Bật mí kinh nghiệm chụp ảnh Flatlay hiệu quả không thể bỏ qua

Flatlay  là một loại hình chụp ảnh khá ấn tượng và mới mẻ. Vậy bạn đã biết tips chụp ảnh Flatlay hiệu quả chưa? Nếu chưa, hãy khám phá ngay cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây.

Bật mí kinh nghiệm chụp ảnh Flatlay hiệu quả không thể bỏ qua
Bật mí kinh nghiệm chụp ảnh Flatlay hiệu quả không thể bỏ qua

Flatlay là gì?

Flatlay là phương pháp chụp hình trên nền phẳng cho phép bạn sắp xếp các mẫu vật, phụ kiện trang trí,… để tạo thành bố cục hoàn chỉnh và làm nổi bật đối tượng chính. Theo đó, trước mỗi buổi chụp hình Flatlay, nhiếp ảnh gia sẽ phải sắp xếp cầu kỳ và phức tạp để thể hiện ý đồ muốn gửi gắm và trong tác phẩm.

Flatlay là gì?
Flatlay là gì?
Flatlay là gì?
Chụp hình Flatlay

Kinh nghiệm chụp Flatlay hiệu quả

Kinh nghiệm chụp Flatlay hiệu quả
Kinh nghiệm chụp Flatlay hiệu quả

Tìm mặt phẳng phù hợp 

Với tính chất chụp ảnh sắp xếp và xây dựng bố cục theo các mẫu vật thật chứ không phải Photoshop nên tổng thể Flatlay khá cầu kỳ. Do vậy, để có thể làm nổi bật được đối tượng, “nhân vật chính” của buổi chụp, việc tìm mặt phẳng phù hợp là vô cùng quan trọng. Mặt phẳng này càng đơn giản, ít màu sắc cầu kỳ phức tạp thì càng giúp bức ảnh ấn tượng hơn. Theo đó, đôi khi những mặt phẳng đơn giản như mặt gỗ, mặt bàn, nệm, thảm bông,… để làm nổi bật tối đa đối tượng chụp Flatlay.

Khai thác tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố quan trọng giúp cho mọi tác phẩm ảnh trở nên thu hút và ấn tượng. Chúng hiệu quả và tạo được hiệu ứng tốt hơn rất nhiều so với việc sử dụng ánh sáng nhân tạo, sử dụng App, hay phần mềm chỉnh sửa. Do vậy, nếu có nguồn ánh sáng tự nhiên, hãy tận dụng tối đa. Ngược lại, nếu nguồn sáng không đủ hoặc không giúp đạt mục đích chụp Flatlay, hãy sử dụng các nguồn sáng nhân tạo. Tuy nhiên, hãy căn chỉnh sao cho chúng tự nhiên nhất có thể.

Kinh nghiệm chụp Flatlay hiệu quả
Khai thác tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên

Xác định góc chụp

Bản chất của Flatlay  là sắp đặt nhiều đồ vật, phụ kiện khác nhau trong Concept chụp hình. Do vậy, việc xác định góc chụp là yếu tố vô cùng quan trọng. Nói như vậy bởi chỉ cần bạn lựa chọn sai góc chụp thì đối tượng chính lập tức biến thành phụ kiện và ngược lại, phụ kiện lại nghiễm nhiên chiếm vị trí trung tâm. Cùng với đó, đừng quên việc căn chỉnh góc chụp sao cho hình ảnh sắc nét và thể hiện đúng mục đích đặt ra ban đầu.

Sắp xếp đối tượng chụp

Sắp xếp đối tượng chụp có thể nói là yếu tố quan trọng nhất trong chụp Flatlay. Nó không chỉ giúp bức ảnh trở nên thu hút, ấn tượng mà còn giúp bạn thể hiện được những ẩn ý, nhấn nhá trong nghệ thuật. Do vậy, đừng ngần ngại phá vỡ các quy chuẩn để tạo sự khác biệt.

Kinh nghiệm chụp Flatlay hiệu quả
Sắp xếp đối tượng chụp

Tạo độ sâu, độ xa gần và đổ bóng tự nhiên

Tạo độ sâu, độ xa gần và đổ bóng tự nhiên giúp tác phẩm trở nên ấn tượng và có chiều sâu hơn rất nhiều so với việc chỉ lấy được ảnh thật của vật. Hiệu quả của việc lấy bóng tự nhiên có liên quan mật thiết đến việc căn chỉnh và lấy ánh sáng tự nhiên nên bạn cần lưu ý để thực hiện tốt nhất trên thực tế.

Chú ý đến bố cục và khoảng cách

Nhiều đồ vật và phụ kiện có thể giúp bức hình trở nên sinh động và ấn tượng nhưng đôi khi lại khiến cho người xem khó phân định đâu là yếu tố quan trong nhiếp ảnh gia muốn hướng đến. Và để giúp người xem, người chụp cần lên ý tưởng và sắp xếp mọi thứ hoàn hảo và liên kết với nhau để làm nổi bật đối tượng chính trong Concept.

Kinh nghiệm chụp Flatlay hiệu quả
Chú ý đến bố cục và khoảng cách

Tạo nhiều khoảng trắng

Khoảng trắng là những vùng không gian trống giữa các vật trong chụp hình Flatlay. Đây là một yếu tố quan trọng giúp hình ảnh của bạn cân bằng và không tạo cảm giác rối mắt cho người xem. Do vậy, đừng chỉ chú ý vào các đối tượng chụp mà bỏ quên khoảng trắng trong chụp Flatlay.

Phối màu hợp lý

Thế nào là phối màu hợp lý? Đây là câu hỏi khó trả lời bởi mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau về phối màu. Và chụp Flatlay cũng không phải ngoại lệ, mỗi người sẽ có những nhận định và quan điểm riêng về phối màu. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể phối màu theo ý thích nhưng đừng bỏ qua các nguyên tắc cơ bản quan trọng như sự tương phản, sự tương hỗ màu sắc,…

Hy vọng các thông tin chia sẻ trong bài viết có thể hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về Flatlay. Và đừng quên truy cập Website FPT Arena để đăng ký khóa học thiết kế đồ họa. 

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh