Font chữ việt hóa là gì? Top 7 font việt hóa đẹp có lẽ bạn chưa biết

Tính đến thời điểm này đã có rất nhiều font chữ khác nhau được ra đời, nhưng không phải font chữ nào cũng có khả năng hiển thị tốt với tiếng Việt. Nếu bạn sử dụng sai font chữ hoặc những font chữ chưa được việt hóa thì sẽ gây ảnh hưởng đến sản phẩm của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về Font chữ việt hóa là gì và top 7 font việt hóa đẹp qua bài viết dưới đây nhé!

Font chữ việt hóa là gì?

Như chúng ta đã biết hiện nay trên thế giới có vô số các font chữ khác nhau, do mỗi quốc gia tự đưa ra và tất nhiên nó chỉ hỗ trợ tốt nhất cho ngôn ngữ của quốc gia họ. Chính vì thế không phải font chữ nào cũng có thể dùng tiếng Việt. Và nếu bạn muốn sử dụng font chữ đó cho tiếng Việt thì bạn cần phải trải qua quá trình việt hóa font chữ.

Font chữ việt hóa là gì?
Font chữ việt hóa là gì?

Bạn có thể hiệu một cách đơn giản, font chữ việt hóa chính là sự chuyển đổi từ font chữ nước ngoài vốn không hiển thị tốt đối với ngôn ngữ tiếng Việt sang hiển thị một cách rõ ràng và tốt hơn.

Font chữ bắt nguồn từ đâu?

Font chữ được bắt nguồn từ đâu? Đây là từ được bắt nguồn từ tiếng Pháp “fonte”.  Khi mà ngành công nghiệp in ấn ngày càng phát triển tại Pháp người ta đã sử dụng các khuôn đúc có sẵn từng ký tự của văn bản. Khi sử dụng để in, người ta thường sắp xếp các ký tự này thành các khối văn bản cụ thể. Lúc này các font chữ thường có kích thước và hình dáng thống nhất. Kể từ khi được du nhập về Việt Nam cùng với đó sự phát triển của chữ quốc ngữ, chúng đã được sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân font chữ đã được Việt hóa thành phông chữ.

Font chữ bắt nguồn từ đâu?
Font chữ bắt nguồn từ đâu?

Với sự bùng nổ của khoa học công nghệ, con người đã tạo nên vô số các font chữ khác nhau cho nhiều ngôn ngữ khác nhau. Những font chữ tiếng anh có sẵn được chỉnh sửa và thêm thắt dấu, ký tự để có thể soạn thảo văn bản tiếng Việt, và đó được gọi là font chữ việt hóa. Những font chữ này được nghiên cứu dành riêng cho tiếng Việt. Nhưng người ta thường hay gọi chung là các font chữ đó là font chữ tiếng Việt hoặc là font chữ việt hóa.

Tác hại của việc không sử dụng font chữ việt hóa cho tiếng Việt

Do cấu trúc bảng chữ cái của từng ngôn ngữ khác nhau, vì vậy việc sử dụng font chữ nước ngoài để hiểu thị các văn bản tiếng việt sẽ gây ra rất nhiều lỗi và đó được gọi là lỗi font. Nguyên nhân là do những font chữ này không thể tìm thấy ký tự phù hợp với những ký tự có dấu của tiếng Việt ( kí tự có dấu – một trong những nguyên nhân gây lỗi font thường thấy nhất). Vì vậy chúng sẽ tự động tìm và gán ký tự bất kỳ thay thế cho ký tự không được tìm thấy.

Tác hại của việc không sử dụng font chữ việt hóa cho tiếng Việt
Tác hại của việc không sử dụng font chữ việt hóa cho tiếng Việt

Đặc biệt là khi thiết kế việc sử dụng của font chữ không được rõ ràng sẽ làm cho nội dung hiển thị bị kém, người xem có thể đọc được nội dung hoặc đọc nhầm nội dung. Dẫn đến việc sản phẩm thiết kế không đạt được hiệu quả tốt, thậm chí là gây hiểu nhầm cho người đọc và dẫn đến sự phản đối từ xã hội hoặc cộng đồng.

Đối với văn bản pháp luật, cần tránh tình trạng lỗi font chữ do tính chất nghiêm tú, minh bạch và rõ ràng của loại văn bản này. Nếu một văn bản bị lỗi font chữ sẽ không thể đọc được chính xác và rõ ràng ý nghĩa của nó, vậy nên văn bản đó không có hiệu lực.

Vì thế, hãy sử dụng những font chữ đã được việt hóa, giúp văn bản và nội dung của bạn trở nên dễ hiểu và được hiển thị một cách tốt nhất đối với người đọc.

Hướng dẫn cách cài đặt font chữ việt hóa 

Cài đặt font chữ thủ công

Truy cập vào thư mục sau khi giải nén, nhấn Ctrl+A để chọn hết tất cả các font chữ hoặc click chọn những font chữ mà bạn muốn thêm vào máy.

Sau đó nhấp chuột phải vào máy tính và chọn copy hoặc nhấn Ctrl+C để sao chép tất cả font chữ đã chọn ở bước trên.

Cài đặt font chữ thủ công
Cài đặt font chữ thủ công

Tìm đến thư mực chứa font chữ của máy tính theo đường dẫn sau đây: C:Windows Fonts rồi nhấp chuột phải chọn Paste hoặc nhấn phím Ctrl + V để dán tất cả những font đã được copy ở bước trên.

Cài đặt font chữ thủ công

Cài đặt font chữ tự động

Vào thư mục đã giải nén chọn Ctrl + A để chọn tất cả các font chữ hoặc chỉ nhấp chuột vào những font chữ mà bạn muốn thêm vào máy.

Nhấp chuột phải vào một trong các font đã được chọn và nhấn Install. Các font chữ trên sẽ tự động được cài đặt vào máy của bạn.

Cài đặt font chữ tự động
Cài đặt font chữ tự động

Lưu ý: Trong quá trình cài đặt, nếu có một font chữ trùng với font mà bạn đã cài đặt thì hệ thống sẽ hiển thị thông báo như sau: Như vậy chỉ bạn chỉ cần click vào ô “ Do this for all current items” rồi click vào Yes và tiếp tục cài đặt.

Cài đặt font chữ tự động

Cách sử dụng font chữ việt hóa khi đã hoàn tất cài đặt

Để có thể gõ được tiếng Việt, bạn cần phải thiết lập bộ gõ tiếng Việt Unikey trên máy tính của mình như sau:

Cách sử dụng font chữ khi đã hoàn tất cài đặt
Cách sử dụng font chữ khi đã hoàn tất cài đặt

Bảng mã: Chọn Unicode

Kiểu gõ: Telex

Lưu ý: Tùy vào từng bộ font chữ mà bảng mã có thể áp dụng theo những cách khác nhau, nhưng hầu hết các font chữ đều được sử dụng Unicode.

Vào phần mềm mở một ảnh bất kỳ hoặc thêm một tệp mới để bắt đầu sử dụng viết chữ nghệ thuật.

Cách sử dụng font chữ khi đã hoàn tất cài đặt
Cách sử dụng font chữ khi đã hoàn tất cài đặt

Click vào công cụ Horizontal Type Tool hoặc click vào phím tắt “T” để bắt đầu viết text. Trên thanh Option sẽ có tùy chọn đối với công cụ Text Tool như kiểu chữ, kích thước, màu chữ, định dạng chữ,…. Tại khung chọn kiểu chữ: Bạn sẽ có thể copy font chữ đã add vào máy tính lúc nãy để dán vào, tìm kiếm và sử dụng.

Cách sử dụng font chữ khi đã hoàn tất cài đặt

Hoặc bạn có thể click chuột vào mũi tên ở khung tìm kiếm để hiển thị danh sách tất cả các font chữ và bắt đầu tìm kiếm kiểu chữ phù hợp và thêm vào để sử dụng.

Tìm hiểu thêm:

Top 7 font việt hóa đẹp có lẽ bạn chưa biết

Những font chữ mà chúng tôi gợi ý dưới đây là dựa trên mức độ sử dụng phổ biến của chúng. Những font chữ việt hóa đẹp bao gồm:

Font chữ Lato

Lato trong tiếng Ba Lan có nghĩa là mùa hè – đây là font chữ thuộc họ Sans serif và được Lukasz Dziedzic thiết kế vào khoảng giữa năm 2010. Sau đó được Google hỗ trợ xuất bản theo giấy phép về phông chữ mở bởi ty Poland.

Font chữ Lato
Font chữ Lato

Font chữ việt hóa của Lato với nhiều đường nét tròn nhẹ trên chữ cái mang đến cảm giác ấm áp, nhẹ nhàng của mùa hè nhưng không kém phần sang trọng và nghiêm khắc nhờ những nét thiết kế cổ điển.

Font chữ iCielBC Downtown

Font chữ này được thiết kế bởi một bạn nữ người Hà Nội, lấy cảm hứng từ những bảng hiệu được vẽ tay, những hình ảnh bình dị, màu sắc đơn giản từ thời bao cấp. Nhưng font chữ này chỉ nên tải về dùng với mục đích cá nhân, nếu dùng để thiết kế thì bạn cần phải mua bản quyền.

Font chữ iCielBC Downtown 
Font chữ iCielBC Downtown

Font chữ SVN-Product Sans

SVN-Product Sans là font việt hóa được thiết kế bởi Google Inc nhằm mục đích xây dựng thương hiệu cho riêng mình và được dùng để thay thế cho các logo Google vào tháng 9 năm 2015. Bạn sẽ thấy sự xuất hiện của font chữ này ở hầu hết các ứng dụng của Google.

Font chữ SVN-Product Sans
Font chữ SVN-Product Sans

Font chữ Futura

Đây là kiểu chữ Sans Serif được thiết kế bởi Paul Renner và được phát hành năm 1927, dựa trên dạng hình học, đặc biệt là hình tròn. Giống với tinh thần của phong cách thiết kế Bauhaus thời kỳ đó. Dù đã được ra đời từ khá lâu nhưng tính đến nay đây vẫn là một trong những font chữ được nhiều người tìm kiếm nhất.

Font chữ Futura
Font chữ Futura

Font chữ Bìa Sách Xưa

Đây là font chữ được thiết kế bởi ông Tống Văn Diệp, ông lấy cảm hứng từ những biển quảng cáo trên những tranh bìa sách cũ từ rất lâu đời của Việt Nam, vào những năm 1980 của thế kỷ trước. Với những đường ngang dày và đường dọc thẳng mảnh khảnh của từng con chữ đã gợi lại cảm giác hoài niệm và hoài cổ cho người đọc.

Font chữ Bìa Sách Xưa
Font chữ Bìa Sách Xưa

Font chữ Bon Foyage

Font Bon Foyage thuộc học Serif – thư pháp theo phong cách hiện đại, rất phù hợp với những chủ đề thiết kế bao gồm: tạp chí, thời trang, logo, nhiếp ảnh, thương hiệu, lời mời đám cưới, tiêu đề blog, trích dẫn, áp phích, bưu thiếp, quảng cáo, trang web, sách,….

Font chữ Bon Foyage 
Font chữ Bon Foyage

Font chữ SVN-TheUntold Story

Đây là font chữ viết tay theo phong cách tinh nghịch và vui nhộn. Font chữ SVN-TheUntold Story hoàn hảo dành cho các ấn phẩm thiết kế bao gồm: thiệp chúc mừng, tờ rơi, bìa sách, bao bì sản phẩm, bìa album và cả hình ảnh thiết kế trong may mặc.

Font chữ SVN-TheUntold Story
Font chữ SVN-TheUntold Story

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về font chữ việt hóa. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được font việt hóa là gì cũng như biết được một vài font việt hóa đẹp. Nếu bạn còn bất kỳ những thắc mắc nào liên quan đến font chữ thì có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh