FPT Arena “Dẫn lối thành công” cho sinh viên bằng chuỗi kỹ năng mềm – Chủ đề 2: Kỹ năng quản lý thời gian

Workshop “Kỹ năng quản lý thời gian” tháng 04/2024

Sau thành công của workshop “Kỹ năng làm việc nhóm”, diễn giả Phan Phước Nhật tiếp tục hướng dẫn sinh viên FPT Arena TP.HCM (FANHCM) kỹ năng mềm tiếp theo mang chủ đề “Quản lý thời gian” diễn ra vào sáng thứ Bảy, 20/04. 

Mỗi người đều có 24 tiếng mỗi ngày, chúng ta đều nhận thức rõ thời gian là nguồn tài nguyên quý giá và hữu hạn. Quản lý thời gian một cách hiệu quả giúp nâng cao năng suất, hoàn thành mục tiêu và đạt được thành công trong cuộc sống. Đối với mỗi Designer, việc giảm căng thẳng do áp lực thời gian là một phương pháp quan trọng để tối ưu hoá kết quả làm việc và tận hưởng cuộc sống cân bằng, thiết kế nên hạnh phúc. 

Quản lý cụ thể quỹ thời gian:

Trong thế giới hiện đại, mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Ít ai có thể phủ nhận sức ảnh hưởng lớn lao của nó, đặc biệt là với việc ra đời của các nền tảng như Tiktok, Facebook, Instagram,… những thuật toán thông minh thu hút hàng triệu người dùng và tạo ra một mạng lưới kết nối rộng lớn – nơi mà chỉ cần một cú click chuột bạn có thể tìm hiểu được rất nhiều người, rất nhiều điều. Tuy nhiên, sự lôi cuốn của những nội dung ngắn trên mạng xã hội cũng đồng nghĩa với việc chúng ta dễ bị phân tâm và lạc hướng khỏi những mục tiêu và công việc quan trọng. 

Để vượt qua cám dỗ này, kỹ năng đầu tiên các bạn cần ưu tiên là kỹ năng quản lý sự phân tâm. Diễn giả Phan Phước Nhật chia sẻ “Bộ não của chúng ta rất lười, nó thường lấy lý do học tập để che đậy cho sự giải trí quá đà của mình. Chúng ta cần tỉnh táo để nhận biết đâu là những nội dung ta cần tiếp cận, tự tạo cho mình một không gian làm việc hiệu quả, không bị dẫn dụ bởi các từ các app giải trí”.

Cái bẫy từ các nhà quản lý:

Chia nhóm để thực hành kỹ năng

“Cái bẫy từ các nhà quản lý” được diễn giả đưa ra dựa trên sự quan sát và trải nghiệm trong nhiều vị trí các nhau khi làm việc tại môi trường doanh nghiệp. Đứng ở vị trí là các nhà quản lý, họ sẽ thường đề cao sự quan trọng của một cá thể để người được phân công đầu việc thường sẽ hoàn thành với một tâm thế hết lòng. Từ đó việc say yes với tất cả những bài task được giao càng ngày càng trở nên “hiển nhiên” mà không đặt ra câu hỏi liệu chúng có phù hợp với mục tiêu và thời gian của bản thân hay không. Hãy học cách từ chối khi cần thiết: Đôi khi phải gác lại cái trọng trách vĩ đại để sống vì bản thân. Bạn cũng muốn nghỉ ngơi, muốn được dành thời gian cho gia đình và bạn bè… Sự phát triển bền vững chỉ đạt được khi mỗi cá nhân cảm thấy thoải mái nhất. 

Ma trận Eisenhower:

Eisenhower – một công cụ quản lý thời gian mạnh mẽ. Ma trận này giúp phân loại, xác định và ưu tiên các nhiệm vụ dựa trên hai yếu tố chính là mức độ quan trọng và tính khẩn cấp. Việc phân nhóm thực hành đã tạo điều kiện để sinh viên áp dụng ngay những kiến thức lý thuyết vào thực tế, giúp họ biết cách xác định mục tiêu cá nhân, cân bằng cuộc sống và hướng tới sự phát triển bền vững. Nhờ đó, sinh viên không chỉ nâng cao hiệu suất làm việc mà còn học cách sống một cuộc sống ý nghĩa và cân đối.

Buổi workshop còn mang lại nhiều góc nhìn sâu sắc về tầm quan trọng của việc quản lý thời gian trong cuộc sống hiện đại. Các bạn sinh viên của FPT Arena đã được trang bị những kỹ năng thực tiễn, giúp họ phân biệt giữa các nhiệm vụ quan trọng và không quan trọng, cũng như nhận ra cách xử lý hiệu quả những việc khẩn cấp và không khẩn cấp. Điều này giúp các bạn chủ động hơn trong việc hoạch định lịch trình, từ đó cải thiện hiệu suất làm việc và học tập.

Quan trọng hơn cả, buổi workshop đã cung cấp cho sinh viên những công cụ và kiến thức cần thiết để tự tin bước vào tương lai. Với khả năng tự quản lý và phát triển bản thân một cách đáng kể, họ sẽ biết cách xác định và ưu tiên mục tiêu, duy trì cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cũng như xây dựng một lộ trình phát triển bền vững. Từ đó, các bạn sinh viên sẽ sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách trong học tập, công việc và cuộc sống.

Thu Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.