FPT Arena “dẫn lối thành công” cho sinh viên bằng chuỗi kỹ năng mềm – Buổi 1: kỹ năng làm việc nhóm

Với hi vọng cùng các bạn sinh viên “Thiết Kế Nên Hạnh Phúc” trong môi trường đào tạo của FPT “Trường học tử tế, trải nghiệm vượt trội, hệ thống rộng khắp, chi phí hợp lý, thầy trò hạnh phúc”, FPT Arena Multimedia tổ chức chuỗi kỹ năng mềm dẫn lối thành công cho tất cả các sinh viên vừa bắt đầu hành trình học tập và chinh phục ngành Multimedia Design. Không chỉ được học thẳng vào chuyên ngành thiết kế mà các bạn sinh viên còn được học các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc: trong môi trường công việc thực tế những người thành công nhờ vào 25% kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. 

Buổi workshop phát triển kỹ năng mềm tháng 4 có chủ đề “kỹ năng làm việc nhóm” đã được tổ chức vào ngày 13/04/2024 tại cơ sở FPT Education tại 391A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3 với sự tham gia của các sinh viên các lớp đang theo học học kỳ đầu tiên.

Workshop “Kỹ năng làm việc nhóm” tháng 04/2024
Diễn giả Phan Phước Nhật.

Diễn giả dẫn dắt buổi workshop là anh Phan Phước Nhật giảng viên kỹ năng mềm của FPT – người có 10 năm kinh nghiệm và am hiểu văn hoá doanh nghiệp. Anh đã đem đến cho các bạn sinh viên những câu chuyện bổ ích và truyền động lực cùng những lời khuyên chân thành. Workshop được tổ chức dưới hình thức một buổi chia sẻ và thực hành những bài tập thực tế thông qua mô hình teamwork, tập trung vào các khía cạnh quan trọng như giao tiếp hiệu quả, kỹ năng kết nối và cách xây dựng mối quan hệ lành mạnh trong ngành thiết kế đa phương tiện. Buổi workshop diễn ra theo quy trình trả lời ba câu hỏi sau:

“Các bạn đã từng tham gia Teamwork ?” 

Đây là câu hỏi đầu liên của diễn giả Phan Phước Nhật đặt ra khi bắt đầu buổi chia sẻ. 100% sinh viên có trong lớp học đều trả lời rằng họ đã và đang thực hiện rất nhiều các hoạt động dưới hình thức teamwork không chỉ ở công ty, cơ quan, mà còn là ở trường và cả ở nhà. Teamwork cho phép mọi người mang lại những mảng kiến thức và kỹ năng riêng của họ để cùng nhau hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

Đối với riêng ngành học Multimedia, việc teamwork quan trọng hơn bao giờ hết, bởi đặc tính riêng các dự án của chúng thường là sự kết hợp nhiều loại nội dung như hình ảnh, âm thanh, video và đồ họa. Để tạo ra sản phẩm multimedia chất lượng, cần phải có sự hợp tác giữa nhiều chuyên gia khác nhau như designer, biên tập video, nhà soạn nhạc, lập trình viên, người sáng tạo nội dung và đặt biệt là khách hàng sử dụng sản phẩm thiết kế này.

Vậy như thế nào là teamwork, tại sao lại cần phân chia nhân sự trong 1 team?

Teamwork là quá trình mà một nhóm người hợp tác cùng nhau để đạt được một mục tiêu chung hoặc hoàn thành một dự án cụ thể. Nó không chỉ đơn thuần là việc làm cùng nhau, mà còn là sự kết hợp của nỗ lực, khả năng và ý thức cộng đồng để tạo ra hiệu suất làm việc tối đa.

Để tạo ra sự rõ ràng và hiệu quả việc phân chia nhân sự trong một nhóm là cực kỳ quan trọng. Một team thường sẽ bao gồm: trưởng nhóm, phó nhóm, người quản lý, thành viên,..v.v  mỗi thành viên có thể mang lại những kỹ năng và kinh nghiệm đặc biệt. Việc có sự phân chia công việc giúp tránh được sự chồng chéo và đảm bảo rằng mọi người đều được tham gia và cảm thấy có ý nghĩa trong quá trình làm việc. Các cá thể được sắp xếp các vị trí công việc dựa trên sở thích, khả năng là phương pháp tối ưu nhất để khai thác nghiệp vụ chuyên môn của mỗi người. 

Bí quyết làm việc chung và giải quyết vấn đề trong 1 team:

“Quản trị cái tôi để hoà hợp” là phương pháp cải thiện kỹ năng làm việc nhóm được highlight nhất trong buổi học lần này. 

Điều đầu tiên trong quy trình đó là việc “tự nhận thức”. Có một điều anh Phan Phước Nhật rất tâm đắc trong quá trình thuyết giảng: “Để dẫn lối thành công cho chính mình, điều các bạn cần làm đầu tiên đó là phải hiểu rõ điểm mạnh của bản thân, tự hiểu được cá nhân để đặt ra lòng tin đúng chỗ. Công sức và năng lực của mỗi người nên được đặt ở một nơi thích hợp, nhờ điều đó ta mới có thể khai phá bản thân tối đa nên đừng lo sợ khi phải đưa ra sự quyết định”. 

Ở bước thứ 2, bên cạnh việc nhìn nhận bản thân, ta không được quên đi một giá trị cốt lõi khi làm việc nhóm đó là cần phải tôn trọng sự khác biệt của người khác, khi học cách chấp nhận và cởi mở với lối nghĩ, cách làm của thành viên khác thì họ mới có thể tôn trọng lại sự khác biệt của chúng ta.

Điểm mấu chốt cho phương thức này là yếu tố “chia sẻ và kết nối”, tập cách đem những suy nghĩ của mình đến với công chúng, mạnh dạn bày tỏ quan điểm để tạo sự liên kết giữa mình và người nghe sẽ là lối thẳng để giải quyết những vấn đề còn đang tồn tại. Đoàn kết sẽ luôn là chìa khoá cho sự phát triển của một đội nhóm, làm việc nhóm không chỉ sử dụng điểm mạnh của mình vào công việc mà còn là để giúp đỡ người khác khi họ đang gặp phải khó khăn. 

Tại buổi lớp học, các bạn sinh viên được chia nhóm để thực hiện các bài tập thực tế và hoạt động thảo luận nhóm. Một điểm đặc biệt của buổi workshop là sự góp mặt của nhiều các học viên ở đa thế hệ khác nhau, có những bạn chỉ mới là newbie trong ngành, có những bạn sinh viên nhưng cũng có những bạn đã có kinh nghiệm làm việc lâu dài. Tuy có sự khác biệt về các xuất phát điểm nhưng tất cả đều có một điểm chung rằng họ mong muốn tìm kiếm các kỹ năng mềm có thể giúp bản thân phát triển được nhiều khía cạnh trong quá trình làm việc tương lai. 

Xuyên suốt buổi học là không khí vui vẻ hạnh phúc của cả thầy và trò với nhiều những trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Các buổi học kỹ năng sẽ liên tục được cập nhật trên tất cả các kênh thông tin của hệ thống. Chương trình này dành riêng cho các bạn sinh viên của FPT Arena và có một số suất giới hạn dành cho những bạn chưa phải là sinh viên của hệ thống, nhưng nếu quan tâm mời bạn đăng ký thông tin tại fanpage. 

Thu Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.