Bạn có thắc mắc Game Artist là gì không? Cùng FAN tìm hiểu thôi nào

Để tạo ra được nó một vị trí đứng đằng sau đó chính là Game Artist, một vị trí có mức thu nhập cực kì hot hiện nay. Thị trường Game hiện nay tại Việt Nam đang rất nở rộ, có rất nhiều tựa game với nhiều thể loại khác nhau. Chính vì thế, ngành Game đang rất tiềm năng và cần một số lượng lớn nhân lực trẻ ở Việt Nam. Các bạn có bao giờ thắc mắc làm sao để tạo ra được các game mà chúng ta hay sử dụng không? 

Như thế nào là Game Artist

Game Artist là gì?

Có lẽ rất nhiều game thủ khi chơi một sản phẩm game nào đó, điều khiến các bạn bị cuốn hút bởi nó chắc hẳn là giao diện, hình ảnh các nhân vật, các bối cảnh game,…Game Artist (Họa sĩ game) sẽ là vị cực kỳ quan trọng trong một sản phẩm game, họ sẽ là những người khắc họa nên các yếu tố trực quan như: nhân vật, quần áo, đạo cụ, bối cảnh, màu sắc, họa tiết,.. Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, ngành công nghiệp Game đang phát triển rất vượt bậc và Game Artist đóng vai trò vô cùng quan trọng gần như chiếm một nửa nhu cầu nhân lực trong một studio game. Trong một đội phát triển game, Game Artist đảm nhiệm việc phác thảo sơ bộ và biến các phác thảo thành đồ họa 2D hoặc 3D.

Chúng ta có thể chia Game Artist theo nhiều vai trò khác nhau : 3D Modeller, 2D/ Texture Artist, Environment Artist, Effect Artist,…Đây là một số hướng đi để các bạn có thể lựa chọn khi khi mong muốn theo đuổi vị trí này.

Game Artist là gì?

Sự khác nhau của Game Design và Game Artist

Nếu bạn muốn theo ngành Thiết kế Game các bạn nên hiểu rõ hai khái niệm để tránh nhầm lẫn. Nếu nghe qua hai thuật ngữ Game Artist và Game Design có vẻ cùng đảm nhiệm việc tạo nên hình ảnh, sự vật trong game.

Đối với Game Artist họ có vai trò tạo hình 2D hoặc 3D cho game. Họ sẽ phải tưởng tượng các yếu tố tạo nên game và phác thảo, sau đó chuyển các phác thảo thành đồ họa máy tính.

Còn đối với Game Design vị trí này sẽ tạo ra các câu chuyện, những tình tiếc game, luật chơi, mục tiêu,.. nhằm đẩy tương tác giữa game với người dùng. Cụ thể, một số công việc của Game Design sẽ làm: phát triển luật chơi và hệ thống tính điểm, chỉnh sửa kỹ thuật, cấp bậc game, phát triển cốt truyện nhân vật,…

Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập của nghề Game Artist

Đối với thu nhập

Ngành Game hiện nay đang có mức thu nhập không giới hạn. Mức thu nhập của ngành không chỉ phụ thuộc vào loại hình, vị trí, quy mô công ty, mức lương thỏa thuận nó sẽ còn tùy thuộc vào kinh nghiệm trong nghề.

Game Artist

Mỗi giờ làm việc trung bình của một Game Artist trên thế giới có mức lương là 43.4$ theo số liệu của Career Exporer (Từ 22.77$/h – 69.62$/h). Đối với Việt Nam. theo số liệu Salary Expert, khởi điểm cho vị trí 3D Game Artist khoảng 215.000.000 đồng/năm, tại vị trí senior có thể lên đến 360.000.000 đồng/ năm.

Cơ hội nghề nghiệp

Trong ngành công nghiệp Game, vị trí Game Artist đang là một trong những vị trí được ưu tiên tuyển dụng nhiều nhất tại công ty Game Việt Nam.

Nếu bạn muốn phát triển và trở thành Game Artist tại các công ty, các bạn có thể bắt đầu với vị trí Intern (Thực tập sinh) hoặc có thể các bạn sẽ trải qua các bài kiểm tra đầu vào. Để phát triển trở thành quản lý chính trong một nhóm Game Artist có thể sẽ mất tối thiểu khoảng 5 năm cho vị trí này. Game Artist có rất nhiều mảng chuyên sâu để các bạn chọn: thực tế ảo (VR), Game Mobile,…Cũng thể thể rẽ nhánh sang thiết kế đồ họa 2D/3D trong lĩnh vực giải trí, truyền thông, tiếp thị hoặc giáo dục.

Những yếu tố cần để bạn trở thành Game Artist chuyên nghiệp?

Niềm đam mê

Bất cứ một công việc hay một ngành nghề nào cũng vậy, để các bạn có thể đi lâu dài với công việc đó đam mê là một yếu tố cần thiết. Là một Game Artist, các bạn sẽ phải dành thời gian rất nhiều để làm việc trên máy tính, nghiên cứu và luyện tập để cho ra những sản phẩm tốt nhất. Đây sẽ là một chặng đường đầy thách thức cho các bạn theo đuổi vị trí Game Artist, nên để đi con đường lâu dài này bản thân bạn phải có đủ đam mê, bản lĩnh mới có thể gắn bó lâu dài được.

Game Artist làm gì?

Kiến thức cùng khả năng hội họa

Trong ngành Thiết kế nói chung và Game Artist nói riêng, kiến thức nền tảng về thiết kế là yếu tố bắt buộc mà các nhà thiết kế cần nắm rõ. Cơ bản công việc của Game Artist sẽ giống như một họa sĩ, không họa sĩ nào mà không hiểu rõ về kiến thức mỹ thuật như ánh sáng, màu sắc, bố cục, tỷ lệ,…

Khả năng sử dụng công cụ

Đây sẽ là điểm khác biệt của Game Artist với các họa sĩ khác, họ sẽ cần phải biết vẽ bằng các công cụ kỹ thuật số (digital). Tùy vào các mục đích sản phẩm, sẽ sử dụng các phần mềm đồ họa khác nhau để chọn lựa:

  • 2D Artist: Photoshop, Adobe Flash Professional
  • 3D Artist: 3DS Max, Zbrush, Maya
  • Effect/ Particle Artist: After Effects

Kiến thức về Game, kiến thức tổng hợp

Các bạn trẻ tìm hiểu về Game Artist ít nhiều gì các bạn cũng sẽ có sự đam mê về game. Để có cái nhìn tổng thể và có được nhiều tư liệu tạo ra sản phẩm, trước tiên đòi hỏi các bạn chơi càng nhiều dạng game khác nhau càng tốt. Qua nhiều trải nghiệm sẽ dễ dàng đánh giá về các đồ họa game, chiến thuật game sẽ giúp các bạn đa dạng trong phong cách vẽ. 

Sự sáng tạo

Bên cạnh các yếu tố trên, sự sáng tạo cũng là một điều không thể thiếu đối với một Game Artist. Các Game Artist sẽ tập trung làm nổi bật các đặc tính của nhân vật, đặc điểm, hình dạng của các đối tượng được vẽ ra bằng các trải nghiệm, khả năng quan sát, sáng tạo. 

Game Artist làm gì?

Thách thức đối với nghề Game Artist

Game Artist là một nghề sẽ mở rộng hơn về cơ hội việc làm. Tuy nhiên, các bạn vẫn còn lưỡng lự về chi phí cũng như là đầu tư các trang thiết bị liên quan đối với ngành này.

Trên thị trường đang có  4 trung tâm đào tạo Game Artist nổi trội là FPT Arena Multimedia, Arena Multimedia, VTC Academy và Polygon. Học phí của ngành Game Artist trung bình khoảng 60 triệu/ khóa 2 năm, cũng như các chi phí về máy tính, bảng vẽ điện tử,… Tuy nhiên, nếu bạn thực sự đam mê để theo đuổi nghề, đây sẽ là khoản đầu tư tương xứng với mức lương của Game Artist trong tương lai. 

Ngoài ra, các bạn trẻ đi theo đuổi Game Artist sẽ phải đối mặt với một thách thức khác đó là khả năng tự học. Vì kiến thức không dừng lại ở việc hiểu biết mà nó còn yêu cầu phải có những kinh nghiệm chuyên sâu. Các bạn phải trải nghiệm thực tế kết hợp các kiến thức xã hội, kiến thức game,..

Học thiết kế Game ở đâu?

Vũ trụ kiến thức trong ngành Game Artist rất bao la và rộng lớn. Bạn muốn tìm hiểu về ngành bạn có thể tự học. Khi bạn đã muốn chính thức gia nhập vào vũ trụ này và muốn nhanh chóng biến giấc mơ thành sự thật, gắn bó với nó. Một địa chỉ uy tín đó chính là FPT Arena Multimedia, một môi trường năng động, được học hỏi giao lưu với các giảng viên có kinh nghiệm thực chiến lâu năm trong ngành.

Tại FPT Arena Multimedia, sinh viên được đào tạo bài bản về thiết kế nghệ thuật từ những kiến thức cơ bản nhất như bố cục, cách phối màu,…Chương trình học được kéo dài 2 năm với 4 học kỳ, sinh viên được học thiết kế đồ họa 2D, thiết kế Website, hậu kỳ video, 3D Animation,… Để được tư vấn chi tiết về chương trình học, bạn hãy liên hệ với chúng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.