Gasu – Đồ án ấn tượng và tâm huyết đến từ nhóm Gasu

Nhóm Gasu với 6 thành viên xây dựng đồ án về Thiết kế giao diện cho ứng dụng tìm kiếm và đặt lịch với gia sư đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ hội đồng chuyên môn trong lễ bảo vệ đồ án của tập thể A2.2206E. Cùng tìm hiểu về đồ án xuất sắc này để học hỏi các bạn ấy nhé!

Nhóm Gasu cùng Giảng viên hướng dẫn – Thầy Đức Việt (vest đen)

6 thành viên của nhóm Gasu là Thanh Hằng, Thanh Thảo, Minh Quang, Vương Quyền, Hoàng Hiệp và Duy Khánh. Về đồ án của nhóm, Gasu là ứng dụng hỗ trợ học sinh cấp 3 tìm kiếm & đặt lịch với gia sư phù hợp với mong muốn của mình, Thanh Hằng trưởng nhóm chia sẻ “Khi mới bắt đầu thành lập, nhóm em cũng mất khá nhiều thời gian trong việc chọn chủ đề. Một số chủ đề nhóm em đã liệt kê gồm app học tiếng Anh, app du lịch, app ghi chú,.. Sau đó, dựa vào trải nghiệm cá nhân và qua tìm hiểu thị trường, nhóm chúng em thấy chủ đề về lĩnh vực giáo dục, cụ thể là thị trường gia sư có vẻ chưa nhận được sự quan tâm nhiều, nên chúng em quyết định sẽ làm ứng dụng tìm kiếm và đặt lịch với gia sư.”

Nhóm trưởng Thanh Hằng trong buổi thuyết trình bảo vệ đồ án

Lựa chọn nhóm trưởng bằng cách thầy Đức Việt quay số ngẫu nhiên, sau đó trưởng nhóm sẽ lựa chọn thành viên cho nhóm mình. Sau khi đã chính thức “về chung một nhà”, các bạn sẽ cùng đóng góp ý kiến để xây dựng bộ đồ án. Các thành viên của Gasu cũng nắm rõ được điểm mạnh của nhau nên cả nhóm phối hợp rất ăn ý trong việc phân chia công việc, và hoàn toàn không có mâu thuẫn cá nhân trong quá trình Gasu team thực hiện đồ án. Các thành viên trong nhóm chia sẻ về quá trình thực hiện đồ án.

Thành viên Vương Quyền cho biết “Kỷ niệm hồi hộp nhất với em là lần in slide vào hôm bảo vệ đồ án. Thời gian làm việc với nhà in nhanh và thuận lợi nên em nghĩ rằng mọi chuyện sẽ rất suôn sẻ. Thế nhưng buổi chiều bên nhà in lại lỗi 1 vài khung hình khiến phần slide phải thực hiện lại 1 lần nữa. Em lo lắng và thấp thỏm sợ rằng không kịp thời gian để slide hoàn thiện trước lễ bảo vệ đồ án. May mắn là slide đến vừa kịp ngay trước lúc nhóm em lên thuyết trình.”

Thành viên Minh Quang: “Em có mục tiêu sẽ theo ngành UI/UX rất lớn nên ngay từ học kỳ 1 em cũng đã quan sát và tự đánh giá khả năng về UI/UX của mọi người trong lớp, và lúc đó em thấy chị Hằng có khả năng nói rất tốt không bị ảnh hưởng bởi yếu tố cảm xúc. Em nghĩ điều đó rất quan trọng trong việc thiết kế UI/UX – là ngành rất quan trọng tính logic. Cộng thêm việc chị Hằng ngay ở học kì 1 đã có cách tổ chức làm việc cho Thó Bản tốt đến bất ngờ, mà việc tổ chức làm việc nhóm đối với thiết kế UI/UX thậm chí còn khó hơn graphic rất nhiều. Việc thấy chị Hằng có thể tổ chức nhóm tốt như vậy thì tuy bản thân em là người cũng có khả năng lead nhóm, nhưng em cũng vẫn muốn được vào nhóm chị Hằng để học hỏi thêm. Em cũng đã có đặt câu hỏi cho chị Hằng bằng một số câu hỏi hơi phức tạp nhưng sau khi nghe phản biện của chị thì em càng thêm tin tưởng vào quyết định tham gia cùng nhóm với chị Hằng là điều đúng đắn. Vì thế nên khi chị Hằng chọn em là thành viên đầu tiên của nhóm, em thực sự cảm thấy rất vui.”

Các thành viên Gasu trong buổi làm việc nhóm

Chia sẻ về điều hài lòng nhất với đồ án, các thành viên cho biết:

Leader Thanh Hằng: “Chúng em tâm huyết nhất về bộ đồ án này có lẽ là tính logic. Ở mỗi màn hình, chúng em đều phân tích logic và tự đưa ra nhiều trường hợp để chọn ra cách hiển thị hợp lý nhất với người dùng. Chúng em thường tự đặt ra các câu hỏi cụ thể như: Tại sao lại dùng màu này ở đây? Tại sao ở phần đặt lịch lại để lịch tháng chứ không để lịch tuần?,… Việc tự đặt ra câu hỏi sau đó tham khảo để tìm ra câu trả lời đã giúp đỡ chúng em rất nhiều trong việc nâng cao tư duy, biết đặt mình vào vị trí của người dùng, từ đó đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho người dùng. Nhờ có sự tính toán kỹ về mặt logic, nhóm em cũng nhận được rất nhiều lời khen từ các thầy. Đây cũng chính là kết quả xứng đáng cho những công sức đã bỏ ra của cả nhóm em.”

Minh Quang: “em tâm huyết nhất là bộ icon do chính tay em tự thiết kế. Bộ icon đó em đã tạo mới 100% với phong cách riêng đặc trưng của nhóm bằng kỹ năng tốt nhất của em là vẽ bằng hình khối. Từ việc phải tham khảo rất nhiều bộ icon đã có trước khi bắt tay vào làm cho đến việc phân tích rất kỹ logo Gasu; và từ việc nghiên cứu rất kỹ phần hệ thống icon theo Material Design cho đến việc tìm hiểu chuyên sâu hơn về icon, tinh chỉnh icon đến từng pixel, thì em đã đặt toàn bộ tâm huyết của bản thân để tạo thành bộ icon của nhóm và kết quả là bộ icon đã được hội đồng chấm thi đánh giá rất cao về sự tỉ mỉ, chỉn chu mà vẫn giữ nguyên tính thẩm mỹ.

Minh Quang trình bày về phần icon do bạn tự nghiên cứu

Vương Quyền: “Ở giai đoạn làm logo, thầy Việt đã chỉ cho em thấy những điều em còn thiếu sót trong việc sáng tạo logo, giúp em hiểu hơn về khái niệm font chữ khá rõ ràng – điều mà trước đấy em còn khá mơ hồ.”

Thanh Hằng: “Mỗi khi chúng em có thắc mắc cần hỏi thầy Việt, thầy sẽ đưa ra hướng dẫn cách để giải quyết vấn đề đó, gồm tóm tắt vấn đề, đưa ra ví dụ, mở rộng vấn đề, so sánh vấn đề và tổng hợp vấn đề. Nhờ đó, chúng em cũng hình thành thói quen tự tìm cách giải quyết vấn đề theo một cách logic và hợp lý, phù hợp với người dùng. Ngoài ra, thầy cũng động viên nhóm em rất nhiều, giúp nhóm em có thêm động lực để hoàn thành đồ án.”

Minh Quang: “Em đã từng học qua về UI/UX trước đó, cũng đã tự tìm hiểu về UI/UX rất nhiều nhưng thực sự thầy Việt đã cho em những kiến thức chuyên sâu dựa trên kinh nghiệm cá nhân mà có lẽ nếu tìm hiểu trên mạng sẽ rất khó để tìm kiếm được. Thực sự em thấy những điều mình biết trước đó còn quá ít, nhờ sự nhiệt tình của thầy Việt trong việc chia sẻ kiến thức, đã khiến em học thêm được rất nhiều điều và biết được bản thân cần tìm hiểu thêm những gì. Hôm trước thầy Việt có nói rằng em đã trưởng thành hơn trước, mọi người xung quanh nói rằng em trông vẫn “già dặn” như thế nhưng có lẽ chỉ có em mới biết được mình đã thật sự trưởng thành hơn, bởi những kiến thức rất lớn mà mình học được từ thầy Việt. Đây có lẽ ko phải là trưởng thành về vẻ bề ngoài mà trưởng thành ở bên trong từ tư duy cho đến phong cách làm việc.”

Đồ án Gasu được các thành viên trong nhóm chăm chút trước giờ bảo vệ

Trong lễ bảo vệ của nhóm có sự tham gia của Hội đồng chuyên môn gồm thầy Lục Đức Thành và thầy Nguyễn Xuân Thái. 2 thầy đã dành rất nhiều lời khen cho nhóm Gasu:

 Minh Quang: “Nhóm em cảm thấy ấn tượng nhất với câu nhận xét vô cùng ngắn gọn của thầy Lục Đức Thành: “phần UI/UX nhóm đã làm rất tốt”. Vì thực sự quyết tâm theo con đường UI/UX nên lời nhận xét đó khiến em có thêm nhiều động lực và quyết tâm trên con đường của mình.”

Thanh Hằng chia sẻ thêm: “Ngoài hội đồng chuyên môn ra thì giảng viên hướng dẫn của nhóm – thầy Việt cũng có lời nhận xét phần trình bày của em: “Sự tự tin thể hiện rõ trong cách trình bày và quy trình thu thập dữ liệu cho thiết kế. Cách thiết kế có kỷ luật, kiến thức nền tảng vững nên ăn nói sắc sảo mà vẫn khiêm tốn, đầu tư content kỹ lưỡng, em chuyển sang làm content hợp hơn nhé!”. Lúc đầu khi nghe vậy thì em cũng hơi bất ngờ với lời nhận xét này, nhưng sau đó em lại cảm thấy đây là một lời khen. Vì ngoài việc được thầy công nhận về khả năng dẫn dắt nhóm & kỹ năng phân tích một cách logic, em còn được đánh giá cao phần content như một Content creator. Đây cũng có thể coi là một trong những yếu tố để em có cơ hội tìm hiểu thêm về mảng UX Writer.”

Nhận được nhiều lời khen nhưng nhóm vẫn còn những trăn trở và mong muốn tốt hơn nữa“tuy nhóm em mới chỉ làm được chi tiết về hành trình người dùng của nhóm đối tượng người dùng mới & nhóm người dùng đã đăng ký Gasu, nhưng nếu có thêm thời gian, chúng em nhất định sẽ làm thêm luồng người dùng là gia sư, thì mọi người sẽ có thêm góc nhìn tổng quan hơn về app. Việc cả nhóm chưa thể làm được hết tất cả các chức năng trong app của mình, mà mới chỉ là những chức năng chính, khiến em cảm thấy đồ án này của nhóm chưa được hoàn thiện.”

Chúc mừng chiếc đồ án kỳ 2 thành công của nhóm Gasu. Chúc các thành viên sẽ giữ vững phong độ và có nhiều những đồ án tốt nữa ở các kỳ học sau trên hành trình chinh phục chuyên ngành thiết kế đồ hoạ – FPT Arena Multimedia.

Huyền Tomato

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.