Javascript là gì? Ưu thế khi sử dụng hiệu ứng Javascript cho web 

Để phát triển website thì tìm hiểu ngôn ngữ lập trình là một trong những công việc không thể thiếu. Song, ngôn ngữ lập trình không chỉ rất đa dạng, mỗi loại sẽ có những thế mạnh khác nhau. Nổi bật trong số các ngôn ngữ này là Javascript được sử dụng rất nhiều trong các nền tảng phát triển web. Tuy nhiên rất người người còn chưa biết đến nó, hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết “Javascript là gì? Ưu thế khi sử dụng hiệu ứng Javascript cho web” để có câu trả lời cho riêng mình nhé.

1. Javascript là gì?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được biết đến khả năng tương tác cao cho website. Đây được coi là điểm xuất phát của nhiều tính năng và các ứng dụng của web từ cơ bản tới nâng cao. Ngôn ngữ lập trình này có tính tiện lợi và hiệu quả cao nên lượng người sử dụng Javascript ngày càng nhiều trên các website. Cùng với HTML, CSS, bộ 3 ngôn ngữ này được sử dụng phổ biến đến nay đã trên 20 năm. 

Javascript khá nhẹ nhàng thích hợp hỗ trợ trên các trang web, được hỗ trợ hầu hết các các trình duyệt: Chrome, Firefox,… Ngoài ra,  hiệu ứng Javascript cho web tương tác với người dùng tạo rất tốt trên các web động, có thể coi như nó là 1 dạng ngôn ngữ hướng đối tượng.

Javascript-la-gi
Javascript là gì

2. Cách thức hoạt động của Javascript 

Thông thường các lập trình viên sẽ tạo nên các tệp tin để chèn trực tiếp vào file HTML của website. Khi người dùng truy cập trình duyệt sẽ tự động tìm kiếm các tệp tin Javascript thông qua các mã nhúng trên website. 

Thường một website có 3 phần gồm: HTML, CSS và JavaScript. Trong đó cấu trúc và nội dung quyết định bởi HTML. CSS quyết định các hình dáng, kiểu chữ, màu sắc. các thay đổi của HTML Và CSS. Tất cả các hành động của người dùng đều được thể hiện dưới dạng tĩnh, không thực hiện được các chuyển động xoay hình, bấm nháy bắt mắt, các chức năng kiểm tra thông tin, thông báo về các hiển thị người dùng,..

Các hành động được chuyển đến từ trạng thái tĩnh sang động nhờ vào thành phần JavaScript. Một website hoàn chỉnh sẽ gồm 3 thành kết hợp với nhau bao gồm: JavaScript, một giao diện web hoàn chỉnh (UI) và trải nghiệm của người dùng (UX). Khi sử dụng thêm hiệu ứng Javascript sẽ mang đến nhiều thú vị cho người dùng trên web, cũng bởi vậy nên chúng vẫn còn được lượng lớn người dùng ưa chuộng sử dụng.

Cach-thuc-hoat-dong-cua-Javascript 
Cách thức hoạt động của Javascript

3. Ưu thế khi sử dụng hiệu ứng Javascript cho web?

Tiết kiệm băng thông máy chủ bằng cách sử dụng hiệu ứng Javascript cho web 

JavaScript sử dụng trong thiết kế website có thể giúp tiết kiệm băng thông rất tốt bởi chúng sẽ chạy trực tiếp trên máy của người dùng. Các dòng JavaScript đều được thực thi trên trình duyệt của người dùng sẽ gia tăng hiệu suất giúp máy kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm được lượng băng thông đáng kể.

Khả năng tương thích cao, vận hành linh hoạt 

Để sử dụng trên trình duyệt web, người dùng cần tải về một file JavaScript từ một máy chủ về một tên miền riêng biệt hoặc nhúng trực tiếp vào file HTML của web. Bởi bởi vậy mà JavaScript vận hành trên hầu hết các trình duyệt phổ biến hiện nay như Coccoc, Chrome, Firefox, Microsoft,…

Hầu hết các trình duyệt kể trên đều có tích hợp sẵn chức năng dịch ngôn ngữ bởi vậy hiệu ứng JavaScript diễn ra rất thuận lợi. Các tính năng này sẽ giúp người dùng sẽ sử dụng được ngay mà không cần mất công trước tải về trình duyệt hay giảm thời gian được thự 

Dễ dàng kiểm tra và xử lý khi gặp lỗi 

Javascript có nhiều trình duyệt hỗ trợ như hiện nay việc phát hiện lỗi và sửa diễn ra rất nhanh chóng. Đa phần hiện nay các trình duyệt khi thêm hiệu ứng Javascript web đều có sẵn công cụ vá lỗi. Ngoài ra, ở các công cụ này còn được trang bị bộ xử lý lõi được trang bị thêm chức năng Break Point nhằm kiểm tra và theo dõi các hoạt động được diễn ra trên web. Hiệu ứng Javascript cho web có cấu trúc rõ ràng nên việc tìm kiếm, theo dõi và xử lý khi gặp vấn đề diễn ra rất đơn giản, nhanh chóng.

Tham khảo thêm: Interaction design là gì? Những lợi ích của interaction design

Dễ dàng tạo ra nhiều hiệu ứng Javascript cho web bắt mắt cùng nhiều tính năng độc đáo

Điểm được người dùng có ấn tượng đầu tiên với ngôn ngữ lập trình này là khả năng tạo ra nhiều hiệu ứng Javascript cho web thu hút vị người dùng dùng. Ngoài ra cũng còn nhiều tính năng mở rộng, khả năng tùy chỉnh, tùy theo nhu cầu thiết kế web của người dùng. JavaScript rất có khả năng làm việc, nếu được người dùng phát huy khả năng đặc biệt khi tạo ra nhiều web app lớn với nhiều chức năng.

Thân thiện với người dùng

Các hiệu ứng Javascript trên web giúp tạo nên sự độc đáo cho ngôn ngữ lập trình, thu hút người dùng trải nghiệm nhiều hơn như các ảnh động, các chức năng lướt, các bình luận, khả năng tương tác nhanh chóng và phản hồi tích cực khiến người dùng an tâm, thoải mái hơn  và thích thú khi với web của bạn.

Uu-the-khi-su-dung-hieu-ung-Javascript-cho-web
Ưu thế khi sử dụng hiệu ứng Javascript cho web

Trên đây là các chia sẻ của FPT Arena về ngôn ngữ lập trình JavaScript và các ưu thế khi sử dụng hiệu ứng JavaScript cho web. Qua bài viết bạn đã có lẽ đã hiểu phần nào về ngôn ngữ lập trình này. Nếu bạn đang có câu hỏi hay thắc mắc nào liên hệ ngay đến:

  • Phòng tuyển sinh: (024) 73.008.855
  • Phòng đào tạo: (024) 73.009.955
  • Phòng quan hệ doanh nghiệp: 0902005356 (Ms. Hường)

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh