Họa tiết Mandala – Ý nghĩa về cả Hội họa và Tôn Giáo

Mandala là tên gọi của một loại họa tiết mang ý nghĩa đặc biệt và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy bản chất của họa tiết này là gì, ý nghĩa như thế nào và ứng dụng ra sao, hãy khám phá ngay cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây.

Họa tiết Mandala - Ý nghĩa về cả Hội họa và Tôn Giáo
Họa tiết Mandala – Ý nghĩa về cả Hội họa và Tôn Giáo

Mandala là gì?

Mạn Đà La
Mạn Đà La

Mandala tưởng chừng như một khái niệm xa lạ nhưng thực chất lại vô cùng quen thuộc với tất cả chúng ta. Trong phiên âm Tiếng Việt, Mandala được biết đến với tên gọi Mạn Đà La,  chỉ một loại họa tiết đặc biệt mang hình tròn với ý nghĩa đặc biệt trong Phật Giáo và Ấn Độ Giáo. Theo đó, vòng tròn Mandala tượng trưng cho sự hoàn hảo, tròn đầy và viên mãn trong cuộc sống. Cùng với đó, Mandala cũng mang ý nghĩa sự tuần hoàn, trường kỳ và vĩnh cửu trong nhân gian.

Mandala là gì?
Mandala là gì?
Mandala là gì?
Mandala nguyên bản

Họa tiết Mandala là gì? Ý nghĩa họa tiết Mandala

Họa tiết Mandala là gì? Ý nghĩa họa tiết Mandala
Họa tiết Mandala là gì? Ý nghĩa họa tiết Mandala

Họa tiết Mandala là một loại họa tiết được lấy ý tưởng từ Mandala nên cũng chứa đầy ý nghĩa về Hội họa và Tôn giáo . Cụ thể, họa tiết Mandala mang hình tròn tỉ lệ hoàn hảo cùng các chi tiết chứa đựng các tầng ý nghĩa khác nhau bên trong như sau:

  • Bánh xe tám nan Mandala: Trên thực tế, bánh xe là biểu tượng của sự hoạt động, vận động không ngừng nghỉ nếu như không có sự tác động từ bên ngoài. Theo đó, bánh xe tám nan trên họa tiết Mandala cũng biểu trưng cho sự vận động, tuần hoàn nhịp nhàng trong cả vũ trụ rộng lớn. Tám nan của bánh xe Mandala tượng trưng cho Bát Đạo trong Phật giáo với ý nghĩa dù theo Đạo phái nào thì chân ái của cuộc đời vẫn là giải thoát và tái sinh.
  • Chuông vàng Mandala: Chuông tượng trưng cho sự cao quý, thông tuệ, và tinh anh. Biểu tượng chuông trên vòng tròn Mandala tượng trưng cho ý nghĩa cao đẹp hướng con người theo những âm thanh trong trẻo từ chuông vàng nguyên chất, chính là những giá trị chân thiện mỹ của cuộc sống.
  • Hình tam giác Mandala: Tam giác là họa tiết biểu tượng cho sự cân bằng và chắc chắn trong cuộc sống. Tam giác trong vòng tròn Mandala có cả hướng lên và nằm úp xuống. Trong đó, các tam giác hướng lên tượng trưng cho nguồn năng lượng vĩnh cửu trong cuộc sống. Khác với tam giác thuận, tam giác ngược tượng trưng cho những điều mới mẻ, phá cách, sáng tạo vượt ra khỏi các khuôn mẫu tự nhiên.
  • Hoa sen Mandala: Hoa sen là biểu tượng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong Phật Giáo. Theo đó, hoa sen thể hiện sự thanh khiết, cao quý “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” cùng ý nghĩa về sự giác ngộ và thức tỉnh sâu thẳm trong tâm hồn mỗi con người.
  • Mặt trời Mandala: Mặt trời trong vòng tròn Mandala biểu trưng cho nguồn năng lượng vĩnh cửu và tích cực trong cuộc sống. Mặt trời Mandala cũng biểu trưng cho những giá trị cao đẹp mà con người khao khát hướng đến.
Họa tiết Mandala là gì? Ý nghĩa họa tiết Mandala
Họa tiết Mandala

Ứng dụng của họa tiết Mandala

Không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà ý nghĩa đặc biệt ẩn chứa bên trong đã giúp cho Mandala được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Các ứng dụng nổi bật có thể kể đến của Mandala là làm tranh, sổ, làm thảm tập Yoga,… giúp con người thư giãn, thoải mái và có thêm nhiều năng lượng tích cực trong quá trình tập luyện.

Ứng dụng của họa tiết Mandala
Ứng dụng của họa tiết Mandala
Ứng dụng của họa tiết Mandala
Mandala

Hy vọng các thông tin chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn hiểu về Mandala, ý nghĩa cũng như các ứng dụng của họa tiết này trong cuộc sống. Và đừng quên chia sẻ bài viết cũng như theo dõi chúng tôi tại địa chỉ FPT Arena để không bỏ lỡ các thông tin bổ ích tiếp theo.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh