Hoàng Duy Tùng – hành trình “xê dịch” Nam Bắc của Designer đi tìm chân ái: Có lẽ nghề chọn người!

“Tuổi trẻ ta cứ sống hết mình với những thứ gọi là đam mê!” – là câu nói rất hợp để kể về Hoàng Duy Tùng – Sinh Viên Xuất Sắc học kỳ Fall 2021 FPT Arena Multimedia. Từ công việc Lập trình viên, Tùng đã chuyển ngang qua Designer sau hành trình “xê dịch” Nam Bắc đi tìm chân ái: “Có lẽ nghề chọn người!”.

 

Hành trình xê dịch từ Bắc tới Nam để tìm chân ái của chàng trai trẻ Hoàng Duy Tùng sẽ là câu chuyện truyền cảm hứng cho việc dám thay đổi theo đuổi đam mê.
Hành trình xê dịch từ Bắc tới Nam để tìm chân ái của chàng trai trẻ Hoàng Duy Tùng sẽ là câu chuyện truyền cảm hứng cho việc dám thay đổi theo đuổi đam mê.

“Có lẽ nghề chọn người!”

Hoàng Duy Tùng hiện đang là sinh viên lớp A1.2009E tại cơ sở 264 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Chia sẻ về hành trình bén duyên với nghề thiết kế cũng như quá trình rẽ ngang từ ngành lập trình sang thiết kế đồ họa, Tùng chia sẻ rằng: “Có lẽ là nghề chọn người!”.

Trước đây, Tùng từng có thời gian khá dài theo học ngành Công nghệ Thông tin tại Đại học Hải Phòng và sau đó làm việc với vị trí Lập trình viên. Sau một thời gian, nhận ra bản thân mình khi làm về Lập trình đã quá chuyên tâm đến nội dung mà lơ là mặt hình thức, trải nghiệm của người dùng sản phẩm. Do vậy Tùng đã học thêm về UI/UX để những sản phẩm số của mình thực hiện sẽ hoàn tiên hơn về cả nội dung lẫn hình thức. Càng học thêm càng đam mê, Tùng quyết định từ bỏ công việc Lập trình viên hướng qua Designer.

“Ngày trước mình cũng từng dồn hết tâm sức theo Công nghệ Thông tin, nhưng có lẽ là nghề chọn người nên sau cùng cho đến hiện tại, mình lại trở thành Designer”.

Trước đó, Tùng đã quyết định Nam tiến để học về thiết kế, Công nghiệp Mỹ thuật đã khiến cho Tùng gặp phải không ít khó khăn, trở ngại nhưng đồng thời cũng giúp chàng trai đất Cảng thêm trưởng thành và trở nên dạn dĩ hơn, cũng như học được thêm nhiều điều mới mẻ về lĩnh vực thiết kế. 

Nhớ lại thời điểm đó, bản thân Tùng không có quá nhiều vật chất để mang theo, chủ yếu là sự quyết tâm thay đổi, để được học hỏi và rộng mở tư duy. Do vậy điều này cũng khiến hành trình của Tùng trở nên khó khăn hơn, cần ý chí và nghị lực gấp bội phần.

Nhưng dường như khát khao tìm hiểu, khám phá về thiết kế đồ họa của Tùng quá lớn nên nên vào năm 2020, Tùng trở về Hà Nội sau hai năm Nam tiến: “Mình cảm nhận được như môi trường ở đó chưa đủ thỏa mãn mình về việc học thiết kế, vậy nên sau khi tốt nghiệp, mình đã quay ra Bắc để học thêm về thiết kế tại FPT Arena với một lộ trình rõ ràng hơn, đúng với thứ mình cần hơn”.

“Mình vẫn còn nhớ khi làm quen với môi trường trong Nam với vị trí nhân viên phục vụ song song với việc đi học, rồi sau đó trở thành một Freelancer với mức thu nhập giúp cuộc sống ổn định hơn. Sau một thời gian, mình đã tốt nghiệp và bắt đầu thiết kế chuyên nghiệp hơn!”.

Để làm được tất cả điều này, Tùng cảm thấy may mắn khi có cha mẹ luôn động viên và định hướng cùng mình: “Trước đây mình đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội nhưng cha mẹ thấy anh trai đã quá vất vả vì học hành, công việc ở Hà Nội, vậy nên cha mẹ đã khuyên mình ở lại Hải Phòng học để dễ bề chăm sóc. Nhưng có lẽ do “máu” xê dịch chảy trong người mạnh quá nên cũng không ngăn cản được mình vẫn quyết định tự thực hiện một hành trình dài như vậy”.

Không ngại thử thách chính là quan điểm của Tùng: “Những gì mình không biết thì cứ tự tin làm. Sai thì sửa, không ngại khó khăn, cuối cùng thì mình sẽ tìm thấy lối ra. Mình cũng từng sợ hãi nhưng mình nghĩ cứ làm thử đi vì không làm thì mãi mãi sẽ không thực hiện được”.

Tuổi trẻ ta cứ sống hết mình với những thứ gọi là đam mê!

Tùng và các thành viên lớp A1.2009E trong ngày nhập học: “Chân ái chính là tìm thấy FPT Arena Multimedia, điểm dừng chân sau một hành trình “xê dịch” dài hơi từ Bắc vào Nam rồi lại quay trở về”.
Tùng và các thành viên lớp A1.2009E trong ngày nhập học: “Chân ái chính là tìm thấy FPT Arena Multimedia, điểm dừng chân sau một hành trình “xê dịch” dài hơi từ Bắc vào Nam rồi lại quay trở về”.

Tùng cho biết bản thân cảm thấy vô cùng may mắn khi trong suốt hai kỳ vừa rồi đều gặp được các thành viên rất vui vẻ và hiểu ý nhau, cho nên những đồ án của nhóm Tùng đều được hoàn thành với chất lượng cao mà không gặp phải nhiều cản trở lớn.

Chia sẻ thêm về người bạn cùng lớp – Nguyễn Huy Hoàng cũng là Sinh viên Xuất sắc kỳ Fall 2021 như Tùng và hai người là bạn thân với nhau: “Mình và Hoàng từ buổi học đầu tiên đã ngồi chung với nhau, cùng nhau học. Mình yêu quý Hoàng như em trai trong nhà nên có gì mình cũng hướng dẫn, hỗ trợ hay giới thiệu Hoàng vào công ty mình làm”. 

Đồng thời, cảm xúc khi bản thân cũng như người em thân thiết đều đạt được danh hiệu này, Tùng tâm sự: “Mình dường như đứng hình khi nhận được tin này vì mình nghĩ vẫn còn rất nhiều bạn giỏi hơn nữa. Nhưng sau tất cả, mình vẫn rất vui và tự hào khi nhận được danh hiệu này, đây sẽ là động lực lớn cho mình trong những kỳ học tiếp theo”.

Với Tùng, FPT Arena Multimedia là một môi trường tuyệt vời từ thầy cô, bạn bè cho tới kiến thức được giảng dạy, cơ sở vật chất: “May mắn nhất là trong kỳ II vừa rồi lớp mình gặp được thầy Tâm. Thầy Tâm dạy vô cùng chi tiết, tỉ mỉ mà lại đúng lĩnh vực yêu thích nên mình cảm thấy vô cùng thu hút, thú vị và học được nhiều điều bổ ích. Trước đó, mình đã từng dành thời gian một năm để tìm hiểu về UI/UX nên kỳ II cũng là thời gian được thỏa sức thực hành những kỹ năng, kiến thức nền tảng đã học trước đó”. 

Logo đồ án kỳ I (trên) và kỳ II (dưới) của team do Tùng làm nhóm trưởng: “Thực hiện sản phẩm với vị trí là nhóm trưởng giúp mình học được cách kiểm soát nội dung sản phẩm một cách bao quát nhất để cho ra chất lượng tốt. Dù nhóm trưởng là cần thiết nhưng yếu tố thành viên còn quan trọng hơn cả khi có sự phối hợp và kết nối với nhau”.
Tùng và nhóm của mình trong buổi bảo vệ đồ án kỳ II vừa qua. Và “Đại ca” chính là tên gọi “bá đạo” nhưng cũng vô cùng thân thương mà Tùng dành cho thầy Tâm – giảng viên hướng dẫn của lớp trong học kỳ đó.

Hiện tại, Tùng và nhóm của mình đang triển khai và hoàn thiện đồ án kỳ III. Tùng đã đảm nhận vị trí là Editor phim và chỉnh, sửa kịch bản. Bên cạnh đó, mỗi tối Tùng sẽ họp nhóm để cùng nắm được tiến độ cũng như đề xuất chỉnh sửa hợp lý.

Cơ hội bắt đầu từ những thách thức 

Thường thi Tùng hay thức khuya, học đến 3 – 4 giờ sáng, ban ngày đi làm giờ hành chính do vậy mà thời gian nghỉ ngơi của bản thân cũng bị hạn chế: “Có những hôm mình chỉ ngủ có 3 tiếng”. Do vậy, học online khiến Tùng càng phải cân bằng, điều chỉnh thời gian một cách cẩn thận, hợp lý. Tuy nhiên cũng nhờ học online mà những bài giảng của thầy trở nên trơn tru hơn, dễ tiếp thu hơn. 

Ngoài thời gian làm việc, Tùng cũng chú ý dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Hiện tại, dù đang làm Team Leader về lĩnh vực Thiết kế của một Công ty song song việc học ca tối tại trường nhưng Tùng vẫn cân bằng và sắp xếp thời gian hiệu quả:“Với kinh nghiệm hơn 4 năm làm trong lĩnh vực thiết kế và tiếp xúc với nhiều môi trường làm việc đã khiến mình trở nên thuần thục với công việc. Do vậy mà mình có thể tranh thủ thời gian để làm những việc khác thuận tiện hơn”. 

Đồng thời, thời điểm đại dịch phải giãn cách xã hội khiến Tùng phải ở nhà “work from home” đã khiến bản thân có thêm nhiều ý tưởng thú vị cho những dự án mới, điều này phần nào giúp bản thân Duy Tùng luôn trong trạng thái bận bịu với công việc chứ không rơi vào khủng hoảng tâm lý như nhiều người vẫn mắc phải: “Và sau tất cả, may mắn là mình được sống, hơn hết luôn vô cùng lạc quan, yêu đời”.

Bạn Hoàng Duy Tùng - Sinh viên Xuất sắc FPT Arena Multimedia nhận chứng nhận, cúp và quà tặng từ thầy Hà Dũng Hiệp - Giám đốc Đào tạo FPT Arena Multimedia Hà Nội cùng chị Nguyễn Phương Thảo - CB Đào tạo tại Ban Đào tạo FAI HO. Art director là vị trí mà chàng trai 26 tuổi này muốn hướng đến trong tương lai.
Bạn Hoàng Duy Tùng – Sinh viên Xuất sắc FPT Arena Multimedia nhận chứng nhận, cúp và quà tặng từ thầy Hà Dũng Hiệp – Giám đốc Đào tạo FPT Arena Multimedia Hà Nội cùng chị Nguyễn Phương Thảo – CB Đào tạo tại Ban Đào tạo FAI HO. Art director là vị trí mà chàng trai 26 tuổi này muốn hướng đến trong tương lai.

Định hướng trong tương lai của Tùng sẽ vẫn là phát triển chính theo hướng thiết kế UI/UX, bên cạnh đó là tìm hiểu thêm về 3D, làm phim: “Mình không quá quan trọng việc về quê hay ở lại Hà Nội để tiếp tục sự nghiệp, mình chỉ cần sống và hết mình với nghề mà mình đam mê là được”. 

Hy vọng Tùng sẽ mãi giữ ngọn lửa nhiệt huyết với công việc cũng như trong học tập để đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai. Hãy luôn là chính mình và không ngừng học hỏi thêm, phát triển hơn để không “ngủ quên” trong bất kỳ vinh quang nào nhé!

Lộc Toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh