Học digital painting với những kiến thức cần nắm vững

Digital Painting là một ngành học mới, nhưng đang nhận được sự quan tâm lớn của các bạn trẻ. Cơ hội nghề nghiệp của ngành cũng hấp dẫn như vẽ truyện tranh, vẽ game, vẽ minh họa sách, storyboard,… Nếu bạn đang quan tâm hay muốn học digital painting thì hãy cùng đón đọc những thông tin dưới đây.

digital-painting-la-mot-nganh-hoc-co-nhieu-co-hoi-hap-dan
Digital painting là một ngành học có nhiều cơ hội hấp dẫn

1. Khái niệm digital painting

Sản phẩm vẽ kỹ thuật số là sự kết hợp giữa mỹ thuật truyền thống với sự phát triển của kỹ thuật số
Sản phẩm vẽ kỹ thuật số là sự kết hợp giữa mỹ thuật truyền thống với sự phát triển của kỹ thuật số

Digital Painting là sự kết hợp của mỹ thuật truyền thống với sự phát triển của thiết bị kỹ thuật số. Khác với khoá học Digital Marketing Digital Painting hiểu một cách đơn giản là vẽ trên máy tính hay bảng vẽ điện tử. Thay vì bạn vẽ tay và sử dụng màu sắc màu nước, sơn dầu, acrylic,… thì vẽ kỹ thuật số chỉ dùng đến bàn vẽ và máy tính. Kỹ thuật vẽ tay của bạn sẽ quyết định thành phẩm, công cụ digital painting chỉ giúp bạn hoàn tác sản phẩm mà thôi.

Tham khảo thêm:

Cách thiết kế Logo đơn giản, ấn tượng

2. Học Digital Painting cần chuẩn bị gì

Muốn học Digital Painting và định hướng trở thành Digital Artist thì người học cần thành thạo kỹ thuật vẽ truyền thống trên giấy bút, luyện tập vẽ các khối hình,… Dưới đây là những yếu tố cần chuẩn bị:

2.1 Công cụ: bảng vẽ điện tử và bút vẽ

Digital Painting dùng đến bảng vẽ điện tử và bút vẽ
Digital Painting dùng đến bảng vẽ điện tử và bút vẽ

Thay vì sử dụng giấy và bút chì ở mỹ thuật truyền thống, thì Digital Painting dùng đến bảng vẽ điện tử và bút vẽ. Bảng vẽ được kết nối với phần mềm thiết kế trên ipad hoặc máy tính, bút vẽ sẽ đưa nét điều chỉnh được độ đậm nhạt, độ nghiêng,… để tạo ra những bức vẽ như ý. 

Bảng vẽ điện tử và bút vẽ là công cụ không thể thiếu để bạn tham gia học digital painting. Wacom là bảng vẽ chuyên dụng được sử dụng nhiều, có mức giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Nghiên cứu đầu tư bảng vẽ chất lượng để phục vụ tốt việc học tập và làm việc. 

2.2 Học Digital Painting cần nắm vững kiến thức về mỹ thuật

Nằm trong khối ngành mỹ thuật, vì vậy đương nhiên để học digital painting hiệu quả thì bạn cần nắm vững các kiến thức về mỹ thuật. Đó là các nguyên lý thị giác, nguyên lý thiết kế, dựng bố cục, tạo các hình khối, tạo hình nhân vật, tạo sáng, độ bóng,… Tạo hình nhân vật cần truyền tải được nét mặt, biểu cảm và phần nào tính cách của từng nhân vật; tạo khối cần tạo rõ nét các góc cạnh, kích thước gồm chiều dài, chiều rộng; đổ bóng đúng cách để tạo chiều sâu cho bức ảnh,…

nam-vung-kien-thuc-my-thuat-giup-ban-hoc-ve-ky-thuat-so-nhanh-hon
Nắm vững kiến thức mỹ thuật giúp bạn học vẽ kỹ thuật số nhanh hơn

Nếu bạn đã học về mỹ thuật và đồ họa trước đó thì những kiến thức nền tảng về thiết kế sẽ giúp bạn học vẽ kỹ thuật số nhanh hơn. Nếu chưa biết về những kiến thức này, bạn có thể tham gia các khóa học digital painting từ cơ bản để được dạy bài bản. 

2.3 Phần mềm học Digital Painting

Phần mềm thiết kế dùng để học digital painting phổ biến như: Corel Painter, Photoshop, Artrage,… Trong đó, những bạn mới bắt đầu học vẽ thì nên chọn những phần mềm dễ sử dụng như Artrage, Photoshop. Khi thành thạo hơn, bạn có thể sử dụng  Corel painter để có nhiều hiệu ứng hơn khi vẽ.

su-dung-phan-mem-thiet-ke-corel-painter-de-ho-tro-ve-ky-thuat-so
Sử dụng phần mềm thiết kế Corel painter để hỗ trợ vẽ kỹ thuật số

Phần mềm thiết kế sẽ cung cấp cho người vẽ một môi trường vẽ đầy đủ với các công cụ vẽ, bảng màu, chất liệu vẽ đa dạng,… Đi kèm đó, những tiện ích từ phần mềm như phóng to, thu nhỏ, cắt và dán, chỉnh sửa, lưu trữ hay in ấn,… giúp bạn thỏa sức sáng tạo trên bản vẽ thiết kế của mình.

san-pham-ve-digital-painting
Sản phẩm vẽ digital painting

Bạn sẽ trở thành một họa sĩ thực thụ mà không cần mất công sức chuẩn bị chất liệu, hì hụi pha màu hay đứng vẽ hàng giờ,… So sánh với vẽ truyền thống thì digital painting mang đến cho bạn sự tiện lợi sử dụng và mang đến năng suất hiệu quả hơn nhiều. 

2.4 Kỹ năng vẽ sketch

ve-sketch-thanh-thao-se-bo-tro-giup-ban-hoc-digital-painting-nhanh-hon
Vẽ sketch thành thạo sẽ bổ trợ giúp bạn học digital painting nhanh hơn

Vẽ sketch là bước không thể thiếu khi bạn bắt đầu học một loại hình vẽ chuyên nghiệp nào. Giống như bạn lập dàn ý cho bài văn để dựa vào khung đó phát triển bài văn của mình, tương tự như vậy bản vẽ phác thảo sketch là những nét vẽ thô sơ nhưng thể hiện được tổng thể ý tưởng, sau đó bạn phát triển để hoàn thành ý tưởng.

Vẽ kỹ thuật số lấy nền tảng từ vẽ tay truyền thống nên kỹ thuật sketch đòi hỏi thành thạo. Bạn cần bắt đầu học và luyện tập các cách đưa bút tạo nên các hình khối cơ bản như đường kẻ gạch, hình lập phương, hình tròn,… áp dụng vào mô tả các vật thể, tạo hình nhân vật, phối cảnh,…

Hiện nay, cơ hội nghề nghiệp cho ngành học digital painting rất hấp dẫn. Muốn theo đuổi ngành học này bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức mỹ thuật, sử dụng thành thạo những công cụ, phần mềm và đặc biệt kỹ năng vẽ tay phải cực “đỉnh” để trở thành một Digital Artist giỏi.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Câu hỏi thường gặp

Digital Painting là gì?

Digital Painting là kỹ thuật vẽ kỹ thuật số hiện đại được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Có thể nói, Digital Painting chính là sự kết hợp hoàn hảo của vẽ truyền thống với công nghệ hiện đại để đem đến cho người trải nghiệm cảm giác mới mẻ, tiện lợi, năng suất và nhanh chóng hơn. Với Digital Painting, bạn sẽ không cần phải thực hiện các bước như chuẩn bị giấy, màu vẽ, dụng cụ,… phức tạp bởi toàn bộ thao tác vẽ trong Digital Painting đều được thực hiện trên máy tính hay các thiết bị điện tử thông minh.

Học Digital Painting cần chuẩn bị những gì?

Tuy không phải chuẩn bị các họa cụ phức tạp như bút, màu vẽ,… nhưng không có nghĩa là Digital Painting không cần các dụng cụ hỗ trợ đi kèm. Theo đó, để vẽ Digital Painting, bạn sẽ cần chuẩn bị:

  • Bảng vẽ điện tử và bút vẽ
  • Phần mềm hỗ trợ vẽ Digital Painting
Học Digital Painting cần những kỹ năng gì?

Digital Painting là phương pháp vẽ mới mẻ, là sự phát triển của vẽ truyền thống nên để học Digital Painting, sẽ cần có cả hai nhóm kỹ năng:

  • Kỹ năng của vẽ truyền thống: Khả năng, kiến thức mỹ thuật, màu sắc, tư duy sáng tạo, kỹ năng vẽ Sketch, khả năng nắm bắt xu hướng,…
  • Kỹ năng của vẽ kỹ thuật số: Khả năng sử dụng các công cụ hiện đại, phần mềm vẽ Digital Painting.
Địa chỉ học Digital Painting chất lượng?

Hiện nay, các cơ sở đào tạo Digital Painting không ít nhưng đa phần các cơ sở này có phương pháp dạy thiên về kỹ thuật thay vì cả tư duy và kỹ năng. Thấu hiểu điều đó, FPT Arena đã đem đến khóa học Digital Painting chất lượng dành cho mọi đối tượng học viên có đam mê với thiết kế, sáng tạo và mỹ thuật. Đến với khóa học này, bạn sẽ được trải nghiệm:

  • Phương pháp giảng dạy mới mẻ kết hợp cả truyền thống và hiện đại
  • Trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tối đa cho quá trình học tập và thực hành
  • Hệ thống giáo trình chuẩn quốc tế thường xuyên thay đổi để bắt kịp các xu hướng mới mẻ trên thế giới.
  • Lộ trình giảng dạy bài bản đi từ cơ bản đến nâng cao.
  • Đội ngũ giảng viên có chuyên môn, kinh nghiệm và nhiệt huyết với nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh