Hoianopoly – Văn hóa truyền thống từ góc nhìn hiện đại ẩn mình trong đồ án của sinh viên kỳ 1 FPT Arena

Vừa du lịch lại vừa giải trí chính là trải nghiệm thú vị cùng đồ án bảo vệ kỳ 1 FPT Arena với Hoianopoly – bộ cờ tỷ phú mang âm hưởng của một nền văn hóa truyền thống từ góc nhìn hiện đại ẩn mình trong đó. Cách sử dụng màu sắc là điểm cộng lớn khi tổng thể sản phẩm đã thể hiện được nét đặc trưng tại phố cố Hội An khiến bộ cờ trở nên vô cùng nổi bật. 

Hoianopoly – bộ cờ tỷ phú mang âm hưởng của một nền văn hóa truyền thống từ góc nhìn hiện đại ẩn mình trong đó.
Màu sắc và các nét đặc trưng từ phố cổ Hội An mà nhóm đã lấy cảm hứng để thiết kế và hình thành ý tưởng.

Hãy cùng theo FAN đến với Hội An qua đồ án Hoianopoly và đại diện nhóm thực hiện là bạn Hạnh Linh, dù cho Hà Nội đang trải qua những ngày giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 nhé! 

Chào Hạnh Linh, rất vui vì Linh đã dành chút thời gian bận rộn thời “Cô-vy” để gặp gỡ và chia sẻ về công việc của mình. Linh hãy giới thiệu một chút về bản thân được không?

“Chào đại gia đình nhà FAN, mình là Đỗ Hạnh Linh, sinh viên lớp A1.2103M và mình vừa hoàn thành phần thuyết trình của mình trong buổi bảo vệ đồ án kì 1, chắc có thể gọi đây là thời gian “xả hơi” sau chuỗi ngày đồng hành cùng deadline”.

 

Hoianopoly trong buổi bảo vệ đồ án online diễn ra vào cuối tháng 8.

Vậy còn về Teammate thì sao? Linh có thể bật mí thêm về hội chị em bạn dì của mình được không?

“Trong team mình có 4 thành viên với trưởng nhóm Thùy Nhi cùng Nguyễn Thảo, Minh Tâm và đương nhiên là mình nữa. Mình rất may mắn khi được làm “một mẩu” của Hoianopoly. Đặc biệt có sự dẫn dắt của chị Nhi, một người “chị cả” luôn lắng nghe và chia sẻ vấn đề của các thành viên trong team cũng như thúc đẩy công việc đúng tiến độ.

Trò chuyện về “đứa con tinh thần” Hoianopoly, Hạnh Linh cho biết đây là một phiên bản trò chơi mới lạ của Monopoly – bộ cờ tỷ phú nổi tiếng thế giới, được thực hiện từ A đến Z bởi team dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Minh Hằng – giảng viên hiện tại đang phụ trách lớp A1.2103M.

Giới thiệu về quy chuẩn logo của dự án Hoianopoly.

Quy chuẩn logo của dự án Hoianopoly dựa theo nguyên tắc biểu trưng trên lưới, thực hiện lưới hợp pháp để xác định xem biểu trưng này có được chỉnh sửa về kích thước hay không. Bên cạnh đó, logo còn được điều chỉnh đúng khoảng cách an toàn, xem xét logo có thể đủ không gian xung quanh để nhìn cân đối và tránh bị che khuất tầm nhìn cũng như tác động thị giác. Ngoài ra, kích thước cột tối thiểu cũng được tính bằng pixel sử dụng kỹ thuật số và tính bằng inch, hoặc theo đơn vị đo để in biểu tượng Tickat forur nhằm có sự nhất quán về kích thước của logo.

Được biết trong buổi bảo vệ đồ án kết thúc kì 1 vừa qua, Hoianopoly đã có một phần trình bày vô cùng thuyết phục trước Hội đồng Chuyên môn và “mãn nhãn” người xem, vậy Linh có thể bật mí quá trình team xây dựng ý tưởng này không?

“Sau những lời tư vấn nhiệt tình của chị Hằng thì team mình được mở mang nhiều thứ lắm. Cả team đã họp lại và thống nhất chọn ý tưởng mà bọn mình yêu thích nhất chính là nét truyền thống của văn hóa Việt Nam”. 

Cấu trúc chung của các lá bài.

“À có một điểm rất rất đặc biệt đó là phần lớn các bạn trong nhóm mình đều có học tập và sinh sống tại nước ngoài nhưng điều kì lạ là ai cũng mang trong mình một tình yêu quê hương đất Việt sâu sắc.

Vậy nên bọn mình quyết định sẽ đi theo ý tưởng khai thác những nét độc đáo của một thành phố giàu truyền thống với bề dày lịch sử có nhiều nền văn hóa giao thoa là Hội An. Kết hợp cùng với một bộ bài rất hiện đại là của phương tây là bộ cờ Monopoly truyền thống”. 

Bản hướng dẫn người chơi hoàn toàn bằng tiếng anh và được tối ưu đơn giản nhất có thể.

Vậy quá trình thực hiện đồ án online của team Hoianopoly trong mùa dịch có gặp điều gì khó khăn không?

“Khó khăn thì có chứ, nhiều lắm, không đơn giản tí nào cả. Cũng may là nhà trường linh động tạo điều kiện cho sinh viên làm đồ án online theo đúng tiến độ. Tụi mình chân ướt chân ráo bỡ ngỡ về nhiều thứ. Lại còn không thể gặp nhau nói chuyện và làm việc trực tiếp được”. 

“Và đây là những lúc chúng mình cùng làm việc nhóm online với nhau để hoàn thiện đồ án”.

“Ngoài việc học ra thì các bạn cũng có những công việc riêng nên rất khó có khung giờ chung được. Mọi người cũng nhiều việc nên thống nhất với nhau một khung giờ nhất định mà cả nhóm đều rảnh để họp về ý tưởng và triển khai kế hoạch. Mà thường thì tụi mình sẽ họp khuya tầm 9-10h tối cái xuyên đêm luôn (cười), có hôm đang làm thì một người kêu đói bụng thế là như có thần giao cách cảm cả nhóm kéo nhau đem lap xuống bếp đi nấu mì “nhậu online” ”.

”Chọn đúng chủ đề cả nhóm đều mê nên có những hôm làm tới gần sáng, mệt thật nhưng cứ giải quyết được thêm vấn đề là mọi người lại hứng khởi ngay”

Điều gì đã giúp cho Hạnh Linh và team của mình hoàn thành tốt đề án cuối kỳ vậy?

“Team mình phải cảm ơn chị Hằng rất nhiều vì đã hỗ trợ cho chúng mình rất nhiệt tình. Phải nói rằng chị Minh Hằng là một giảng viên có tâm huyết với nghề và luôn có những sáng kiến rất hay. Chính chị đã dẫn dắt team mình đến gần hơn với mục tiêu giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam đấy.

Có những hôm rất muộn vẫn phải réo chị để nhờ tư vấn và hỗ trợ. Cần gì thì chị Hằng sẽ hết mình tư vấn ngay”.

Mọi người trong team đều lắng nghe chị Hằng, luôn tôn trọng nhau và giúp đỡ cho nhau.

“Trong nhóm thì mỗi người mạnh về một mảng, như chị Thảo mạnh về trình bày Slide và thiết kế Indesign, chị Nhi giỏi về Content và cũng rất tinh tế, chăm chỉ và sáng tạo, gắn kết bọn mình với nhau, còn anh Tâm và mình thì mạnh về các công cụ khác. Cả nhóm bổ trợ và giúp đỡ nhau, cũng học hỏi rất nhiều từ nhau nữa”.

Phiên bản Hoianopoly được team Hạnh Linh tung ra poster hứa hẹn tạo nên cơn sốt Châu Á đánh chiếm thị trường trong và ngoài nước.

“Lúc đầu bọn mình cũng lo âu về công đoạn làm sản phẩm lắm, do dịch bệnh mà, nên giá cả đắt đỏ mà cũng không kiếm được chỗ nào để bọn mình có thể làm sản phẩm thật. Nhưng mà may mắn bọn mình lại được bảo vệ online, thế là tiết kiệm được tiền, mà lại còn có thêm kỹ năng làm việc online cực kỳ thú vị”.

Hạnh Linh có thể chia sẻ cho mọi người về “bí kíp” vượt vũ môn trong mùa dịch của mình cho mọi người được không?

“Không chỉ riêng Linh mà mỗi thành viên trong nhóm đều chủ động học mọi lúc mọi nơi, không ràng buộc bởi khung giờ cố định. Quan trọng là phải nhận thức rằng việc học xuất phát từ mong muốn và quyết tâm của bản thân bằng sự tự giác.

Các bạn nên đặt ra mục tiêu nhỏ cho mình, mỗi ngày sẽ học một kiến thức nhỏ. Viết ra thành list kiến thức bạn muốn học hoặc ôn tập và sắp xếp theo ngày, cuối ngày hoàn thành xong thì đánh dấu tick để hôm sau tiếp tục một hành trình mới. Như vậy sẽ tạo cho bạn một cảm giác chinh phục kiến thức mới mỗi ngày.

Mình tự nói với bản thân rằng đặt mục tiêu thì nhất định phải thực hiện được. Vì có mục tiêu mà không thực hiện thì đâu khác gì yêu say đắm mà chỉ biết đơn phương đứng ngắm phải không nào?”

Bốn mảnh ghép của Hoianopoly (Từ trái qua phải): Hạnh Linh – Minh tâm – Thùy Nhi – Ngọc Thảo. Hạnh Linh tâm sự rằng “Nhóm mình mê Hội An dữ lắm, tụi mình còn hẹn nhau khi nào hết dịch thì sẽ lên kế hoạch du lịch một chuyến đó”.

Hạnh Linh có lời nào muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ sắp theo đuổi ước mơ như Hạnh Linh đã chọn không?

“Linh chỉ muốn nói rằng tuổi trẻ của Linh và các bạn cứ can đảm theo đuổi ước mơ của mình. Như Linh khi theo đuổi đam mê và ước mơ của mình tại ngôi nhà FAN đã gặp được thầy cô tâm huyết, yêu nghề và có cả những đồng đội thân thiện, giỏi giang luôn kề vai sát cánh cùng nhau. Xin hãy nhớ lúc này khi bạn có đam mê và nhiệt huyết đừng để thứ gì cản bước bạn nhé!”

Cảm ơn Hạnh Linh về buổi phỏng vấn. Chúc Linh và cả nhóm của mình sẽ giữ được nhiệt huyết với đam mê ngành Multimedia đầy sáng tạo mà tất cả chúng ta đều đang theo đuổi nhé!

Linh Đan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh