Interlaced PNG là gì? Tìm hiểu về Interlaced PNG trong Photoshop 

Interlaced PNG là khái niệm phổ biến trong Photoshop. Tuy vậy, không phải ai cũng biết rõ bản chất của nó để có thể áp dụng trên thực tế. Vậy Interlaced PNG là gì và có điểm gì đặc biệt xoay quanh Interlaced PNG, hãy khám phá ngay cùng FPT Arena trong bài viết dưới đây. 

Interlaced PNG là gì? Tìm hiểu về Interlaced PNG trong Photoshop
Interlaced PNG là gì? Tìm hiểu về Interlaced PNG trong Photoshop

Interlaced PNG là gì?

Interlaced có thể hiểu là khái niệm vẽ đan xen, xen kẽ một frame thành hai lần vẽ. Trong đó,  lần đầu vẽ lớp lẻ như 1, 3, 5,… và lần hai sẽ thực hiện tương tự với các lớp chẵn 2,4,6,… Mục đích của việc vẽ đan xen và chồng lớp frame nhằm mục đích giúp Interlaced PNG

có độ phân giải cao nhất có thể.

Trên thực tế, Interlaced PNG cũng có thể được hiểu là hình ảnh bitmap đồ họa mạng di động sử dụng lược đồ xen kẽ tùy chọn tải tăng dần. Interlaced mang lại cho người dùng cảm giác rằng hình ảnh đang tải xuống nhanh hơn bằng cách tải nhiều lượt hình ảnh trước khi tất cả dữ liệu được truyền đi.

Interlaced PNG là gì?
Interlaced PNG là gì?

Interlaced PNG xuất hiện khi nào?

Lưu và xuất ảnh trong Photoshop 

Trên thực tế, Interlaced PNG xuất hiện trong nhiều trường hợp khác nhau và đều tạo được những hiệu ứng đặc biệt bất ngờ. Và nhắc đến ứng dụng phổ biến nhất, chắc chắn không thể bỏ qua lưu và xuất ảnh trong Photoshop. Với các bước này, ảnh sẽ được tối ưu hoàn hảo trước khi đưa lên Web. Cùng với đó, Interlaced PNG trong trường hợp này sẽ giúp bạn tạo các định dạng nhỏ hơn mà không làm giảm chất lượng ảnh nhờ các lớp frame đan xen được tạo từ trước đó. Tùy chọn này cũng giúp tạo Gif chất lượng nhờ các frame sắc nét và không bị giảm chất lượng khi chuyển động dù ở kích thước nào.

Khi sử dụng nhóm công cụ video

Với tốc độ mạng nhanh và băng thông cao hơn ngày nay, bạn có thể sẽ không nhận thấy liệu PNG có bị xen kẽ hay không. Nhưng để hiểu theo nghĩa của giáo dân, một PNG xen kẽ sẽ tải một tỷ lệ nhỏ hình ảnh trước, sau đó lấp đầy các khoảng trống cho đến khi tải toàn bộ hình ảnh hay video xuất hiện. Nói cách khác, hình ảnh lúc đầu trông mờ, sau đó trở nên nhăn nheo hơn. Nếu bạn không chọn hộp xen kẽ, bạn sẽ nhận được các PNG không xen kẽ sẽ tải dần dần, từ trên xuống dưới. Vấn đề lớn nhất với các tệp PNG xen kẽ được xem trên kết nối chậm là người xem thường không biết khi nào hình ảnh tải xong. Điều này dẫn đến việc người xem nghĩ rằng hình ảnh chỉ đơn giản là mờ. Chưa kể các PNG xen kẽ có kích thước tệp lớn hơn một chút.

Có nên sử dụng Interlaced PNG không?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không nên sử dụng Interlaced PNG. Kết nối Internet nhanh hơn với băng thông cao hơn dẫn đến thời gian tải hình ảnh nhanh chóng khiến  Interlaced PNG trở nên không quá cần thiết. Việc xen kẽ PNG không bao giờ được thực hiện trên các hình ảnh nhỏ vì chúng sẽ tải đủ nhanh. Tuy nhiên, có một vài trường hợp mà bạn có thể cân nhắc việc xen kẽ các hình ảnh của mình, mà tôi sẽ trình bày bên dưới.

Bạn chỉ nên cân nhắc sử dụng PNG xen kẽ khi biết người xem có kết nối internet rất chậm. Hoặc, nếu bạn đang hiển thị nhiều hình ảnh lớn. Trong những trường hợp này, việc xen kẽ  Interlaced PNG sẽ cho người xem cảm giác rằng hình ảnh của bạn đang tải nhanh hơn một chút, ít nhấp nháy hơn. Chưa kể, việc xen kẽ lại khiến dung lượng file lớn hơn một chút, ảnh hưởng đến quá trình nén. Vì những lý do này, bạn hầu như không bao giờ nên xen kẽ các hình ảnh PNG của mình.

PNG xen kẽ không tốt hơn. Xen kẽ, hoặc xen kẽ chỉ là một phương pháp khác được sử dụng để hiển thị hình ảnh ra màn hình. Việc xen kẽ, trong bối cảnh hình ảnh PNG, là một sơ đồ kế thừa chỉ có thể được coi là tốt hơn, dành cho những người xem có kết nối internet cực kỳ chậm. Nếu bạn muốn xem nhiều hình ảnh tải nhanh hơn, nhưng chất lượng thấp sẽ cải thiện dần dần cho đến khi tải xong hình ảnh hoàn chỉnh, thì nó sẽ được xen kẽ. Nếu bạn muốn xem hình ảnh chất lượng đầy đủ tải dần dần từ trên xuống dưới, tất cả có thể, chậm hơn một chút, không xen kẽ sẽ là tùy chọn của bạn.

Bài viết cung cấp thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về Interlaced PNG. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu trả lời phía dưới để được giải đáp kịp thời. Và đừng quên truy cập Website FPT Arena để đăng ký khóa học thiết kế đồ họa chuẩn quốc tế.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh