Kinh nghiệm chụp máy phim dành cho người mới bắt đầu | FPT Arena

Chụp ảnh bằng máy phim là một xu hướng đang được đông đảo các bạn trẻ ủng hộ trong những năm gần đây, mang chất vintage từ hòa vào màu sắc cuộc sống hiện đại. Bài viết dưới đây FPT Arena sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm chụp máy phim dành cho người mới bắt đầu. 

Kinh nghiệm chụp máy phim
Kinh nghiệm chụp máy phim

Máy ảnh phim hoạt động thế nào?

Dưới đây là một số tính năng và cách hoạt động của một chiếc máy ảnh phim khi bạn cần tìm hiểu:

  • Hầu hết các loại vỏ máy ảnh phim đều được làm từ kim loại hoặc nhựa, luôn được bao bọc kín nhằm bảo vệ cuộn phim không bị ánh sáng lọt vào.
  • Khẩu độ: là một lỗ tròn nhỏ trên thân máy. Sự kết hợp giữa 3 yếu tố khẩu độ, tốc độ và iso cùng ánh sáng của môi trường tự nhiên sẽ tạo nên ánh sáng của một bức ảnh phim.
  • Cơ chế màn trập: màn trập được kết cấu như tập hợp các lưỡi dao chồng lên nhau theo hình tròn để hút sáng và khẩu độ trong một thời gian chụp chính xác và đóng lại ngay sau đó.
  • Ống kính: là một phần quan trọng không thể thiếu của một chiếc máy ảnh, theo đó mỗi loại lense sẽ có tiêu cự cũng như nhiệm vụ khác nhau.
  • Đèn flash: không phải chiếc máy ảnh phim nào cũng được gắn đèn flash. Ngoài ra, máy ảnh phim không có màn hình LCD như các thiết bị chụp ảnh kỹ thuật số hiện đại.
Tính năng và hoạt động của máy ảnh phim
Tính năng và hoạt động của máy ảnh phim

Kinh nghiệm chụp máy phim dành cho người mới bắt đầu

Trước khi đến với những kinh nghiệm chụp máy phim, bạn cần lưu ý rằng phim nhựa rất nhạy cảm với ánh sáng. Chỉ cần một lượng sáng nhỏ cũng khiến cho bức ảnh của bạn bị thừa sáng hay thậm chí là cháy sáng. Khi chụp ảnh, màn trập sẽ nhanh chóng mở ra – lúc này ánh sáng sẽ đi qua khẩu độ vào đến cuộn phim. Thông thường màn trập chi hoạt động trong thời gian khoảng một phần giây rất nhỏ.

Chia sẻ kinh nghiệm chụp phim dành cho người mới bắt đầu
Chia sẻ kinh nghiệm chụp phim dành cho người mới bắt đầu

Để tạo ra một bức ảnh hoàn hảo, bạn phải căn chỉnh chính xác lượng ánh sáng sẽ đi vào cuộn film – đây được gọi là phương pháp đo sáng. Khi đo sáng sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố: tốc độ màn trập và độ mở của khẩu. Tốc độ màn trập được đo bằng giây (có thể từ 1/10.000 giây đến 30 giây). Khẩu độ có một đơn vị riêng là f-stops, ví dụ như f/4 và f/8. Số f càng nhỏ (như 1 hoặc 2.8) có nghĩa là khẩu độ đang mở lớn, lúc này sẽ có nhiều ánh sáng lọt vào hơn. Bên cạnh đó, số f càng cao (như 16, 22 hoặc 32) có nghĩa khẩu đang mở nhỏ, càng ít ánh sáng đi vào.

Đối với những máy ảnh bỏ túi hay máy pns (point and shoot) tạo ra những bức ảnh được căn sáng chuẩn chỉ với một nút bấm. Những máy này sử dụng photocell (cảm biến sáng điện tử) sẽ tự động điều chỉnh tốc độ màn trập, khẩu độ cũng như lấy nét.

Các loại phim và quá trình tráng phim

Các loại phim

Thông thường một cuộn phim được chia thành thành 12, 24 hoặc 36 khung hình chữ nhật có kích thước 24mm x 36mm (được gọi là phim 35mm). Ở cạnh trên và dưới được đục nhiều lỗ nhỏ để tránh việc bị rách khi chụp hoặc thu phim.

Các loại phim
Các loại phim

Quá trình tráng phim

Để biến chúng thành những bức ảnh như chúng ta vẫn xem được hiện nay, phim được tráng trong một căn phòng tối (thường được thắp sáng bằng đèn màu xanh hoặc đỏ để không ảnh hưởng đến chất lượng phim). Quá trình bao gồm việc nhúng film vào một hợp chất hóa học, biến hình ảnh được tạo nên từ những tinh thể muối bạc nhỏ kia thành một bức ảnh rõ ràng và có thể tồn tại mãi mãi.

Hiện nay công nghệ đã phát triển hơn, film có thể tráng trong các lab với nhiều loại máy móc điện tử, hoàn thành tất cả các quy trình một cách tự động. Chúng là những chiếc máy quét lớn có chứa hợp chất hóa học. Công nghệ tráng film màu này được gọi là C-41.

Trên đây là những kinh nghiệm chụp máy phim dành cho người bắt đầu. Cùng cập nhật thêm nhiều tin tức và kiến thức mới tại website của FPT Arena nhé!

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh