Làm phim 3D – Khởi đầu sự nghiệp như thế nào

28/12/2004 | 524 views

Ngày nay, khả năng của máy tính ngày càng cao. Những ứng dụng trên máy tính hầu như có thể phục vụ cho tất cả các lĩnh vực trong đời sống. Trong những năm gần đây, một trong những điều gây ấn tượng nhất cho mọi người là khả năng xử lý đồ họa ba chiều (3D Graphics) trên máy tính. Chúng ta đã chứng kiến, không chỉ thể hiện những bức ảnh tĩnh hay chiếu lại một đoạn phim đã dựng sẵn, mà máy tính còn cho phép dựng những đoạn phim ba chiều như trong thế giới thực. Những thành quả mà chúng ta thấy được là hàng loạt những bộ phim hoạt hình ba chiều và những phim dùng kỹ xảo có những nhân vật thật và những nhân vật được vẽ y như thật (hay còn gọi là các diễn viên, nhân vật ảo). Và chắc chắn trong tương lai, chúng ta còn chứng kiến nhiều điều hấp dẫn nữa trong thế giới phim ba chiều này. Cũng chính vì vậy, trong thời đại hiện nay, nhu cầu thực tế đòi hỏi thêm một cái nghề nữa, đó là nghề làm phim đồ họa ba chiều. Nếu bạn là một người đam mê công việc này và mong muốn mình có thể tham gia vào cái công nghệ độc đáo ấy, chắc bạn không thể không có một lần tự hỏi: phải làm gì và chuẩn bị gì để gia nhập đội ngũ đó?
Ở đây, xin mạn phép đưa ra một số lời khuyên để giúp bạn có những quyết định, hướng đi đúng đắn để khởi đầu sự nghiệp mới mẻ của bạn!

CÓ NHỮNG Ý TƯỞNG
Điều quan trọng nhất khi muốn khởi đầu cho sự nghiệp làm đồ họa ba chiều trên máy tính là bạn phải hiểu Bạn sẽ đem lại cái gì cho máy tính? chứ không phải là bạn sử dụng phần mềm đồ họa giỏi hay không, cho dù rằng các phần mềm này sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với công việc của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có những ý tưởng, sự sáng tạo, óc thẩm mỹ để đưa nó vào máy tính hay không?
Một điều nữa cũng khá quan trọng mà bạn nên biết là: hầu hết các họa sĩ 3D giỏi đều có một quá trình kinh nghiệm trong một lĩnh vực nghệ thuật khác (chẳng hạn vẽ tranh minh họa, điêu khắc, làm phim ảnh,…) cộng thêm với kinh nghiệm đồ họa ba chiều. Những người có những kỹ năng tốt trong các lĩnh vực nghệ thuật truyền thống thường tạo ra những mẫu đồ họa và animation tốt nhất, tìm được công việc tốt nhất và làm chủ công việc của mình.

HỌC 3D NHƯ THẾ NÀO?
Dĩ nhiên học sử dụng các phần mềm 3D trên máy tính cũng là một điều rất quan trọng mà không nên xem thường. Thường người ta phải bỏ ra hàng trăm giờ đồng hồ làm việc với các phần mềm 3D rồi thì mới tạo ra được những đoạn phim 3D coi được.
Nếu bạn mới bước chân vào lĩnh vực này, thì trước hết bạn phải nắm vững một phần mềm xử lý đồ họa 2 chiều trước, chẳng hạn Adobe Photoshop và After Effects trước khi bạn học làm 3D. Chưa làm việc với bất kỳ công cụ xử lý đồ họa nào như Photoshop thì khó mà làm đồ họa 3D tốt được. Hơn nữa, trong suốt quá trình làm 3D, một công cụ như Photoshop luôn luôn cần thiết cho công việc của bạn.
Khi đã nắm vững một công cụ xử lý đồ họa 2D rồi, bạn hãy chọn một phần mềm 3D thích hợp để học nó và bắt đầu với những dự án nhỏ do bạn tự đưa ra. Còn học phần mềm 3D nào cho thích hợp, xin xem bài viết về Các phần mềm làm phim 3D.

Mong rằng bạn sẽ có những bước chuẩn bị thích hợp nếu bạn có ý định bước chân vào lĩnh vực mới mẻ này!

Theo InterSOFT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *