Layout là gì? Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế đồ họa

Layout là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với dân chuyên thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này chắc hẳn vẫn còn cảm thấy bỡ ngỡ trong quá trình làm việc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Layout và tầm quan trọng của yếu tố này trong thiết kế đồ họa nhé.

Layout là gì?
Layout là gì? Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế đồ họa

Layout là gì?

Layout

Thuật ngữ Layout trong thiết kế đồ họa được hiểu đơn giản là sự xếp đặt nội dung cũng như các yếu tố đồ họa trong bản thiết kế nhằm mục đích đồng nhất và hợp lý cho ấn phẩm. Việc này bao gồm việc sắp xếp bố cục, trình bày các chi tiết bằng việc cắn chỉnh tỷ lệ, khoảng cách và xác định vị trí cho các bộ phận xuất hiện trong thiết kế.

Layout là gì?
Định nghĩa về Layout

Cụ thể hơn, Layout bao gồm những thao tác bạn sử dụng để thiết kế phần trình bày cho ấn phẩm của mình. Bạn cần chú ý căn chỉnh cả phần nội dung lẫn hình ảnh, chi tiết sao cho hợp lý và đẹp mắt nhất. Căn lề bao nhiêu là hợp lý, khoảng trống cần thiết cho ấn phẩm này là bao nhiêu, khoảng cách hợp lý giữa các ô là bao nhiêu,… tất cả câu trả lời sẽ giúp bạn hoàn thiện được bản thiết kế của mình với Layout đẹp mắt.

Template là gì?

Template chính là các mẫu layout đã được dàn trang, là những thiết kế có sẵn với màu sắc và bố cục bất kỳ. Khi cần sử dụng đến Template, bạn chỉ cần tải các mẫu có sẵn này về và thêm vào các nội dung, các thông tin hay chỉnh sửa lại phần đồ họa theo mục đích hay sở thích, miễn sao sau khi hoàn thiện bạn có được sản phẩm ưng ý của riêng mình hoặc đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Layout là gì?
Template là gì?

Với những bản template có sẵn như vậy, bạn có thể sử dụng chúng vào nhiều lĩnh vực hay nhiều đối tượng khác nhau. Các layout được dàn sẵn theo phong cách đơn giản và phổ biến nhất sẽ giúp bạn hoàn thiện ấn phẩm của mình nhanh chóng hơn cũng như gợi ý cho bạn những mẫu layout độc đáo khác để tham khảo. Như vậy, ngay cả khi bạn không phải một designer chuyên nghiệp thì vẫn có thể sử dụng nguồn tư liệu có sẵn như Template để hoàn thiện các ấn phẩm của mình.

Layout là gì?
Template hỗ trợ người dùng làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn

Template có sẵn mà bạn có thể tham khảo và sử dụng như các slide trình chiếu trong phần mềm Powerpoint, các template trong lĩnh vực thiết kế web hay các template có sẵn cho soạn thảo văn bản trong Word,… Các công cụ này đều có giao diện thân thiện và dễ dàng cho bạn sử dụng và sáng tạo theo cách của riêng mình. 

Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế

Layout được ví như một bộ nền móng chắc chắn để xây lên căn nhà – một thiết kế đẹp. Bởi vậy, chắc chắn hệ thống layout sẽ đóng vai trò quan trọng và quyết định trong thiết kế đồ họa, nhờ layout mà người xem có thể hiểu được nội dung thông điệp mà bạn muốn truyền tải qua thiết kế. Cụ thể hơn, tầm quan trọng của Layout được thể hiện qua 3 nội dung sau:

Nâng cao giá trị thẩm mỹ

Hệ thống layout sẽ giúp cho từng bộ phận góp mặt trong thiết kế của bạn theo một cách gọn gàng và đẹp mắt hơn hẳn. Đây cũng giống như việc bạn quyết định trang trí lại căn phòng của mình vậy, nếu mọi đồ vật đều được kê gọn gàng và có bố cục chính – phụ và chiều sâu thì sẽ thu hút người nhìn và có tính thẩm mỹ hơn rất nhiều so với một căn phòng không được đầu tư trang chỉ mà chỉ đơn giản là có đồ đạc. Hơn thế nữa, với những mẫu layout mới lạ, bạn có thể dễ dàng tạo điểm nhấn trong mắt người xem để họ ấn tượng với sản phẩm của mình lâu và nhiều lần hơn nữa.

Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế
Nâng cao giá trị thẩm mỹ

Liên kết các thành phần trong thiết kế

Với những ấn phẩm có layout hợp lý, bố cục rõ ràng sẽ giúp cho người xem có thể nắm bắt được nội dung bao quát của toàn bộ sản phẩm. Cũng nhờ vậy, người đọc có thể tìm được điểm quan trọng cần chú ý trong trang và từ đó họ có được thông tin cần thiết được dẫn dắt từ điểm đó. 

Tăng khả năng thu hút nơi độc giả

Với óc sáng tạo và tư duy thiết kế của các designer, layout có bố cục đẹp mắt, nội dung trình bày hợp lý sẽ thu hút người xem hiệu quả hơn. Các nội dung hiển thị có tính liên kết giúp họ dễ nắm bắt thông tin và hấp dẫn thêm nhiều người xem thiết kế của bạn.

Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế
Tăng khả năng thu hút nơi độc giả

Việc này có thể hiểu đơn giản giống như khi bạn thiết kế website cho doanh nghiệp, layout thân thiện và rõ ràng sẽ khiến khách hàng bị thu hút và có cảm hứng xem thêm nhiều hơn các sản phẩm hay nội dung bạn trình bày. Bởi vậy, designer là người nắm rõ nhất những nguyên tắc để áp dụng vào thiết kế layout sao cho nhấn mạnh được sự liên kết của toàn bộ ấn phẩm.

Các quy tắc thường gặp trong thiết kế layout

Quy tắc một phần ba

Với các bạn đam mê nhiếp ảnh chắc chắn sẽ không thấy lạ với quy tắc này. Tương tự như vậy, khi thiết kế layout bạn cũng có thể áp dụng quy tắc này để thiết kế của mình trông đẹp mắt và có bố cục thu hút hơn. Đây cũng là một quy tắc thiết kế layout quan trọng mà bạn có thể sử dụng trong thiết kế nhiều lĩnh vực. 

Các quy tắc thường gặp trong thiết kế layout
Quy tắc một phần ba

Quy tắc một phần ba được giới thiết kế đồ họa coi là tiêu chuẩn cơ bản nếu như bạn muốn tạo một thiết kế ấn tượng với nhiều người xem. Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực chất để áp dụng nguyên tắc này vào thiết kế lại rất đơn giản. Việc bạn cần làm là chia toàn bộ thiết kế của mình thành 3 cột và 3 hàng cân đối. Khi đã chia bố cục thành 9 phần, bạn sẽ thấy các điểm giao nhau, các điểm này sẽ là nơi bạn nên đặt các chủ thể chính và bên cạnh là các yếu tố hỗ trợ khác. Với quy tắc này, bạn có thể dễ dàng nhìn bao quát được thiết kế và xác định được các phần quan trọng. Như vậy, việc cân bằng bố cục giờ đây không còn trở nên khó khăn nữa.

Quy tắc số lẻ

Quy tắc này thực chất là việc bạn đưa các yếu tố với số lượng lẻ (khoảng 3 đến 5 yếu tố) vào trong hệ thống layout của mình để đạt được hiệu quả thiết kế dễ dàng hơn. Điểm tập trung ở giữa sẽ được bổ trợ bởi 2 vật thể phía ngoài, như vậy là bố cục của bạn sẽ được cân bằng lại một cách đơn giản và tự nhiên nhất. Với quy tắc này, các nhà thiết kế thường áp dụng trong việc thiết kế logo để tạo được sản phẩm ấn tượng với khách hàng.

Các quy tắc thường gặp trong thiết kế layout
Quy tắc số lẻ

Quy tắc về sự cân bằng

Với 2 nguyên tắc phổ biến trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc cân bằng trong thiết kế layout. Cụ thể hơn, khi áp dụng quy tắc này nhà thiết kế cần linh hoạt trong thay đổi các yếu tố để tạo được sự cân bằng và hài hòa cho tổng thể thiết kế của mình. Một thiết kế thiếu cân bằng sẽ làm cho khán giả cảm thấy đôi chút khó chịu và có xu hướng không muốn theo dõi thêm những trang tiếp theo của bạn.

Các quy tắc thường gặp trong thiết kế layout
Quy tắc về sự cân bằng

Ngoài ra bạn cũng đừng quên một phần quan trọng để tạo sự cân bằng của thiết kế chính là khoảng trắng. Nếu bạn cảm thấy thiết kế của mình chưa ưng ý, các phần đang chưa liên kết với nhau hay thiếu đi sự cân bằng thì hãy thử tạo những khoảng trắng thích hợp để tạo “chỗ thở” cho các thành phần trong thiết kế của mình.

Quy tắc nhấn mạnh

Đối với quy tắc nhấn mạnh thì việc tạo khoảng trắng thích hợp cũng vô cùng cần thiết. Thiết kế của bạn nếu chỉ có sự cân bằng hài hòa mà không có điểm nhấn thì cũng không thể thu hút người xem một cách hiệu quả nhất. Khách hàng khi theo dõi thiết kế cũng cần một điểm thu hút để tập trung, thay vì chỉ nhìn tổng thể nội dung đều đều như nhau và lướt qua.

Các quy tắc thường gặp trong thiết kế layout
Quy tắc nhấn mạnh

Quy tắc nhấn mạnh chính là nguyên tắc hữu hiệu giúp bạn truyền tải được hết thông điệp quan trọng tới khách hàng qua thiết kế của mình. Hệ thống layout cần có đầy đủ cả yếu tố chính và yếu tố phụ, kết hợp hài hòa với nhau và tạo điểm nhấn vào chi tiết/ nội dung quan trọng nhất. Việc xác định yếu tố chính phụ sẽ giúp bạn tạo ra thiết kế có thể điều hướng được mắt người xem qua cấu trúc hệ thống layout.

Quy tắc hệ thống lưới (The Grid)

Hệ thống lưới là một phần vô cùng quan trọng khi bạn thiết kế đồ họa. Với quy tắc này, bạn có thể dễ dàng xác định được vị trí phù hợp với nội dung, từ đó tiết kiệm thời gian và tối ưu công việc một cách hiệu quả hơn. Các designer cũng ưa thích sử dụng hệ thống layout theo quy tắc này bởi thiết kế trở nên gọn gàng, đẹp mắt và có tính ứng dụng cao hơn hẳn những thiết kế theo quy tắc còn lại. 

Các quy tắc thường gặp trong thiết kế layout
Quy tắc hệ thống lưới

Với 5 quy tắc thiết kế layout này, bạn có thể tự do sáng tạo và lựa chọn bố cục hợp lý cho thiết kế của mình sao cho tạo hiệu quả thu hút khách hàng nhất có thể.

Sức mạnh của các thiết kế có bố cục và layout tốt

Khi bạn có một hệ thống layout tốt và bố cục thuận mắt sẽ giúp cải thiện được cái nhìn của các đối tượng cụ thể để tạo nên hiệu ứng tốt nhất với mắt người xem. Để tạo được thành công trong thiết kế layout, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc sắp xếp cơ bản và ứng dụng vào trong thiết kế của mình. Một sản phẩm đẹp thôi là chưa đủ, để gây ấn tượng với khách hàng và kéo họ tiến sâu hơn đến sản phẩm của mình thì việc sở hữu một thiết kế có bố cục và layout tốt là điều vô cùng cần thiết.

Sức mạnh của các thiết kế có bố cục và layout tốt
Sức mạnh của các thiết kế có bố cục và layout tốt

Concept Art – Phân biệt Layout và Concept Art

Concept Art được hiểu là một dạng minh họa ý tưởng hay yêu cầu của những bản vẽ về hình dáng, tính cách hay tâm trạng nhân vật,… Với Concept Art, người xem có được những nội dung về thông tin, ý tưởng chung của bản thiết kế. Các designer sẽ dựa vào Concept Art để có được những ý tưởng thiết kế ban đầu, sau đó sẽ thực hiện được những quá trình tiếp theo. 

Concept Art những nhân vật trong game
Concept Art những nhân vật trong game

Nhìn chung Concept Art đóng vai trò quan trọng giúp các nhà thiết kế trình bày ý tưởng của mình để từ đó hoàn thiện sản phẩm toàn diện. Thoạt nghe thì chắc hẳn bạn cũng có một chút nhầm lẫn về hai từ ngữ Concept Art và Layout. Tuy nhiên về bản chất và quá trình thực hiện của hai thiết kế này là hoàn toàn khác nhau. 

  • Concept Art sẽ tập trung nhiều vào việc thiết kế nhân vật, đạo cụ, vũ khí, môi trường hay các khía cạnh của dự án dưới dạng hình ảnh trực quan. Đây là một phần quan trọng giúp nhà sản xuất hoàn thành bộ phim hay trò chơi điện tử của mình. Concept Art sẽ giúp truyền tải được ý tưởng của biên kịch thành những bản vẽ theo các cấp độ khác nhau từ cơ bản đến hoàn chỉnh và là cơ sở để thực hiện những công việc tiếp theo.
  • Layout là hệ thống của toàn bộ thiết kế, trình bày chi tiết và nội dung cần truyền tải đến người xem theo một bố cục hợp lý và cân bằng nhất. Layout được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, cụ thể hơn là sắp xếp các chi tiết, yếu tố từ chính đến phụ trên một trang có hình ảnh, văn bản và cả phong cách. 

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin cơ bản về Layout và tầm quan trọng của Layout trong thiết kế đồ họa. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết này, bạn có thể ứng dụng các quy tắc trong thiết kế của mình để tạo ra sản phẩm cuối cùng ấn tượng nhất nhé. Nếu bạn đang tìm kiếm những khóa học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, hãy ghé thăm website của FPT Arena.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.