Có những lưu ý khi in ấn nào không thể bỏ qua?

In ấn tưởng như quá trình đơn giản nhưng lại có thể xảy ra những vấn đề nếu không chú ý. Và nếu như bạn cũng đang băn khoăn không biết lưu ý khi in ấn nào cần chú ý thì hãy theo dõi trọn vẹn bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn toàn bộ những lưu ý quan trọng để có thể tránh được những vấn đề không mong muốn.

Bỏ túi ngay những lưu ý khi in ấn ấn phẩm đồ họa
Bỏ túi ngay những lưu ý khi in ấn ấn phẩm đồ họa

Chọn hệ màu phù hợp

Khi thiết kế, bạn có thể lựa chọn sử dụng nhiều công cụ khác nhau như Adobe Photoshop, Coreldraw, Adobe Illustrator,… Các công cụ này đều hỗ trợ hệ màu CMYK trong thiết kế in ấn. Tuy vậy, người thiết kế thường mắc lỗi cơ bản là sử dụng hệ màu RGB của ứng dụng thiết kế đồng thời quên chuyển đổi sang hệ CMYK sau khi hoàn thành. Việc làm này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng ấn phẩm in. Không những vậy, việc không chuyển hệ màu cũng khiến màu trên ấn phẩm in bị sai, dẫn đến lượng màu in không được phân bổ phù hợp gây lãng phí mà vẫn không đạt được kết quả như ý.

Chú ý độ phân giải hình ảnh

Trên thực tế, máy in dù hiện đại và cao cấp đến đâu cũng chỉ có thể truyền tải chính xác chất lượng hình ảnh chứ không thể làm cho ảnh trở nên chất lượng hơn. Do vậy, trước khi in ấn, bạn nên kiểm tra kỹ độ phân giải để đảm bảo ấn phẩm in có chất lượng tốt nhất. Độ phân giải hình ảnh chỉ số lượng các điểm ảnh siêu nhỏ với kích thước pixel. Theo đó, hình ảnh có độ phân giải càng cao thì số điểm ảnh càng lớn. Với ấn phẩm in cũng không phải ngoại lệ. Bạn cần lựa chọn, điều chỉnh độ phân giải cho thiết kế đạt từ 300 px trở lên để ấn phẩm in không bị vỡ, out nét,… khi hoàn thành quá trình in ấn. Hãy luôn nhớ tiêu chí quan trọng khi thiết kế in ấn đó là hình ảnh không cần đẹp xuất sắc hay cầu kỳ tỉ mỉ nhưng chắc chắn không thể bị vỡ hoặc out nét. 

Chuyển đổi Font chữ 

Khi thiết kế, chỉ cần chuyển đổi từ thiết bị này sang thiết bị khác cũng đã rất dễ xảy ra hiện tượng nhảy hay biến đổi Font chữ chứ chưa nói đến việc chuyển sang định dạng in. Do vậy, để đảm bảo chất lượng của ấn phẩm in, bạn hãy chuyển toàn bộ outline sang định dạng in dựa trên các Font đã sử dụng trước đó. 

Chuyển đổi font chữ
Chuyển đổi font chữ

Xuất file chuẩn

Bên cạnh các lưu ý khi in ấn kể trên, việc chú ý khi xuất file cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian công sức và có được thành quả chất lượng nhất. Theo đó, bạn có thể sử dụng một số phương pháp xuất file như sau:

  • Thực hiện in ấn và lưu file khả dụng. Sau khi hoàn thành quá trình in ấn, chuyển file sang định dạng .JPG, chỉnh sửa các sai sót và tiến hành in ấn. Định dạng file này được sử dụng trong cả in kỹ thuật số, in kỹ thuật số cao cấp hay in offset,…
  • Convert Font đồng thời xuất file .JPG. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể in ngay mà không cần chuyển đổi hệ màu.
  • Xuất file gốc đã convert màu, font chữ sang định dạng đuôi .pdf. Chất lượng file có đuôi dạng này không giúp thay đổi chất lượng ấn phẩm in mà chỉ truyền tải chuẩn chất lượng ảnh. Do vậy, hãy chú ý độ phân giải hình ảnh trước khi in để không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. 

Hy vọng các thông tin chia sẻ về lưu ý khi in ấn có thể hữu ích và giúp bạn dễ dàng áp dụng trên thực tế. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu trả lời phía dưới để được giải đáp kịp thời. Và đừng quên truy cập Website FPT Arena để đăng ký khóa học thiết kế đồ họa chuẩn quốc tế.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh