Những lưu ý khi thiết kế in ấn không thể bỏ qua

Làm sao để có thể tạo ra những ấn phẩm in chất lượng và thể hiện tốt nhất mục đích sử dụng? Câu trả lời đơn giản là tuân thủ chặt chẽ các lưu ý khi thiết kế in ấn. Những lưu ý này là gì, hãy theo dõi trọn vẹn để có được câu trả lời.

Những lưu ý khi thiết kế in ấn không thể bỏ qua
Những lưu ý khi thiết kế in ấn không thể bỏ qua

Lựa chọn kích thước chuẩn

Mỗi thiết kế được tạo ra đều có những tỷ lệ hoàn hảo cố định. Tỷ lệ này góp phần rất lớn trong việc thể hiện tốt ý đồ của Designer. Vậy sẽ ra sao nếu như tỷ lệ này bị phá vỡ trên thực tế thông qua quá trình in ấn. Khi đó, ấn phẩm không chỉ mất đi tỷ lệ hoàn hảo mà còn khiến cho bố cục bị thay đổi ít nhiều. Không những vậy, việc lựa chọn sai kích thước cũng khiến cho các đường nét chuẩn chỉ bị phá vỡ. Hình ảnh trên ấn phẩm in khi sai tỉ lệ cũng bị biến đổi và ít nhiều ảnh hưởng đến mục đích sáng tạo ban đầu của nhà thiết kế. Vì vậy, hãy lựa chọn các phần mềm phù hợp và hỗ trợ kích thước chuẩn đối với các ấn phẩm in có kích thước lớn.

Chú ý độ phân giải hình ảnh

Độ phân giải hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của ấn phẩm in. Theo đó, những ấn phẩm in có độ phân giải kém không chỉ làm giảm chất lượng sản phẩm mà còn gây ra sự khó chịu cho người xem. Đây là điều tối kỵ trong thiết kế và in ấn. Do vậy, hãy lựa chọn những ứng dụng thiết kế có hỗ trợ độ phân giải hình ảnh tốt để giúp ấn phẩm in có chất lượng tốt nhất có thể. Việc này không quá khó, bạn chỉ cần đảm bảo hình ảnh có độ phân giải từ 300 ppi trở lên.

Những lưu ý khi thiết kế in ấn không thể bỏ qua
Chú ý độ phân giải hình ảnh

Chọn đúng hệ màu

Đa phần các máy in đều hoạt động dựa trên 4 màu mực in là xanh lơ (cyan), hồng cánh sen (magenta), vàng (yellow) và đen (key – black). Theo đó, bản thiết kế ấn phẩm in sẽ là cộng hưởng ba màu đỏ (red), xanh lá (green), xanh biển (blue). Do vậy, bạn hãy chú ý lựa chọn đúng hệ màu để không làm thiết kế bị biến đổi và gây ra những vấn đề khó xử lý khi hoàn thành.

Những lưu ý khi thiết kế in ấn không thể bỏ qua
Chọn đúng hệ màu

Lưu ý định dạng tệp in

Nhắc đến các lưu ý quan trọng khi thiết kế in ấn, chắc chắn không thể bỏ qua định dạng tệp in. Trên thực tế, mỗi định dạng tệp sẽ được tạo ra để phù hợp với mục đích khác nhau như lưu trữ, in ấn,… Trong in ấn cũng vậy, dù máy in hay kỹ thuật in có hiện đại đến đâu thì cũng chỉ đạt hiệu quả khi định dạng tệp chuẩn. Hai định dạng phổ biến trong in ấn là PDF và TIFF, bạn nên lưu ý trước khi in. Tuy nhiên không cần áp dụng quá nguyên tắc, trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể sử dụng file .AI, .PSD, .INDD,… trong thiết kế để có thể in trực tiếp.

Đưa chữ về dạng outline

Việc làm này tuy đơn giản nhưng lại giúp hạn chế tối đa các trường hợp sai sót do nhảy hoặc biến đổi phông chữ. Cùng với đó, để chắc chắn, hãy kiểm tra kỹ càng ngay cả khi chuyển outline rồi mới in.

Những hình ảnh embed

Khi thiết kế in ấn, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua nhúng hình ảnh embed trước khi in nhằm đảm bảo hình ảnh được giữ nguyên vẹn và không bị mất hay biến đổi trong quá trình in ấn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý hạn chế việc sử dụng các đường link khi in ảnh để tránh trường hợp làm giảm chất lượng hình ảnh.

Bài viết cung cấp thông tin giúp bạn nắm được các lưu ý khi thiết kế in ấn. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu trả lời phía dưới để được giải đáp kịp thời. Và đừng quên chia sẻ bài viết cũng như theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ các thông tin bổ ích tiếp theo.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh