Mật mã khó lý giải của kỹ năng “vạn người mê” từ Giờ học Doanh nghiệp Online: hết giãn cách xã hội bạn muốn ăn gì nhất?

Từ Giờ học Doanh nghiệp (GHDN) Online: “THUYẾT TRÌNH – Cực khó hay Cực dễ” dành cho sinh viên FPT Arena Multimedia (FAN) Hà Nội lớp A1.2107M & A2.2108M, chúng ta đã tìm ra câu trả lời cho mật mã tưởng khó lý giải của kỹ năng “vạn người mê”. Vậy hết giãn cách xã hội, món bạn muốn ăn nhất đó là gì? 

Một đoạn mật mã khó lý giải đang dần được các bạn sinh viên giải mã qua sự tương tác trực tiếp ngay trên nền tảng Zoom cùng giảng viên.
Một đoạn mật mã khó lý giải đang dần được các bạn sinh viên giải mã qua sự tương tác trực tiếp ngay trên nền tảng Zoom cùng giảng viên.

Giảng viên phụ trách lớp cũng là người hướng dẫn chúng ta tìm ra lời giải cho mật mã khó lý giải kia chính là thầy Đỗ Thành Công – Trưởng phòng Đào tạo & Phát triển tại Học viện Chiến lược Nhân sự HSM. Ngoài cách giảng kết hợp giữa học và chơi, thầy đã thực sự đem tới giờ học những kiến thức vô cùng thiết thực và hữu ích, giúp các bạn có thể áp dụng một cách dễ dàng vào trong cuộc sống.

Thầy Công có kinh nghiệm nhiều năm trong đào tạo kỹ năng mềm với chia sẻ gần gũi, truyền cảm hứng.

Các bạn sinh viên đã được trải nghiệm tìm hiểu về: Thuyết trình (thuyết trình là gì, lợi ích của thuyết trình), hướng dẫn chuẩn bị bài thuyết trình hiệu quả (công thức 3P), cấu trúc bài thuyết trình chuyên nghiệp (cấu trúc cây đinh), những điều cần đặc biệt lưu ý khi thuyết trình (tone giọng, body language), kỹ thuật trả lời câu hỏi của khán giả qua những bước cực kỳ đơn giản.

Trong suốt buổi học, thầy Công luôn chú ý đến việc trò chuyện để tăng tương tác với các bạn, vì đây là một kỹ năng yêu cầu sự thực hành và giao tiếp nhiều hơn lý thuyết. Chính vì vậy, trong suốt giờ học ngoài lý thuyết thì còn xem kẽ rất nhiều hoạt động thú vị đã diễn ra, giúp các bạn sinh viên không cảm thấy bí bách hay nhàm chán.

Một cuộc khảo sát nho nhỏ để nắm vững tâm lý của các FANer trước khi bắt đầu vào học thuyết trình một cách bài bản.

Hiểu thuyết trình để vận dụng tốt

Khi nhắc đến khái niệm thuyết trình, nhiều người sẽ nghĩ đến những khái niệm vô cùng học thuật khó hiểu, đi kèm với khái niệm “hoa mỹ” đó chính là sự mơ hồ mông lung không biết thuyết trình là gì và thuyết trình nên được hiểu như thế nào.

Các bạn sinh viên có nhiều quan điểm suy nghĩ khác nhau về kỹ năng thuyết trình. Chính điều này khiến các bạn khó xác định được mục đích trọng tâm.
Để giúp các bạn có thể xác định rõ đối tượng mục đích khi thuyết trình, thầy Công đã đưa ra 03 tiêu chí: Chủ đề (thuyết trình cần có chủ đề), Thông điệp (bài thuyết trình mang đến thông điệp gì), Bối cảnh (hoàn cảnh thuyết trình, đối tượng nghe là ai).
Nỗi sợ thuyết trình của các bạn sinh viên phần lớn là đến từ sự ngại ngùng thể hiện trước đám đông, thiếu tự tin, sợ bị người khác nhìn chằm chằm…

Để thuyết trình hay ngoài việc chuẩn bị nội dung tốt thì còn cần có một tâm lý tự tin, phong thái ổn định vì tinh thần cũng chiếm một phần lớn tầm quan trọng trong chất lượng của buổi thuyết trình. Hiểu được tầm quan trọng của tâm lý khi thuyết trình, thầy Công đã hướng dẫn và chia sẻ cho các bạn một số bí quyết để vượt qua nỗi sợ.

Những cách để vượt qua nỗi sợ thuyết trình được thầy Công gợi ý: Tưởng tượng tích cực giúp tâm lý thoải mái, thư giãn hoặc vận động giúp quên đi nỗi lo, nụ cười giúp giải tỏa căng thẳng.

Ngoài ra, để động viên cũng như cho các bạn thấy rõ ràng hơn vai trò của thuyết trình, thầy cũng lấy một vài bạn sinh viên FAN đã có bài thuyết trình tốt từ những buổi học trước để minh chứng hay nêu lên các lợi ích khi có được một bài thuyết trình tốt. Chắc hẳn những tấm gương chân thật, những lợi ích hấp dẫn sẽ giúp các bạn có động lực để cố gắng hơn trong việc cải thiện kỹ năng thuyết trình.

Đừng quên chuẩn bị nội dung tốt

Tâm lý và nội dung luôn song hành với nhau. Để có một bài thuyết trình tốt phải có một nội dung  được chuẩn bị kỹ càng và một tâm lý thoải mái tự tin. Nếu như nội dung không tốt thì cũng sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và ngược lại. Chính vì lý do đó, thầy Công luôn nhắc nhở các bạn cần phải chuẩn bị tốt nội dung của bài thuyết trình theo các bước trong nguyên tắc 3P và phát triển bài thuyết trình chuyên nghiệp theo cấu trúc cây đinh.

3P để chuẩn bị một bài thuyết trình có nội dung tốt.
Cả lớp cũng được xem video để thấy được thực tế người thuyết trình chuyên nghiệp sẽ thuyết trình như thế nào.
Cả lớp cũng được xem video để thấy được thực tế người thuyết trình chuyên nghiệp sẽ thuyết trình như thế nào.
Các kiến thức về cách xây dựng một bài thuyết trình chuyên nghiệp đã được các bạn áp dụng khá tốt.
Cũng trong giờ học thuyết trình, bạn Bảo đến từ lớp A1.2107M đã có một bài thuyết trình khá ấn tượng về chủ đề “cách chơi game đúng cách và hiệu quả”. Bài thuyết trình này đã nhận được nhiều lời khen từ thầy và các bạn vì chủ đề thú vị, sử dụng ngôn từ trong thuyết trình mạch lạc trôi chảy. Bên cạnh đó thầy cũng góp ý Bảo nên sử dụng nhiều dẫn chứng hơn để bài thuyết trình thêm hấp dẫn.

Xây dựng phần mở đầu tạo sự tò mò 

Nếu chúng ta có một nội dung được chuẩn bị kỹ càng nhưng lại không tạo được sự thu hút tò mò đối với người xem người nghe ngay từ đầu thì màn thuyết trình dù nội dung có hay và đặc sắc cũng sẽ không đạt được hiệu quả tối đa. Bất cứ màn mở đầu nào cũng nắm giữ vai trò nhất định, đặc biệt với một nội dung cần sự lắng nghe và trao đổi như thuyết trình.

Một vài cách thức để thu hút người nghe ngay từ đầu.

Sau khi thầy Công đã giảng giải vô cùng kỹ càng về lý thuyết, nhằm để các bạn nắm chắc hơn các bước thực hiện, thầy đã tiến hành cho các bạn thực hành trực tiếp trong giờ để thầy nhận xét và sửa lỗi, từ đó có thể cải thiện nhanh hơn trong việc phát triển cấu trúc bài thuyết trình chuyên nghiệp.

Bạn Huy đến từ lớp A2.2108M đã có một màn mở đầu khá thú vị về “lịch sử màu xanh”. Bên cạnh những lời khen thì thầy Công cũng góp ý cho Huy nên chú ý cho thêm thông điệp, lợi ích của màu xanh đối với người xem, đặc biệt là designer, chú ý thêm sử dụng các câu thành ngữ… để phần mở đầu thu hút.

Những lưu ý khi thuyết trình

Chúng ta thường mắc lỗi nhỏ khi thuyết trình, tuy nhiên ít khi chúng ta nhận thức được điều đó cũng như rút kinh nghiệm cho những lần sau. Những lỗi đó có thể nhỏ nhưng nếu tích tụ lại sẽ khiến tổng thể bài thuyết trình của chúng ta bị mất điểm nghiêm trọng.

Thầy Công cho các bạn xem video để nhận thức một cách thực tế những lỗi mà chúng ta hay mắc khi thuyết trình.
Thầy Công cho các bạn xem video để nhận thức một cách thực tế những lỗi mà chúng ta hay mắc khi thuyết trình.

Bạn Bảo đến từ lớp A1.2107M có những chia sẻ sau giờ học rằng: “Ngày trước em không biết cách phát triển dàn ý cho một bài thuyết trình chuyên nghiệp, em cũng không biết tạo một khung thuyết trình có mở – thân- kết, chính vì vậy dù đã chuẩn bị rất kỹ càng cho bài thuyết trình nhưng em vẫn hay mắc lỗi và làm không tốt. Nhưng nhờ buổi học ngày hôm nay em đã học được cách tạo khung bài thuyết trình để thuyết trình dễ hơn. Em nhất định sẽ áp dụng những kiến thức này thật tốt. Em cảm ơn thầy Công và FPT Arena nhiều”.

Bạn Anh Tiệp đến từ lớp A2.2108M chia sẻ: “Em cảm thấy buổi học hôm đó khá thú vị, thầy Công dạy cũng khá dễ hiểu và trực quan, chính vì vậy mà em cũng đã học thêm được kha khá kỹ năng và cách thuyết trình bổ ích và thú vị. Nhất định em sẽ cố gắng vận dụng những kiến thức này thật tốt cho các buổi thuyết trình sau này. Em cảm ơn thầy rất nhiều”.

Chắc hẳn sau giờ học kéo dài hơn 4 giờ thì kha khá mục tiêu của các bạn sinh viên kỳ vọng lúc ban đầu đã có thể hoàn thành, như: Biết được bản chất và các loại thuyết trình phổ biến, nắm được một số cách thức để thuyết trình tự tin, được học cách thực hành mở đầu một bài thuyết trình ấn tượng, soạn được cấu trúc bài thuyết trình theo tiêu chuẩn, trình bày được một số lưu ý khi thuyết trình. 

Lộc Toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh