Màu hồng và những bí mật không phải ai cũng biết!

Hiện nay, trong cuộc sống thường ngày chúng ta không khó để có thể bắt gặp những hình ảnh, đồ vật có màu hồng. Tuy nhiên, lại có rất ít người biết đến ý nghĩa thực sự ẩn sâu dưới  sự đơn giản của màu sắc này. 

Gam màu của tình yêu, sự lãng mạn
Gam màu của tình yêu, sự lãng mạn

Định nghĩa về màu hồng

Màu hồng nếu xét theo nghĩa tiếng Hán, nó được xem như một tầng sắc độ của màu đỏ. Theo những tài liệu về văn học Trung Đại của Việt Nam, màu hồng được sử dụng trong một số thuật ngữ khá phổ biến như hồng nhan, hồng cầu… Tuy nhiên, ngày nay chúng ta không định nghĩa màu hồng như một biến thể của màu đỏ mà tách biệt hẳn thành một màu riêng với những ý nghĩa màu sắc hoàn toàn khác.

Người ta tạo ra màu hồng tiêu chuẩn bằng cách hòa trộn tỉ lệ 1:4 giữa trắng và đỏ. Tuy nhiên, với những yêu cầu đa dạng hơn về màu sắc, có rất nhiều màu hồng được tạo ra nhờ việc hòa trộn màu đỏ với các gam màu khác nhau. Ví dụ như màu hồng phấn là sự hòa trộn giữa 15% màu trắng và 85% màu đỏ,…

Màu hồng cũng có thể được tạo ra từ việc hòa trộn 2 màu xanh nước biển và xanh lá cây với màu đỏ
Màu hồng cũng có thể được tạo ra từ việc hòa trộn 2 màu xanh nước biển và xanh lá cây với màu đỏ

Trong tiếng Việt, màu hồng được lấy từ loài hoa cùng tên mặc dù loài hoa này gần như không có màu hồng. Trong tự nhiên, chúng ta cũng rất ít được thấy màu hồng xuất hiện mà hầu như đều được tạo ra bởi bàn tay con người.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn gốc của màu hồng

Màu hồng được ghi nhận là bắt nguồn từ phương tây khi người ta cố gắng nghiên cứu và tìm kiếm thêm những gam màu mới trong tự nhiên. Và vì nó gần như không có mặt trong tự nhiên nên màu hồng có độ hiếm cao, gây nhiều ấn tượng cho những người lần đầu tiên nhìn thấy chúng bởi sự nhẹ nhàng, nữ tính. Cũng chính vì sự đặc biệt của mình, người ta đã tìm kiếm rất nhiều những ý nghĩa cho gam màu này. Thậm chí, trong tiếng Nhật, bạn có thể gọi màu hồng theo 7 cách khác nhau.

Màu hồng trên các sản phẩm công nghệ
Màu hồng trên các sản phẩm công nghệ

Mặc dù trong cuộc sống hàng ngày, màu hồng thường gắn liền với hình ảnh nhẹ nhàng và nữ tính, tuy nhiên trong quá khứ lại ngược lại hoàn toàn. Đầu thế kỷ 20, đã có những quan niệm cho rằng màu hồng nên phù hợp cho các bé trai vì nó mang hàm ý thể hiện sự quyết đoán và mạnh mẽ. Trong khi đó, các bé gái sẽ nên sử dụng màu xanh bởi sự tinh tế và nhã nhặn mà gam màu này mang lại. Với sự hưởng ứng của rất nhiều thương hiệu thời trang lớn, đây đã là một “sự thật ngầm” mà mọi người mặc định nhìn nhận về màu hồng. Mãi cho tới cuối thế kỷ 20, màu hồng lại được nhìn nhận như một gam màu cho nữ và được ngầm công nhận cho tới ngày nay.

Ý nghĩa của màu hồng

Như đã nói ở trên, màu hồng bao hàm rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Và ở mỗi quốc gia, chúng ta lại có một ý nghĩa khác về màu hồng. Tuy nhiên, chúng ta có thể tóm gọn một số ý nghĩa mà màu hồng thể hiện như:

Màu hồng thể hiện cho nữ giới

Màu hồng luôn là một màu sắc phổ biến trong thời trang nữ
Màu hồng luôn là một màu sắc phổ biến trong thời trang nữ

Do mang hàm ý thể hiện sự nhẹ nhàng, nữ tính nên màu hồng là một trong những màu ưa thích của phần đông nữ giới. Do đó, gần như màu hồng được coi như một màu của phụ nữ. Tiêu biểu, ta có thể thấy ngay từ ký hiệu nữ giới luôn là màu hồng. Tuy nhiên, một số nam giới phá cách cũng đang thay đổi quan điểm này, tiêu biểu như rapper nổi tiếng BinZ luôn gắn liền hình ảnh của mình với màu hồng đặc trưng

Màu hồng thể hiện cho tình yêu

Chúng ta vẫn hay dùng cụm từ “tình yêu màu hồng” để chỉ những tình yêu ngọt ngào và lãng mạn hay tình yêu thuần khiết tuổi học trò. Do đó, không rõ tự bao giờ màu hồng luôn tượng trưng cho tình yêu. Những đồ vật tượng trưng cho tình yêu cũng thường được gắn với màu hồng. Các ấn phẩm truyền thông về tình yêu hoặc lễ tình nhân cũng gần như mặc định sử dụng màu hồng làm chủ đạo. Các cặp đôi mới cưới cũng rất ưa chuộng màu hồng cho phòng tân hôn.

Màu hồng thể hiện sự dễ chịu, nhẹ nhàng

Màu hồng được xem là một màu có tác động nhiều đến tâm lý con người, tạo cảm giác dễ chịu và thư thái. Do đó, người ta thường sử dụng những gam màu hồng trong nhà ở để mang lại cảm giác tươi vui, dễ chịu, nhẹ nhàng. Màu hồng cũng rất được ưa chuộng cho không gian phòng ngủ để tạo sự dễ chịu và thư giãn.

Màu hồng được xem là hợp với người mệnh hỏa

Màu hồng trong nội thất phòng ngủ
Màu hồng trong nội thất phòng ngủ

Trong kiến trúc nhà ở, màu sắc là yếu tố ảnh hưởng rất mạnh đến phong thủy. Trong đó, màu hồng được xem là màu sắc phù hợp với người mệnh hỏa. Do đó, nếu chủ nhà thuộc mệnh thủy (khắc hỏa) hay mệnh mộc thì sẽ không hợp sử dụng màu hồng trong nhà.

Màu hồng thể hiện sự tình cảm, san sẻ

Màu hồng cũng mang trong mình một ý nghĩa thể hiện cho tấm lòng bác ái, sẽ chia. Màu hồng trong văn hóa nhiều nước cũng thể hiện cho sự thấu hiểu, quan tâm với người khác. Điều này được lý giải là do màu hồng gây được cảm giác dễ chịu, tạo cảm giác dễ đồng cảm sẻ chia.

Màu hồng trong từng quốc gia

Ở Nhật Bản, các ấn phẩm người lớn còn được gọi là phim hồng. Do đó, tại quốc gia này, màu hồng có thể mang nhiều ý nghĩa gợi tính sắc dụng tùy vào ngữ cảnh mà nó được đặt vào.

Ở một số quốc gia, màu hồng thường gắn liền với hình ảnh những cô gái chưa chín chắn và trưởng thành, dễ bị lừa gạt. Quan điểm này được hình thành bởi góc nhìn khá phiến diện của nhiều người đàn ông. Họ quan niệm rằng, phụ nữ chưa trưởng thành sẽ thích màu hồng hay nhìn mọi thứ với lăng kính màu hồng.

Ngoài ra, màu hồng còn được xem như màu của người đồng tính tại Hà Lan. Màu hồng tại Phần Lan tương tự như màu cầu vồng được dùng như biểu tượng cho cộng đồng LGBT mà bạn vẫn thường thấy.

Có thể thấy, màu hồng không chỉ đơn thuần là một màu sắc đơn điệu mà bên trong nó còn bao gồm rất nhiều tầng nghĩa khác nhau. FPT Arena hiện đang cung cấp khóa học đào tạo mỹ thuật đa phương tiện cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu về ngành. Chi tiết về khóa học xin vui lòng tham khảo thêm tại địa chỉ https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh