Màu xám – Ý nghĩa và những điều thú vị liên quan đến màu xám

Màu xám một màu trung tính tự nhiên nằm trong bảng màu sắc. Màu này có thể nhìn thấy bằng mắt thường mang trong mình một ý nghĩa ẩn chứa nào đó. Màu sắc này được ứng dụng phổ biến vào trong đời sống hàng ngày mang đến những mảng màu vô cùng thú vị. Để hiểu rõ hơn về màu sắc thú vị này bạn đọc hãy cùng với FPT Arena xem ngay bài viết dưới đây nhé.

Màu xám là màu gì?

Màu xám hay còn gọi với cái tên khác là màu ghi, đây là màu được hòa trộn giữa màu đen và màu trắng. Theo đặc tính, đặc điểm thì màu xám thuộc nhóm màu tone nâu đất, chúng xuất hiện ở rất nhiều nơi mà có thể nhìn thấy trong tự nhiên.

Màu xám nhạt trong ứng dụng đời sống 
Màu xám nhạt trong ứng dụng đời sống

Màu xám cũng như nhiều màu sắc khác sẽ có các tone đậm hoặc nhạt khác nhau. Cái này là do tỷ lệ pha trộn màu đen, màu trắng của người dùng để tạo ra tone màu phù hợp cho mục đích sử dụng. Nếu như pha trộn nhiều màu đen hơn màu trắng thì sẽ tạo ra màu xám càng đậm. Ngược lại, màu trắng nhiều hơn màu đen thì tỷ lệ màu có được sẽ nhạt hơn nhiều.

Khi kết hợp hai màu tạo ra màu xám sẽ gọi là màu bù nếu như được tạo ra khi ánh sáng của 2 màu này tổ hợp với nhau. Màu gốc tâm lý gồm có: đen và trắng; xanh lam và vàng; đỏ và xanh lá cây.

Các tập hợp khác của các màu bù bao gồm có các màu sau:

 • Màu da cam – xanh nước biển
 • Màu vàng chanh và màu tía
 • Màu xám theo đặc tính là tự bù.

Bảng màu xám

Như ở phần trên đã nói rõ màu xám xuất hiện nhiều trong tự nhiên, chúng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống để tạo nên bảng màu thú vị. Dựa vào tỷ lệ pha trộn giữa màu đen và màu trắng sẽ tạo nên độ đậm nhạt khác nhau. Cùng với đó là sẽ tạo ra những đặc điểm riêng biệt không giống nhau.

Tọa độ màu

 • Số Hex = #808080
 • RGB (r, g, b) = (128, 128, 128)
 • CMYK (c, m, y, k) = (0, 0, 0, 50)
 • HSV (h, s, v) = (0, 0, 50)
Bảng màu xám theo tỷ lệ pha trộn
Bảng màu xám theo tỷ lệ pha trộn

Phân loại các màu xám phổ biến hiện nay thường thấy nhất

Theo mục đích của người dùng mà sẽ có tỷ lệ pha trộn ra nhiều cấp độ đậm nhạt của màu xám khác nhau. Tuy nhiên, trong cuộc sống bạn sẽ thường gặp nhất đó là hai gam màu xám đậm và xám nhạt. Chi tiết từng loại:

Xám đậm

Ở màu sắc này có tone màu đậm hơn rất nhiều so với xám nhạt. Bởi khi pha trộn tỷ lệ màu đen nhiều hơn màu trắng. Khi nhìn thấy xám đậm sẽ khiến cho người ta liên tưởng đến một điều gì đó sáng trọng, nghiêm trang và có tính kỷ luật cao.

Màu xám tạo ra từ tỷ lệ pha trộn giữa màu đen và màu trắng
Màu xám tạo ra từ tỷ lệ pha trộn giữa màu đen và màu trắng

Xám nhạt

Khác với xám đậm, màu xám nhạt có tone màu nhẹ nhàng hơn nhiều do tỷ lệ màu trắng nhiều hơn màu đen. Khi nhìn vào bạn sẽ thấy được sự nhẹ nhàng, bình yên, thư thái ở trong đó. Ngoài ra, còn rất nhiều màu xám khác mà bạn có thể bắt gặp trọng cuộc sống. Mỗi màu sẽ có nét đặc trưng riêng biệt thể hiện ý nghĩa riêng khác nhau.

Tìm hiểu ý nghĩa của màu xám trong cuộc sống đời thường

Mặc dù có rất nhiều màu xám trong tự nhiên có thể thấy được do dựa theo độ đậm nhạt của chúng. Tuy nhiên nhìn chung chúng đều thể hiện một ý nghĩa hướng đến mục tiêu chung đó là:

1. Thể hiện công lý

Màu xám mang cảm giác của sự nghiêm túc, nghiêm chỉnh, sang trọng bởi nhìn vào chúng khá nhẹ nhàng, không sặc sỡ so với nhiều màu khác. Ý nghĩa của màu này thể hiện sự công lý, chính nghĩa công bằng, sự tối cao. Đối với người theo đạo Kito màu xám là biểu tượng họ tôn sùng. Bởi họ liên tưởng đến hình ảnh chiếc áo choàng của vị Thẩm Phán.

Màu xám mang nhiều ý nghĩa nhưng đều hướng đến sự ổn định, cân bằng, trường thành, sự nhất quán
Màu xám mang nhiều ý nghĩa nhưng đều hướng đến sự ổn định, cân bằng, trường thành, sự nhất quán

2. Ý nghĩa về sự trưởng thành

Ở người cao tuổi, màu xám xuất hiện trên mái tóc của họ và bạc dần theo thời gian. Đây là một hình ảnh cho thấy sự trải đời đã trải qua nhiều vất vả trôi dần theo năm tháng. Khi nhìn vào đó bạn sẽ thấy được sự tin tưởng, vững chãi, ổn định nhất. Bởi chi khi đã vấp ngã, trải qua những khó khăn vất vả thì mới thấy được sự nỗ lực, cố gắng để đi đến thành công.

3. Ý nghĩa trong phong thủy

Trong phong thủy ngũ hành bát quái, màu xám tượng trưng cho người mang mệnh Thủy, mệnh Kim, bởi đây là bản mệnh của họ và sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc. Thủy khắc Hỏa nên người mệnh Hỏa không nên dùng hoặc tránh màu này ra để không gặp rủi ro gì nhé.

4. Ý nghĩa về thời gian

Màu xám mang điều gì đó của sự hoài niệm, cô đơn, lạc lõng nên nó sẽ ghi lại những dấu ấn về thời gian. Thể hiện tâm trạng qua màu xám sẽ khắc họa được nỗi buồn thầm kín của người mang tâm tư không thể nói ra bằng lời.

5. Ý nghĩa trong thời trang

Trong lĩnh vực thời trang, xám là màu sắc rất thịnh hành được nhiều người yêu thích lựa chọn. Đây là màu sắc trung tính rất dễ kết hợp đồ, phù hợp với mọi lứa tuổi từ người trẻ cho đến trung niên, người già. Ngoài ra, nếu đánh giá tính cách qua màu sắc này thì đây là những người lạnh lùng, luôn tự tin hướng về phía trước. Họ thường giữa thái độ trung lập không thiên về bên nào cả và tìm sự bình yên, không thích quá nổi bật ở trong đám đông.

Tìm hiểu chi tiết về tính cách của người thích màu xám

Thông qua màu sắc mà chúng ta có thể nhận biết được tính cách của một người nào đó thật dễ dàng. Họ sẽ có những đặc điểm, cách thể hiện riêng nên đối với người yêu thích màu xám sẽ có tính cách như sau:

 • Có thể thích nghi được với mọi hoàn cảnh sống, ở bất cứ điều kiện nào, sống trung lập với tất cả mọi người. Ở đây thể hiện là một người lạnh lùng, thờ ơ, không quan tâm đến những điều xảy ra luân chuyển xung quanh mình.
 • Là người bình tĩnh trong mọi tình huống có thể xảy ra nên sẽ nhanh chóng biết cách tìm hướng giải quyết vấn đề nhanh chóng.
 • Có thói quen tránh xa những nơi ồn ào, náo nhiệt, đông đúc, thích ở một mình, không thích gò bó, muốn được tự do.
 • Là người có tính cách độc lập, bảo thủ và không thích từ bỏ thói quen cũ đang có để tiến đến những điều mới mẻ hơn.
 • Người yêu thích gam màu xám luôn có những bí mật riêng, là một ẩn số mà bạn không thể khám phá hết được con người họ.
 • Là một người biết giữ chữ tín, đáng tin tưởng bởi nếu như bạn thổ lộ bí mật với người họ thì sẽ không sợ bị lộ ra ngoài cho người thứ ba biết.
 • Là người rất tôn trọng công việc, làm việc một cách chuyên nghiệp, ổn định, công bằng, luôn đảm nhiệm đúng phần việc được giao sớm.
 • Bên cạnh các tính cách trên, người yêu thích gam màu xám cũng là một người khó gần, không quyết đoán. Ngoài ra, họ thích làm mọi việc một mình mà không cần sự trợ giúp của người khác.
Người thích màu xám là người bình tĩnh, lạnh lùng, thờ ơ với những thứ xảy ra xung quanh mình
Người thích màu xám là người bình tĩnh, lạnh lùng, thờ ơ với những thứ xảy ra xung quanh mình

Màu xám hợp với màu gì?

Ở phần này sẽ giúp mọi người có thể phối màu xám với các màu khác để tạo ra một outfit phù hợp. Từ đó giúp bạn biết cách ứng dụng màu để tạo ra hiệu quả công việc một cách tốt nhất. Chi tiết:

1. Màu xám phối với màu xám

Sự kết hợp ton sur ton giữa màu xám với màu xám sẽ là một gợi ý hay trong trang phục của bạn. Mặc dù, nhìn có vẻ rất đơn điệu nhưng khi kết hợp vào sẽ tạo nên một sự bất ngờ đáng ngạc nhiên đó. Bởi khi kết hợp, bộ đồ của bạn sẽ nhất quán, hiện đại, có sự phá cách nổi bật. Để ấn tượng hơn thì bạn cần phải chú ý đến mức độ đậm nhạt để phối đồ cho phù hợp hoàn hảo nhất nhé.

Trang phục kết hợp từ tone xám
Trang phục kết hợp từ tone xám

2. Màu xám phối với màu trắng

Đây là một sự kết hợp màu sắc rất tuyệt vời được rất nhiều người yêu thích. Khi phối màu xám với màu trắng sẽ tạo nên sự thanh lịch, tinh tế đầy nổi bật. Nhìn vào thì hơi có vẻ đơn giản, nhẹ nhàng nhưng lại rất cuốn hút và phù hợp cho những nơi cần sự đứng đắn, nghiêm túc.

Concept thời trang kết hợp màu trắng - xám
Concept thời trang kết hợp màu trắng – xám

Tùy vào sở thích cũng như độ đậm nhạt của màu xám bạn hãy kết hợp tone màu phù hợp với màu trắng. Đối với từng tỷ lệ đậm nhạt của màu khác nhau khi kết hợp sẽ tạo ra những kết quả không giống nhau nên bạn hãy cân nhắc khi lựa chọn nhé.

3. Màu xám phối với màu đen

Sự kết hợp màu này cũng là sự lựa chọn thích hợp mà bạn nên tham khảo. Màu xám có sự thanh lịch, chỉn chu kết hợp với màu đen của sự bí ẩn huyền bí sẽ tạo nên một sức hút khó diễn tả. Đây sẽ là một sự kết hợp độc đáo, ấn tượng, dễ dàng sử dụng mà không quá kén chọn như các màu sắc khác.

Phối màu đen và xám
Phối màu đen và xám

4. Màu xám phối xanh denim

Sự kết hợp giữa màu xám với màu xanh denim đang gây được sức hút các mà đông đảo giới trẻ hiện nay yêu thích. Cách kết hợp này có nhiều sự lựa chọn như bạn có thể mặc quần jeans, chân váy để tạo nên một bộ đồ đầy phong cách, sành điệu, hiện đại hơn nhiều đó.

Phối màu xám với xanh denim
Phối màu xám với xanh denim

5. Màu xám phối với màu tím

Cặp đôi tím – xám cùng gam màu tone lạnh nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo nên một nét phá cách vô cùng độc đáo. Từ đó sẽ giúp sét đồ của bạn có sức hút hơn, huyền bí, phá cách có sự riêng biệt và gây ấn tượng với mọi người xung quanh.

Phối màu tím với màu xám
Phối màu tím với màu xám

6. Màu xám phối với màu vàng

Màu xám và màu vàng khi phối với nhau sẽ tạo ra sự ăn ý rất là nổi bật khiến nhiều người ưa chuộng. Không chỉ trong lĩnh vực thời trang mà ngay trong cả mảng thiết kế nội ngoại thất các kiến trúc sư cũng sử dụng để mang đến vẻ đẹp hiện đại, mới mẻ, chắc chắn, đầy phá cách nổi bật.

Phối màu vàng - xám
Phối màu vàng – xám

7. Màu xám phối với màu cam

Xám – Cam là kết hợp giữa gam màu nóng và gam màu lạnh với nhau. Khi kết hợp sẽ tạo nét nổi bật vô cùng thu hút khiến bạn trở nên tự tin, nổi bật hơn nhiều trước đám đông.

Phối màu cam - xám
Phối màu cam – xám

8. Màu xám phối với màu đỏ

Khi kết hợp 2 màu đỏ và xám với nhau sẽ tạo nên nét vui tươi, nhiệt huyết, hoạt bát và thể hiện được sức sống mãnh liệt. Bên cạnh nhẹ nhàng, thanh lịch, trưởng thành của màu xám thì màu đỏ lại tôn được nét quyền lực, quyến rũ cho người mặc đó.

Phối màu đỏ - xám
Phối màu đỏ – xám

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến màu xám, qua đó bạn đọc sẽ biết thêm về ý nghĩa cũng như cách kết hợp màu phù hợp. Dù ở trong lĩnh vực nào thì màu sắc này cũng tạo ra nét thú vị, điều ẩn chứa riêng đầy nổi bật. Ngoài ra, bạn muốn biết thêm về cách phối màu độc đáo thì hãy đến với FPT Arena nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh