Mộc Hoa – đồ án ôm trọn nét đẹp đương đại hóa tranh dân gian tới gần hơn giới trẻ hiện đại

Điểm sáng nổi bật tại buổi bảo vệ đồ án kỳ I của lớp A1.2207M chính là bộ sản phẩm mang đậm nét cổ truyền: “Mộc Hoa” – thương hiệu lấy cảm hứng từ những dự án đương đại hóa tranh dân gian thủ công truyền thống của người Việt. Tác phẩm được hoàn thiện bởi nhóm bạn trẻ với tình yêu văn hoá nghệ thuật dân tộc dưới sự hướng dẫn tận tâm của thầy Lê Đức Lợi nhận về nhiều lời khen của hội đồng phản biện tại buổi bảo vệ.

Buổi bảo vệ đồ án thành công của A1.2207M

Mộc Hoa có 5 thành viên bảo gồm Leader Hạnh Nguyễn, Vinh Phạm cùng ba bạn nam vô cùng đáng yêu đó là Mạnh Hoàng, Mạnh Hải và Đức Trung. Trong quá trình học lớp kì I của thầy Lê Đức Lợi, cả nhóm đã có cơ hội làm quen và giúp đỡ nhau trong quá trình học tập. Chính vì thế mà nhóm có sự kết nối đặc biệt giữa các thành viên từ trước khi vào đồ án. “Bọn mình có điểm chung đó là mỗi thành viên đều mong muốn được học hỏi và có tinh thần cầu tiến cao. Vì vậy, khi làm dự án Mộc Hoa, team luôn đề cao tinh thần làm việc chăm chỉ. Các bạn đều tham gia nhiệt tình vào từng công đoạn hình thành nên Mộc Hoa, từ khâu vẽ minh họa, chụp ảnh sản phẩm cho đến đến đi in, trang trí thành phẩm cuối cùng” – Bạn Hạnh chia sẻ.

Các thành viên trong nhóm “Mộc Hoa”

​​Thành viên trong nhóm đều có tinh thần trách nhiệm cao, nên mọi người luôn có mặt trong tất cả các công đoạn. Đặc biệt, mỗi bạn đều có điểm mạnh riêng, và dự án Mộc Hoa là cơ hội để các bạn được tỏa sáng trong lĩnh vực đó. Hai cô gái khéo léo sẽ phụ trách chính phần vẽ minh họa, Hoàng thiết kế hộp sản phẩm và bộ văn phòng, Mạnh Hải thiết kế bộ bài, và Nguyễn Trung là photographer. 

Bộ sản phẩm trưng bày của “Mộc Hoa” tại buổi bảo vệ
Thầy Lê Đức Lợi – Giảng viên kỳ I của lớp đã có nhiều góp ý quan trọng để sản phẩm cuối cùng được trọn vẹn nhất

Chia sẻ quá trình hoàn thiện sản phẩm, cả nhóm cho biết đã mất khoảng hơn 1 tháng để hoàn thiện đồ án. “Ý tưởng cho dự án đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu. Bọn mình đã luôn muốn làm về mảng trò chơi, vì nhóm mình gồm những bạn trẻ trung và yêu thích các trò giải trí. Sau khi đã tìm hiểu thị trường, chúng mình quyết định sẽ làm mới lại bộ bài Uno – một trong những trò chơi bài phổ biến nhất trên thế giới, để phục vụ riêng cho giới trẻ Việt Nam”.

Ý tưởng độc đáo thiết kế nên bộ bài Uno mang âm hưởng tranh Đông Hồ được lấy cảm hứng chính từ những bức tranh dân gian của Việt Nam. Tông màu chủ đạo hồng – tím được dùng cho những lá bài mang màu sắc thần bí, ma mị nhưng qua đó thể hiện trọn vẹn giá trị truyền thống của tranh dân gian. Ngoài ra các bạn ấy đã vẽ minh hoạ toàn bộ 12 con vật vô cùng tinh xảo tạo nên điểm nhấn hoàn mỹ cho tổng thể đồ án và đây cũng chính là project được hội đồng đánh giá cao nhất tại buổi bảo vệ.

Mộc Hoa – đồ án ôm trọn nét đẹp của văn hoá Đông Hồ 

Kỹ năng minh họa cho đồ án được đánh giá rất cao nhưng thật bất ngờ khi phần lớn cả nhóm đều không có sẵn kỹ năng này từ trước mà các bạn ý đã quyết định vừa làm vừa học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau, quả là một nhóm có tinh thần teamwork và cầu tiến cực cao. bộ tranh 12 con vật được Mộc Hoa thực hiện hoàn toàn mới nhận về nhiều lời khen tại buổi bảo vệ.

Những bức tranh được tự tay nhóm minh hoạ lại

 “Để bộ bài remake đó trở nên gần gũi với người Việt, nhóm mình đã làm nhiều research và đưa ra giải pháp: mượn nét vẽ trong tranh dân gian Việt Nam để làm mới cho phù hợp với thị hiếu giới trẻ ngày nay”. Từ đó, ý tưởng Mộc Hoa ra đời là bộ bài giúp các bạn trẻ vừa có cơ hội chơi bài giải trí, lại vừa tìm hiểu được các nét văn hóa trong tranh dân gian cổ xưa. Bộ bài gồm các con vật được truyền cảm hứng trong tranh cổ, như hạc và phượng trong bức “Tứ quý hạc”, con trâu trong bức “Mục đồng thổi sáo”, con lợn trong bức “Đàn lợn âm dương.” – Một chia sẻ vô cùng thú vị về các sản phẩm minh hoạ.

Những lá bài in hình con vật rất bắt mắt

Logo Mộc Hoa cũng là điểm nổi bật với hoạ tiết bông hóa với những nét chuyển động từ dày sang mỏng, có tụ tròn tạo hình xoắn, gợi nhớ đến hình ảnh xuất hiện trong tranh truyền thống như hình mây cổ uốn lượn, hay hình tròn âm dương trên lưng con lợn tranh đông hồ. Nét cánh hoa tuy uốn lươn nhưng vẫn nghiêm túc và tuân theo quy luật, do tính chất của trò chơi là phải có logic nên đường nét của logo cũng đối xứng và có nhịp điệu hình học. 

Font chữ MỘC HOA cũng phảng phất nét tranh truyền thống do có nét tròn uốn lượn. Nhưng tổng thể chữ lại khuôn hình chữ nhật, dáng cao thẳng đứng lại thể hiện sự trẻ trung, thể hiện đúng một sản phẩm dành cho giới trẻ.

Màu sắc chủ đạo là tím và hồng. Màu tím thể hiện sự huyền bí, pha chút cổ xưa. Trong khi đó, màu hồng mang đến sự trẻ trung, vui nhộn và sôi nổi, phù hợp với phong cách một bộ bài có cả nét truyền thống và hiện đại. “Trong khi thiết kế, nhóm mình thống nhất sử dụng hình chim phượng xuyên suốt toàn bộ các sản phẩm. Điều này tạo sự đồng nhất trong các sản phẩm của Mộc Hoa, cũng như nhấn mạnh hình ảnh của bộ bài trong tâm trí người dùng. Ý tưởng của bộ bài là trận đấu bài giữa các con vật trong tranh dân gian như lợn, gà, trâu, hổ, cùng với hình ảnh con vật mạnh nhất là chim phượng xuyên suốt lập lại trong các quân bài” – Bạn Hạnh nói thêm về tính logic của mỗi chi tiết và màu sắc được chọn lựa.

Từng chi tiết tỉ mỉ tạo nên sản phẩm trọn vẹn

Vì tính chất của trò chơi là vui nhộn và sáng tạo, nên nhóm cũng áp dụng tính chất đó lên thiết kế bao bì sản phẩm. Hộp đựng bộ bài Mộc Hoa đặc biệt hơn ở chỗ có hai lớp. Lớp ngoài chụp úp xuống bộ bài in hình chim phượng là biểu tượng của bộ bài. Lớp bọc bên trong được thiết kế như là một tờ hướng dẫn sử dụng, được gấp gọn bao quanh bộ bài, tựa như là một phần của vỏ hộp. Ngoài ra, nhóm còn thiết kế riêng một bản hướng dẫn limited, có hình dáng của một bông hoa, có thể gấp được 4 cánh khi đan xen với nhau. Bản thiết kế này vừa có hình của bông hoa, cũng là logo của Mộc Hoa, vừa gây cảm giác tò mò và kích thích sáng tạo cho người chơi.

Thiết kế bao bì cho bản limited

Có khó khăn có thử thách mới có trái ngọt xứng đáng

Vì phải thiết kế hình ảnh cho 72 lá bài, cho nên khối lượng công việc nhóm đảm nhiệm là không nhỏ, hội đồng phản biện cũng rất bất ngờ khi những bạn trẻ lần đầu chạm tới ngành Multimedia lại có thể cho ra đời một “sản lượng công việc khổng lồ” trong thời gian gấp rút 1 tháng. Điều này đòi hỏi sự chuyên tâm của các thành viên trong nhóm từ đầu tới cuối project. “Áp lực phải hoàn thành project trong thời gian ngắn là khó khăn lớn nhất của nhóm. Tuy nhiên, với sự chỉ dẫn đúng đắn của thầy Lợi, nhóm mình đã từng bước hoàn thành các hạng mục nhỏ, rồi từ từ hoàn thành cả project lớn” – Nhóm nhớ lại thời gian “nếm mật nằm gai” vừa qua.

Độ hoàn thiện cao cũng như quá trình nghiên cứu vô cùng nghiêm túc được nhóm thể hiện rõ rệt tại phần trình bày trước hội đồng phản biện

Và cuối cùng, Điều các bạn ấy tâm đắc nhất là khả năng teamwork. “Như mình đã nói ở trên, khối lượng công việc của project là vô cùng lớn, nên các thành viên phải vô cùng nhiệt huyết và gắn bó với công việc. Trong quá trình làm, team mình luôn có sự giúp đỡ nhau, mỗi người đều chung sức để hoàn thành project một cách tốt đẹp nhất. Qua đó, nhóm mình đã học được rất nhiều điều bổ ích từ nhận xét của ban giám khảo, cô Hằng và thầy Nam, là những thầy cô có kinh nghiệm lâu năm ở trường. Mình tin rằng sau buổi đánh giá vừa qua, nhóm mình sẽ rút ra được nhiều bài học quý báu cho những project sau”.

Mỗi kỳ bảo vệ là một triển lãm đầy sắc màu, là sân chơi để các sinh viên nhà FAN có cơ hội phô diễn những gì được học và rèn luyện trong thời gian qua và “Mộc Hoa” đã chinh phục được điều đó một cách trọn vẹn. Một lần nữa chúc mừng tất cả các bạn, chúc các bạn sẽ gặt hái thêm nhiều thành công ở chặng đường tới đây!

Linh Đan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh