Moodboard – “Cây bút thần” của các Designer

Nếu bạn đang tìm hiểu lĩnh vực thiết kế, thì có lẽ Moodboard là kỹ thuật vẫn còn khá xa lạ. Tuy nhiên với các designer thì kỹ thuật này được coi như một giải pháp rất hiệu quả khi trình bày ý tưởng của mình. Nếu bạn đang thắc mắc “Moodboard là gì và cách sử dụng chúng như thế nào?”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Moodboard - “Cây bút thần” của các Designer
Moodboard – “Cây bút thần” của các Designer

Moodboard là gì?

Moodboard là bảng có chứa số liệu, hình ảnh, và nhiều kết cấu khác nhau để người xem có thể hình dung ý tưởng của designer.

Hoặc đơn giản, Moodboard chính là bảng chứa những tấm ảnh sử dụng trong ngành thiết kế. Khác với wireframe, prototype hay nhiều công cụ hỗ trợ truyền đạt chi tiết, Moodboard được các designer sử dụng để trình bày một dự án, hay truyền đạt một ý tưởng thiết kế theo cách dễ hiểu nhất.

Mood board là gì?
Mood board là gì?

Các cách tạo Moodboard

Khi đã hiểu được Moodboard là gì thì việc bạn trình bày và sử dụng cũng không còn khó khăn nữa. Dưới đây là 3 cách tạo Moodboard đơn giản và nhanh chóng như sau:

Sử dụng bảng mẫu

Các tạo Moodboard qua sử dụng bảng mẫu sẽ giúp các designer mới trình bày ý tưởng của mình nhanh hơn. Về cơ bản kỹ thuật Moodboard tương tự hai công cụ wireframe và prototype.

Chúng cũng đều hướng đến mục đích là trình bày cấu trúc và hình ảnh minh họa, sao cho người xem dễ hiểu nhất. Điểm khác của Moodboard với 2 công cụ trên là UI (giao diện người dùng) không đi vào chi tiết trình bày mà chỉ tập trung bao quát quy mô lớn.

Cách tạo Moodboard
Sử dụng bảng mẫu

Tham khảo các bộ sưu tập có sẵn

Tham khảo các bộ sưu tập là cách khơi dậy nguồn cảm hứng rất nhanh và luôn có hiệu quả nhất định. Khi xem cac bộ sưu tập có sự trình bày đầy đủ thống nhất từ một phong cách riêng, bạn sẽ dễ nhanh và bước được các bước cần để làm sáng tỏ ý tưởng của mình.

Hơn nữa việc có thêm những tài liệu có sẵn giúp người xem nhanh chóng hình dung và hiểu được ý tưởng bạn muốn truyền đạt.

Cách tạo Moodboard
Cách tạo Moodboard dựa trên các bộ sưu tập có sẵn

Cắt ghép tự do

Việc sưu tầm các bức ảnh có độ phân giải cao sẽ trong lĩnh vực thiết kế của bạn luôn có tính hữu dụng. Bởi trong các công việc hoặc dự án sau này rất có thể bạn sẽ cần dùng đến. Khi đó những bức ảnh này sẽ được coi như tài nguyên của chính bạn. Thời gian tìm kiếm và thu thập về sẽ được tiết kiệm rất nhiều.

Cách tạo Moodboard
Cách tạo Moodboard dựa trên cắt ghép tự do

Lợi ích của việc sử dụng Moodboard

Đối với các designer, việc hiểu và sử dụng thành thạo công cụ trình bày ý tưởng Moodboard trong quá trình làm việc sẽ giúp bạn có những bước tiến rất nhanh về tư duy sáng tạo.  Bên cạnh đó, kỹ thuật này không chỉ trình bày ý tưởng tổng quát nhanh nhất mà nó còn giúp bạn nhanh chóng phát hiện các vấn đề đang vướng mắc của dự án.

Tiết kiệm thời gian và công sức

Tiết kiệm thời gian là một trong những điểm cộng lớn nhất khi bạn trình bày ý tưởng trên   Moodboard. Đặc biệt, khi lên ý tưởng cho web, app. hay thương hiệu, công cụ này rất thuận lợi để các designer thao tác và chỉnh sửa.

Tìm kiếm cảm hứng

Trên Moodboard bạn có thể tìm kiếm và tham khảo nhiều ý tưởng và quá trình hình thành để tìm cảm hứng của riêng mình. Hình ảnh và các thông tin minh họa sẽ tạo lên những tâm trạng tốt nhất cho quá trình tìm ra ý tưởng của bạn.

“Giao tiếp” hiệu quả với khách hàng

Khi các sản phẩm chỉ ở mức hình thành ý tưởng, rất khó để designer trình bày và để khách hàng hiểu ý muốn của mình. Bởi vậy, Moodboard sẽ hỗ trợ để các ý tưởng này được minh họa qua cả ảnh, tranh hoặc cả thông số. Bởi vậy, cả designer và khách hàng sẽ dễ hiểu và dễ trình bày nhận xét về ý tưởng hơn.

Lợi ích của việc sử dụng Moodboard
Sử dụng Moodboard giúp designer “giao tiếp” hiệu quả với khách hàng

Trên đây là tất cả các thông tin về kỹ thuật Moodboard. Mong bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng này và nhanh chóng sử dụng thành thạo nó. Đừng quyên truy cập website FPT Arena để nắm bắt và đọc được những thông tin hữu ích về thiết kế đồ họa, mỹ thuật đa phương tiện.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.