Một ngày trải nghiệm tour “Vì mẹ bắt đi Bát Tràng” của sinh viên FPT Arena Multimedia

Ngày 29/07 vừa qua, sinh viên FPT Arena Multimedia cùng sinh viên FAI Hà Nội  đã có một chuyến đi tham quan làng gốm Bát Tràng siêu hấp dẫn với những hoạt động tham quan và trải nghiệm nặn gốm ngay tại lò Bầu cổ có lịch sử hơn 100 năm tuổi. 

Nhắc đến làng nghề truyền thống lâu đời ở Việt Nam, không thể bỏ qua cái tên Làng gốm Bát Tràng. Làng gốm Bát Tràng không chỉ là nơi lưu giữ nét văn hóa truyền đời của Hà Nội, mà còn một trong những nguồn cung cấp đồ gốm sứ lớn nhất Việt Nam. Theo như lời chia sẻ của bác Vương Quý Hiển – một người con của Bát Tràng cũng như là một người hướng dẫn viên của làng, Làng gốm Bát Tràng được hình thành từ thời Lý, nằm ở tả ngạn sông Hồng, nay thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Điều thú vị nhất khi đến nơi đây là được xem các nghệ nhân thực hiện quy trình chế tạo gốm hết sức cầu kỳ, tỉ mỉ. Ngoài ra, sinh viên FAI HN còn được trải nghiệm làm những sản phẩm gốm mà mình yêu thích. Tham quan những địa điểm nổi tiếng tại làng gốm cổ Bát Tràng như lò Bầu, làng cổ, đình làng, chợ gốm…

Sinh viên FPT Arena Multimedia cùng 2 chuyên ngành FPT Aptech và FPT Skillking tham gia chuyến  trải nghiệm khám phá Bát Tràng.

Đồng hành với chuyến đi trải nghiệm lần này là bác Vương Quý Hiển sẽ là người dẫn sinh viên FAN đi tham quan lần lượt các địa điểm và cũng là người chia sẻ về lịch sử hình thành cũng như những giá trị văn hoá của làng gốm Bát Tràng.

Điểm đến đầu tiên của sinh viên nhà FAN là lò Bầu cổ, nơi đây các bạn sinh viên được bác Vương Quý Hiển chia sẻ những thông tin và lịch sử lâu đời của Lò Bầu được ra đời từ cuối thế kỷ XIX, ra đời từ cuối thế kỷ 19 tại làng gốm Bát Tràng, lò bầu là lò nung gốm sử dụng củi để đun đốt.

Bác Hiển – người dẫn dắt cả đoàn hôm 29/07 vừa qua đang chia sẻ về lịch sử hình thành và những giá trị văn hoá của làng gốm Bát Tràng.

Sau khi lắng nghe về lịch sử của lò Bầu, theo chân bác Quý Hiển sinh viên FAN di chuyển đến địa điểm tiếp theo đó là làng cổ Bát Tràng với những căn nhà cổ kính san sát nhau cùng với lối đi nhỏ chỉ đủ cho 1 người qua lại. 

Các bạn sinh viên đang nối đuôi nhau men theo những con ngõ nhỏ của làng cổ Bát Tràng.
Những con đường nhỏ nơi đây được che bởi những căn nhà san sát nhau vì vậy không khí khá mát mẻ cùng mùi gốm nung đặc trưng.

Đi qua con đường làng cổ kính rêu phong phủ kín những dấu ấn của thời gian hiện lên trước mắt của cả đoàn là hình ảnh đình làng Bát Tràng một ngôi đình lớn được xây dựng với loại vật liệu tốt nhất. Các cột, xà, hoành, kẻ, bẩy,… đều làm bằng gỗ lim nhìn ra trước mắt là dòng sông Hồng. 

Lắng nghe về lịch sử hình thành của đình làng sinh viên FAI HN  cùng nhau chụp một tấm hình lưu giữ lại những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.

Sau khi tham quan một vài địa điểm tại đây, các bạn sinh viên quay trở lại lò Bầu để lắng nghe quy trình từ khâu chuẩn bị đến khâu trang trí tạo ra một sản phẩm gốm hoàn thiện. Đây cũng là phần thú vị mà các FANer mong chờ nhất trong cả chuyến đi, vừa được trải nghiệm thực tế vừa được mang sản phẩm “độc nhất vô nhị” cho riêng mình về.

Sinh viên cả 3 ngành học đang chăm chú lắng nghe nghệ nhân chia sẻ về cách nhào nặn và tạo hình trên bàn xoay.

Một số hình ảnh của sinh viên FPT Arena Multimedia đang nặn gốm tại sân lò Bầu: 

Bạn Thanh Phong sinh viên FPT Arena Multimedia được nghệ nhân trực tiếp cầm tay chỉ việc trong công đoạn tạo hình gốm.
Bạn Hoàng Việt một FANer đang say sưa tạo ra kiệt tác cho riêng mình.

Đầu giờ chiều, dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân lành nghề, sinh viên FAI HN đã hoàn thành những giai đoạn đầu tiên và bắt đầu giai đoạn trang trí để hoàn thiện tác phẩm. Những tác phẩm này sau khi được nung và tráng men bóng sẽ được gửi trả về tận tay các bạn sinh viên nhà FAI.

Điểm đến cuối cùng của tour “Vì mẹ bắt đi Bát Tràng” là bảo tàng Bát Tràng – công trình được gọi là “trung tâm tinh hoa làng nghề Việt”, để tôn vinh tổ nghiệp quê hương và bảo tồn, giữ gìn những giá trị tinh hoa văn hóa của làng nghề làm gốm. Bảo tàng gốm Bát Tràng có 5 tầng và ở mỗi tầng lại là những câu chuyện lịch sử và văn hoá nghệ thuật khác nhau tạo nên một cảm giác nhẹ nhàng xao xuyến kết thúc chuyến đi trải nghiệm đặc biệt này.

Sau chuyến đi lần này, bạn Nguyễn Mạnh Hải 1 sinh viên của FPT Arena Multimedia có chia sẻ “ Kết thúc chuyến đi em muốn cảm ơn nhà trường và đặc biệt là các anh chị đã tạo nên chuyến đi đầu tiên của em khi về với mái nhà FAN đầy bổ ích và niềm vui”. Mỗi một chuyến đi vừa là để trải nghiệm, học hỏi và giao lưu giữa các ngành học với nhau, chúng ta hãy cùng chờ đón những hoạt động tiếp theo của nhà trường trong thời gian tới nhé!

Ngọc Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh