“Nghĩa Bình” – Đồ án tái hiện văn hoá truyền thống Cải lương Việt Nam từ nhóm sinh viên FPT Arena Multimedia

“Nghĩa Bình” – Đồ án kỳ I từ nhóm sinh viên FPT Arena Multimedia Hà Nội lớp A3.2110M đã tái hiện văn hoá truyền thống Cải lương Việt Nam với mong muốn truyền tải được ý nghĩa cùng giá trị nhân văn của bộ môn nghệ thuật đặc sắc này.

Văn hóa nghệ thuật Việt Nam Không chỉ là miền đất hứa cho những người trẻ yêu nét đẹp cổ truyền mà Nghĩa Bình còn mong muốn được “phá kén” tạo ra không gian giúp các thành viên được thỏa sức sáng tạo trong điều kiện cũng đã có sự nghiên cứu và tham khảo kỹ lưỡng.

”Nghĩa Bình” được tạo nên từ bốn mảnh ghép với những màu sắc khác nhau như Phạm Trung – Bác sĩ tai – mũi – họng, Nguyễn Đức Hải – Kỹ sư môi trường (nhóm trưởng), Ngô Thị Hải Yến và Hoàng Tuấn Vũ đều đều vừa tốt nghiệp THPT.

Bạn Đức Hải chia sẻ: “Thầy Vương đã giúp chúng em có rất nhiều cơ hội được làm việc và học tập với nhau qua những lần ghép nhóm thực hành để em và các thành viên trong nhóm được biết đến nhau, hiểu rõ tính cách, phong cách làm việc của nhau nhiều hơn. Chúng em đều rất tình cờ được ghép về một đội thế mà bất ngờ nhất là nhóm không quá khó để tìm được tiếng nói cũng như tình yêu chung với các nét đẹp mang tính cổ truyền phủ bụi thời gian”. 

Đồ án đã nhận được nhiều lời khen của Hội đồng chuyên môn trong buổi bảo vệ đồ án diễn ra sáng 18/04 vừa qua, tuy các đầu việc khá nhiều nhưng mỗi hạng mục luôn có độ hoàn thiện nhất định, phân chia công việc đồng đều ưu tiên điểm mạnh của từng thành viên.  

Đức Hải là một trong 3 người anh cả của lớp, được mọi người đồng tình lựa chọn làm trưởng nhóm với nhiệm vụ kết nối các thành viên trong nhóm, đốc thúc các thành viên cũng như giám sát quá trình làm việc đảm bảo tính thống nhất của đồ án.

Hải Yến – Cô gái duy nhất của nhóm có nhiệm vụ điều hành nhóm những lúc nhóm trưởng không có mặt trong trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó là việc lên ý tưởng và thiết kế tờ rơi, tờ gấp, thiệp cảm ơn nổi khối 3D, thiết kế poster 1. Yến sử dụng tương đối thành thạo công cụ thiết kế và rất chu toàn trong mỗi sáng tạo.

Phạm Thành Trung được giao nhiệm vụ nghiên cứu thị trường, lên chân dung khách hàng, tiêu chí khách hàng; thiết kế slide về các nghiên cứu; thiết kế mockup áo, đặt may và in ấn áo; thiết kế poster 2. Trung luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao kịp deadline và rất có trách nhiệm hỗ trợ các thành viên khác trong nhóm. 

Tuấn Vũ là người lên ý tưởng về bộ màu sử dụng, bộ quà tặng, đảm nhiệm nhiệm vụ in ấn các sản phẩm thực tế; thiết kế poster 3.

Bộ sản phẩm có độ hoàn thiện cao được trau chuốt cẩn thận của Nghĩa Bình.

Mặc dù tất cả các thành viên trong nhóm đều sinh ra và lớn lên tại miền Bắc, thế nhưng cái đẹp mang chất riêng của người Nam Bộ, cái hồn riêng của nghệ thuật sân khấu truyền thống qua từng câu chữ, sự ngẫu hứng, tinh tế qua từng câu hát quen thuộc hay qua những sân khấu được dàn dựng chi tiết của Cải lương đã khiến cả nhóm “phải lòng” và say mê nghiên cứu suốt gần hai tháng. 

Được biết Cải Lương là một loại hình kịch hát có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam, hình thành trên cơ sở Đờn ca tài tử và Dân ca miền đồng bằng sông Cửu Long. 

Poster “Song Lang” – vở diễn nói về Cải lương trong những thập niên năm 1980 nổi bật tại triển lãm buổi bảo vệ đồ án kì I của A3.2110M.

“Nghĩa” có ý nghĩa Tốt Lành, điều tốt đẹp may mắn trong cuộc sống. Sự an vui, bình an thoải mái cuộc sống hạnh phúc ấm no. “Nghĩa” còn mang ý niệm là phép tắc, những lễ nghi, quy định cần phải được tuân theo, lập kế hoạch rõ ràng, thái độ lịch sự nhã nhặn. Theo quan niệm người xưa những giáo điều, chuẩn mực nhất định phải được tuân theo. Ăn nói lễ độ, lịch sự tao nhã, gần gũi, thân thiện.

Còn “Bình” lại mang ý nghĩa công bằng, ngang nhau không thiên lệch, công chính. Vì vậy, tên “Bình” thường để chỉ người có cốt cách, biết phân định rạch ròi, tính khí ôn hòa, biết điều phối công việc, thái độ trước cuộc sống luôn bình tĩnh an định. 

Cái tên “Nghĩa Bình” của nhóm tựa như một cách gọi khéo léo mang tới điều tốt lành, may mắn trong cuộc sống, luôn bình tĩnh, công bằng trong mọi công việc.

Nét đẹp từ sự tỉ mỉ, khéo léo được nhóm đưa lên sản phẩm một cách đẹp mắt và tinh tế.

Điểm mà nhóm tâm đắc nhất cũng là sản phẩm chính trong bộ đồ án: Logo và Poster – hai sản phẩm này được nhóm dành tâm huyết để lên ý tưởng, thiết kế trong suốt hai tháng làm đồ án vừa qua. 

Một phần bởi đề tài mang tính phi vật thể đã khá khó để có thể lên ý tưởng, một phần do thời gian gấp rút và khi vào đồ án cũng là trong giai đoạn lớp vẫn còn học online do tình hình dịch bệnh. Nhưng trên hết vẫn là tinh thần làm việc nghiêm túc và kỷ luật như chính tên gọi của mình mà Nghĩa Bình đã từng bước hoàn thiện và cho ra mắt bộ sản phẩm hoàn chỉnh.

Phần thiết kế logo ghi điểm cộng lớn với Hội đồng chuyên môn tại buổi bảo vệ đồ án.

Nhóm đã khéo léo chọn ra màu sắc chủ đạo là xanh tím than cùng vàng be. Màu xanh tím than tượng trưng cho sự thông minh và đáng tin cậy còn vàng be là màu của ánh nắng dịu nhẹ, là màu của cuộc sống vui tươi, lạc quan, ấm áp, giàu sang và thịnh vượng. Đặc biệt trong tình yêu, màu vàng mang ý nghĩa của một tình yêu kiêu sa, rực rỡ, thể hiện sự ấm áp, chân thành, tin tưởng và niềm vui trong tình yêu.

“Hoa Mộc Lan” - vở diễn Cải lương nói về một tiểu thư họ Hoa giả trai đi tòng quân, trong suốt 10 năm không có bất cứ ai biết rằng chàng trai họ Hoa này là một cô gái.
“Hoa Mộc Lan” – vở diễn Cải lương nói về một tiểu thư họ Hoa giả trai đi tòng quân, trong suốt 10 năm không có bất cứ ai biết rằng chàng trai họ Hoa này là một cô gái.
“Lan và Điệp” - vở diễn Cải lương kể về mối tình lãng mạn, đầy trắc trở của cô gái tên Lan và chàng trai tên Điệp. Do mắc mưu của ông quan Phủ ở tỉnh lẻ, Điệp - học sinh nghèo đã phải phụ tình vị hôn thê là Lan để cưới Thúy Liễu, con gái ông quan Phủ. Lan ôm mối tình tuyệt vọng bỏ nhà lên chùa cắt tóc đi tu.
“Lan và Điệp” – vở diễn Cải lương kể về mối tình lãng mạn, đầy trắc trở của cô gái tên Lan và chàng trai tên Điệp. Do mắc mưu của ông quan Phủ ở tỉnh lẻ, Điệp – học sinh nghèo đã phải phụ tình vị hôn thê là Lan để cưới Thúy Liễu, con gái ông quan Phủ. Lan ôm mối tình tuyệt vọng bỏ nhà lên chùa cắt tóc đi tu.

Đức Hải nhớ lại: “Trong quá trình lên ý tưởng chúng em bước đầu đã nghiên cứu chi tiết về nguồn gốc cũng như sự hình thành của Cải lương, tiếp đến là ý nghĩa của những vở diễn, cách hát nhấn nhá, cách các nghệ sĩ trình diễn. Nhưng do đề tài và cũng là do đặc thù của loại hình nghệ thuật nên nhóm đã liên tiếp gặp phải những khó khăn như thuê trang phục để chụp hình làm poster đồ án, thiết kế và chọn typo cho logo cũng khá khó vì tên sản phẩm bộ đồ án phải gắn liền với cải lương, những nét gắn liền đó phải được chọn lọc thật kỹ càng sao cho phù hợp với typo của chữ, phải biết biến tấu sao cho nét đó thật hài hòa với từng chi tiết typo”.

Trong quá trình thiết kế các thành viên đều thực hiện rất nhuần nhuyễn và phối hợp khá ăn ý. Riêng phần thiết kế trên máy đến sản phẩm in ấn thì có gặp chút khó khăn về mặt hình ảnh trong sản phẩm poster vì đây đều là lần đầu cả nhóm thực hiện các quy trình tạo ra sản phẩm thực tế.

Yêu cầu của nhóm tự đặt ra cũng rất được chú trọng như lựa chọn rất kỹ để phần hình ảnh khi in ấn ra không bị vỡ nhòe, các sản phẩm trong bộ văn phòng đến thời gian gần cuối vẫn có sự điều chỉnh lại sao cho thống nhất.

Nghĩa Bình còn rất đầu tư cho phần đồng phục nhóm, cách lựa chọn dáng cổ áo hay các hoạ tiết in ấn vừa có nét hiện đại trẻ trung lại vừa giữ được nét truyền thống.

Kỷ niệm đáng nhớ của nhóm là những ngày cùng nhau làm việc đến gần sáng cho kịp tiến độ hoàn thiện sản phẩm hay những cuộc gọi kéo dài cả 5 tiếng liên tục trong nhiều ngày. Cả nhóm đều xem đồ án lần này như “đứa con tinh thần” giúp các bạn khởi đầu bằng hành trang tốt nhất cho chặng đường chinh phục ngành sáng tạo sắp tới.

”Thầy Minh Vương là một người khá kỹ tính trong các bài tập của lớp, những lần kỹ tính của thầy đã giúp chúng em có góc nhìn sâu hơn, hiểu biết nhiều hơn về những lỗi sai, những điều cơ bản trong thiết kế đồ họa. Thầy đã đóng góp những kiến thức sâu rộng của mình để giúp chúng em có được thành công ngày hôm nay” – Hải tâm sự.

Với Nghĩa Bình, thầy Vương vừa là người giúp các bạn có được không gian sáng tạo tốt nhất, thoát khỏi những lúc tưởng chừng như cạn kiệt ý tưởng, vừa là người chuyên gia đóng góp cho nhóm những kiến thức bổ ích. Thầy không quản trong hay ngoài giờ lên lớp chỉ cần nhóm có vấn đề là thầy sẵn sàng hỗ trợ, động viên.

Mang mong muốn phổ cập loại hình nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với đại chúng, Nghĩa Bình nhận được nhiều lời khen cho tinh thần làm việc nghiêm túc và tươm tất từ những ngày đầu tiên cho đến sản phẩm hoàn thiện. Logo độc đáo, đẹp lạ mắt đúng tinh thần về cơ bản các bạn đã giải quyết được bố cục thống nhất, màu sắc phù hợp sang trọng trên thực tế dễ chịu làm cho bộ bài tươi vui đúng nghĩa là sản phẩm truyền thống.

Hiện tại cả nhóm đang trong thời gian chờ kết quả sau buổi bảo vệ và chuẩn bị tiếp tục lên kỳ II (Thiết kế Web và Giao diện Vận hành Thiết bị Di động). Chúc tất cả các bạn sẽ tiếp tục phát huy được năng lực bản thân và không ngừng sáng tạo, không ngừng học hỏi để theo đuổi đam mê của chính mình.

Linh Đan

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh