Người làm “Nghề tự do” bớt âu lo sau Zoom Talk “Đời sống Freelancer mùa Covid”

Từ “NÓI NHỎ, NÓI TO – Nhỏ tỏ cùng chia sẻ” – dự án cho đi bằng chia sẻ kiến thức & tri thức tới cộng đồng, FPT Arena (FAN) đã tổ chức “Đời sống freelancer mùa Covid” vào lúc 18h30, thứ 6 ngày 10/09 với sự dẫn dắt của thầy Vũ Đinh Hùng – Giảng viên kì 3 tại FPT Arena, founder Sync Production. Sự kiện đã thu hút rất nhiều bạn trẻ đang làm freelancer từ nhiều lĩnh vực cùng tham gia trực tuyến trên nền tảng Zoom.

Người dẫn dắt – Thầy Vũ Đinh Hùng cùng các bạn tham gia Zoom Talk: “Đời sống freelancer mùa Covid”
Người dẫn dắt – Thầy Vũ Đinh Hùng cùng các bạn tham gia Zoom Talk: “Đời sống freelancer mùa Covid”

“NÓI NHỎ, NÓI TO” là một chuỗi talkshow chia sẻ, lan tỏa kiến thức, tri thức kiến thức, tri thức về đa lĩnh vực, các kiến thức trong sách vở, trường lớp tới những trải nghiệm thực tế. Zoom Talk: “Đời sống freelancer mùa Covid” là một trong những talkshow thuộc dự án được tổ chức bởi Viện Đào tạo Quốc tế FPT (FAI) từ nay đến tháng 11/2021. Mỗi tuần sẽ có khoảng 03 talkshow được diễn ra theo chủ đề khác nhau.

Thầy Vũ Đinh Hùng bắt đầu “câu chuyện” với các tips bước vào thế giới Freelancer: Từ cách tạo project cá nhân, tìm kiếm job, đến cách deal giá và cả “bí kíp” giữ mối quan hệ với khách hàng. Những chia sẻ chân thành của người tiền bối đã 12 năm “nằm gai nếm mật” trong ngành Multimedia nói chung và lĩnh vực sản xuất, hậu kỳ nói riêng khiến các newbie phải gật gù, tâm đắc.

Bằng kinh nghiệm 12 năm trong nghề, anh Hùng dẫn lối khám phá về thế giới Freelancer

Theo thầy Hùng, để trụ vững được trong thế giới Freelance, đầu tư vào thương hiệu của bản thân và không ngừng update các dự án cá nhân là điều quan trọng hơn hết. Đằng sau những dự án đình đám, những TVC cho các thương hiệu nổi tiếng (Viettel, Masan, VP Bank…), chức danh Art Director, Visual Artist cho những sự kiện lớn (Da Lab “Sau 10 năm” 2017, Bridgefest 2018, 2019, 2020, Hanoi “Timelapse” 2020…) thầy cũng đã có những bước khởi đầu chẳng dễ dàng. Vì vậy, thầy luôn thấu hiểu những khó khăn của bước khởi đầu. Thầy Hùng đã đúc kết lại rằng khi bạn “có tuổi mà chưa có tên” trong ngành, hãy dành hết sức đầu tư cho Portfolio cá nhân để khẳng định bản thân ở thế giới tự do này.

Phần tiếp theo khi quay trở về với thực tại, những cơ hội và thách thức của dịch bệnh Covid đến đời sống Freelancer được thầy Hùng phân tích chi tiết. Covid ảnh hưởng đến nhiều nhóm ngành trong xã hội nhưng với Freelancer, đặc biệt là Freelance Designer thì đây lại là cơ hội để các bạn tiến xa hơn. Thật vậy, bởi sau một khảo sát nhỏ của FPT Arena trước talkshow, khoảng 70% Freelance Designer khẳng định mình vẫn sống ổn trong mùa dịch.

Phân tích tác động của Covid theo nhóm ngành Multimedia

Song song với chia sẻ thực tế là những dự án cộng đồng mà thầy Hùng và các đồng nghiệp đã và đang thực hiện trong mùa dịch như: “Lòng tốt dễ lây”, “Chặn nguồn đại dịch”… khiến tất cả các bạn trong Zoom đều phải thốt lên “ờ mây zing”.

Một trong những dự án cộng đồng mà thầy Hùng đang thực hiện cùng cộng sự

Nói qua nói lại nói chuyện tương lai, thầy Hùng nhận định: ”Thế giới sẽ không trở lại như trước nữa. Chúng ta cần xây dựng một cách sống trong thời đại bình thường mới, sống trong mùa dịch và sống trong tương lai. Mỗi freelancer đều cần phải linh hoạt, trang bị thêm thật nhiều kiến thức và kỹ năng mới để luôn thích nghi với mọi biến động.”

Freelancer cũng cần xác định sự nghiệp thật vững chắc

Cuối chương trình, thầy Hùng gửi lời nhắn nhủ chân thành tới các Freelancer: “Cho dù bạn đang làm việc ở bất cứ ngành nghề nào, nếu thực sự yêu nghề và muốn gắn bó lâu dài thì hãy vạch ra một lộ trình cho mình và lên kế hoạch để thực hiện nó. Hãy tin vào bản thân mình, không ngừng cố gắng học hỏi mỗi ngày, chắc chắn các bạn sẽ tiến xa trên con đường sự nghiệp của mình”.

Với những câu chuyện đời, chuyện nghề gần gũi mà chân thực thầy Hùng mang đến, các bạn tham gia Zoomtalk như được “cởi tấm lòng” thoải mái chia sẻ những suy nghĩ và đặt ra cho diễn giả nhiều câu hỏi thú vị như: “Làm thế nào nếu lỡ khách hàng cứ bắt mình sửa đi sửa lại 1 project quá nhiều lần?”,  “Làm thế nào để nhận job xịn, job giá cao?”… Không chỉ hỏi xoáy đáp xoay cùng diễn giả, các bạn cũng tranh luận với nhau rất sôi nổi như Tú Gia và Bảo Phúc về vấn đề “nên đưa vào portfolio là dự án nổi bật hay phổ thông”

Bạn Tú Gia chia sẻ thắc mắc về việc xây dựng portfolio

Sau mỗi chương trình kết thúc, chúng mình đều nhận được rất nhiều lời cảm ơn của các bạn tham dự và “Đời sống Freelancer mùa Covid” cũng không ngoại lệ. Đây là động lực vô cùng to lớn để FPT Arena tiếp tục tổ chức thêm thật nhiều hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng như “NÓI NHỎ, NÓI TO – Nhỏ to cùng chia sẻ”.

Những lời cảm ơn gửi đến thầy Hùng

Vì dịch bệnh mà hầu hết mọi người đều đang phải giãn cách nhưng “giãn cách không giãn lòng” . Đây chính là khoảng thời gian quý báu để ta tích lũy thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm quý giá cho hành trình, thử thách đang đón đầu phía trước. Hãy cập nhật nhiều hơn các thông tin hoạt động sự kiện tại fanpage FPT Arena Multimedia với những chủ đề thú vị khác nữa nhé!

“NÓI NHỎ, NÓI TO” là một chuỗi talkshow chia sẻ, lan tỏa kiến thức, tri thức kiến thức, tri thức về đa lĩnh vực, các kiến thức trong sách vở, trường lớp tới những trải nghiệm thực tế. Mỗi tuần sẽ có khoảng 03 talkshow được diễn ra theo chủ đề khác nhau được tổ chức từ nay đến tháng 11/2021.

Với mong muốn ai cũng được tiếp nhận kiến thức & tri thức trong mùa Covid, cùng được trải nghiệm học tập online dù đang ở bất kỳ nơi đâu, Viện đào tạo quốc tế FPT (FAI) cùng các cán bộ, giảng viên, các khách mời, cộng sự và các đối tác tổ chức một chuỗi talkshow với tên gọi NÓI NHỎ, NÓI TO – “Nhỏ – to cùng chia sẻ” để lan tỏa kiến thức, tri thức về nhiều lĩnh vực từ Mỹ thuật Đa phương tiện, Công nghệ thông tin tới Tiếp thị số, các kiến thức trong sách vở, trường lớp tới những trải nghiệm thực tế. 

Cùng tinh thần Sharing & Giving, dự án NÓI NHỎ, NÓI TO – “Nhỏ – to cùng chia sẻ” có mục tiêu lan tỏa giá trị về cả tri thức lẫn tinh thần tích cực tới 4.500 người & dành cho những ai muốn học hỏi thêm kỹ năng mới, tìm hiểu một lĩnh vực mới hay nâng cấp thêm kiến thức của bản thân để sẵn sàng cho công việc sau khi dịch bệnh đã qua đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh