Nguyễn Duy Hoàng: học xây dựng, đi Nhật và hành trình rẽ ngang tìm đến ngành Multimedia

Rẽ ngang từ việc học ngành Xây dựng, hay đi Nhật làm việc chuyển qua Multimedia có lẽ là một hành trình “định mệnh” với Nguyễn Duy Hoàng – Sinh viên Xuất sắc (SVXS) FPT Arena Multimedia (FAN) học kỳ Fall 2021 cùng câu chuyện hiện thực hóa ước mơ chinh phục ngành công nghiệp Game từ thuở nhỏ của mình.

”Mình là Duy Hoàng đến từ vùng đất nổi danh có hồ nước ngọt lớn nhất thế giới – hồ Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) hiện đang là sinh viên kỳ III ngoài ra mình cũng đang có một công việc song hành cùng việc học đó là chuyên viên thiết kế đồ họa cho một Công ty truyền thông- bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử”.

Mọi sự cố gắng đều được đền đáp xứng đáng

Từ khi còn bé Duy Hoàng đã ý thức được rằng phải học thật tốt, làm chủ được kinh tế để sau này có cuộc sống tốt hơn, cũng như chăm sóc được cho bố mẹ nhiều hơn. Nhưng cũng bởi tâm lý “chín sớm” mà cậu bạn đã bỏ lỡ đam mê để chọn theo một hướng đi an toàn:“​​Sau khi tốt nghiệp THPT mình đã chọn theo học tại Đại học Xây dựng, thời điểm đó ngành này rất “hot” mình cứ đinh ninh xây dựng cũng được học thiết kế tuy không sâu nhưng có lẽ chỉ cần vẫn liên quan đến đam mê là được”.

“Chỉ sau một thời gian ngắn theo học mình nhận ra đây không phải ngành nghề mình yêu thích, quyết định qua Nhật 4 năm rồi về nước, làm trong công ty của Nhật với mức thu nhập tương đối cao. Nhưng càng ngày mình càng phát hiện ra mình vẫn không quên được đam mê với đồ hoạ và mình hoàn toàn có khả năng hợp vs ngành này. Mà rào cản lớn nhất là cũng có tuổi rồi, mình suy nghĩ nhiều lắm cứ âm thầm tìm hiểu cũng là cố định hướng lại bản thân quyết một trận đánh cuối cùng. Thật tốt vì mình cũng đã đưa ra quyết định bắt đầu theo học tại FPT Arena Multimedia”.

Ở tuổi 27, Hoàng thấy rằng mặc dù việc vừa học vừa làm đã thành thói quen thường nhật nhưng đôi khi vẫn cảm thấy quá tải. Hoàng cho rằng: “Mọi người hay bảo là sinh viên nên đi làm thêm vì chỉ có môi trường thực tế mới giúp bản thân hiểu rõ mình muốn gì qua đó học hỏi thêm được nhiều thứ. Mình thấy điều đó cũng đúng nhưng đôi khi việc đi làm thêm quá sớm sẽ khiến bạn nảy sinh ra việc chán học, vì vậy hãy nghĩ đến việc đi làm khi mà bạn chắc chắn có thể cần bằng giữa việc học và việc đi làm”.

“Do chủ quan mà mình đã bỏ lỡ rất nhiều thứ, nhưng cũng vì thế mà mình đã gặp được nhiều cơ hội mới, quen biết được thêm nhiều bạn bè và quan trọng nhất, ngoài gia đình thì mình đã gặp được những người thầy, người cô giỏi đã giúp đỡ, động viên, giúp mình bước qua khoảng thời gian buồn đó. Cũng từ đó mà mình cố gắng để trở nên giỏi hơn, trưởng thành hơn, đạt được nhiều thành tích trong những năm qua. Mình nghĩ công việc hiện tại khá đúng với nguyện vọng vừa có cơ hội tiến xa hơn trong ngành lại phát triển bản thân mỗi ngày và để có được vị trí ngày hôm nay mình thấy những gì trải qua trong quá khứ là hoàn toàn xứng đáng”.

“Học tập không phải con đường duy nhất nhưng nó là con đường ngắn nhất đi đến thành công”

Sau khi biết tin mình đạt danh hiệu SVXS học kỳ Fall 2021, Hoàng chia sẻ: “Danh hiệu đó là niềm tự hào của không chỉ bản thân mình mà mọi thành viên trong gia đình cũng như bạn bè cùng lớp đã gửi nhiều lời chúc. Mình cảm thấy rất vui và hãnh diện vì đây là thành quả của sự nỗ lực không ngừng, vượt qua khó khăn, cảm xúc tại thời điểm đó nói thật mình còn có phần khó tin bởi trong quá trình theo học tại trường mình chỉ biết nỗ lực hoàn thành tốt bài tập chứ chưa từng dám nghĩ tới việc trở thành SVXS đâu, trường mình nhiều gương mặt nổi tiếng trong ngành lắm mà”.

“Mình sẽ cố gắng học tập thật tốt để ra trường với tấm bằng loại giỏi và cũng nắm chắc các kiến thức nền về ngành đồ hoạ cũng như kỹ năng để có thể làm tốt công việc mình mong muốn. Câu chuyện của mình cũng rất bình thường như bao người thôi nhưng mình mong rằng sau khi đọc xong bài này thì các bạn có thể không ngừng cố gắng để học tập, thay đổi bản thân để trở lên tốt hơn. Biết đứng dậy sau khi vấp ngã. Những điều tốt đẹp đến với ai tin tưởng, kiên nhẫn và không bỏ cuộc”.

Có lẽ, vì đam mê nhiệt huyết với nền công nghiệp Game nói riêng và ngành thiết kế đồ hoạ nói chung mà Hoàng sẵn sàng vượt qua khó khăn để chạm tới danh hiệu xứng đáng. Việc học tập trong môi trường phát triển cộng thêm sự hòa đồng giúp Hoàng học hỏi được nhiều kiến thức chuyên ngành từ bạn bè đồng trang lứa và anh chị khóa trước. 

Không ngại thay đổi, không sợ thất bại chính đã giúp Hoàng vượt qua mọi rào cản để tiến bước theo đuổi đam mê thực sự của mình.

“Đặc biệt giảng viên trường mình thân thiện và nhiệt tình với sinh viên tới mức mình cảm giác không có nhiều khoảng cách về thế hệ vậy. Đôi khi lên lớp cảm giác thoải mái như trò chuyện với các anh chị “tiền bối” đi trước thôi đó. Người “anh cả” mà mình ấn tượng nhất khi học tại trường đó là thầy Lê Đức Lợi – Giảng viên kỳ I. Thầy bình thường lúc giảng bài thì cực nghiêm túc thế mà mỗi khi trao đổi riêng ngoài giờ thì thầy vui tính cực kỳ. Kỷ niệm nhất là lần đang trong giờ có lớp kỳ phim bảo vệ đồ án náo nhiệt bên cạnh, thầy bảo sau học lên kỳ III nhớ phải trả thù các em kỳ I như thế nhé” – Hoàng tâm sự.

Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập làm quen với điều đó

Mỗi chặng đường đã đi qua, Hoàng luôn cảm thấy bản thân được trưởng thành, mạnh mẽ và tự tin hơn để sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, thử thách mới. Mặc dù không học ngành mình mong muốn ngay từ đầu nhưng Hoàng vẫn luôn tự động viên bản thân và tâm niệm rằng: “Dù cho ta có đi trên con đường nào đi nữa với thái độ cầu tiến luôn học hỏi và không ngừng cố gắng thì mình tin vẫn sẽ luôn có những cơ hội chờ phía trước. Và suy cho cùng thì không có lựa chọn nào là đúng hay sai, vì khi đã chọn, mình đâu còn cơ hội để thử những lựa chọn khác. Có thể tại thời điểm này đó là một lựa chọn sai lầm nhưng về lâu dài, biết đâu chính điều đó lại mở ra cho ta những khung trời mới mà khi đủ thời gian nhìn lại, mình lại thầm cảm ơn bản thân rồi sao?”.

“Nhiều lúc deadlines nhiều, bài tập nhiều khiến cho công việc của mình bị trì hoãn và ngược lại. Từ đó công việc hay học tập đôi khi cũng có những kết quả không tốt như mình mong muốn. Mình đã từng gặp kha khá khó khăn trong việc sắp xếp thời gian sao cho mình vừa có thể đi làm, có thể sống sót trong môi trường không ngừng sáng tạo và cả việc học nữa và cũng đã mất một khoảng thời gian khá dài để có thể cân bằng và sắp xếp công việc sao cho thuận lợi nhất có thể”.

Để có thể cân bằng công việc của bản thân, Hoàng thường lên kế hoạch cụ thể cho từng việc một để biết mình cần phân chia thời gian như thế nào. Bởi vậy, Hoàng thường sẽ lập thời gian biểu cụ thể cho một ngày theo từng khung giờ để kỷ luật hơn trong việc theo dõi công việc. Đồng thời, Hoàng cũng luôn cố gắng đưa bản thân buộc phải theo lịch trình mà mình đã sắp xếp để có thể đảm bảo được tiến độ và sự chỉn chu cho tất cả mọi thứ mà cậu bạn cần làm trong ngày.

Duy Hoàng nhận chứng nhận, cúp và quà tặng từ thầy Hà Dũng Hiệp - Giám đốc Đào tạo FPT Arena Multimedia cùng chị Nguyễn Thị Hồng Lam - Trưởng ban Đào tạo FAN Hà Nội tại Lễ Tôn vinh SVXS học kỳ Fall 2021 tổ chức ngày 24/02 vừa qua.
Duy Hoàng nhận chứng nhận, cúp và quà tặng từ thầy Hà Dũng Hiệp – Giám đốc Đào tạo FPT Arena Multimedia cùng chị Nguyễn Thị Hồng Lam – Trưởng ban Đào tạo FAN Hà Nội tại Lễ Tôn vinh SVXS học kỳ Fall 2021 tổ chức ngày 24/02 vừa qua.

Với Duy Hoàng mặc dù để chạm tới đam mê đã phải rẽ qua nhiều ngả đường, đánh đổi không chỉ thời gian mà còn là muôn vàn những lo toan cần tìm giải pháp để triệt tiêu chúng. Nhưng Hoàng luôn thấy biết ơn bản thân vì đã kiên cường không bỏ cuộc cũng như những con người, những hành trình hay dấu mốc đã đi qua góp phần tạo nên một Duy Hoàng mạnh mẽ, quyết tâm theo đuổi đam mê ở hiện tại. 

Linh Đan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh