Nguyễn Huy Hoàng – từ chẳng biết gì, “cú ngã” trả giá đắt và chuyển ngành

Từng không biết gì về Thiết kế Đồ họa và có một “cú ngã” phải trả giá đắt, Nguyễn Huy Hoàng gặp không ít khó khăn khi đi tới quyết định chuyển ngành từ lĩnh vực công nghệ sang Multimedia. Anh chàng Sinh viên Xuất sắc (SVXS) kỳ Fall 2021 của hiện tại giờ đã trở thành UI Designer ngay khi còn đang học kỳ III tại FPT Arena (FAN).

Hiện tại, Huy Hoàng hiện đang học kỳ III tại cơ sở Hà Nội, song song đó Hoàng đang làm UI Designer tại Công ty Cổ phần Nắm Tay.

Trước khi theo học tại FAN, Hoàng là sinh viên tại Học viện Kỹ thuật Mật mã và sau đó quyết định chuyển ngành: “Về lý do mình chọn theo học tại FAN thì rất đơn giản nhưng để đưa ra được quyết định lại là cả một hành trình khó khăn. Vào một lần tình cờ xem được quảng cáo và bắt đầu tìm hiểu về Thiết kế Đồ họa thì mình mới có hứng thú hơn với ngành nghề này. Sau 3 tháng nghiên cứu nghiêm túc về trường, mình đã quyết tâm xin đi học. Còn chặng đường trước khi mình đến nhà FAN thì dài lắm nhưng đúng là có vấp ngã mới có trưởng thành”.

“Cú ngã” trả giá đắt 

Trước khi học tại FAN, Nguyễn Huy Hoàng xuất phát điểm là sinh viên khối ngành công nghệ tại Học viện Kỹ Thuật Mật mã. Về quyết định “rẽ hướng”, Hoàng thành thật: “Ngày đó, mình chẳng biết học gì ngoài công nghệ. Một phần vì định hướng của gia đình nhưng phần nhiều là bởi ảnh hưởng từ bên ngoài. Ngày mình thi THPT hot nhất là công nghệ nhưng sau một khoảng thời gian, mình cảm thấy bản thân không phù hợp với ngành này. Có lẽ một số bạn đổi ngành sẽ có những câu chuyện theo đuổi đam mê nhưng mình thì không. Mình vẫn chẳng biết mình thích gì cả nhưng rồi mình vấp ngã, một cú ngã nhớ đời”.

“Thay vì ngồi mong ước những điều tồi tệ không xảy đến thì mình lựa chọn cách “F5” với bản thân và tìm hướng đi mới để có thể thay đổi tích cực hơn. Không thể vì thất bại mà dừng lại và bỏ cuộc được”.

Bắt nguồn từ việc chưa có định hướng rõ ràng để phát triển cũng như không đam mê ngành đang học mà Hoàng đã sao nhãng và bắt đầu có cảm giác chán nản trong học tập. Sau đó là chuyện niềm tin đặt nhầm chỗ và câu chuyện kiếm tiền: “Mình từng vướng phải những sai phạm phải trả giá đắt như việc vướng vào tổ chức tiền ảo hay cách gọi khác là quyền chọn nhị phân và bị lừa số tiền 60 triệu. Tâm lý chán học, có người rủ rê và tin vào những hình ảnh hào nhoáng họ vẽ ra mình đã mờ quáng đi theo. Đúng là bất cứ sai lầm nào cũng phải trả giá đắt nhưng cũng thật may vì mình kịp tỉnh ngộ và gia đình đã kịp kéo mình quay lại. Còn FPT Arena cho mình được “hồi sinh” lần nữa”.

Từ thời điểm đó, Hoàng nghiêm túc suy nghĩ về bản thân và đi đến quyết định táo bạo – xin nghỉ học tại trường Đại học. Và rồi Hoàng tự đặt ra câu hỏi rốt cuộc bản thân đã sai ở bước nào, nếu là sai khi chọn theo công việc không phù hợp thì đâu mới là thứ mình muốn. 

Khi bạn bè đã tốt nghiệp Đại học và có công việc ổn định thì Hoàng vẫn loay hoay để định hướng việc học tập sẽ theo ngành nghề nào, thật là điều không dễ dàng: “Đi một vòng, cuối cùng mình lại trở về vạch xuất phát”.

“Đăng ký học Multimedia tại FPT Arena vừa là muốn tìm hướng đi cho bản thân, vừa là để chứng minh cho bố mẹ thấy quyết định lần này của mình là hoàn toàn chính xác. Mình cũng không cho phép bản thân sai thêm hay không muốn phụ lòng bố mẹ”.

Gia đình và điểm tựa vững chãi đi cùng ta đến suốt cuộc đời

Hoàng chia sẻ: “Gia đình luôn tôn trọng quyết định của các con nhưng cũng vẫn sẽ đưa ra định hướng cho mình. Lúc chọn học công nghệ, gia đình cũng hỏi han động viên nhiều mặc dù gia đình hiểu đó không phải thứ mình thực sự muốn. Lần mình phạm sai lầm bố mẹ cũng không nói gì nặng lời nhưng mình biết bố mẹ đang rất thất vọng. Nhưng mình không bị chìm trong thất bại mà ngay lập tức vực dậy tinh thần, không muốn phụ lòng gia đình”. 

Khi Hoàng chia sẻ về mong muốn theo học tại FAN, bố mẹ vẫn còn đôi chút lo lắng việc Hoàng phải bắt đầu học một ngành mới, một lĩnh vực mới đồng nghĩa là xuất phát muộn hơn các bạn cùng trang lứa. 

Đây cũng là lý do để Hoàng chăm chỉ và tập trung học tập hơn nữa. Tại FAN, Hoàng học 3 buổi/tuần, mặc dù rất nhiều bài tập về nhà nhưng Hoàng không những đều làm cẩn thận mà còn bắt tay vào đi xin việc ngay khi cảm thấy đủ kiến thức để “ra ngoài chinh chiến”. 

Tìm lại chính mình

Đồ án tốt nghiệp kỳ II – Ứng dụng BUSNOW của nhóm Hoàng được hội đồng chuyên môn đánh giá tốt. Cũng từ sau đồ án này, Hoàng thuận lợi tìm thấy công việc đúng chuyên ngành với sự ủng hộ, động viên toàn tâm toàn ý từ gia đình.

Huy Hoàng trong buổi bảo vệ đồ án kỳ II online: “May mắn trong kỳ II vừa rồi lớp mình gặp được thầy Tâm Đỗ. Thầy tâm huyết với lớp tới độ chỉ cần còn câu hỏi thì thầy sẵn sàng ngồi lại cùng giải đáp đến cùng. Có nhiều đêm thứ 7 hàng tuần vừa chạy deadline đồ án vừa nghe thầy Tâm Đỗ chia sẻ về kinh nghiệm đi làm xong hôm sau mắt thầy như gấu trúc luôn”- Huy Hoàng vui vẻ nhớ lại.

Tại buổi bảo vệ, BUSNOW – Ứng dụng thanh toán vé xe bus của nhóm Huy Hoàng được hội đồng chuyên môn đánh giá cao về mặt ý tưởng lẫn phần nghiên cứu, có thể thấy các bạn đã dành nhiều tâm huyết cho dự án. Đây là đồ án để lại nhiều ấn tượng với phần UI từ logo đến cách xử lý luồng thông tin đều gọn và thông minh. 

Với Huy Hoàng, quá trình học tại trường đã giúp bạn rất nhiều cho công việc từ làm việc nhóm cho đến tư duy và cái nhìn tổng quan về cách thức làm việc, giúp Hoàng bắt nhịp nhanh hơn cho công việc hiện tại. Đặc biệt hơn khi có một người anh, một người bạn thân cũng đạt danh hiệu SVXS học kỳ này – Hoàng Duy Tùng đã giúp đỡ Hoàng rất nhiều khi định hướng nghề nghiệp cũng như làm đồ án cuối kỳ.

Được giới thiệu là ứng dụng mua vé xe bus online, tích hợp nhiều tính năng hữu ích khác nhằm số hoá dịch vụ di chuyển công cộng. BUSNOW của nhóm Huy Hoàng giúp người dùng có những trải nghiệm thuận tiện lẫn tiết kiệm nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Team đã phác hoạ rõ nét chân dung khách hàng là những bạn trẻ bắt trend nhanh, thích học hỏi khám phá những điều mới lạ, đam mê công nghệ cũng như đã quen với việc mua sắm và thanh toán online.

Trước khi học FAN, Huy Hoàng dành phần lớn thời gian cho việc tự học và nghiên cứu từ nền tảng trực tuyến hoặc hội nhóm trên Facebook. Nhờ vậy Hoàng đã có thể chủ động làm quen kiến thức mới, nhanh chóng bắt kịp bài học cũng như sớm áp dụng kiến thức vào thực tế. 

Sau khi đi làm, Hoàng nhận thấy những kiến thức và kinh nghiệm được học tại trường bám sát thực tế nhưng để làm tốt hơn nữa thì bản thân mỗi người cần học và cập nhật thêm cực nhiều vì yếu tố của ngành thiết kế là luôn cập nhật tìm tòi cái mới, luôn nỗ lực tìm hiểu và học tập. 

Mặc dù Hoàng đã có một công việc lý tưởng áp dụng được kiến thức đã học tại kỳ II nhưng không vì thế mà Hoàng bỏ qua việc tập trung học trong kỳ III – Làm phim Kỹ thuật số: “Ngành này thì gần như là không thiếu việc nhưng để kiếm được một môi trường làm việc như ý thì bạn cần phải đầu tư sự nghiêm túc và thời gian của mình để tăng sự hiểu biết từ đó sẽ tìm được một môi trường làm việc mà bạn hài lòng đáp ứng được nhu cầu của mình. Đừng dậm chân tại chỗ và nghĩ thế là đủ!”.

Khoảnh khắc đáng nhớ khi Hoàng thực hành tại học kỳ Làm phim Kỹ thuật số với nhóm của mình khi thực hiện đồ án cuối kỳ.
“Thức tỉnh” là phim ngắn thuộc thể loại tâm lý, tình cảm gia đình – xã hội mà Hoàng cùng nhóm mình thực hiện trong đồ án cuối kỳ. Bộ phim xoay quanh cuộc sống của 2 mẹ con, người con trai tên Hiếu một chàng Designer và người mẹ (không may mắc bệnh Alzheimer). Vì tính chất công việc nên Hiếu thường xuyên bận rộn, mà mẹ bị Alzheimer nên lúc nhớ lúc quên. Do không biết bệnh tình của mẹ nên Hiếu thường xuyên cáu gắt với mẹ của mình. Rất lâu sau Hiếu mới biết được căn bệnh của mẹ và dành thời gian của mình để bên cạnh và chăm sóc cũng là bù đắp lại quãng thời gian trước đây đã xa đà vào công việc mà quên đi tình cảm mà mẹ dành cho cậu hàng ngày.
Huy Hoàng đại diện cho nhóm lên trình bày đồ án và tự tin khi phản biện với Hội đồng chuyên môn.

Đối với Hoàng, mỗi kỳ học, mỗi đồ án đã trải qua đều là thử thách lớn trên hành trình theo đuổi ngành Multimedia. Từ khi học FAN, Hoàng thấy mình chủ động hơn bởi môi trường này đã thúc đẩy sự sáng tạo của bản thân. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ, giúp đỡ của giảng viên đã khích lệ tính ham học hỏi của Hoàng rất nhiều: “Điều ấn tượng nhất của mình khi học tập và hoạt động tại đây, đó là nhà trường luôn hỗ trợ học viên rất sát sao từ thầy cô tới các anh chị cán bộ giúp chúng mình tiếp thu được nhiều kiến thức mới”.

Xuất sắc vượt qua gần 1700 sinh viên ghi danh trong Top 8 SVXS học kỳ Fall 2021 chính là phần thưởng xứng đáng cho một chặng đường dài đứng lên từ những vấp ngã, quyết không bỏ cuộc. Đúng là hành trình nào cũng có chông gai và vô vàn thử thách điều quan trọng nhất là hãy giữ vững ngọn lửa đam mê cháy bỏng và duy trì tinh thần học tập cầu tiến mỗi ngày. 

Bạn Nguyễn Huy Hoàng - SVXS FPT Arena Multimedia nhận chứng nhận, cúp và quà tặng từ thầy Hà Dũng Hiệp cùng chị Hoàng Thiên Trang - Trưởng phòng Tuyển sinh FAN Hà Nội.
Bạn Nguyễn Huy Hoàng – SVXS FPT Arena Multimedia nhận chứng nhận, cúp và quà tặng từ thầy Hà Dũng Hiệp cùng chị Hoàng Thiên Trang – Trưởng phòng Tuyển sinh FAN Hà Nội.

Hoàng tâm sự rằng: “Hãy tận dụng những giờ phút trên trường được làm việc nhóm được trải nghiệm tất cả những công việc mà khi đi làm thời gian của các bạn sẽ bị bó hẹp và gần như sẽ không có thêm chút thời gian dư giả nào để trải nghiệm nó nữa lúc đó sẽ chỉ còn những deadline và chắc chắn ai cũng sẽ ước có thêm thời gian, tin mình đi. Đừng để nó trở thành nuối tiếc hãy cố gắng từ bây giờ nhé!”.

Sẽ chẳng bao giờ là muộn nếu như được làm điều mình thích và sống đúng với đam mê cả. Hãy giữ lửa cho trái tim và tiến về phía trước bằng tất cả ý chí cầu tiến, chẳng có con đường nào dễ dàng vì thành công sẽ là phần quà xứng đáng cho tất cả sự đánh đổi ấy, hãy vượt qua mọi rào cản và hiện thực hóa ước mơ bằng chính sự nỗ lực của mình.

Linh Đan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh