Bật mí những nguyên tắc thiết kế không thể bỏ qua trong thiết kế đồ họa

Thiết kế là lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo vô tận. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà có thể bỏ qua những nguyên tắc thiết kế cơ bản. Những nguyên tắc này là gì, hãy khám phá ngay cùng chúng tôi. 

Bật mí những nguyên tắc thiết kế không thể bỏ qua trong thiết kế đồ họa
Bật mí những nguyên tắc thiết kế không thể bỏ qua trong thiết kế đồ họa

 

Đường

Đường là yếu tố cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng trong thiết kế đồ họa. Theo đó, mọi tác phẩm thiết kế đều được tạo nên từ các đường. Sử dụng hiệu quả và biến tấu về hình dạng và màu sắc các loại đường trong đồ họa sẽ tạo nên được các thiết kế ấn tượng. Do vậy, để bắt đầu thiết kế đồ họa, việc đầu tiên bạn cần làm là làm quen với đường từ thẳng, cong, zigzag, gấp khúc, đứt đoạn,…

Tỷ lệ

Có thể nói, sự thành công của một thiết kế một phần đến từ sự hài hòa trong tỷ lệ. Nguyên tắc thiết kế tỷ lệ không chỉ khiến thiết kế đẹp mắt hơn, ấn tượng hơn mà còn giúp người xem dễ dàng tiếp nhận các thông tin, nắm bắt được thông tin chính, ý đồ mà nhà thiết kế muốn truyền tải. Để làm được điều bạn cần đảm bảo tuân thủ tỷ lệ từng yếu tố trong thiết kế, tỉ lệ giữa các chi tiết với nhau cũng như tỉ lệ giữa các chi tiết với tổng thể thiết kế.

Bật mí những nguyên tắc thiết kế
Tỷ lệ

Màu sắc

Màu sắc không chỉ là yếu tố quan trọng mà còn là nguyên tắc thiết kế bạn không bao giờ được bỏ qua trong thiết kế. Theo đó, nếu bỏ qua các nguyên lý thiết kế đồ họa về màu sắc, tác phẩm của bạn sẽ phần nào mất thẩm mỹ và giảm giá trị. Màu sắc trong thiết kế không nhất thiết phải bó buộc khiên cưỡng. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn có thể sử dụng màu sắc một cách tùy hứng. Hãy sử dụng màu sắc sao cho đáp ứng các tiêu chí cơ bản, hài hòa đồng thời không gây khó chịu cho người xem.

Bật mí những nguyên tắc thiết kế
Màu sắc

Sự lặp lại và liên quan

Sự lặp lại và liên quan cũng là một trong những nguyên tắc thiết kế quan trọng không thể bỏ qua. Các chi tiết nhấn nhá nhỏ thường bị bỏ qua lại có thể tạo hiệu quả bất ngờ nếu chúng có sự kết nối với nhau. Sự kết nối này có thể được thể hiện qua sự lặp lại về màu sắc, kiểu chữ,…

Không gian âm

Không gian âm là khoảng trống nằm bên ngoài các chi tiết trong thiết kế. Và nếu bạn tận dụng được khoảng không gian này thì thiết kế sẽ trở nên cực kỳ thu hút và ấn tượng. Ngược lại, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra phản tác dụng cực và ảnh hưởng đến ý tưởng ban đầu.

Đối xứng

Sự cân đối và đối xứng luôn là yếu tố dễ thu hút hơn so với các yếu tố khác. Tuy nhiên, khi quyết định sử dụng họa tiết đối xứng, hãy sử dụng các nguyên tắc thiết kế đối xứng linh hoạt để không tạo cảm giác cứng nhắc, khó chịu.

Bật mí những nguyên tắc thiết kế
Đối xứng

Sự trong suốt

Triệu ứng trong suốt là nguyên tắc giúp cho các thiết kế trở nên mờ ảo, thu hút, giảm sự nhức mắt do quá nhiều màu sắc đậm nét. Nguyên tắc thiết kế trong suốt sẽ giúp bạn tăng thêm hiệu ứng cho tác phẩm, tạo các layer và giúp tác phẩm trở nên thu hút hơn.

Chất liệu

Khác với nguyên tắc thiết kế đối xứng, nguyên lý thiết kế đồ họa chất liệu giúp đem đến cho người xem sự phá cách mới mẻ. Theo đó, để thực hiện nguyên tắc này, bạn có thể thay đổi các yếu tố cơ bản bằng sự phá cách trong chất liệu như tạo độ xước, tạo độ cổ kính, cũ kỹ, mờ ảo,…

Hy vọng các thông tin chia sẻ trên có thể hữu ích và giúp bạn nắm bắt được các nguyên tắc thiết kế cơ bản đồng thời áp dụng nhuần nhuyễn trên thực tế. Nếu còn thắc mắc, hãy truy cập Website FPT Arena để được tư vấn và giải đáp về các khóa học thiết kế đồ họa từ cơ bản đến chuyên sâu.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh