PHẠM MINH TIẾN – THAO TRƯỜNG ĐỔ MỔ HÔI, CHIẾN TRƯỜNG BỚT ĐỔ MÁU

 

Trong học tập hay công việc, không điều gì có thể hoàn thành mỹ mãn nếu thiếu đi giai đoạn chuẩn bị. Nếu mọi thứ dang dở hay có kết quả không mong muốn, bạn có đổ lỗi tại này, tại kia? Với anh Phạm Minh Tiến, cựu sinh viên FPT Arena: “Thao trường đổ mổ hôi, chiến trường bớt đổ máu. Nếu chúng ta chuẩn bị thật kỹ cho công việc thì chẳng cần đổ lỗi cho điều gì cả.”

23270282_1921116014570754_2543271264615573044_o

Anh Phạm Minh Tiến là một trong những sinh viên đời đầu của FPT Arena khóa 2007. Trước khi đến với FPT Arena, anh đã tốt nghiệp trường Cao Đẳng Truyền Hình chuyên ngành kỹ thuật. Hiện tại, anh Tiến đang làm việc tại bộ phận Production – Công ty Galaxy Media & Entertaiment.

Ngày nay, khi mà mọi thứ đều phải bắt mắt, ấn tượng và đồ họa được ứng dụng trong hầu hết những thứ xung quanh chúng ta, thì những kiến thức khi học tại FPT Arena đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc hiện tại của anh. “Mình cảm thấy may mắn vì đã từng theo học thiết kế đồ hoạ, mặc dù công việc hiện tại thì không trực tiếp liên quan hay có thể nói là trái ngành. Tuy nhiên, với kiến thức đã được học, mình có thể vận dụng được vào khá nhiều tình huống, vấn đề trong công việc.”

Kỷ niệm sâu sắc nhất với anh trong khoảng thời gian học tại FPT Arena là lần làm project cuối kỳ I. Đó là lần duy nhất cho đến nay, anh được làm một sản phẩm hoàn toàn theo ý mình, không bị phụ thuộc vào ý kiến của khách hàng, không timeline hay deadline, không có sức ép, chỉ có tự do sáng tạo. Qua những bài project cuối kỳ, ngoài kiến thức anh Tiến còn hiểu thêm về cách làm việc nhóm, cách lên kế hoạch công việc và điều này rất hữu ích cho anh khi đi làm sau này: “Mình thấy một đoàn phim cũng vậy (dù ở quy mô khác). Mình từng nghe câu: Thao trường đổ mổ hôi – Chiến trường bớt đổ máu. Nếu chúng ta chuẩn bị thật kỹ cho công việc thì mình không nghĩ phải đổ lỗi cho điều gì cả”.

Sau 12 năm theo đuổi công việc làm phim, thứ mà anh Tiến đạt được nhiều nhất là những trải nghiệm.             Anh đã được đi nhiều nơi, thậm chí là những nơi người bình thường không thể tới như nhà tù, trại giam, doanh trại quân đội…, được gặp nhiều người ở khắp tất cả các vùng miền của tổ quốc. Đó quả là những trải nghiệm không dễ gì có được. Ngoài những trải nghiệm tất nhiên không thể thiếu những khó khăn, vấn đề phát sinh bất ngờ. Vì đó là một phần của cuộc sống, nó xảy ra ở tất cả các lĩnh vực không riêng gì làm phim. Anh chia sẻ: “Khó khăn và những vấn đề phát sinh luôn đồng hành cùng công việc cũng như trong cuộc sống. Nếu không có chúng, mọi thứ sẽ diễn ra tuần tự theo những kế hoạch ta đã phác ra thì cuộc sống thật đơn giản.”

DSC06210-01

Gia đình nhỏ của anh Phạm Minh Tiến

Sau những giờ làm việc căng thẳng, cuộc sống đời thường của anh Tiến đơn giản, an yên với những giây phút bên gia đình và chơi cùng con trai những trò con thích như: Lego, nghe nhạc, đá bóng, game PS4, . Với anh Tiến, điều mà anh luôn tâm niệm là nuôi dưỡng niềm vui trong công việc và cuộc sống, kể cả lúc khó khăn nhất. Theo anh: “Vui thì hẵng làm, nếu cảm thấy hết vui thì tốt nhất là đừng làm nữa. Cuộc đời ngắn lắm, vui lên đi chứ vài cái buồn là hết đời người rồi phải không?” Mong ước của anh là mỗi tối được “Kê cao gối ngủ”. “Đơn giản bởi vì, khi đi ngủ, nếu đầu óc bạn không phải nặng chuyện ngày qua, không phải bận tâm suy nghĩ thì hẳn bạn đã có một ngày làm việc hiệu quả, thành công, một ngày tràn đầy hạnh phúc với gia đình và bạn bè.

Dự án gần nhất mà anh Tiến tham gia là “Mắt Biếc” trong vai trò Line Producer (Điều hành sản xuất). Với Mắt Biếc, anh chia sẻ rằng mình có rất nhiều kỷ niệm. Nhưng ấn tượng nhất là những ngày quay ở bối cảnh chợ Đo Đo. Những cảnh quay này được thực hiện tại chợ Tây Giang, thuộc thôn Tây Giang, Bình Sa, Thăng Bình, Quảng Nam. Bà con xung quanh nghe tin có đoàn phim tới quay thì đã kéo tới xem rất đông. Đằng sau chợ có một bến sông, bà con từ bên kia sông trong đêm đã bơi thuyền qua bên này sông, đậu thuyền kín bờ để xem quay phim. Các bạn có thể theo dõi thêm những hình ảnh đáng nhớ trong quá trình làm phim qua clip hậu trường:

https://www.facebook.com/PhimMatBiec/videos/2379261502385798/

80452155_3178751705473839_6890495764745682944_o

Anh Phạm Minh Tiến – ngoài cùng bên trái – trong ngày ra mắt phim “Mắt Biếc”

Kế hoạch của anh Tiến trong khoảng thời gian tới là tiếp tục thực hiện các dự án của Galaxy Media & Entertaiment. “Anh hy vọng rằng các dự án sắp tới vẫn có được sự yêu mến của mọi người như với Mắt Biếc.”

Bạn thân mến, để hoàn thành một điều gì, giai đoạn chuẩn bị là không thể thiếu. Chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ rồi thì bắt tay vào làm và sẵn sàng đón nhận thành quả. Chúc anh Tiến và tất cả các bạn – những người trẻ luôn vững tin và đạt được điều mình dày công chuẩn bị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh