Cùng FAN phân biệt thiết kế đồ họa và Mỹ thuật đa phương tiện nào

Bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt Thiết kế đồ họa và Mỹ thuật đa phương tiện. Truyền thông số hóa đang ngày càng phát triển, lĩnh vực quảng cáo không chỉ dừng lại ở các phương tiện truyền thống. Thị trường đòi hỏi nguồn thông phải  luôn luôn cập nhật kịp thời. Khái niệm Thiết kế đồ họa một khái niệm tưởng chừng mới mẻ với nhiều người tại Việt Nam, tuy nhiên khái niệm ấy lại bị làm tưởng trong nhiều trường hợp. Bên cạnh đó, xuất hiện thêm một khái niệm có đặc điểm tương đồng đó là Mỹ thuật đa phương tiện. Vậy hai khái niệm này có gì khác nhau. 

Thiết kế đồ họa và Mỹ thuật đa phương tiện là gì?

Thiết kế đồ họa là sự kết hợp sáng tạo cùng việc cảm thụ về thẩm mỹ kết hợp cùng các công cụ để truyền tải một thông điệp nào đó thông qua những hình ảnh ấn tượng, mang tính thẩm mỹ cao. Các hình ảnh được sẽ được phần mềm chuyên dụng xử lý, dàn xếp để tăng tính nghệ thuật,…tất cả sẽ được dựa trên nền tảng mỹ thuật của người làm thiết kế và yêu cầu của khách hàng. Sau đó, các hình ảnh sẽ được xuất thành các file kỹ thuật số, được in ấn lên báo, tạp chí, bao bì, các chất liệu ngoài trời,…hay trên các sản phẩm gia dụng, nội thất

Mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia) là sự kết hợp nhiều phương thức, nhiều công cụ hơn nhưng vẫn dựa trên cơ sở của Thiết kế đồ họa. Mỹ thuật đa phương tiện bao gồm thiết kế đồ họa 2D, 3D, làm Game, dựng phim, chụp ảnh, edit video,… được thể hiện qua nhiều định dạng như âm than, video, đồ họa động, text, hình ảnh. Ngoài ra có thể tích hợp 2 hay nhiều định dạng để tăng tính tương tác hơn vầ các định dạng này sẽ được phát trên các kênh social, TV, smartphone,…

Thiết kế đồ họa khác gì Mỹ thuật đa phương tiện
FPT Arena là đơn vị đầu tiên đặt khái niệm Multinedia tại VIệt Nam

Một lý do khác để mọi người hay lầm tưởng về khái niệm Thiết kế đồ họa. Hiện tại mã ngành của các trường Đại học, Bộ giáo dục vẫn chưa cấp mã ngành đối với ngành Mỹ thuật đa phương tiện, mã ngành gần nhất là Thiết kế đồ họa D210403. Để theo kịp xu hướng tại một số cơ sở tại Việt Nam đang đào tạo về ngành Mỹ thuật đa phương tiện bị “quy về” chung khái niệm “Thiết kế đồ họa”.

FPT Arena Multimedia tự hào tiên phong đặt khái niệm Multimedia đầu tiên tại Việt Nam. Đào tạo bái bản về Mỹ thuật đa phương tiện, giúp các bạn thực chiến nhanh hơn nếu các bạn có nhu cầu ra nghề sớm, kiếm thêm thu nhập.

Bạn cần năng khiếu gì khi bản thân muốn học thiết kế?

Đối với một người muốn học thiết kế đầu tiên chắc hẳn là người thích cái đẹp, có được một gu thẩm mỹ tương đối. Một điều quan trọng bạn phải có đam mê với ngành thì bản thân mới có thể đi lâu dài với thiết kế. Còn về năng khiếu đó là điều không quá quan trọng, quan trọng là bạn phải yêu nghê và có hứng thú với nghề. Đôi khi một người không biết vẽ cũng có thể trở thành một Designer nổi tiếng đấy thôi. 

TKDH khác gì MTDPT
Quan trọng là bạn có đam mê với nghề mà bạn mong muốn

Thầy Đỗ Ngọc Thắng hiện đang là giảng viên bộ môn Thiết kế đồ họa và Thiết kế website tại trường FPT Arena Multimedia. Bên cạnh đó, thầy đã từng đảm nhận những vị trí như Project Manager, Product Designer, Graphic Designer trong lĩnh vực thiết kế. Thầy chia sẻ: “Đối với mỗi ngành nghề điều có những đặc thù riêng. Mỗi công việc đều có những yêu cầu nhất định, ngoài kiến thức chuyên ngành cũng sẽ có những tính chất công việc để bản thân cần phù hợp hơn”. Xem tại đây

Thiết kế đồ họa và Mỹ thuật đa phương tiện sẽ học những gì?

Như đã biết Mỹ thuật đa phương tiện sẽ bao gồm cả Thiết kế đồ họa và dựa trên nền tảng của nó nên kiến thức khá giống nhau cũng như sẽ mở rộng hơn về các công cụ, phần mềm làm việc thành phẩm cũng sẽ bắt mắt hơn.

Đầu tiên, sơ khai nhất đó chính là lý thuyết căn bản về thiết kế, các bjan sẽ được học về bố cục, màu sắc, con chữ và lịch sử hình thành nên chúng, các vật liệu, đường nét, khoảng trắng,… một số nghệ thuật khác trong thiết kế.

Tiếp theo, khi đã nắm rõ các định lý, nguyên lý của chúng ta bắt tay vào học cách để như thế nào để tạo ra chúng. Những phần mêm chuyên dụng làm việc với các pixel, vector, hình ảnh, âm thanh như Illustrator, Photoshop, Indesign,….Điều quan trọng là vận dụng được những kiến thức đã học để tạo ra các thiết kế đẹp mắt, truyền tải được thông điệp đến người xem.

Mỹ thuật đa phương tiện là gì?
Thành thạo các công cụ thiết kế để tạo ra các sản phẩm đẹp mắt

Tổng quát, Thiết kế đồ họa là bước đầu tạo nên nền tảng cho Mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia). Đối với Thiết kế đồ họa các bạn sẽ làm các thiết kế 2D tĩnh thì đối với Mỹ thuật đa phương tiện các bạn sẽ đan xen thêm các yếu tố về âm thanh, hoạt hình, đồ họa 3D. Kết hợp với nhiều môi trường thể hiện và truyền thông khác nhau (Video âm nhạc, Games. TV, điện thoại,…)

Tại FPT Arena Multimedia, sinh viên được đào tạo bài bản về thiết kế nghệ thuật từ những kiến thức cơ bản nhất như bố cục, cách phối màu,…Chương trình học được kéo dài 2 năm với 4 học kỳ, sinh viên được học thiết kế đồ họa 2D, thiết kế Website, hậu kỳ video, 3D Animation,… Để được tư vấn chi tiết về chương trình học, bạn hãy liên hệ với chúng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh