Quy tắc ba vòng tròn trong việc chọn nghề

Bài hơi dài, nhưng đảm bảo có ích

Như mọi người thấy trong hình thì chúng ta sẽ sử dụng 3 vòng tròn để biểu thị từng lĩnh vực cụ thể, và điểm giao giữa 3 vòng tròn đó chính là ngành/nghề phù hợp đáp ứng đc yêu cầu của cả 3 mảng đó.

Okey, trước hết thì hãy xem qua các bước trình tự để tiến hành quy tắc này nha:
? B1: Xác định vòng tròn đỏ (những điều khiến mình yêu thích, say mê)
? B2: Xác định vòng tròn xanh (ưu điểm của mình, hoặc chỉ đơn giản là những gì mình có khả năng làm được)
? B3: TỔNG HỢP 2 vòng tròn đỏ+xanh. Đây là bước mà đa số các bạn thường bỏ qua. Các bạn phải tổng hợp những điểm chung của 2 vòng tròn này ==> Suy ra lĩnh vực chứa những đặc điểm đó
? B4: Tìm kiếm thông tin nhu cầu nhân lực của lĩnh vực mà ở B3 các bạn đã tìm ra. Những phán đoán kiểu “À có lẽ thị trường cần ngành Y, thị trường cần IT,…” là hoàn toàn sai. Vì thị trường cần TẤT CẢ các ngành, chỉ là ngành này cần nhiều, ngành kia cần ít hơn thôi. Thay vì đi tìm nhu cầu ở tất cả các ngành thì hãy chỉ tập trung tìm nhu cầu của 1 lĩnh vực phù hợp thôi.

1️⃣VÒNG TRÒN ĐỎ: ĐAM MÊ
Tại vòng tròn này, các bạn hãy liệt kê ra những điều các bạn đam mê, yêu thích làm việc (VD: Đam mê Kpop, đam mê du lịch, đam mê tiền,…). Vòng tròn này biểu thị những gì mà các bạn cực kỳ yêu thích và sẵn sàng dành ra 8 tiếng mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần chỉ để làm việc với chúng.

2️⃣ VÒNG TRÒN XANH DƯƠNG: ƯU ĐIỂM
Như đúng cái tên, vòng tròn này dành cho những ưu điểm, thế mạnh của các bạn trong các lĩnh vực cuộc sống. Đó có thể là khả năng tính toán siêu nhanh – siêu chính xác, khả năng giao tiếp cực đỉnh gặp ai cũng nói chuyện đc, khả năng sáng tạo Meme siêu bắt trend, hoặc khả năng tập trung cao độ mỗi khi bắt tay vào công việc,… Các bạn cũng có thể liệt kê vào đây những gì các bạn có khả năng đáp ứng được, VD như gia đình bạn có điều kiện kinh tế, có thể chi trả hàng chục triệu tiền học phí/năm, hoặc bạn có đủ kinh tế để mua giấy, sơn, màu,… nếu đi theo các ngành mỹ thuật,…

3️⃣ VÒNG TRÒN VÀNG: NHU CẦU NHÂN LỰC
Tất nhiên, nếu chỉ lựa chọn các ngành nghề mà mình yêu thích, mình đủ khả năng làm,… mà không quan tâm đến nhu cầu nhân sự của thị trường việc làm thì các bạn sẽ rơi vào cảnh “Cầm bằng mà chẳng biết làm gì”. Vòng tròn này tương đối khó để các bạn liệt kê, vì vậy hãy tận dụng triệt để khả năng search google và chọn lọc thông tin, nghe ngóng từ nhiều nguồn để tìm hiểu về nhu cầu việc làm của xã hội trong vòng ÍT NHẤT 4 năm nữa. Tại sao lại ít nhất 4 năm? Vì các bạn đang cần tìm nhu cầu việc làm của xã hội ở thời điểm các bạn tốt nghiệp ĐH, chứ không phải ở thời điểm các bạn bước chân vào trường ĐH (Vì sau 4 năm học ra trường thì có thể nhu cầu đã khác). Khoảng thời gian cần tìm sẽ tăng lên đối với các ngành có thời gian học dài hơn như 5 năm, 6 năm,…

4️⃣ VÙNG TAM GIÁC TRẮNG: NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP
Sau khi xếp theo thứ tự thông tin từ QUAN TRỌNG NHẤT ==> ÍT QUAN TRỌNG NHẤT trong từng vòng tròn, điểm giao nhau giữa 3 vòng tròn – vùng trắng, chính là cánh cửa mơ ước dành cho các bạn.

Để dễ hình dung, các bạn có thể nhìn vào ví dụ nho nhỏ của một sinh viên FPT Arena dưới đây nha:
Đam mê: Kiếm tiền, sáng tạo hình ảnh
Ưu điểm: Đầu óc khá nhanh nhạy với nghệ thuật, hình ảnh, màu sắc
===> Lĩnh vực phù hợp: Nhóm ngành thiết kế
Nhu cầu nhân lực: Theo một báo cáo của Vietnamwork về Top nghề nghiệp trong giai đoạn 2018 – 2022, những nghề liên quan tới thiết kế và nghệ thuật nằm ở top 3, nhu cầu khá lớn.
===> Kết hợp với sở thích cá nhân vẽ, chụp ảnh, quay chụp, quyết định học ngành Mỹ thuật Đa phương tiện.

Các bạn hãy thử xem nhé! Nhất là 2k2 nè ?

Cre nội dung: Bông – Group Cháo Hành Miễn Phí
Cre hình ảnh: Bà Dì Nulo

Theo DesignerVn

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn  

Trường Đào Tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiệnhttps://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh