Quy tắc thiết kế layout bạn không thể bỏ qua

Với những ai đam mê thiết kế đồ họa thì chắc chắn không còn xa lạ với thuật ngữ Layout. Nếu bạn muốn sở hữu thiết kế đẹp mắt, truyền tải đúng thông điệp và nội dung thì hãy tham khảo ngay 5 quy tắc thiết kế layout cực kỳ chi tiết dưới đây nhé.

Quy tắc thiết kế layout bạn không thể bỏ qua
Quy tắc thiết kế layout bạn không thể bỏ qua

Lưới (Grid)

Với các bạn designer thì việc mỗi thiết kế của mình đều ẩn chứa một tấm lưới vô hình là điều vô cùng quen thuộc. Đặc biệt trong thiết kế web hiện đại thì những đường grid được trình bày gọn gàng trở nên phổ biến và không thể thiếu trong mỗi ấn phẩm. Với grid, thiết kế của bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh hơn, sạch và mang lại hiệu quả thiết kế cao hơn. 

Lưới (Grid)
Lưới (Grid)

Grid không chỉ hữu dụng trong quá trình tổ chức cho bản thiết kế cuối cùng mà còn giúp ích cho các designer trong suốt quá trình làm việc. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng thay đổi hàng loạt thông tin ngay lập tức như thời gian, màu sắc, hình ảnh,… trên file thiết kế mà không mất quá nhiều công sức để căn chỉnh.

Hệ thống lưới trong thiết kế
Hệ thống lưới trong thiết kế

Nhấn mạnh

Với bất kỳ thiết kế nào thì điều quan trọng để giữ chân người xem lâu hơn chính là chi tiết điểm nhấn. Để người xem biết rằng đâu là chi tiết điểm nhấn trong thiết kế thì bạn cần sử dụng emphasis (nhấn mạnh) để giúp chi tiết đó nổi bật hơn cũng như có kích thước lớn nhất trong tổng thể thiết kế. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách làm mờ các thành phần hậu cảnh để làm nổi bật chi tiết đó.

Nhấn mạnh
Nhấn mạnh

Việc bạn xác định điểm nhấn của thiết kế sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn cần thiết để định hình bố cục và xây dựng phân cấp một cách có tổ chức. Ví dụ như trong thiết kế phía trên thì tiêu điểm chính là que kem, người nhìn sẽ nhìn thẳng vào nó sau đó mới di chuyển mắt đến các thông tin tiếp theo trong hình.

Quy tắc nhấn mạnh trong thiết kế đồ họa
Quy tắc nhấn mạnh trong thiết kế đồ họa

Cân bằng

Giống như vạn vật trong vũ trụ đều tìm kiếm sự cân bằng, thiết kế của bạn cũng tương tự như vậy. Các designer chính là người liên tục thay đổi các yếu tố khác nhau một cách linh hoạt để tìm ra sự cân bằng và hài hòa trong thiết kế của mình. 

Cân bằng
Cân bằng

Trong bố cục, hãy nhớ rằng khoảng trắng (khoảng không gian âm) chính là một yếu tố quan trọng bạn nên lưu ý. Khoảng trắng đóng vai trò giúp các chi tiết, thành phần trong thiết kế có chỗ trống để “thở”, điều hướng mắt người xem và cân bằng thiết kế của bạn. Thiết kế không có sự cân bằng sẽ làm cho người xem có cảm giác khó chịu và bản thân thiết kế cũng trở nên mất cân đối và kém hấp dẫn hơn.

Cân bằng trong thiết kế đồ họa
Cân bằng trong thiết kế đồ họa

Quy tắc một phần ba

Đây được coi là quy tắc không thể thiếu và là tiêu chuẩn cơ bản giúp thiết kế của bạn đạt được hiệu quả cao cũng như gây ấn tượng với khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Để thực hiện điều này bạn chỉ cần chia thiết kế thành 3 cột và 3 hàng. Tại các điểm giao nhau của các cột và các hàng này, bạn hãy đặt các chủ thể chính và yếu tố hỗ trợ để tạo sự hài hòa cho thiết kế nhé.

Quy tắc một phần ba
Quy tắc một phần ba

Quy tắc số lẻ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mắt người thường bị thu hút bởi những nhóm số lẻ nhiều hơn so với các nhóm số chẵn. Bởi vậy giới design cũng nhanh chóng nắm bắt được nguyên tắc này và áp dụng quy tắc số lẻ vào trong thiết kế của mình. Theo quy tắc này, nhóm nhỏ với 3 yếu tố sẽ mang lại hiệu quả cao nhất vì nó không làm cho người xem có cảm giác đây là một khối thống nhất. Designer sẽ sắp xếp 2 đối tượng ở 2 bên để cân bằng tiêu điểm ở trung tâm, mang lại sự cân bằng tự nhiên, đơn giản. Thông thường, quy tắc số lẻ được áp dụng nhiều trong thiết kế logo.

Quy tắc số lẻ
Quy tắc số lẻ

Với 5 quy tắc thiết kế layout trong bài viết trên, chắc chắn bạn sẽ có thể dễ dàng định hình thiết kế và tác động đến người xem hiệu quả hơn. Nếu bạn có niềm đam mê với thiết kế đồ họa, hãy tham khảo ngay những khóa học chuyên sâu đến của FPT Arena ngay hôm nay nhé. 

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh