6 bước của một quy trình thiết kế website 

Thiết kế website là phần quan trọng của các doanh nghiệp, tổ chức khi mà những chiến lược marketing online ngày càng được chú trọng nhằm tăng khả năng cạnh tranh và tìm kiếm khách hàng. Sở hữu một website chuyên nghiệp cũng giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh, không chỉ ở trong nước mà còn với một số công ty nước ngoài nhờ việc tiếp cận dễ dàng do internet mang lại. Hiện nay có rất nhiều loại quy trình thiết kế website khác nhau, nhưng chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một quy trình thiết kế website cốt lõi thường gặp nhất trong bài viết này.

Mot-quy-trinh-thiet-ke-website-thi-can-nhung-gi
Một quy trình thiết kế website thì cần những gì

Bước 1: Thu thập thông tin thiết kế website

Mot-website-chat-luong-chuyen-nghiep-dem-den-rat-nhieu-loi-ich-cho-cac-doanh-nghiep
Một website chất lượng, chuyên nghiệp đem đến rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp

Điều đầu tiên cần làm trong mọi quy trình thiết kế website đó là thu thập thông tin đầu vào. Để không chệch hướng khi thiết kế, mọi thông tin càng chi tiết, cụ thể thì càng tốt. Theo đó, bạn cần hiểu rõ về những yếu tố: mục tiêu của website, khách hàng mục tiêu của website, nội dung cốt lõi mà website muốn hướng tới. Khi bạn thiết kế website cho khách hàng, việc ghi nhận các yêu cầu về tính năng, hình thức, tên miền – máy chủ lưu trữ của website cũng rất quan trọng; cùng với đó là các tư liệu, thông tin, hình ảnh phục vụ cho việc thiết kế mà khách hàng cung cấp. 

Tham khảo thêm: https://arena.fpt.edu.vn/4-cach-lap-trang-web-mien-phi-hien-nay/

Bước 2: Lên kế hoạch thiết kế website

Sau khi đã thu thập đầy đủ thông tin cần thiết từ bước một, hãy hệ thống chúng lại và lên một kế hoạch thiết kế website thật chi tiết. Bạn có thể bắt đầu với việc phác thảo sơ đồ cho website, và liệt kê các chủ đề chính, phụ, các trang sẽ xuất hiện trên website. Kế đó, hãy lên nội dung cụ thể cho từng trang.

Bước 3: Thiết kế website

Ca-phan-noi-dung-va-thiet-ke-cua-website-can-duoc-chu-trong-ngang-nhau
Cả phần nội dung và thiết kế của website cần được chú trọng ngang nhau

Sau khi đã có một kế hoạch hoàn thiện, bạn có thể tiến đến giai đoạn hiện thực hóa trang web bằng cách thiết kế giao diện. Khi thiết kế trang web, bạn nên cân đối nhiều yếu tố để cho ra những lựa chọn phù hợp nhất. Dựa trên lĩnh vực hoạt động kinh doanh, thì một website ở lĩnh vực tài chính không thể trông giống như một website giải trí. Hay dựa theo những yêu cầu về ý nghĩa mà website cần thể hiện từ khách hàng, dựa theo bộ nhận diện thương hiệu của công ty để đồng bộ theo. Và dù bạn lên kế hoạch như thế nào thì cũng đừng quên rằng trải nghiệm của người dùng mới là ưu tiên hàng đầu – trang web nên đủ thuận tiện, tối giản và dễ hiểu cho người dùng truy cập và sử dụng. 

Bước 4: Phát triển website

Với bước này, các nhân viên lập trình website sẽ thực hiện hóa những ý tưởng, đưa các chức năng cần có lên website. Họ sẽ phải xây dựng các tính năng theo yêu cầu như đã được thống nhất. Đây cũng là một bước rất trọng yếu trong quy trình thiết kế website.

Bước 5: Kiểm tra và chỉnh sửa website

Thiet-ke-website-la-mot-viec-kho-the-thieu-cua-cac-cong-ty-trong-giai-doan-hien-nay
Thiết kế website là một việc khó thể thiếu của các công ty trong giai đoạn hiện nay

Đây cũng là một bước rất quan trọng trong quá trình làm nên một website. Sau khi lắp ghép thiết kế với phần mềm, hãy đảm bảo không có sai lệch giữa hai phần này và chúng hoạt động tốt. Hệ thống cần được chạy thử trong một thời gian để kiểm tra và sửa lỗi để website được hoàn thiện nhất. Thậm chí, bạn còn có thể tuyển dụng một vài tester để giúp bạn kiểm tra hoạt động của trang web trước khi được launch ra thị trường, đảm bảo rằng sản phẩm không hề sót bất cứ lỗi nào. 

Bước 6: Hoàn thiện và bảo trì website

Khách hàng sẽ duyệt chất lượng dự án trước khi website được đăng tải, đảm bảo hệ thống chạy tốt và đúng yêu cầu của mình. Nếu cần thiết website sẽ tiếp tục được chỉnh sửa và hoàn thiện những tính năng còn thiếu sót, cập nhật thêm nội dung. Sau đó là bàn giao code (mã nguồn) và hướng dẫn quản trị, triển khai website lên internet và bàn giao giấy tờ quản lý host, domain cho khách hàng.

Với một website chuyên nghiệp thì không nên bỏ qua một bước sau cùng – bảo trì website. Vẫn có khả năng trang web có lỗi hoặc gặp các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng, dù đã được kiểm tra và chỉnh sửa kỹ càng tới đâu. Bạn có thể sẽ cần tiếp tục chỉnh sửa khi nhận được phản hồi của người dùng, cũng như thường xuyên bảo trì và cập nhật website, backup dữ liệu định kỳ. 

Có được một website chuyên nghiệp, bắt mắt là các công ty đã thành công được một phần trong việc đưa sản phẩm đến với người dùng. Khi đã bị phần thiết kế thu hút, phần nội dung cũng sẽ được chú ý theo và tỉ lệ chuyển đổi khách hàng sẽ tăng lên. Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu 6 bước ngắn gọn nhất cho một quy trình thiết kế website chuyên nghiệp, thoạt nhìn thì đơn giản nhưng khi tiến hành trên thực tế chắc chắn sẽ còn phát sinh nhiều vấn đề. Để được tư vấn hay thậm chí học những kĩ năng thiết kế website chuyên nghiệp nhất.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh