Rẽ hướng thành designer ở tuổi 32 vì ước mơ tạo kênh Youtube cho trẻ em

Anh Đỗ Hùng Cường – sinh viên mới tốt nghiệp khóa 2024 – là nhân vật truyền cảm hứng cho rất nhiều “bạn học” vì nỗ lực không ngừng nghỉ để chạm đến ước mơ, khi đã ngoài 30 tuổi.

“Học không bao giờ là muộn với những người thực sự cố gắng và nỗ lực. Trước khi bỏ cuộc, hãy nhớ tới lý do khiến mình bắt đầu”, Hùng Cường mở đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi, khi anh đang khoác lên mình chiếc áo cử nhân và trên tay cầm tấm chứng chỉ “Advanced Diploma in Multimedia” mà anh đã phấn đấu suốt hai năm qua để đạt được.

z5645450328659 947c6e25f646bcd8aec42b239fe868cf
Anh Đỗ Hùng Cường khoe chứng chỉ tại lễ tốt nghiệp năm 2024.

Bỗng một ngày thấy… “hết duyên” với nghề cũ

Năm 2022, Hùng Cường tìm đến FPT Arena Multimedia khi anh 32 tuổi, đã có một công việc ổn định tại công ty bất động sản với công việc Social Marketing. Ở tuổi U40, đã có gia đình riêng nhưng anh vẫn quyết tâm chuyển nghề, học một công việc mới vì muốn thực hiện ước mơ tự làm nội dung cho kênh Youtube dành cho trẻ em viral trên mạng xã hội.

“Đợt dịch Covid-19 đã thay đổi tất cả. Mình cảm thấy bản thân không còn phù hợp công việc cũ. Mình muốn làm một công việc sáng tạo, nhiều màu sắc hơn nên đã từ bỏ công việc cũ”, Cường chia sẻ.

Chuyển ngành ở tuổi 32 là quyết định khó khăn bởi với nhiều người, đó là tuổi của sự ổn định, chắc chắn, vững vàng để lo cho gia đình. Với Hùng Cường cũng vậy, bắt đầu học một ngành nghề mới là quyết tâm lớn đối với cả anh và gia đình. “May mắn là mình đã lựa chọn đúng. Đối với mình, công việc thiết kế luôn mang đến sự mới mẻ và hưng phấn khiến mình không có cảm giác mệt mỏi khi làm việc cả ngày dài”, anh cho biết.

“Đa số các công ty hiện tại đều cần tới thiết kế. Hơn nữa, ngành này có nhiều mảng khác nhau nên không sợ không kiếm được việc làm”, Cường chia sẻ về lý do anh chọn học thiết kế.

Không chỉ may mắn vì chọn đúng nghề, Hùng Cường còn may mắn vì được bố mẹ và bà xã tuyệt đối ủng hộ. Cựu sinh viên lớp A1.2106E cho biết: “Gia đình hoàn toàn tin tưởng vào lựa chọn của mình vì trong họ hàng, có nhiều anh chị em theo nghề này và đã có thành công nhất định. Mình không mất nhiều thời gian thuyết phục gia đình, vì học là không bao giờ muộn”.

340501154 3406955169577960 1470586923940637537 n
Đồ án kỳ IV của Hùng Cường và cả nhóm. Ảnh chụp cùng giảng viên Đoàn Tuấn Anh sau buổi bảo vệ đồ án.

“Vợ ơi, kiên nhẫn đợi anh nhé. Anh hứa sẽ mang về quả ngọt!”

Để đảm bảo kinh tế cho gia đình, Hùng Cường đi làm giờ hành chính và đi học vào buổi tối. Trong khi đó, quỹ thời gian của anh vẫn phải chia nhỏ cho cả việc học, việc ở công ty, việc chăm sóc gia đình và những nhu cầu cá nhân. Anh được hậu phương là vợ và bố mẹ hết sức hỗ trợ, ủng hộ anh dành thời gian cho việc học tập và phấn đấu nên anh có thể cân đối được mọi việc.

Là một người chồng, người cha “chuẩn mẫu mực”, anh Cường chia sẻ bí quyết để vợ con không cảm thấy bị xa cách:

“Những ngày không đi học, mình thường học và làm bài tập sau 22h. Như vậy, từ 19h đến 21h, mình vẫn dành thời gian cho vợ con được. Những hôm đi học, gần 22h mới về đến nhà, hai con thì không chờ bố được, đã ngủ mất rồi. Nhất là thứ Bảy, mình vẫn đi làm và học cả ngày, không đưa vợ con đi chơi được nên nhiều khi cảm thấy rất thương 3 mẹ con. Vì thế, Chủ nhật nào gia đình cũng sắp xếp thời gian đi chơi quanh nội thành hoặc picnic xa hơn”.

Khi “ông chú” U40 học cùng các bạn Gen-Z

Trở lại việc học sau 10 năm ra trường, anh là đàn anh lớn tuổi nhất. Trong lớp có rất nhiều “bạn bè” kém anh chục tuổi, nhưng cách biệt tuổi tác không gây ra cho anh áp lực. Hùng Cường tự nhận xét mình là người hoạt ngôn, năng động nên không cảm thấy rào cản thế hệ. Ngược lại, được học chung với người trẻ tuổi mang đến cho anh nguồn năng lượng tích cực và mới mẻ. Bạn học cùng lớp nhận xét: “Anh Cường là một lớp trưởng rất được lòng dân, uy tín, chất lượng”.

beauty 1636282285742 scaled
Là một lớp trưởng học giỏi, chơi cũng giỏi, Hùng Cường tích cực tham gia vào các hoạt động chung của lớp và các giảng viên, giúp anh nhanh chóng hòa đồng được với bạn học kém tuổi.

Còn trong mắt giảng viên, anh để lại ấn tượng là một “sinh viên đi học đầy đủ, học lực giỏi, học tập tốt, thái độ học tập đáng khen ngợi”. Nói về động lực để có quyết tâm lớn như vậy, anh chia sẻ: “Khi học và tiếp xúc thực tế với ngành thiết kế, mình cảm thấy đam mê và lôi cuốn hơn những gì mình tưởng tượng trước đó. Hơn nữa, mình cảm giác cảm hứng sáng tạo trong mình là bất tận, nên không thấy đi học là việc khó khăn”.

Kết thúc hai năm học tập, Hùng Cường không chỉ mang về kiến thức mới giúp anh thực hiện đam mê mà còn đọng lại rất nhiều kỷ niệm đẹp: “Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất chính là vào kỳ III của thầy Đào Hoàng Anh. Đi quay phim làm đồ án tốt nghiệp trong rừng, còn gặp mưa lớn, nên quá trình quay phim phát sinh thêm nhiều thứ. Có những lúc chúng mình thức trắng liền hai ngày để quay. Tuy mệt mỏi nhưng mọi người đều cảm thấy rất vui. Vào buổi bảo vệ đồ án và chia tay, khi xem đoạn clip tri ân thì cả thầy và trò đều rưng rưng nước mắt”.

Cựu sinh viên giỏi của niên khóa 2022 – 2024 gửi lời cảm ơn: “Mình ấn tượng nhất với thầy Hà Dũng Hiệp. Những chia sẻ từ thầy đã giúp mình yêu ngành này hơn. Xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới thầy Hiệp. Chúc thầy thật nhiều sức khỏe và luôn giữ vững phong độ như bây giờ.

Mình cũng gửi lời cảm ơn chân thành thành tới thầy Lục Đức Thành, thầy Đào Hoàng Anh và thầy Đoàn Tuấn Anh. Mỗi kỳ học với các thầy để để lại cho mình nhiều ấn tượng và kỷ niệm sâu sắc”.

Thúy Anh