Cùng sinh viên Kinh tế trải nghiệm thiết kế chuyên nghiệp với FPT Arena Multimedia 

Thay vì mất 6 tiếng lướt facebook hay tiktok lãng phí thời gian, gần 300 sinh viên Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội đã được nạp thêm nhiều kiến thức mới về ngành sáng tạo tại Lớp học trải nghiệm FAN & VNU-UEB vào hai ngày cuối tuần đầu tháng 10 vừa qua.

Cùng sinh viên Kinh tế trải nghiệm thiết kế chuyên nghiệp với FPT Arena Multimedia 
Với mục đích trang bị cho sinh viên ngoài ngành những kỹ năng thiết kế cơ bản ứng dụng trong thương mại, FPT Arena kết hợp cùng Đại học Kinh Tế – ĐHQGHN tổ chức Workshop  trải nghiệm với 2 nội dung chính:

▪️ Lý thuyết và nguyên lý thiết kế cơ bản

▪️ Kỹ năng thiết kế trên Canva

Người hướng dẫn đồng hành cùng các bạn trong 2 workshop là 2 giảng viên trẻ FPT Arena:

▪️ Cô Nguyễn Thị Minh Hằng – Giảng viên Kỳ 1 – Graphic Design

▪️ Thầy Đào Hoàng Anh – Giảng viên Kỳ 3 – Digital Film Making

Các bạn sinh viên kinh tế đến từ nhiều ngành học khác nhau như kế toán, tài chính ngân hàng, kinh tế quốc tế, không hề liên quan gì đến nghệ thuật, sáng tạo. Các bạn sẽ tiếp nhận và xử lý môn thiết kế này như thế nào?

sinh viên kinh tế thiết kế (2)
Lớp học trải nghiệm FAN&UEB-VNU diễn ra online vào đầu tháng 10 vừa rồi

Nằm lòng những nguyên lý cơ bản trong thiết kế

Thầy Hoàng Anh – Mr Smile của FPT Arena đã dẫn dắt “newbie” đi từ những kiến thức nền tảng mà người làm thiết kế bài bản bắt buộc phải trang bị. Với phong cách giảng dạy trẻ trung và hài hước, thầy khiến rào cản ban đầu với sinh viên được gỡ bỏ. Các bạn dần dần chủ động tương tác, nhiệt tình phản hồi và trao đổi kiến thức cùng thầy. Không khí lớp học trở nên gần gũi và thân quen như đã diễn ra từ lâu chứ không phải một buổi học đầu tiên giữa giảng viên và sinh viên thuộc hai trường đào tạo khác nhau. 

Trong một khảo sát sau buổi trải nghiệm, với câu hỏi “3-5 nội dung các bạn đã học được ngày hôm nay”, ban tổ chức rất ấn tượng khi một buổi học kéo dài 3 tiếng nhưng tất cả các bạn đều nắm được rõ ràng các nội dung chính. Bạn Lê Mai còn phản hồi lại nội dung dài 2 trang văn bản, như một báo cáo chi tiết về buổi học, ghi chú lại cả những kiến thức thầy Hoàng Anh chia sẻ ngoài lề và không có trong slide. Từ việc cân nhắc mục đích và tính ứng dụng sản phẩm trước khi bắt tay vào thiết kế, đến nguyên lý balance, nguyên lý phối màu, nghệ thuật trình bày chữ trong thiết kế, các yếu tố ảnh hưởng và nguyên lý thiết kế khác… tất cả đều được ghi chép rất cụ thể.

sinh viên kinh tế thiết kế (3)
Giảng viên Hoàng Anh chia sẻ lý thuyết kĩ càng, kết hợp với ví dụ thực tiễn và tương tác liên tục để sinh viên dễ dàng bắt nhịp với môn học

Như ban tổ chức chia sẻ ở đầu chương trình, những bài học như thế này ngoài các buổi trải nghiệm đặc biệt của FPT Arena dành cho học sinh, sinh viên thì không hề miễn phí. Vậy nên kiến thức mà các bạn đang được tiếp nhận đều có chọn lọc, có hệ thống đạt chất lượng cao, xuất phát từ giáo trình chuẩn quốc tế.

sinh viên kinh tế thiết kế (4)
Typography là phần học khó nhất nhưng lại được yêu thích nhất sau buổi workshop. Các bạn được học lịch sử các kiểu chữ và tính ứng dụng của nó. Ai cũng mong được lắng nghe nhiều hơn và học sâu hơn nữa bộ môn này.

Thực hành tại chỗ, trải nghiệm công việc của designer

Để dễ dàng ghi nhớ và áp dụng thực tế, ở buổi học thứ 2, đa phần thời gian các bạn được hướng dẫn thực hành. Trong buổi workshop này, các bạn sẽ được làm quen và ứng dụng trên Canva – một trang web công cụ thiết kế đồ họa đang rất thịnh hành hiện nay.

Trước khi vào buổi học, cô Minh Hằng hướng dẫn giao diện, các công cụ hay sử dụng, và liên kết thông tin đến với các phần mềm chuyên nghiệp hơn như Photoshop, Adobe Illustrator để các bạn có cái nhìn rõ ràng về ưu, nhược điểm của trang web mình đang sử dụng. Từ đó, các bạn sẽ chọn lựa sử dụng công cụ nào cho mục đích sử dụng của mình.

sinh viên kinh tế thiết kế (5)
Giảng viên Minh Hằng thị phạm trên phần mềm Canva, trực tiếp giải đáp các thắc mắc của sinh viên thông qua thực hành

Hào hứng nhất chính là phần được trực tiếp thực hành của sinh viên, với chủ đề “Vị Việt” và nguồn ảnh có sẵn của cô Hằng, các bạn có 45 phút để “xào nấu” tác phẩm của mình, cân đo đong đếm gia vị cho thị giác.

Với ưu điểm có nhiều template (mẫu) có sẵn của Canva, các bạn trẻ dễ dàng tạo được sản phẩm đầu tay của mình. Tác phẩm “Bánh mì” của bạn Nguyễn Linh Chi được giảng viên nhận xét là khôn khéo trong việc sử dụng và kết hợp các tư liệu

Hơn 100 sản phẩm đã nộp lại và được giảng viên chữa rất chi tiết, chỉ ra các lỗi sai mà một người mới làm thiết kế thường gặp phải như: Lỗi typography, lỗi bố cục, lỗi khoảng trắng,… Cô Hằng cũng chọn lựa ra những sản phẩm có sự đầu tư và dành lời khen ngợi dựa trên những điểm sáng trong tư duy hình ảnh, tư duy sáng tạo, năng lực cá nhân, cũng như tiềm năng phát triển của các bạn trong tương lai.

Sinh viên được hướng dẫn phân tích hình ảnh và cùng lựa chọn ra các sản phẩm xuất sắc nhất

Sau đó, cả lớp được hướng dẫn cùng so sánh và phân tích chi tiết hơn những sản phẩm có kết cấu giống nhau. Các tiêu chí được phân tích như: Đâu là phương án chọn chữ hiệu quả hơn? Đâu là cách xử lý bố cục tinh tế hơn? Sản phẩm nào có sự kết hợp màu sắc ấn tượng hơn? Ai chọn lựa hình ảnh thông minh hơn?

Việc cùng phân tích kết cấu của sản phẩm giúp người học hiểu rõ hơn lý thuyết đã được áp dụng như thế nào trong thực hành, sự kết hợp của các nguyên lý sao cho hiệu quả, tinh tế nhất và cách xử lý các lỗi sai cơ bản thường gặp phải để tác phẩm trở nên ấn tượng hơn. Cuối cùng, 5 bạn có ấn phẩm tốt nhất đã được sự công nhận của cả tập thể.

5 sản phẩm có sự đầu tư tốt nhất, xứng đáng được nhận học bổng từ FPT Arena

Qua quá trình thực hành và nhận xét cuối buổi, các bạn sinh viên cũng dần vỡ lẽ, kể cả với thời đại công nghệ có sẵn những trang web trợ giúp trong thiết kế như Canva, nhưng quá trình làm ra được ấn phẩm chất lượng chẳng hề đơn giản tẹo nào, đều phải có tư duy trong hình ảnh, nắm được nền tảng và giải thích được những gì mình đưa lên cho người xem. Những điều này không có cách nào khác ngoài việc học hỏi, thực hành liên tục và đắm chìm vào thế giới thiết kế để luôn cập nhập các xu hướng mới.

Hơn 300 phản hồi có tâm về 2 ngày workshop

Quá trình trở thành designer chắc chắn không phải qua đêm là thành thạo, kiến thức thiết kế cũng cực kỳ mênh mông, nhưng 2 buổi chiều trải nghiệm đều là những điều có thể ứng dụng tức thì, sinh viên UEB đã cảm thấy thiết thực và gửi gắm về ban tổ chức rằng:

”Em cảm thấy đây thực sự là một sự kiện rất bổ ích và mang lại cho em trải nghiệm thú vị, sau buổi học này em có thể có thêm kinh nghiệm để làm slide thuyết trình, thiết kế ấn phẩm,…” – chia sẻ từ Yến Nhi

Xin để lại một lời nhận xét tâm huyết và gói gọn nội dung 2 buổi workshop từ bạn Nguyệt: 

“Qua buổi học chiều ngày hôm nay thì giúp em hiểu hơn, nắm rõ hơn về concept thiết kế như thế nào. Cũng từ buổi học thì e đã biết được như thế nào về việc xây dựng một bố cục ưa nhìn thu hút, biết được cách kết hợp màu sắc như thế nào để bắt mắt nhất, đặc biệt là em biết rõ được những font chữ đẹp, hút người nhìn. Đồng thời thì anh Hoàng Anh cũng đã cho em biết nhiều hơn về các trang web hay về phối màu, tìm các font chữ. Em thật sự rất cảm ơn sự nhiệt tình của chị An, chị Trang và anh Hoàng Anh. Thật sự thì 2 chị rất là xinh, nói chuyện rất là hay; anh Hoàng Anh thì siêu nhiệt tình, cute, đẹp trai nữa và cho em rất nhiều kiến thức mà trước giờ e chưa biết đến . Dù chưa được tiếp xúc ở ngoài nhưng qua buổi học chiều nay thì e thấy được các anh chị ở FPT Arena quá là đáng iu và thân thiện ạ”

Những lời cảm ơn từ sinh viên UEB sau các buổi trải nghiệm

Hơn cả là những mong muốn “Mong nhà trường và FPT Arena có thể hợp tác với nhau lâu dài để cho sinh viên có những khoá học tìm hiểu sâu hơn nữa” như của Thủy và nhiều bạn khác. Nghe những tâm sự ấm lòng và cả các góp ý chân thành, chắc chắn FPT Arena sẽ còn tổ chức thêm nhiều buổi trải nghiệm cho không chỉ sinh viên VNU mà còn học sinh các trường trên cả nước.

Còn nếu muốn học sâu hơn về ngành thiết kế, hãy dành cho mình tối thiểu 5 tháng nghiêm túc đầu tư theo đuổi, kết quả sẽ không làm các bạn thất vọng. Như chính câu quotes mà mọi sinh viên FPT Arena Multimedia đều nằm lòng: “Just do it – Cứ làm đi” bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh