Sketchup là gì? Sketchup có những tính năng và ưu điểm gì?

Như các bạn đã biết Sketchup là một trong những phần mềm đồ họa được hình thành phát triển bởi Google. Việc tải và sử dụng sketchup sẽ giúp cho các kiến trúc sư, các nhà thiết kế, nhà phát triển điện từ và cả kỹ sư có thể chỉnh sửa, đo đạc, quay, vẽ và chia tỷ lệ một cách chuẩn xác nhất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Sketchup bạn nhé!

1. Sketchup là gì?

Sketchup được biết đến là phần mềm mô phỏng hình ảnh 3D dành cho các kỹ sư, các nhà kiến trúc sư, làm phim, nhà phát triển game và những người sử dụng để thiết kế những mô hình đơn giản. Sketchup là phần mềm 3D giúp hỗ trợ việc xây dựng và thiết kế bằng các thao tác đơn giản thông icon. Có 3 từ ngữ mà người học đồ họa dành cho phần mềm này đó chính là đơn giản, nhanh và dễ sử dụng. 

Định nghĩa về Sketchup
Định nghĩa về Sketchup

Google cung cấp cho người dùng các tính năng của cả 2 phiên bản hoàn toàn miễn phí. Nhưng phiên bản chuyên nghiệp thì phải mất phí. Bên cạnh đó, Google còn mang đến một nền tảng trực tuyến giúp cho thầy cô và học sinh có thể phối hợp với nhau trong các thiết kế cũng như có thể chia sẻ các mô hình thiết kế của mình.

2. Ưu điểm của Sketchup

Phác thảo ý tưởng nhanh chóng

Phần mềm rất thích hợp với những giai đoạn đầu của lên ý tưởng cho các thiết kế kiến trúc. Sketchup có thể xây dựng bằng các công cụ và các tính năng trực quan. Đến với Sketchup bạn sẽ có thể tạo nên một mô hình đồ họa 3D một cách dễ dàng và nhanh chóng, rất thích hợp cho các sinh viên, nhân viên bình thường muốn học thiết kế.

Layout hiện đại

Giống với các phần mềm 3D khác, Sketchup được kết xuất hồ sơ thiết kế với các mặt cắt, mặt đứng và mặt bằng khi dùng layout.  Khi chuyển qua layout bạn có thể chia tỷ lệ các mặt hay khi chỉnh sửa model thì phần trình bày của bạn cũng sẽ được layout cập nhật được hết.

Thiết kế chính xác

Sử dụng phần mềm Sketchup bạn sẽ có thể thiết kế các kích thước một cách chính xác 100% giống với các phần mềm thiết kế khác.

Ưu điểm của Sketchup
Ưu điểm của Sketchup

Sở hữu kho thư viện thiết kế 3D Warehouse

3D Warehouse là trang mà google tạo ra nhằm mục đích chia sẻ những mẫu thiết kế tới khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể chia sẻ các mẫu thiết kế của mình cũng như tìm kiếm các mẫu thiết kế khác trên trang này. Và đây cũng chính là lý do giúp Sketchup là một trong những phần mềm được thiết kế 2D, 3D nhanh chóng. Khi bạn đang thiết kế nhưng lại quá bí ý tưởng thì bạn có thể lên 3D Warehouse để tham khảo các mẫu thiết kế khác.

Mang đến trực quan cho thiết kế

Khi trình bày các mẫu thiết kế, bạn có thể sử dụng walkthrough để thiết kế không gian bên trong. Mức độ chia tiết phụ thuộc vào khả năng thiết kế của bạn.

➡️➡️➡️ Xem thêm thông tin: 3D Max là gì? Tìm hiểu về các tính năng và ứng dụng cả 3D Max

3. Sketchup có những tính năng gì?

Làm việc chuyên sâu một cách dễ dàng nhờ vào các tính năng đặt mặt cắt

Đối với mỗi nhà thiết kế thì việc quan sát tổng thể về một vật thể nào đó sẽ giúp cho họ có thể sáng tạo một cách dễ dàng và đưa ra vô vàn những ý kiến tích cực nhất. Vì vậy Sketchup đã mang đến vô số những tính năng hữu dụng cho người dùng như xem mặt cắt hay nhìn 360 độ xung quanh vật thể.

Quay, chỉnh sửa, đo, vẽ và chia tỷ lệ các hình một cách chuẩn xác

Đối với một bản vẽ thì khó có thể so sánh và hình dung với kích thước ngoài thực tế vì thế công việc của bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Hãy để Sketchup  giúp bạn làm điều đó, vì đây là phần mềm được trang bị vô số các tính năng như chỉnh sửa, vẽ, đo đạc,… để cho ra một kích thước tương ứng với thực tế nhằm mục đích nâng cao hiệu quả làm việc cũng như cho ra số đo chính xác nhất mà khách hàng mong muốn.

Dễ dàng thêm các mô hình tự làm và có sẵn vào bản thiết kế

Phần mềm hỗ trợ người dùng thêm bản vẽ có sẵn mà không cần thiết kế lại bản vẽ mới hoặc có thể là thêm một bản vẽ mới và vẽ những ý tưởng sáng tạo cá nhân lên trên.

Có thể chèn các bước ảnh 2D,3D tương thích với bản vẽ

Khi đã hoàn thành một vật thể nào đó bạn có thể dễ dàng chèn thêm các vật dụng cũng như sắp xếp nó thông qua tính năng 3D Warehouse. Tại đây bạn sẽ được trang bị các vật dụng 3D như ghế, bàn, xe cộ và TV.

Một số tính năng chính của phần mềm Sketchup
Một số tính năng chính của phần mềm Sketchup

Thêm hiệu ứng bóng mặt trời theo thời gian thực

Với hiệu ứng này người dùng có thể biết được đổ bóng, độ che của vật thể sẽ ảnh hưởng tới các vật thể khác như thế nào để từ đó có cách sắp xếp chúng khoa học và hợp lý hơn.

Có khả năng mô tả vị trí đặt camera

Phần mềm Sketchup mang đến cho người dùng tính năng mô phỏng vị trí đặt camera và cho ra những hình ảnh vô cùng chân thật. Giúp bạn có thể dễ dàng hình dung nơi camera đặt có phù hợp hay không.

4. Máy tính cần cấu hình như thế nào khi sử dụng Sketchup

  • CPU Pentium III 600MHz trở lên
  • Microsoft Windows 2000, XP Home hoặc Professional Editions
  • RAM 128MB trở lên
  • Video card tương thích 100% OpenGL
  • Dung lượng trống tối thiểu là 80MB
  • Thiết bị trỏ tương ứng với Windows
  • Windows Media Player hoặc QuickTime 5.0 và trình duyệt Web cho các hướng dẫn multimedia
  • Microsoft Internet Explorer 6.0 trở lên

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về Sketchup. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thiết kế. Nếu bạn thấy bổ ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nhé. Bạn có ý định tìm một khóa học chuyên sâu về thiết kế đồ họa thì có thể đến với FPT Arena. 

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh