Hướng dẫn cách tạo slide mở đầu powerpoint ấn tượng và thu hút nhất

“Làm sao để thiết kế được slide mở đầu powerpoint ấn tượng và thu hút nhất?” đây chắc hẳn là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất liên quan tới chủ đề cách tạo slide mở đầu powerpoint đẹp và ấn tướng tới người xem. Trong bài viết này, FPT Arena sẽ hướng dẫn bạn cách tạo slide mở đầu PowerPoint ấn tượng, thu hút và níu giữ người xem ở lại bài thuyết trình.  

Slide mở đầu bài thuyết trình là gì?

Slide theo nghĩa tiếng việt có nghĩa là “trang”, từ này hẳn vô cùng quen thuộc với bất cứ ai sử dụng PowerPoint. Chính vì vậy, slide mở đầu có nghĩa là trang trước tiên của bài thuyết trình. Ông cha ta đã từng nói “Đầu xuôi đuôi lọt” nên nếu bạn có thể tạo được sự đồng cảm và hứng thú cho người nhìn ngay từ slide đầu tiên trong bài thuyết trình thì chắc chắn bạn đã thành công 70%. Chính vì lẽ đó, slide mở đầu chuyên nghiệp đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ấn tượng cũng như giữ cho người xem luôn tương tác và theo dõi bài thuyết trình. 

Bạn cần dựa vào 2 yếu tố quan trọng sau để có được một slide mở đầu đẹp và thu hút nhất đó là đối tượng nghe của buổi thuyết trình và mục đích của buổi thuyết trình hướng đến là gì. Cụ thể, đối với việc xác định đối tượng nghe bài thuyết trình bạn cần xác định được những yếu tố liên quan tới công việc, độ tuổi và hành vi của những người tham gia buổi thuyết trình đó. Còn với yếu tố xác định mục đích của buổi thuyết trình thì càng xác định rõ ràng, chi tiết thì chắc chắn khả năng thành công của buổi thuyết trình là rất cao 

Hướng dẫn cách tạo slide mở đầu powerpoint ấn tượng và thu hút người nhìn

Như đã nói slide mở đầu vô cùng quan trọng, nó ảnh hướng tới sự thành công của bài thuyết trình. Chính vì vậy, dưới đây sẽ là chi tiết các bước mà bạn có thể tham khảo để có thể tạo ra slide mở đầu ấn tượng và thu hút người nhìn nhất. 

Khơi dậy sự sáng tạo

Không có khuôn mẫu chung nào cho sự sáng tạo. Để có thể thiết kế được ra slide mở đầu ấn tượng và thu hút thì bạn có khá nhiều lựa chọn khác nhau. Tùy thuộc vào ý tưởng, phong cách thiết kế, tư duy hình ảnh và mục tiêu trình bày của bạn mà có thể cho ra những ý tưởng độc đáo khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông qua một số trang web như Pinterest, Google,… để có được những ý tưởng độc đáo, mới mẻ. 

Thiết kế trang mở đầu bài thuyết trình vô cùng ấn tượng liên quan đến lĩnh vực du lịch
Thiết kế trang mở đầu bài thuyết trình vô cùng ấn tượng liên quan đến lĩnh vực du lịch

Phân bổ bố cục cho trang mở đầu bài thuyết trình

Phẩn bổ bố cục rõ ràng, những thông tin chính và phụ được phân cấp cùng sự kết hợp hài hòa giữa hình ảnh và văn bản là những điều kiện tiên quyết và rất cần thiết để tạo ra chú ý và ấn tượng ban đầu ngay trong slide mở đầu. Bạn có thể tham khảo những bố cục như ⅓, ½ hay bố lục lưới, bố cục ngang,… để có thể thiết kế được trang mở đầu bài thuyết trình hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn.

Phân bổ bố cục slide mở đầu PowerPoint thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên 
Phân bổ bố cục slide mở đầu PowerPoint thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên

Lựa chọn màu sắc

Dựa vào vòng thuần sắc các bạn có một số cách phối màu cơ bản như đơn sắc, tương đồng và tương phản. Tuy nhiên để phù hợp và mang tính liên kết thì lựa chọn màu cũng phụ thuộc nhiều vào mục đích, nội dung tổng thể của bài thuyết trình. Nếu quá khó để lựa chọn được màu sắc cho slide, bạn có thể tham khảo 1 số bảng màu được phối sẵn để áp dụng. Ngoài ra, bạn cần nắm rõ một số những quy tắc về màu sắc để trang slide của bạn dễ nhìn và dễ đọc hơn, có thể kể đến như quy tắc 60 – 30 – 10, sự tương phản giữa màu background và nội dung text,.. 

Chọn lựa font chữ cho slide đầu tiên 

Khi làm slide thuyết trình bạn cần hạn chế sử dụng quá nhiều phông chữ chỉ nên tối đa 3 font trong cùng một slide. Bạn hãy chọn những mẫu phông dễ đọc, dễ nhìn để người xem thoải mái và dễ theo dõi nhất. Ngoài ra, với trang mở đầu bạn có thể áp dụng kiểu chữ nghệ thuật để tăng tính ấn tượng và thu hút. Thao tác thực hiện rất đơn giản, bạn chọn mục “Insert” trên thanh công cụ Menu, tiếp đó chọn “WordArt” và lựa chọn mẫu chữ nghệ thuật mà bạn muốn tạo.

Tìm hiểu thêm:

Lựa chọn hình ảnh phù hợp với bài thuyết trình

Một bài thuyết trình không thể thiếu hình ảnh nhất là ngay trong slide đầu tiên của bài PowerPoint. Việc chọn lựa một hình ảnh phù hợp giúp cho bài thuyết trình luôn có sự liên kết chặt chẽ trong toàn bộ slide. Bên cạnh việc giúp bài thuyết trình thêm phần ấn tượng và có tính thẩm mỹ mà còn mang tính hàm ý cao, truyền tải cho người xem biết nội dung mà bài thuyết trình này hướng tới. 

Lựa chọn hình ảnh phù hợp với nội dung bài thuyết trình hướng tới
Lựa chọn hình ảnh phù hợp với nội dung bài thuyết trình hướng tới

Gợi ý một số mẫu slide mở đầu powerpoint ấn tượng 

Dưới đây là gợi ý của FPT Arena về mẫu slide mở bài ấn tượng và thu hút người xem. Hy vọng sẽ mang tới cho bạn nhiều cảm hứng và ý tưởng để sáng tạo. 

Slide mở đầu cho dự án marketing về sản phẩm kem đánh răng
Slide mở đầu cho dự án marketing về sản phẩm kem đánh răng
Thiết kế slide mở đầu đơn giản, tính tế
Thiết kế slide mở đầu đơn giản, tính tế
Trang mở đầu bài thuyết trình mang nét nhẹ nhàng, nữ tinh 
Trang mở đầu bài thuyết trình mang nét nhẹ nhàng, nữ tinh
Slide mở đầu nhiều màu sắc phù hợp cho những bài giảng của giáo viên
Slide mở đầu nhiều màu sắc phù hợp cho những bài giảng của giáo viên
Mẫu slide mở đầu phù hợp cho các bài thuyết trình liên quan tới công nghệ 
Mẫu slide mở đầu phù hợp cho các bài thuyết trình liên quan tới công nghệ
Slide mở đầu phù hợp các chủ đề sức khỏe, y tế
Slide mở đầu phù hợp các chủ đề sức khỏe, y tế
Mẫu slide mở đầu vui nhộn, đáng yêu phù hợp với các tiết học 
Mẫu slide mở đầu vui nhộn, đáng yêu phù hợp với các tiết học
Mẫu slide mở đầu phù hợp với các môn học liên quan tới sinh học, khoa học, hóa học
Mẫu slide mở đầu phù hợp với các môn học liên quan tới sinh học, khoa học, hóa học
Slide mở đầu bài thuyết trình thích hợp cho việc trình bày, báo cáo kết quả công việc 
Slide mở đầu bài thuyết trình thích hợp cho việc trình bày, báo cáo kết quả công việc

Một số phần mềm hỗ trợ thiết kế slide mở đầu 

Ngoài phần mềm Powerpoint khá phổ biến trong việc thiết kế slide bài thuyết trình thì còn có một số phần mềm trực tuyến cung cấp cũng như hỗ trợ thiết kế slide mở đầu ấn tượng và chuyên nghiệp. Đây có thể sẽ là những ứng dụng đồng hành với bạn trong công việc và học tập hàng ngày. 

Phần mềm Prezi 

Đây là ứng dụng làm slide đẹp mắt, chuyên nghiệp mà người dùng không tốn một khoản chi phí nào. Thay vì tạo một loạt các slide điển hình, nó giúp bạn tạo các slide chuyên nghiệp hiện đại theo cách bạn muốn dưới dạng hình ảnh động. Prezi là một ứng dụng thông minh tương thích với nhiều hệ điều hành và bao gồm nhiều tính năng mới. Ứng dụng trang bị đa dạng hiệu ứng và các mẫu slide độc đáo cho bạn lựa chọn một cách thoải mái, phát huy tối đa tính sáng tạo. Thế nhưng một điểm trừ của ứng dụng này chính là cách sử dụng  hơi phức tạp và khó đối với những người không rành về kỹ thuật.

Phần mềm Prezi làm slide đẹp và miễn phí
Phần mềm Prezi làm slide đẹp và miễn phí

Mặc dù chỉ mới ra mắt trong vài năm gần đây nhưng Prezi ngày càng được nhiều người dùng đón nhận và sử dụng. So với kiểu trình bày slide truyền thống của PowerPoint yêu cầu bạn phải lướt qua từng slide khi muốn thêm nội dung mới. Ngược lại khi sử dụng Prezi bạn có thể để tất cả các slide trình bày của mình được hiển thị trên một trang bởi cơ chế Flash thông minh. Trên trang này, bạn có thể dễ dàng tạo thêm các ô có chứa nội dung. Thêm vào đó, bạn cũng có thể thoải mái sắp xếp chúng sao cho phù hợp với phong cách sáng tạo của riêng mình.

Phần mềm Impress

Đây là một ứng dụng làm slide miễn phí trong bộ ứng dụng OpenOffice khá giống với Powerpoint của MS Office. Phần mềm này cũng được trang bị các chức năng như tạo các slide, bố cục, hiệu ứng… đẹp mắt, ấn tượng mang phong cách của riêng bạn. Đặc biệt giao diện của phần mềm được việt hóa nhờ vậy người dùng dễ dàng thao tác, sử dụng ứng dụng hơn. 

Phần mềm làm slide thân thiện với người dùng - Impress
Phần mềm làm slide thân thiện với người dùng – Impress

SlideRocket 

SlideRocket là một ứng dụng cho phép làm slide thuyết trình trực tuyến ngay trên web mà không cần tải xuống. Bên cạnh các tính năng tương tự như PowerPoint, SlideRocket còn cho phép người dùng thêm các slide trình chiếu đẹp mắt ở ngoài vào ứng dụng. Thêm vào đó, phần mềm sở hữu nhiều hiệu ứng độc đáo giúp tạo được ấn tượng đối với người xem và bản trình chiếu sau khi hoàn thành chạy mượt mà, trơn tru. Giao diện SlideRocket khá đơn giản nên việc sử dụng vô cùng dễ dàng và thuận tiện, phù hợp nhất đối với những ai cần làm bài thuyết trình nhanh chóng mà không quá cầu kỳ, phức tạp.

Phần mềm SlideRocket làm slide đẹp, miễn phí, không giới hạn dung lượng
Phần mềm SlideRocket làm slide đẹp, miễn phí, không giới hạn dung lượng

Google Presentation

Google Presentation là phần mềm thiết kế slide thuyết trình trực tuyến miễn phí như SlideRocket. Người dùng có thể tạo slide thuyết trình tùy theo sở thích và có thể chỉnh sửa slide theo ý muốn và có thể trình chiếu miễn phí ngay trên web. Tất cả những gì bạn cần là kết nối internet, đăng ký hoặc đăng nhập một tài khoản để tạo các bài thuyết trình của riêng bạn bằng ứng dụng. Với phần mềm này bạn được tự do sáng tạo, thiết kế slide cho bài thuyết trình mà không cần cài đặt thêm phần mềm trên máy tính. Đây là một ứng dụng tiện lợi cho những ai muốn tạo trình chiếu trong thời gian ngắn mà không cần tốn thời gian cài đặt.

Ứng dụng Google Presentation trình bày slide đẹp trực tuyến
Ứng dụng Google Presentation trình bày slide đẹp trực tuyến

Kingsoft Presentation Free

Kingsoft Presentation Free là ứng dụng cho phép bạn tạo các slide trình chiếu từ các hình ảnh, văn bản và thiết kế slide theo ý muốn của bản thân. Ứng dụng cung cấp nhiều mẫu trình chiếu và hiệu ứng chuyển cảnh ấn tượng mà bạn có thể thoải mái sáng tạo theo sở thích cá nhân của mình. Đặc biệt phần mềm này còn hỗ trợ người dùng chèn âm thanh, video …. vào slide giúp bài thuyết trình thêm đặc sắc. Thêm nữa, bạn cũng có thể thiết kế các mẫu slide dựa trên các mẫu slide đẹp mắt của bộ nhớ giao diện có sẵn của phần mềm.

Phần mềm thiết kế slide thuyết trình Kingsoft Presentation Free
Phần mềm thiết kế slide thuyết trình Kingsoft Presentation Free

Lời kết

Chăm chút cho slide mở đầu powerpoint ấn tượng là một việc hết sức quan trọng, điều này ảnh hưởng tới ấn tượng và sự thành công của bài thuyết trình. Mong rằng qua bài viết này đã cung cấp được thêm cho bạn những kiến thức, thông tin hữu ích về cách tạo được slide mở đầu ấn tượng và thu hút nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn về bài viết, hãy liên hệ ngay với FPT Arena để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh