Talkshow “Đại học hay Học đại” – Vẽ đường cho gen Z đi đúng hướng

Vui vẻ, ngạc nhiên, ngưỡng mộ và vỡ òa là những cung bậc cảm xúc mà hơn 1100 bạn trẻ đã trải qua khi tham dự Talkshow “Đại học hay Học đại” được FPT Arena Multimedia tổ chức vào 19h30 ngày 06/10/2021. 

Là một trong những sự kiện thuộc chuỗi dự án “NÓI NHỎ NÓI TO – nhỏ to cùng chia sẻ”, Talkshow “Đại học hay Học đại” đã giúp nhiều bạn trẻ gen Z “hiểu mình trước khi chuyển mình” thông qua những câu chuyện người thật, việc thật của bộ tứ khách mời: Tiến sĩ Tâm lý – Đào Lê Hòa An, Giám đốc Đào Tạo FPT Arena HCM – Lương Anh Tuấn, Art Director Zing News – Phan Nhật và Chủ nhân Chạm Sáng Tạo 100% – Lê Chấn Thịnh.

Chân dung gen Z được khắc họa ra sao?

Mở đầu, MC Thiên Trang đã đặt ra đề bài cho các khách mời vẽ nên chân dung gen Z, cũng là đối tượng khán giả chính được bàn luận và đang theo dõi buổi talkshow. Là một gen Z chính hiệu, Chấn Thịnh chia sẻ: “Điều đầu tiên không thể chối cãi đó là các bạn thích ứng rất nhanh với mạng xã hội và công nghệ thông tin. Hiện nay cũng có rất nhiều ngành nghề nảy sinh từ nền tảng online này và gen Z là một trong những nguồn nhân sự chủ lực. Tuy nhiên việc tiếp xúc quá nhiều với những hình ảnh “ảo” trên mạng xã hội thường khiến các bạn tự so sánh, nghi hoặc chính mình, đóng khung bản thân để chạy theo tiêu chuẩn của người khác”.

Theo TS. Hòa An khái quát chân dung gen Z theo dòng thời gian: “Gen Z được định nghĩa là các bạn trẻ sinh năm 1996 trở về đây. Năm 1997 internet được du nhập vào Việt Nam, năm 2003 mạng xã hội facebook xuất hiện, năm 2004 youtube ra đời và năm 2007 chiếc iphone đầu tiên xuất hiện. Có thể thấy rằng gen Z sinh ra đã là công dân trong thế hệ số. Các bạn được thoải mái kết nối trên các nền tảng mạng xã hội và cũng không đặt nặng vấn đề phải học đại học so với các thế hệ trước đây. Với sự năng động và khả năng đa nhiệm, gen Z sẽ có được sức bật tốt nếu biết tận dụng thế mạnh của mình”. 

Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An với giọng nói truyền cảm hứng và đầy cuốn hút đã khiến cho các bạn tham dự không thể rời mắt khỏi màn hình
Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An với giọng nói truyền cảm hứng và đầy cuốn hút đã khiến cho các bạn tham dự không thể rời mắt khỏi màn hình

Từ góc nhìn của diễn giả, các bạn trẻ được nhìn lại và hiểu rõ hơn về những đặc điểm, bối cảnh, thời thế của mình cùng những cơ hội và thách thức đón chờ gen Z phía trước. Nhìn sâu vào hiện tại để soi chiếu lại quá khứ, các vị khách mời tiếp tục đưa khán giả “back to 17” để hình dung rõ ràng hơn câu chuyện chọn ngành chọn nghề ngày ấy và bây giờ. 

Theo đuổi đam mê chưa bao giờ là điều dễ dàng

Đối với thầy Tuấn – Giám đốc đào tạo FPT Arena Hồ Chí Minh để đến được với multimedia, thầy cũng đã trải qua 3 lần “quay xe”. Từ sở thích cá nhân như du lịch, vẽ, chơi game, thầy Tuấn đã quyết định theo học khoa công nghệ thông tin tại trường Đại học Sư phạm TPHCM. Thế nhưng đó vẫn chưa phải bến đỗ cuối cùng. Cú hích để thầy “chuyển mình” tiếp tục theo đuổi đam mê vẽ và công nghệ chính là những lời khen về bài powerpoint trong một học phần tại trường. Thầy Tuấn đã nên duyên với FPT Arena như thế. Thêm một bất ngờ nữa khi FPT Arena không chỉ giúp thầy Tuấn theo đuổi đam mê mà còn tận dụng được những kĩ năng sư phạm khi học ở trường Đại học. Đến nay đã được hơn 10 năm thầy Tuấn gắn bó với FPT Arena với vị trí giảng viên, được nhiều thế hệ sinh viên vô cùng yêu mến.

Thầy Lương Anh Tuấn chia sẻ về Đại học hay Học đại
Thầy Lương Anh Tuấn với cú “nhảy ngành” định mệnh là một ví dụ cho thấy tìm kiếm đam mê nên bắt đầu từ sở thích

Với anh Phan Nhật – cựu sinh viên FPT Arena, hành trình đến với Multimedia cũng không dễ dàng gì. Vào giai đoạn của anh, những nghề như kinh tế, ngân hàng mới là ngành “hot”. Khi lựa chọn theo thiết kế, anh bị coi như đi ngược lại số đông, vấp phải sự phải đối từ gia đình đến bạn bè tới mức bị cô lập. Tuy nhiên, thật may mắn là lập trường của anh Phan Nhật cũng rất vững vàng. Kiên định với sự lựa chọn của mình, anh Nhật đã chọn FPT Arena để gửi gắm đam mê và ngày càng tiến xa hơn trên con đường khẳng định mình, ghi dấu ấn cá nhân trên bản đồ ngành công nghiệp sáng tạo. Nếu không có sự quyết tâm, kiên trì theo đuổi đam mê đó chắc sẽ không có một Phan Nhật – Art Director của một trong những trang báo mạng uy tín và nhiều độc giả nhất Việt Nam hiện nay.

Anh Phan Nhật bật mí tips thuyết phục gia đình ủng hộ sự lựa chọn của bạn bằng cách:  “Hãy cho cha mẹ thấy đam mê và tình yêu của các bạn đối với công việc đó nếu gia đình chưa hiểu về nghề nghiệp của mình”
Anh Phan Nhật bật mí tips thuyết phục gia đình ủng hộ sự lựa chọn của bạn bằng cách:  “Hãy cho cha mẹ thấy đam mê và tình yêu của các bạn đối với công việc đó nếu gia đình chưa hiểu về nghề nghiệp của mình”

Với Chấn Thịnh thì sao? Một gen Z cũng khá táo bạo khi quyết định bảo lưu kết quả tại trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn để tìm kiếm hướng đi mới cho mình với công việc dịch giả cho Tâm lý học tuổi trẻ. Chính công việc này đã tạo điều kiện cho Thịnh hiểu biết về tâm lý con người, lấy cảm hứng vẽ những mẩu chuyện ngắn để động viên các bạn trẻ. Với học bổng “Chạm sáng tạo” toàn phần tại FPT Arena, Thịnh được tiếp thêm động lực và cả nhiều kiến thức, kỹ năng để ứng dụng và đưa các tác phẩm của mình lan tỏa đến cộng đồng. Tạm ngưng đi theo con đường quen thuộc của số đông, Thịnh chọn rẽ lối để thỏa đam mê như thế!

Chấn Thịnh - cậu bạn gen Z chia sẻ về Đại học hay Học đại
Chấn Thịnh, một gen Z chính hiệu đã chứng minh bản lĩnh và tài năng không hề phụ thuộc vào tuổi tác

Tiếp nối câu chuyện, Tiến sĩ tâm lý Hòa An cũng đã có những chia sẻ của riêng mình. Vốn dự định trở thành giáo viên dạy vật lý vì rất giỏi môn này, nhưng khi đấu tranh tư tưởng, cái tôi trong Tiến sĩ Hòa An lại mong muốn được đi đây đi đó, giao lưu chia sẻ kiến thức với nhiều người. Và anh đã quyết định chọn ngành Tâm lý giáo dục tại Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh – một ngành học chưa hề phổ biến lúc bấy giờ. Duy nhất trong gia đình chỉ có mẹ của anh ủng hộ. Thế nhưng, vẫn là công thức kiên trì và nỗ lực, anh Hòa An đã trở thành một trong những Tiến sĩ tâm lý đầu ngành tại Việt Nam như hiện nay.

Từ những chia sẻ của 4 khách mời, không khó để chúng ta nhận ra rằng: Chặng đường theo đuổi đam mê thật không đơn giản và luôn có những rào cản vây quanh. Sự phản đối của số đông từ bạn bè tới gia đình, những định kiến của xã hội, những lần chọn nhầm chọn lại lại chọn nhầm… Đó là những điều bình thường trong hành trình trưởng thành và khẳng định cái tôi của không chỉ gen Z hay gen Y mà bất cứ người trẻ nào cũng có khả năng vấp phải.

“Định vị, am hiểu, dấn thân và nỗ lực” – công thức chọn đúng ngành cho gen Z

Quyết định chọn ngành, chọn trường luôn là một quyết định rất lớn và cũng áp lực đối với các bạn trẻ vì nó sẽ ảnh hưởng tới đường đi của các bạn sau này. Khi còn trẻ, chúng ta chưa có nhiều trải nghiệm và cũng chưa chuẩn bị thật tốt cho nên hay dẫn đến tình trạng học sai ngành, làm việc trái ngành…

Để minh chứng cho điều này, Tiến sĩ Hòa An đã chia sẻ: “218 000 là số thất nghiệp viên có trình độ Đại học trở lên theo thống kê của bản tin thị trường lao động vào quý IV/2019. Tính trung bình mỗi sinh viên sẽ mất khoảng 200 triệu tiền học phí cho 4 năm đại học và xã hội mất đi khoảng 43 600 tỷ”. Đây thực sự là con số đáng buồn và khiến chúng ta phải đặt ra suy nghĩ về con đường của mình.

Song song với những phần chia sẻ của 4 khách mời, có rất nhiều câu hỏi được các bạn tham dự gửi về cho 4 khách mời trên phần Zoom chat và cả trên sóng livestream. Trong đó khá nhiều câu hỏi tương tự như bạn Nguyễn Thanh Hoài (THPT Phạm Văn Sáng TPHCM) đặt ra: “Em đang gặp khó khăn trong việc tìm ra thế mạnh của bản thân để chọn ngành nghề trong tương lai. Nếu không có đam mê thì học đại một ngành nào đó có khả thi không?” 

Trả lời câu hỏi này, thầy Tuấn chia sẻ: “Mỗi người sẽ có một định nghĩa đam mê khác nhau. Theo thầy đam mê chính là điều các bạn yêu thích, làm tốt và có thể nuôi sống bản thân. Nếu như điều bạn thích nhưng không đủ nuôi sống bản thân thì sớm muộn bạn cũng chuyển ngành. Nhưng nếu công việc đó không phải điều bạn thích nhưng đủ nuôi sống bản thân thì bạn sẽ như một cái xác không hồn, không biết tận hưởng niềm vui trong công việc. Để xác định đam mê, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ mình thích gì, sau đó tìm tòi thêm về nó. Lúc này các bạn cần đến sự trợ giúp từ các thầy cô để có thêm kiến thức và tự tin hơn về điều mình thích. Khi đã làm tốt phần việc của mình rồi thì chắc chắn các bạn sẽ trở thành người hot trong một ngành”. 

Tiếp lời thầy Tuấn, anh Phan Nhật chia sẻ thêm: “Nếu chưa biết đam mê của mình là gì thì các bạn cứ bắt đầu từ những sở thích cá nhân, chọn một sở thích khiến bạn cảm thấy vui nhất và làm thử. Thấu hiểu bản thân là một hành trình rất dài và lợi thế của tuổi trẻ là có rất nhiều thời gian để bạn có thể tìm kiếm điều gì làm bạn có cảm hứng nhất. Hãy cứ dấn thân và trải nghiệm thôi”.

Để giúp các bạn hình dung rõ hơn, Tiến sĩ Hòa An ví đam mê, tài năng như những que diêm, nếu chúng ta không lấy nó ra thì mãi mãi nó chỉ nằm trong bao diêm. Chỉ khi được lấy ra và cọ xát đúng môi trường thì que diêm ấy mới tỏa sáng. Từ hình ảnh que diêm, TS Hòa An nhận định: “Để hiểu rõ về bản thân mình thì chính các bạn phải sống ở thì chủ động, ở mỗi giai đoạn trong cuộc đời, các bạn sẽ vỡ ra một điều về bản thân của mình. Chỉ có trải nghiệm mới giúp các bạn khám phá được nội lực bên trong, khả năng và sở thích của mình”. 

Như vậy, để chọn ngành hot hay chọn trở thành người hot trong một ngành thì đầu tiên chúng ta phải hiểu mình, biết mình là ai và sở thích của mình là gì? Thứ hai là tìm hiểu xã hội đang mong chờ điều gì ở chúng ta và thứ ba là tìm kiếm sân chơi phù hợp để dấn thân và trải nghiệm.

Just do it – Cứ làm đi!

“Con đường ngàn dặm cũng chỉ bắt đầu bằng một bước đi” – Hãy vạch ra mục tiêu cụ thể ngay từ hôm nay và bắt tay vào thực hiện để ước mơ không chỉ mãi ở trong suy nghĩ. Hãy như slogan của FAN: Just do it – Cứ làm đi!

Trong buổi talkshow, cũng có rất nhiều bạn trẻ đã xác định được đam mê của mình chính là Multimedia nên cũng đã dành khá nhiều câu hỏi để hỏi thêm về lĩnh vực này như tiềm năng của ngành, nhu cầu nhân lực…

Bên cạnh đó, có khá nhiều bạn trẻ quan tâm đến bí kíp đạt học bổng “Chạm sáng tạo” 100% của Chấn Thịnh. Chia sẻ về điều này, Thịnh không ngần ngại chia sẻ: “Trước đây khi nhắc đến học bổng thì mình nghĩ nó là một cái gì đó rất cao siêu nhưng Chạm sáng tạo đã giúp Thịnh thay đổi hoàn toàn suy nghĩ này. Ngay từ bây giờ, các bạn hãy chuẩn bị những sản phẩm thể hiện tâm huyết của mình. Bạn cứ trình bày cảm xúc của mình về những sản phẩm đó. Cứ làm đi, bắt đầu từ những bước tiến nhỏ. Khi đã làm được những điều này rồi thì không chỉ học bổng tại FPT Arena mà các bạn còn có thể đạt nhiều học bổng khác nữa”.

Đại học hay Học đại
“Chạm sáng tạo” là học bổng lớn nhất tại FPT Arena với 2 mức hỗ trợ 100% học phí và 50% học phí

Nhắn gửi đến các bạn trẻ, TS Hòa An chia sẻ: “Các bạn gen Z ngày nay rất sáng tạo, có rất nhiều ý tưởng, có nhiều mong muốn và ước mơ nhưng các bạn lại không dám làm, không hành động để biến những điều đó thành giá trị thật. Ngoài ra, các bạn cũng thiếu sự kiên trì, bền bỉ so với các thế hệ trước nên dễ bỏ cuộc. Để khắc phục điều này thì mục tiêu các bạn đặt ra phải rõ ràng và có khả năng đạt được. Hãy hành động liên tục và cố gắng không ngừng nghỉ, chắc chắn bạn sẽ đi đến đích”.

Trước khi kết thúc, MC Thiên Trang đã tổng kết lại nội dung chính của buổi talkshow “Đại học hay Học đại”: Sau khi chúng thấu hiểu bản thân, biết được mình thích gì và chọn được con đường phù hợp thì bước cuối cùng và cũng rất quan trọng đó là cứ làm đi, phải hành động để biến những kế hoạch trên trang giấy thành kết quả thực tế.

Đại học hay Học đại
Không chỉ đem đến những bài học giá trị, talkshow “Đại học hay Học đại” cũng đem lại rất nhiều niềm vui và tiếng cười cho các bạn tham dự qua 3 minigame thú vị với những phần quà siêu xịn.
6 bộ KIT độc quyền từ FPT Arena đã tìm thấy các chủ nhân là Phạm Thảo Đan, Hà Kiều Ly, Vũ Nam, Nguyễn Thị Hoàng My, Vũ Thiên Thảo, Nguyễn Thị Thảo.
Đại học hay Học đại
Phần quà giá trị nhất của chương trình là bảng vẽ điện tử Huion inspiroy Q11k V2 Wireless đã thuộc về Lý Minh Thanh.

Buổi talkshow đã mang lại thật nhiều kiến thức bổ ích và những khoảnh khắc vui vẻ cho tất cả các bạn tham dự, minh chứng là việc BTC đã nhận được rất nhiều lời cảm ơn, tâm sự khi chương trình kết thúc như bạn Ngô Minh Ngọc: “Cảm ơn các khách mời vì một buổi talk tuyệt vời ạ”. “Em cảm ơn BTC đã tổ chức talkshow hôm nay ạ” – là lời tâm sự của bạn Vũ Thiên Thảo. Bên cạnh đó cũng là sự tiếc nuối vì chưa nhận được quà của bạn Quỳnh Anh: “Hơi tiếc vì không được quà nhưng mà thôi kệ, có thể tham gia talkshow hữu ích vậy là vui rồi” hay như chia sẻ của bạn Nguyễn Quốc Huy: “BTC sẽ dự trữ nhiều phần quà hơn nhé , tham gia vì sở thích là chính nhưng có quà càng thêm vui ạ”. “Hy vọng được tham dự một buổi talk offline tại FPT Arena ” mong muốn của bạn Phan Trường Luân cũng như nhiều bạn trẻ khác.

Đại học hay Học đại
Những lời cảm ơn của các bạn là nguồn động lực vô cùng to lớn để FPT Arena Multimedia tổ chức thật nhiều buổi talkshow khác trong tương lai

Vì tình hình dịch bệnh nên FPT Arena phải tổ chức các buổi talkshow trực tuyến, chắc chắn sau khi “bình thường mới” được thiết lập chúng mình sẽ tổ chức thật nhiều buổi talk offline. Các bạn nhớ theo dõi website và fanpage FPT Arena Multimedia để cập nhật những thông tin mới nhất và đăng ký ngay khi thông tin talkshow được công bố nhé! 

Hẹn gặp lại các bạn trong số tiếp theo của “Nói nhỏ, nói to”.

“NÓI NHỎ, NÓI TO” là một chuỗi talkshow chia sẻ, lan tỏa kiến thức, tri thức kiến thức, tri thức về đa lĩnh vực, các kiến thức trong sách vở, trường lớp tới những trải nghiệm thực tế. Mỗi tuần sẽ có khoảng 03 talkshow được diễn ra theo chủ đề khác nhau được tổ chức từ nay đến tháng 11/2021.

Với mong muốn ai cũng được tiếp nhận kiến thức & tri thức trong mùa Covid, cùng được trải nghiệm học tập online dù đang ở bất kỳ nơi đâu, Viện đào tạo quốc tế FPT (FAI) cùng các cán bộ, giảng viên, các khách mời, cộng sự và các đối tác tổ chức một chuỗi talkshow với tên gọi NÓI NHỎ, NÓI TO – “Nhỏ – to cùng chia sẻ” để lan tỏa kiến thức, tri thức về nhiều lĩnh vực từ Mỹ thuật Đa phương tiện, Công nghệ thông tin tới Tiếp thị số, các kiến thức trong sách vở, trường lớp tới những trải nghiệm thực tế. 

Cùng tinh thần Sharing & Giving, dự án NÓI NHỎ, NÓI TO – “Nhỏ – to cùng chia sẻ” có mục tiêu lan tỏa giá trị về cả tri thức lẫn tinh thần tích cực tới 4.500 người & dành cho những ai muốn học hỏi thêm kỹ năng mới, tìm hiểu một lĩnh vực mới hay nâng cấp thêm kiến thức của bản thân để sẵn sàng cho công việc sau khi dịch bệnh đã qua đi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh