Thiết kế bìa sách: Hướng dẫn 7 bước để có một bìa sách ấn tượng cho người mới bắt đầu

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các độc giả thường chỉ mất 3 giây để nhìn một bìa sách trước khi quyết định cầm lên và đọc thử. Một bìa sách được cho là tuyệt vời thì cơ bản phải giúp người đọc nhìn nhận bạn và cuốn sách một cách nghiêm túc cũng như mang đến sự ấn tượng cho người đọc. Nếu mong muốn cuốn sách của bạn được xuất bản và lưu hành thành công thì thiết kế bìa sách cần phải phù hợp với nội dung hoặc có thể vượt qua được những yêu cầu khắt khe của các công ty lớn đặt ra.

Hướng dẫn thiết kế bìa sách đẹp
Hướng dẫn thiết kế bìa sách đẹp

Tại sao phải thiết kế bìa sách?

Ngày nay, độc giả ngày càng có nhiều sự lựa chọn trong việc mua sách. Mỗi ngày trên thị trường có hàng trăm hàng nghìn đầu sách được bày bán trong các hiệu sách lớn, điều này khiến người đọc chỉ dành ra trung bình 3 giây trước một cuốn sách. Nếu cuốn sách không phải quá nổi tiếng ai ai cũng biết thì việc có một bìa sách hút mắt, dễ nhìn, kích thích cảm xúc tò mò đây sẽ là chìa khóa khiến người đọc dừng lại để đọc.

Đối với designer, việc thiết kế bìa sách không hề đơn giản vì mục đích cuối cùng là bán được sách và làm thế nào để người đọc muốn cầm sách lên đọc nội dung bên trong. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào ấn tượng ban đầu về bìa sách.

Thế nào là một bìa sách tốt?

Một bìa sách được đánh giá là tốt khi nó gây được thiện cảm và thu hút người muốn thưởng thức quyển sách đó. Bìa sách giống như một con tắc kè hoa, tùy vào ý đồ, mong muốn của người cầm bút mà nó đóng nhiều vai trò khác nhau. Có khi đó là “mồi câu” thu hút độc giả, có khi nó lại là tổng hợp những ý hay, ý đẹp trong nội dung của tác phẩm. Vì lẽ đó, việc có một bìa sách ấn tượng với độc giả vô cùng quan trọng. Nếu như không đẹp hoặc không ăn nhập với tựa sách thì tác phẩm sẽ nhanh chóng bị quên lãng, vô tình điều này sẽ làm mất đi cơ hội tiếp cận độc giả.

Bìa sách phản ánh nội dung tác phẩm 
Bìa sách phản ánh nội dung tác phẩm

Thiết kế bìa sách với 7 bước cơ bản 

Thiết kế bìa sách không phải dễ dàng, đây là một sự cân bằng phức tạp giữa hình ảnh, thông tin và văn bản. Kết hợp những yếu tố này với nhau để tạo ra một bìa sách ấn tượng với độc giả. Nếu bạn muốn tự tạo một trang bìa của riêng mình thì sau đây là 7 bước cơ bản mà bạn có thể tham khảo để thực hiện

Nắm rõ những thông tin cơ bản về cuốn sách 

Việc đầu tiên để có thể thiết kế một bìa sách ấn tượng đó là bạn cần biết và nắm rõ những thông tin cơ bản về cuốn sách. Bạn cần hiểu được nội dung tác phẩm để có thể nắm được tinh thần, giọng văn của tác giả. Không ai mong muốn bìa sách của mình chẳng ăn nhập gì đến nội dung bên trong tác phẩm.

Nắm bắt và hiểu rõ về tác phẩm mà mình thiết kế 
Nắm bắt và hiểu rõ về tác phẩm mà mình thiết kế

Sau khi hiểu và nắm bắt rõ thông tin cuốn sách, người thiết kế cần tìm hiểu về hình thức thiết kế bìa, thông thường cần phải thiết kế bìa trước, gáy sách và bìa sau. Phần mềm hay dùng để thiết kế là phần mềm Indesign. Ngoài ra, khi thiết kế bìa sách nếu có thêm giá bìa gói ngoài, các nhà thiết kế cũng cần chú ý sắp xếp bố cục để không bị rời rạc.

Lựa chọn phông chữ 

Phông chữ cho một bìa sách đóng góp 60% việc gây ấn tượng với độc giả. Vì vậy, hãy lựa chọn phông chữ cho tiêu đề sách sao cho phù hợp và hàm chứa được ý nghĩa biểu đạt cho tác phẩm. Với bìa sách dễ thương bạn có thể sử dụng phông chữ dễ thương, phông chữ sang trong dành cho bìa sách về kiến thức nghệ thuật,…

Phông chữ cho bìa sách chiếm 60% việc gây ấn tượng với người đọc 
Phông chữ cho bìa sách chiếm 60% việc gây ấn tượng với người đọc

Lưu ý với hình thức thiết kế bìa sách, các nhà thiết kế cần tránh sử dụng các kích thước chữ nhỏ hơn 8 bởi việc này sẽ không hiển thị đủ rõ trên trang bìa. Các nhà thiết kế cũng cần tránh để các chữ liền nhau, chồng lên nhau gây rối mắt và khó đọc cho đọc giả. Để giúp người đọc chú ý vào tiêu đề và bìa sách của bạn thì chỉ cần lựa chọn 1 hay 2 phông chữ khác nhau để thiết kế trang bìa.

Lựa chọn tone màu của bìa sách

Ngoài phải lựa chọn phông chữ cho bìa sách thì việc phối màu trong thiết kế bìa sách cũng quan trọng không kém cạnh. Dù ý tưởng thiết kế về bìa sách là thêm thật nhiều màu sắc thì các tone màu cũng cần phải kết hợp hài hòa với nhau, đặc biệt bạn cũng cần hiểu rõ về ý nghĩa của màu sắc để có thể truyền tải thông điệp một cách tốt và trọn vẹn nhất. Những cuốn sách về sức khỏe bạn có thể chọn những tone màu thiên nhiên hay những cuốn sách kinh dị thì nên chọn màu đậm và có tính tương phản như đen, trắng đỏ để tăng phần kịch tính và rùng rợn của tác phẩm.

Phối màu của bìa sách phụ thuộc vào thể loại và nội dung của sách 
Phối màu của bìa sách phụ thuộc vào thể loại và nội dung của sách

Tìm hiểu về độc giả 

Bên cạnh việc hiểu nội dung của cuốn sách thì cũng cần tìm hiểu về độc giả – đối tượng chủ yếu nào lựa chọn cuốn sách của bạn. Việc xác định được đối tượng chủ yếu của cuốn sách mà bạn có thể thiết kế bìa sách phù hợp. Ví dụ như cuốn sách của bạn hướng đến đối tượng là người đi làm, doanh nghiệp thì bìa sách nên được thiết kế đơn giản, thanh lịch và không nên quá nhiều màu sắc, tiêu đề nên được đặt đúng trọng tâm và phông chữ nên sử dụng là phông chữ Serif

Thiết kế bìa sách đơn giản phù hợp cho đối tượng người đi làm doanh nghiệp
Thiết kế bìa sách đơn giản phù hợp cho đối tượng người đi làm doanh nghiệp

Lựa chọn ý tưởng bìa sách phù hợp 

Để đi đến phác thảo bìa sách mẫu, bạn cần tìm, sưu tầm và lựa chọn ra những ý tưởng bìa sách mà gần với nội dung mà bạn mong muốn thể hiện. Hiện nay có rất nhiều nguồn để có thể tìm các hình ảnh cho thiết kế bìa sách như Pixabay, Unsplash hay Flickr hoặc có thể tìm kiếm ý tưởng bìa sách cùng chủ đề trên Google. Những ý tưởng bìa sách này sẽ giúp có thêm nhiều hiệu ứng độc lạ, ý tưởng hay ho giúp cho bước phác thảo bìa sách dễ dàng hơn.

Unsplash cung cấp hình ảnh chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí 
Unsplash cung cấp hình ảnh chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí

Phác thảo bìa sách mẫu 

Sau các bước tìm hiểu và thu nhập thông tin, bạn sẽ tạo ra những bản phác thảo thiết kế bìa sách. Nên thiết kế ít nhất 4 bản phác thảo ý tưởng bìa sách để có thể có nhiều sự lựa chọn và sự đánh giá về bìa sách nào là tốt nhất. Việc có nhiều sự lựa chọn cũng giúp cho việc có bản thiết kế bìa sách chính thức thêm phần hoàn chỉnh và phù hợp với độc giả nhất.

Nên phác thảo ít nhất 4 bản để có nhiều sự lựa chọn 
Nên phác thảo ít nhất 4 bản để có nhiều sự lựa chọn

Tạo ra thiết kế bìa sách thực sự 

Bước cuối cùng trong bảy bước đó là tạo ra thiết kế bìa sách thực sự. Cần chú ý đến tất cả chi tiết lớn, nhỏ và luôn ghi nhớ rằng bìa sách cần dễ hiểu và hấp dẫn độc giả. Hoàn chỉnh thiết kế để phù hợp nhất với mục tiêu và mong muốn của tác giả. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý về thiết kế bìa sách như những bước mong muốn chú ý khi thiết kế bìa sách, làm thế nào để thiết kế bìa sách nổi bật nhất,…

Tạo ra thiết kế bìa sách chính thức và kiểm tra, đánh giá phản hồi của độc giả 
Tạo ra thiết kế bìa sách chính thức và kiểm tra, đánh giá phản hồi của độc giả

Nếu bạn phân vân giữa hai thiết kế bìa sách, bạn nên thử nghiệm phản ứng của đối tượng độc giả mà bạn hướng đến. Sử dụng quảng cáo Facebook để thử nghiệm và xem xét được tỉ lệ cũng như phản hồi của độc giả về thiết kế bìa sách. Từ đó, sẽ dễ dàng điều chỉnh bìa sách và đánh giá được thiết kế nào thu hút nhiều độc giả hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về 7 bước cơ bản để thiết kế bìa sách sẽ giúp bạn cho ra đời một thiết kế bìa sách vừa đủ – đủ đẹp, đủ hoàn hảo và đủ để thu hút, giữ chân người đọc. Tại Arena đang cung cấp khóa học về thiết kế đồ họa cho mọi đối tượng có đam mê và mong muốn theo đuổi ngành thiết kế. Mọi thông tin chi tiết về khóa học xin vui lòng tham khảo thêm tại website hoặc liên hệ với chúng tôi thông qua đường dây nóng để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ và tư vấn sớm nhất.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh