Thiết kế đồ chơi – Bạn có muốn thử?

Toy Designer – Họ làm gì?

Toy Designer thiết kế tất cả các loại đồ chơi từ trò xếp hình, lắp ráp, thú bông, búp bê, cho đến ô tô điều khiển từ xa và thậm chí là cả computer game. Họ làm việc với tất cả các chất liệu, từ đất sét, nhựa, cao su, gỗ, điện, kim loại. Những toy designer có thể phải dành rất nhiều thời gian để quan sát trẻ em chơi đùa để có được ý tưởng mới cho một món đồ chơi nào đó. Khi thiết kế họ cũng cần phải cân nhắc đến chất liệu sử dụng, đảm bảo rằng chúng tuyệt đối an toàn và không gây hại, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Toy Designer phải tự phác thảo bằng tay, dựng hình khối trên máy hoặc tự dựng hình bằng đất sét, chất dẻo. Họ cần có kĩ năng nhất định về thiết kế đồ họa, vẽ tay (hoặc cũng có thể dùng bàn vẽ). Những bản thiết kế, không đơn thuần chỉ là những thiết kế mang tính tạo hình, nó cần được vẽ từ nhiều góc độ, từ phía trên, từ đằng trước, từ cạnh bên, giống như một bản vẽ kỹ thuật, mỗi phần đều phải có ghi chú kích thức đầy đủ, có khi phải chính xác từ 1% của inch.

Những kỹ năng nào là cần thiết?

Là một Toy Designer, bạn buộc phải có kỹ năng vẽ 3D rất vững. Sự tưởng tượng, sắp xếp logic và mắt nhìn là rất quan trọng.

Nhưng không chỉ có thế, Toy Designer cũng cần đến những kỹ năng và hiểu biết nhất định trong các lĩnh vực khác, tùy thuộc vào sản phẩm họ thiết kế. Ví dụ như:

• Thiết kế thời trang, cho dòng đồ chơi như Barbie hay Bratz.

• Thiết kế công nghiệp, cho dòng đồ chơi như Transformers, Zoids.

• Thiết kế nhân vật, cho dòng đồ chơi như Pokemon hay My Little Pony, cũng như những nhãn hiệu có gắn liền với những bộ phim hoạt hình hay dựa trên cốt truyện nào đó.

• Kỹ năng về may vá và hiểu biết về chất liệu, đối với búp bê, thú nhồi bông và các đồ chơi dạng vải khác.

Có thể bạn quan tâm: 

Mặc dù vậy, với một designer giỏi thì không có gì có thể ngăn cản họ. Nếu bạn biết cách sử dụng màu sắc kết hợp với hình dáng một cách hiệu quả, phù hợp và không gây hại cho người chơi thì bạn có thể trở thành một toy designer rất tốt rồi.

Có cần bằng cấp và chứng chỉ liên quan đến Toy Design?

Trên thực tế, hiện nay trên thế giới có rất ít trường có khoa ngành liên quan đến thiết kế đồ chơi. Bạn có thể trở thành Toy Designer mà không cần bằng cấp. Chỉ cần kỹ năng và sự sáng tạo, được thể hiện qua portfolio và đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, là đủ. Rất nhiều Toy Designer hiện nay không hề học qua trường lớp đào tạo nào, có người trước đây chỉ vẽ graffiti, có người chỉ chuyên làm vẽ nhân vật truyện tranh, thậm chí có cả những nhân viên về hưu, những người trông trẻ. Chỉ cần có sự say mê thiết kế, tình yêu với trẻ em, mong muốn tạo nên những món đồ chơi mới lạ, bạn đều có thể trở thành Toy Designer.

Bài: Lê Hương Giang (theo Computer Art)

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiệnhttps://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh