Tìm hiểu lý do nên thiết kế web bằng Python

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình hỗ trợ trong việc thiết kế web như PHP, ASP,…. Nhưng ngôn ngữ lập trình được những người làm công việc liên quan thiết kế web lựa chọn hàng đầu đó chính là Python. Vậy Python có những đặc điểm nổi bật gì và lý do nào khiến mọi người nên thiết kế web bằng Python? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời của mình nhé!

Tim-hieu-ly-do-nen-thiet-ke-web-bang-Python
Tìm hiểu lý do nên thiết kế web bằng Python

1. Python là gì?

Python-la-gi
Python là gì?

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình cao cấp hướng tới đối tượng chủ yếu người dùng để phát triển website. Python được ra mắt với công chúng lần đầu tiên vào năm 1991 bởi Guido và Rossum. Ngôn ngữ này được thiết kế với ưu điểm là dễ đọc – dễ học – dễ nhớ và là ngôn ngữ có hình thức sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình.

Python còn giúp người dùng hạn chế tối thiểu số lần viết mã lệnh mà nó hoàn toàn tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động. Đặc biệt hơn, chúng ta có thể sử dụng Python trên nhiều hệ điều hành khác nhau như: Unix, MS-DOS, Windows, Mac OS, Linax,…

2. Những đặc điểm nổi bật của Python

Nhung-dac-diem-noi-bat-cua-Python
Những đặc điểm nổi bật của Python

Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có những lợi thế riêng trong việc thiết kế web của người. Vậy chúng ta cùng xem Python có đặc điểm nổi bật nào nhé!

Tính đơn giản: Python sở hữu cú pháp rất đơn giản giúp cho người lập trình dễ dàng đọc và tìm hiểu.

Tốc độ cao: So với nhiều ngôn ngữ khác, đặc biệt là PHP thì Python là ngôn ngữ lập trình có tốc độ xử lý nhanh hơn.

Tính tương tác: Python cho phép người dùng có thể thử nghiệm tương tác để sửa lỗi của các đoạn mã.

Chất lượng vượt trội: Python sở hữu tiêu chuẩn cao, khối cơ sở dữ liệu tương đối lớn nên có thể cung cấp một lượng dữ liệu lớn cho tất cả các cơ sở dữ liệu thương mại lớn.

Tính thuận tiện: Python có thể được xem là một ngôn ngữ lập trình khá thuận tiện bởi nó được biên dịch và có thể chạy được trên tất cả các nền tảng lớn nhất ở thời điểm hiện tại.

Tính mở rộng: Tính năng này của Python giúp người dùng có thể thêm hoặc tùy chỉnh các công cụ, từ đó tối đa hiệu quả có thể đạt được trong việc lập trình.

GUI Programing: Python cho phép hiển thị các hình ảnh minh họa di động một cách sống động và tự nhiên.

Tính phổ biến: Đây là một ngôn ngữ khá phổ biến do đó có rất nhiều các trang web lớn sử dụng ngôn ngữ lập trình này.

Tham khảo thêm: Cách lập trang web bán hàng đơn giản và hiệu quả

3. Lý do nên học thiết kế web bằng Python

Ly-do-nen-hoc-thiet-ke-web-bang-Python
Lý do nên học thiết kế web bằng Python

Ngoài Python thì có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác để bạn có thể làm website, những ngôn ngữ rất phổ biến hiện nay là PHP và ASP.NET được ứng dụng trong nhiều sản phẩm web. Dưới đây là một trong những lý do mà chúng ta nên học thiết kế web bằng Python:

a. Python là một ngôn ngữ dễ học

Lập trình là một công việc đòi hỏi người học phải có một khả năng vượt trội cùng với sự tính toán hợp lý nhưng khi bắt đầu với ngôn ngữ Python thì bạn không cần phải lo lắng về những khó khăn. Bởi đây là một ngôn ngữ rất dễ học và áp dụng vì chúng không quá phức tạp trong việc khai báo, code rất ngắn gọn, giúp người học nắm bắt được một cách nhanh chóng nhưng đem lại hiệu quả cao.

b. Python giúp bạn dễ dàng học các ngôn ngữ khác

Bắt đầu với Python để lập trình website sẽ dễ dàng hơn nếu so sánh với các ngôn ngữ khác như C#, JavaScript, Ruby hay Perl. Do đó, một khi bạn đã thành thạo các khái niệm về Python, các ngôn ngữ khác dựa trên các nguyên tắc tương tự giúp bạn dễ học hơn.

c. Python có những triết lý khác biệt

  • Đẹp đẽ tốt hơn xấu xí
  • Minh bạch tốt hơn che đậy
  • Đơn giản tốt hơn phức tạp
  • Phức tạp tốt hơn rắc rối

d. Python là ngôn ngữ lập trình web mã nguồn mở

Là một nền tảng nguồn mở được xây dựng bởi hàng ngàn người đóng góp từ khắp nơi trên thế giới, Python rất mạnh mẽ, có thể mở rộng, được thiết kế tốt và dễ học, một sản phẩm của cả một cộng đồng được phát triển trong nhiều năm, cùng nhau xây dựng một ngôn ngữ với các tính năng được xác định rõ ràng.

Việc nó có giấy phép nguồn mở cũng có nghĩa là Python có thể được triển khai và sửa đổi theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Nó có thể chèn các khối mã khác để làm cho ngôn ngữ trở nên giàu tính năng hơn, và tất nhiên, tất cả đều miễn phí.

e. Python có Framework Django giúp SEO tốt hơn

SEOs và phát triển web không phải là 2 công việc giống nhau, và đôi khi 2 công việc này lại khác nhau hoàn toàn về mục đích. May thay, sử dụng framework Django để lập trình website là lựa chọn tốt phù hợp với mục đích SEO. Framework Django của Python hỗ trợ việc sử dụng URL trang web có thể đọc được, điều này là hữu ích không chỉ xét trên người dùng thực tế, mà còn cho các công cụ tìm kiếm, sử dụng các từ khóa trong URL khi xếp hạng các trang web.

Python là một ngôn ngữ lập trình dễ đọc, dễ học và rất thân thiện để SEO cho một website. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Typhon cũng như lý do nên chọn nó trong việc phát triển web. 

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh