Timelapse: Kỹ thuật được ưa chuộng trong nhiếp ảnh và quay phim

Timelapse là thuật ngữ được ưa chuộng trong nhiếp ảnh và quay phim nhờ hiệu quả đặc biệt nó đem lại. Vậy Timelapse là gì? Sử dụng Timelapse như thế nào cho hợp lý và tạo được hiệu ứng tích cực, hãy khám phá ngay cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây.

Timelapse: Kỹ thuật được ưa chuộng trong nhiếp ảnh và quay phim
Timelapse: Kỹ thuật được ưa chuộng trong nhiếp ảnh và quay phim

Timelapse là gì?

Timelapse hay còn được biết đến với tên gọi phổ biến là chụp ảnh tua nhanh là kỹ thuật chụp ảnh, quay phim đặc biệt đẩy nhanh tốc độ xuất hiện hình ảnh so với thời gian trên thực tế. Theo đó, tần số xuất hiện khung hình trong Timelapse trải rộng hơn nhiều so với tần số xuất hiện khung hình của một đoạn phim bình thường. Phương pháp này cho phép bạn nén các cảnh quay có giá trị hàng giờ hoặc hàng ngày chỉ thành một vài giây. Nhờ vậy, Timelapse vô cùng được ưa chuộng nhờ có thể đem đến những hiệu ứng đặc biệt trong cả nhiếp ảnh và quay phim. Tuy nhiên, hai hình thức Timelapse vẫn có những điểm khác biệt nhất định trên thực tế. Cụ thể như sau:

  • Chụp ảnh Timelapse là việc chụp sự thay đổi của cảnh vật, hiện tượng,… theo thời gian và ghép chúng lại để tạo thành một Timelapse hoàn chỉnh. Số lượng khung hình Timelapse sử dụng trong nhiếp ảnh có thể lên đến hàng trăm, hàng ngàn sao cho mô tả tốt nhất sự biến đổi của thời gian.
  • Quay phim Timelapse là việc ghi lại sự biến đổi của cảnh vật, hiện tượng theo thời gian và đẩy nhanh tốc độ chạy của video so với thời gian thực tế.
Timelapse là gì?
Timelapse là gì?
Timelapse là gì?
Timelapse

Vai trò của chụp ảnh và quay phim Timelapse

Time-lapse rất lý tưởng để ghi lại những khoảnh khắc xảy ra trong một khoảng thời gian dài. Những cảnh quay, chụp này có thể rất thú vị nhưng đôi khi lại khiến người xem cảm thấy mất kiên nhẫn. Vì vậy, Timelapse sẽ hỗ trợ tối đa cho người xem trong việc nắm bắt trọn vẹn các khoảnh khắc tuyệt vời trong thời gian chỉ một vài phút như khoảnh khắc đóa hoa nở rộ, úa tàn; khoảnh khắc mặt trời mọc, lặn;…

Vai trò của chụp ảnh và quay phim Timelapse
Vai trò của chụp ảnh và quay phim Timelapse

Thiết bị quay, chụp Timelapse hiệu quả

Bạn không cần phải mua thiết bị đắt tiền để bắt đầu chụp ảnh tua nhanh thời gian. Bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng những gì bạn đã có trong tay. Các yêu cầu cơ bản cần có cho buổi quay, chụp Timelapse bao gồm máy ảnh, máy đo khoảng cách, bộ lọc và chân máy. Cùng với đó, bạn cũng có thể cần phần mềm xử lý hậu kỳ để chỉnh sửa cảnh quay tua nhanh thời gian của mình.

Thiết bị quay, chụp Timelapse hiệu quả
Thiết bị quay, chụp Timelapse hiệu quả

Máy đo khoảng cách

Thiết bị này kích hoạt máy ảnh chụp ảnh định kỳ trong một khoảng thời gian dài.

Bạn sẽ thấy điều này hữu ích nếu máy ảnh của bạn không được tích hợp tính năng tua nhanh thời gian. Hầu hết các máy DSLR của Nikon đều có máy đo khoảng cách bên trong. Nhưng rất nhiều máy ảnh Canon không có tính năng này. Nếu máy ảnh của bạn không có máy đo khoảng cách tích hợp, hãy cân nhắc mua một tùy chọn bên ngoài.

Bạn có thể lập trình máy đo khoảng cách để chụp ảnh ở những khoảng thời gian nhất định. Khi đó, bạn sẽ hoàn toàn ranh tay bởi thiết bị  sẽ gửi lệnh đến máy ảnh của bạn để bắt đầu chụp ảnh. Tuy nhiên, máy đo khoảng thời gian chỉ là một cơ chế định thời gian và bạn vẫn phải chỉnh sửa ảnh trong bài để hoàn thành việc chụp ảnh rút ngắn thời gian của mình.

Thiết bị quay, chụp Timelapse hiệu quả
Máy đo khoảng cách

Chân máy / Kẹp

Kiểm soát vị trí của máy ảnh là rất quan trọng để đạt được kết quả nhất quán. Một chân mạnh mẽ là chìa khóa để đạt được tốt hơn cảnh thời gian trôi.

Để đảm bảo sự ổn định, bạn có thể phải lắp đầu giảm tốc trên giá ba chân tiêu chuẩn . Để tạo siêu trôi, hãy sử dụng giá ba chân để xếp từng bức ảnh khi bạn di chuyển. Nó ổn định máy ảnh và giúp bạn đạt được kết quả mượt mà.

Bộ lọc ND

Hãy coi kính lọc ND như kính râm cho ống kính của bạn để hạn chế ánh sáng chiếu vào máy ảnh. Đổi lại, chúng cho phép bạn sử dụng tốc độ hiệu quả dù điều kiện ánh sáng ngày hay đên. Bạn nên sử dụng chúng nếu bạn muốn dễ dàng có được những bức ảnh phơi sáng lâu. Trên thực tế, các bộ lọc này có nhiều kích thước và định dạng khác nhau. Do vậy, để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy kiểm tra và test thử trước khi bắt đầu buổi quay, chụp Timelapse. Việc này không làm mất quá nhiều thời gian nhưng lại có thể đảm bảo bạn có thể có được những thành phẩm chất lượng nhất.

Máy ảnh

Bạn không cần phải mua bất kỳ máy ảnh đặc biệt nào để rút ngắn thời gian. Bạn có thể sử dụng hầu hết mọi thiết bị mà bạn có. Ngay cả điện thoại thông minh hiện nay cũng có tính năng này thông qua ứng dụng. Tuy nhiên, loại máy ảnh bạn sử dụng có thể ảnh hưởng đến cách bạn chụp ảnh. Các yếu tố quan trọng nhất là độ phân giải của cảm biến và hiệu suất ISO khi mua máy ảnh tua nhanh thời gian. Và một số máy ảnh hỗ trợ chụp Timelapse hiệu quả bạn có thể tham khảo bao gồm:

  • DSLR

Một số máy ảnh DSLR không có chức năng chụp ảnh tua nhanh thời gian. Nhưng một số khác lại có thể quay video độ nét cực cao mà bạn có thể sử dụng để quay phim tua nhanh thời gian.

Tuy nhiên, trên thực tế, DSLR lại thường không hỗ trợ quay Timelapse. Khi đó, hãy xem xét việc nhận Magic Lantern. Đó là phần mềm mã nguồn mở mà bạn có thể sử dụng để thêm các tính năng mới cho máy ảnh cũ. Bạn có thể sử dụng nó để quay phim trên các máy ảnh như 50D. Nó cũng bao gồm một máy đo khoảng thời gian để chụp thời gian trôi đi.

Bạn có thể cài đặt Magic Lantern trên thẻ nhớ của máy ảnh. Khi vào hệ thống, ứng dụng cho phép bạn chọn menu của nó thay vì phiên bản mặc định của Canon. Sau đó, bạn có thể chọn máy đo khoảng thời gian và bắt đầu ghi thời gian trôi đi.

Thiết bị quay, chụp Timelapse hiệu quả
DSLR
  • Point & Shoot

Hầu hết mọi người đều có máy ảnh Point & Shoot thay vì máy ảnh DSLR. Chúng không chỉ rẻ hơn mà còn dễ sử dụng hơn. Nhược điểm là bạn chỉ có thể sử dụng chúng ở chế độ hoàn toàn tự động. Và trong hầu hết các trường hợp, chúng hoàn toàn không có tính năng tua nhanh thời gian. Tuy nhiên, một số kiểu máy cao cấp cung cấp các tính năng mà bạn có thể chỉ mong đợi trên máy ảnh DSLR. Một số thậm chí còn cho phép bạn thay đổi khẩu độ và tốc độ cửa trập một cách liền mạch. Sony RX100 MK VII là một ví dụ hoàn hảo. Độ phân giải 5472 x 3648 pixel của nó là đối thủ của hầu hết các máy ảnh DSLR. Giống như hầu hết các máy ảnh cao cấp, nó có chế độ chỉnh tay và quay 4K.  Nhưng trên hết, nó có tính năng đồng hồ đo khoảng thời gian cho thời gian trôi đi liền mạch và vẫn giữ trọn vẹn chất lượng từng khung hình.

Thiết bị quay, chụp Timelapse hiệu quả
Point & Shoot
  • GoPros

GoPro là thiết bị quay chụp tuyệt vời không chỉ dành cho Timelapse mà còn có thể sử dụng trong mọi hình thức quay, chụp khác nhau. Theo đó, GoPro sở hữu các tính năng mới thu hút cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và những người mới học chụp Timelapse. GoPro có thể ghi lại thời gian trôi đi trong một khoảng thời gian dài. Cùng với đó, nó có thể chuyển đổi hình ảnh thành phim tua nhanh thời gian 4k . Đây là tính năng trước đây chỉ có ở các máy ảnh cao cấp.

Tính năng tốt nhất của GoPro là nó cho phép bạn thay đổi tốc độ khung hình. Ví dụ: bạn có thể sử dụng 12 khung hình / giây để làm chậm hành động trong các bức ảnh tốc độ cao. Vì vậy, ngay cả khi bạn giảm tốc độ bốn lần, kết quả sẽ vẫn trông mượt mà.

Cụ thể, GoPro Hero 8 cũng có khả năng chống thấm nước ở độ sâu 10m. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chụp ảnh tua nhanh thời gian dưới nước nếu muốn.

Thiết bị quay, chụp Timelapse hiệu quả
GoPros
  • Điện thoại thông minh

Nếu không có máy ảnh thông thường, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh để thay thế. Không thành vấn đề nếu bạn có iPhone hay Android bởi tất cả phụ thuộc vào các ứng dụng hỗ trợ đi kèm. Có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ quay, chụp Timelapse miễn phí trên kho ứng dụng bạn có thể lựa chọn như Microsoft Hyperlapse Mobile hoặc Instagram Hyperlapse.

Nếu bạn muốn có kết quả chuyên nghiệp hơn, hãy mua một ứng dụng timelapse chuyên dụng. Tùy chọn tốt nhất bao gồm Lapse It Pro . Nó cho phép bạn quay ở 4K và thậm chí cung cấp HDR.

Thiết bị quay, chụp Timelapse hiệu quả
Smartphone

Phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa Timelapse 

Một số máy ảnh có thể chụp ảnh tua nhanh thời gian và tự động chuyển chúng thành video. Tuy nhiên, các thiết bị này có thể giảm chất lượng xuống HD 1080p. Theo đó, để đảm bảo tốt nhất là xử lý hình ảnh trên máy tính của bạn để tạo ra video tua nhanh thời gian chất lượng cao. Phần mềm chỉnh sửa cũng có thể theo dõi và ổn định chuyển động đối với các trường hợp siêu sai lệch. Nếu máy ảnh của bạn không thay đổi điểm nhìn trong khi chụp, bạn có thể thêm các hiệu ứng như lia và thu phóng.

Các phần mềm chỉnh sửa tốt nhất để rút ngắn thời gian bao gồm Lightroom và Photoshop .

Sử dụng Lightroom để sắp xếp hình ảnh của bạn và áp dụng các chỉnh sửa cho tất cả các ảnh. Bạn thậm chí có thể cắt video theo tỷ lệ khung hình chính xác. Sau đó, xuất các tệp vào một thư mục sẵn sàng cho Photoshop hoặc Adobe Premiere.

Đối với Photoshop, bạn sẽ cần tải ảnh vào dòng thời gian. Sau đó, bạn chọn tất cả chúng và thay đổi thời gian. Bắt đầu với 0,1 giây và tiếp tục điều chỉnh cho đến khi bạn đạt tốc độ thích hợp. Còn đối với Adobe Premiere, bạn cũng sẽ tải ảnh vào dòng thời gian. Chọn tất cả chúng và thay đổi thời lượng tốc độ. Cũng giống như trong Photoshop, tiếp tục điều chỉnh cho đến khi tỷ lệ khung hình chính xác. Nếu bạn không có đăng ký Adobe đầy đủ và bạn đang làm việc trên Macbook hoặc iMac, thì Final Cut Pro cũng là một trình chỉnh sửa tuyệt vời.

Thiết bị quay, chụp Timelapse hiệu quả
Phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa Timelapse

2 phương pháp quay, chụp Timelapse phổ biến

Có hai phương pháp Timelapse chính mà bạn có thể thử theo như định nghĩa ban đầu là quay Timelapse hoặc chụp hình Timelapse.

Phương pháp video là đơn giản nhất. Nhưng nó có thể chiếm nhiều dung lượng trên thẻ nhớ của bạn. Nếu bạn không có đồng hồ đo khoảng cách, đây là cách nhanh chóng và tiện lợi để thực hiện việc rút ngắn thời gian. Nhưng đây không phải là lựa chọn tốt nhất.

Phương pháp thứ hai là chụp một chuỗi ảnh ở định dạng thô hoặc jpeg . Phương pháp này là sự lựa chọn tốt nhất để đạt được kết quả chuyên nghiệp. Các hình ảnh riêng lẻ có kích thước khung hình lớn. Vì vậy, video thu được thường có chất lượng tốt hơn 4K.

Hơn nữa, bạn có thể thay đổi tốc độ màn trập khi chụp ảnh. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có được kết quả sắc nét nếu bạn chọn chụp nhanh. Hoặc thậm chí đạt được hiệu ứng nhòe chuyển động bằng cách sử dụng phơi sáng lâu .

2 phương pháp quay, chụp Timelapse phổ biến
2 phương pháp quay, chụp Timelapse phổ biến

Cách chụp ảnh, quay phim tua nhanh thời gian Timelapse hiệu quả

2 phương pháp quay, chụp Timelapse phổ biến
Timelapse

Đối với video, chỉ cần kích hoạt chế độ video và bắt đầu quay. Vì vậy, bao nhiêu khung hình mỗi giây là phù hợp cho timelapse? 24 hoặc 25 hoạt động tốt trong hầu hết các trường hợp. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không bật 4K vì nó sẽ làm đầy thẻ nhớ của bạn một cách nhanh chóng. Kết quả sẽ không có chất lượng cao như ảnh tĩnh. Nhưng đó là một sự thay thế tuyệt vời nếu bạn không có máy đo khoảng cách.

Đối với ảnh tĩnh, trước tiên hãy nhớ đặt máy ảnh của bạn ở chế độ thủ công. Sau đó, bạn có thể chọn cài đặt bạn muốn. Bạn sẽ cần một khẩu độ rộng để đạt được kết quả sắc nét. Bất cứ điều gì trong khoảng từ f / 11 đến f / 22 đều tuyệt vời. Đối với tốc độ cửa trập, bạn có thể chọn độ phơi sáng nhanh hoặc chậm.

Tiếp theo, bật tính năng Timelapse và chọn số lượng ảnh bạn muốn. Đừng quên việc chỉ định khoảng thời gian giữa các hình ảnh. Khoảng thời gian phụ thuộc vào tình huống bạn muốn chụp. Đối với hành động nhanh như ô tô đang di chuyển, bạn có thể đặt khoảng thời gian là 1 giây. Đối với các sự kiện chậm như hoa nở, bạn có thể chọn 30 phút hoặc thậm chí một giờ.

2 phương pháp quay, chụp Timelapse phổ biến
Chụp hình Timelapse bằng cách ghép khung hình

Cài đặt máy đo khoảng cách bên ngoài nếu máy ảnh của bạn không có tính năng tua nhanh thời gian. Sử dụng nó để đặt số lượng hình ảnh và khoảng thời gian bạn muốn.

Khi bạn đã thiết lập mọi thứ, hãy nhấn nút chụp và đợi. Máy ảnh sẽ ngừng quay ngay sau khi đạt đến số lượng hình ảnh bạn đã chỉ định. Để có thiết lập mạnh mẽ hơn, hãy lắp đầu lia vào chân máy của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể dễ dàng kiểm soát độ cao và vị trí.

Trong khi chụp tua nhanh thời gian, hãy đảm bảo rằng bạn không di chuyển thiết bị của mình bởi nếu bị ảnh hưởng dù chỉ một chút cũng có thể gây nên khó khăn cho quá trình chuyển đổi sau này.

Cách chụp ảnh, quay phim tua nhanh thời gian Timelapse hiệu quả
Cách chụp ảnh, quay phim tua nhanh thời gian Timelapse hiệu quả

Quay phim, chụp ảnh và tạo Timelapse không quá khó như bạn nghĩ. Hãy thử trải nghiệm mọi thứ với sự nhẫn nại và tập trung cao nhất, bạn chắc chắn sẽ làm được. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về quay chụp, dựng Timelapse, bạn có thể truy cập Website FPT Arena để có thể được hỗ trợ đăng ký khóa học ngay.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh