Trải nghiệm “Chợ phiên Hàn Thực”: sinh viên tự tay nặn và nấu bánh trôi sắc màu

Ngày 01/04, nhà trường đã tổ chức “Chợ phiên Hàn Thực” với trải nghiệm sinh viên được tự tay nặn và nấu bánh trôi sắc màu cùng lễ hội ẩm thực có nhiều món ăn đường phố đặc sắc. Sự kiện diễn ra tại cơ sở Detech 8A Tôn Thất Thuyết, HN

Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày 03/03 Âm lịch hàng năm, người dân Việt Nam có tục lệ ăn đồ nấu chín để nguội (hàn thực) với tấm lòng thành kính hướng về cội nguồn và món ăn đặc trưng mang trọn hương vị đất trời đó là bánh trôi và bánh chay.

Sau khi trải nghiệm phần nặn và nấu bánh trôi của mình, mỗi bạn sẽ nhận được ticket đổi đồ ăn miễn phí tại các gian hàng ẩm thực.

Ngay từ sáng sớm, dù mưa to nhưng chợ phiên vẫn đón những vị khách nhiệt tình đầu tiên ghé chơi cho đến khi “thất thủ”, khu vực trải nghiệm làm bánh trôi hay các gian hàng vẫn không ngừng người tới tham gia. Thậm chí các thầy cô còn cho các bạn sinh viên nghỉ giải lao lâu hơn thường ngày để có thể cùng vui cùng chơi tại sự kiện được trọn vẹn nhất.

Chương trình đã thu hút rất đông các bạn sinh viên tham gia ở mỗi phần hoạt động.

Song hành cùng chợ phiên Hàn Thực còn có sự kiện “Ơn giời! Sách đây rồi! – Dự án Đổi sách lấy cây – Lấp đầy thư viện” kéo dài từ 01 – 08/04 được tổ chức với mục đích gia tăng thêm số lượng sách đa dạng hơn cho thư viện trường, giúp sinh viên được tiếp cận những thông tin phong phú.

Việc được tự tay nhào bột, nặn bánh, sau đó là tận mắt nhìn ngắm và thưởng thức thành phẩm của mình với nhiều bạn là lần đầu tiên có chút bỡ ngỡ nhưng xen lẫn tâm trạng hào hứng.

Bánh màu xanh sẽ được làm từ lá dứa, bánh màu vàng từ chanh leo, bánh màu hồng từ nước ép củ dền, màu đỏ của gấc và màu bánh trắng truyền thống. Tất cả tạo nên một bản hòa ca đầy màu sắc để cùng nhau đón Tết Hàn Thực.

Nặn bánh tưởng dễ mà lại cũng có nhiều bạn rất lúng túng, có người lần đầu thử làm thì bánh còn nhiều hình dạng, có người có kinh nghiệm rồi bánh nặn sẽ đều hơn.

Không chỉ được tự tay làm ra những chiếc bánh trôi xinh xắn, đẹp mắt, các bạn còn được tham gia vào Hội chợ Tết Hàn Thực theo phong cách truyền thống với các hoạt động như gian hàng ẩm thực, boardgame,… đầy ắp tiếng cười. Trong phiên chợ Hàn Thực của người Việt chưa, gian hàng ẩm thực cũng chính là một nét đẹp cổ truyền mang ý nghĩa gắn kết – một tiêu chí mà nhà FAI luôn muốn mọi sinh viên của mình khắc ghi và gìn giữ.

Những món quà nhỏ xinh dành tặng các bạn sinh viên đến từ cơ sở khác khi tới tham gia chương trình.
Gian hàng Trà chanh con cá và chè Thái với nhiều món ăn vặt tuổi thơ đã khiến nhiều bạn sinh viên “đóng chốt” tại đây.
“Ê tan học đi ăn xiên cổng trường không bạn?” Nào là đùi gà chay, xiên tôm, xiên mực, hồ lô rồi lạp xưởng được chiên tại chỗ còn nóng hổi thơm phức. Đây cũng là quầy đắt hàng nhất của phiên chợ.
Một món ăn tuy không phải gốc Việt nhưng cả thập kỷ qua đã đại náo ẩm thực đường phố Việt Nam mà quen thuộc với lớp bạn trẻ không thể không kể tới Tokbokki được ăn kèm chả cá và xúc xích. Ban tổ chức rất tâm lý bắt bài sở thích của sinh viên lắm đấy!
Khu Boardgame đa dạng từ phi tiêu, cá ngựa, đảo hải tặc đến các trò chơi dân gian mang đậm nét cổ truyền như bầu cua tôm cá đều tề tựu đông đủ.
Tranh thủ “feel the beat” với nhau!
Hoạt động mà bạn nào đến với phiên chợ hôm đấy cũng ngóng chờ chính là phần bốc thăm xem ai là người may mắn. Ở mỗi ticket các bạn có được khi tham gia nặn bánh trôi đều có một con số ngẫu nhiên, BTC sẽ bốc thăm theo 2 khung giờ trưa và cuối giờ chiều để chọn ra những con số may mắn nhận quà từ chương trình.
Bạn Hồng Bách là một trong những gương mặt đến chợ phiên từ sáng sớm. Bách chia sẻ hôm nay không đi học nhưng cập nhật tin tức trên group trường háo hức lắm. “Đầu tiên sáng dậy thấy mưa các bạn lớp em chẳng chịu đến đâu mà em thích quá nên lên trường một mình luôn. Em chụp ảnh gửi vào group lớp thế là ngay lập tức các bạn đến ngay. Không uổng công vượt mưa bọn em ai cũng thấy vui lắm ạ. Những sự kiện thế này còn giúp sinh viên của cả trường được giao lưu, gặp gỡ và xích lại gần nhau hơn nữa”.

Nhà trường hy vọng thông qua những hoạt động trải nghiệm này, các bạn sinh viên sẽ có thời gian vui chơi bổ ích ngoài những giờ học tập trên lớp. Không chỉ là kỷ niệm đẹp, mà còn thêm trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống như ngày Tết Hàn Thực mà chúng ta đã trải qua cùng nhau.

Linh Đan