Trò chuyện cùng chủ nhân đầu tiên đạt học bổng 100% cuộc thi “Chạm sáng tạo”

02/07/2020 | 11947 views

Tính tới hôm nay, FPT Arena Multimedia đã hai lần công bố và tổ chức lễ trao học bổng từ cuộc thi tìm kiếm tài năng “Chạm sáng tạo”. Cuộc thi sẽ vẫn tiếp tục diễn ra cho tới khi tìm đủ chủ nhân của 30 suất học bổng toàn phần và 70 suất học bổng bán phần.

Chính thức khởi động từ trung tuần tháng 4/2020, cuộc thi tìm kiếm tài năng “Chạm sáng tạo” đã thu hút hàng trăm đơn đăng ký dự thi. Trải qua hai vòng thi: làm bài kiểm tra online và phỏng vấn cùng Giám đốc Đào tạo, những thí sinh đầu tiên đạt học bổng đã lộ diện. Trong đó, bạn Nguyễn Đức Luân là một trong hai thí sinh đạt học bổng toàn phần 100%. Hôm nay hãy cùng FPT Arena gặp gỡ và trò chuyện cùng Đức Luân – chàng trai có mái tóc hồng đầy thu hút nhé!

Nguyễn Đức Luân – thí sinh đầu tiên đạt học bổng 100% từ cuộc thi “Chạm sáng tạo”

Chúc mừng Luân đã nhận được học bổng toàn phần – 100% học phí từ cuộc thi tìm kiếm tài năng “Chạm sáng tạo”. Trước tiên thì Luân hãy giới thiệu một chút về bản thân mình nhé!

Chào mọi người, em là Nguyễn Đức Luân, sinh năm 1996, đến từ Hải Phòng. Trước em có theo học Đại học nhưng bỏ ngang do không tìm thấy niềm đam mê với ngành học khi đó nên em đã tạm dừng.  

Hiện tại em đang làm freelancer với đa dạng công việc từ shipper, dancer đến nhận thêm các job về thiết kế và cả bán hàng online nữa.

Chặng đường cũng gập ghềnh và nhiều ngã rẽ quá nhỉ, Luân có thể chia sẻ câu chuyện của mình cụ thể hơn được không?

Vâng, vào thời điểm em thi đại học, khi đó trong khi các bạn khác đều xác định được ngành học sẽ theo đuổi là gì, sẽ đăng ký vào trường nào thì em lại mông lung, vô định. Cuối cùng, em nộp 4 hồ sơ vào 4 ngành học khác nhau (cơ chế tuyển sinh hồi đó khác với bây giờ), sát ngày thi em quyết định thi khối B (khối thi chính) vào ngành Công nghệ sinh học, khối A em thi ngành Quản trị khách sạn. Sở dĩ em chọn ngành hai ngành này đều vì nghe cái tên là lạ và khá ngầu. 

Kết quả là em đỗ Quản trị khách sạn, trượt Công nghệ sinh học nhưng đỗ nguyện vọng 2 vào ngành Sinh học của trường và em quyết định nhập học ngành Sinh học. Cũng loanh quanh phải đến năm 3 khi học vào các môn chuyên ngành, em mới bắt đầu thấy bản thân không phù hợp với lựa chọn này. Cộng thêm một số trải nghiệm trong các hoạt động xã hội, em thấy bản thân phù hợp với những công việc năng động, đòi hỏi sự sáng tạo và không bị gò bó nhiều về không gian. Thế là em đã bỏ ngang, mặc dù phía gia đình rồi bạn bè cũng can ngăn. 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, cây và ngoài trời

Chàng trai tóc hồng, mê nhảy và dám chọn con đường đi ít người chọn – là những điều mọi người thường thấy ở Luân

Nhiều người cho rằng việc em bỏ ngang đại học là lãng phí, là bồng bột, học cố cho có cái bằng ra đi rồi muốn làm gì thì làm. Em thì lại nghĩ khác, em thấy những năm học đại học của em không hề lãng phí vì em được học rất nhiều thứ không chỉ kiến thức từ trường đại học, em có nhiều trải nghiệm mới, có cơ hội để tìm hiểu bản thân mình, đặc biệt nhất là em được học trong một môi trường tuyệt vời với những thầy cô tận tâm, có nhiều công trình nghiên cứu lớn trong và ngoài nước. 

Tuy vậy, em không cổ súy các bạn trẻ sống như em (cười). Em mong các bạn hãy coi đó là một bài học thực tiễn, rút kinh nghiệm cho bản thân để không mắc phải sai lầm như em, hãy luôn cân nhắc thật kỹ khi đứng  trước bất kỳ một lựa chọn nào, và khi đã lựa chọn thì phải biết chịu trách nhiệm cho lựa chọn đó của bản thân.

Có vẻ chàng trai năm ấy đã trưởng thành, chín chắn hơn nhiều rồi. Công việc hiện tại khá đang dạng sẽ cho em rất nhiều trải nghiệm thú vị. Chia sẻ một chút nhé!

Trải nghiệm lớn nhất của em về quãng thời gian làm freelancer có lẽ là sự không ổn định (cười). Kiểu em không chuyên về một công việc cụ thể nào, mỗi thứ biết một xíu nên đôi lúc em cũng bị mất phương hướng. 

Tuy nhiên, điểm tích cực mà em nhận được là bây giờ em thích nghi khá nhanh với một môi trường mới và kỹ năng giao tiếp được tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, những ngành nghề em thử sức có đều có mối liên hệ với nhau và giúp em thấu hiểu về những “góc khuất” của mỗi nghề, từ đó có thể tăng level nhanh hơn nữa. 

Luân biết tới “Chạm sáng tạo” qua đâu và trước đó em đã biết tới FPT Arena chưa?

Em được một anh bạn giới thiệu về học bổng này. Thật sự đây là thứ em mong chờ từ lâu rồi nên em đã đăng ký tham gia ngay. Trước khi thi thì em đã tìm hiểu về FPT Arena rồi. Đầu tiên chắc phải kể đến tuổi đời của FPT Arena – ngôi trường đầu tiên ở Việt Nam đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện. Tuy “lớn tuổi” nhưng FPT Arena lại luôn cập nhật và đổi mới cả về giao diện hình ảnh và chất lượng. Đến thăm FPT Arena, em thấy không gian ở đây rất ấn tượng, khác với những trường học thông thường, tạo cho em rất nhiều cảm hứng. Ngoài ra, lộ trình học tập rõ ràng, đội ngũ giảng viên chất lượng cũng là những điểm khiến em mong muốn được học ở FPT Arena. Nhưng vì một vài lý do cá nhân em chưa đủ điều kiện theo học. Và tèn ten, Chạm sáng tạo là cơ hội em không thể bỏ qua!

Cảm giác của Luân thế nào khi được biết mình là thí sinh có số điểm cao nhất vòng 1 và cũng là thí sinh đầu tiên vượt qua vòng 2 để trở thành người nhận học bổng đầu tiên? Luân đã chuẩn bị sẵn sàng để nhập học chưa? Có thể chia sẻ cùng mọi người kế hoạch trong tương lai sau khi nhận được học bổng và học tập tại FPT Arena được không?

Trải qua vòng 1, rồi lại qua tiếp vòng 2, thời gian chờ kết quả mỗi vòng nó cứ ngày càng lâu hơn nên thực sự em đã rất hồi hộp suốt thời gian chờ kết quả cả 2 vòng. Và em đã thực sự vỡ òa, không tin vào tai mình khi nghe điện thoại báo kết quả từ trường.

Đức Luân (ở giữa) trong buổi trao giải tại FPT Arena 94 Lương Yên

Em đã sẵn sàng tâm lý để làm đồ án cuối kỳ luôn rồi ấy (cười). Kế hoạch trong tương lai gần thì chắc em sẽ phải thật cố gắng vì phải vừa học vừa làm, đạt kết quả thật tốt để xứng đáng với học bổng mình nhận được. Tương lai xa hơn thì là tốt nghiệp với kết quả cao, trở thành một nhà thiết kế có tiếng tăm trong ngành và kiếm thật nhiều tiền ạ. 

Được biết trước khi thi “Chạm sáng tạo”, Luân cũng đã có kinh nghiệm làm freelancer thiết kế. Vậy theo Luân thì việc được đào tạo một cách bài bản, đặc biệt là nghề thiết kế đồ họa có độ quan trọng như thế nào?

Trước đây em cũng có học một khóa ngắn hạn về thiết kế nên cũng có thể sử dụng được một vài công cụ. Tuy nhiên sau khi trải qua thời gian ngắn làm freelancer thì em thấy mình thiếu sót rất nhiều và để theo được nghề thì thật sự cần được đào tạo bài bản.

Em cũng hiểu rằng ngoài việc biết sử dụng các công cụ thì mình còn cần có tư duy thiết kế thật chỉn chu và rèn luyện tính sáng tạo nhiều hơn. Mà khả năng làm việc với những dự án thực tế của em cũng còn yếu nên thật tốt nếu được rèn luyện tại một ngôi trường như FPT Arena!

Cảm ơn Luân về buổi phỏng vấn nhé! Chúc Luân sẽ luôn giữ được nhiệt huyết và học tập thật tốt tại FPT Arena để ngày càng vươn xa hơn trên con đường mình đã chọn! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *