Vfx Là Gì? Bổ Sung Từ A-Z Thông Tin Về Vfx

Vfx được biết đến là một trong những ngành thiết kế đồ họa mỹ thuật nổi bật và thu hút được sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ. Vậy Vfx có đặc điểm gì mà có sức hút đến thế? Sau đây, FPT-Arena sẽ chia sẻ các thông tin bổ ích cho bạn đọc về Vfx.

Cái nhìn tổng quan về Vfx
Cái nhìn tổng quan về Vfx

Vfx và những hiểu biết cơ bản

Khái niệm

Nếu như bạn chưa biết thì Vfx là từ viết tắt của cụm từ Visual Effect. Trong thiết kế đồ họa, nó được hiểu là kỹ xảo, hiệu ứng hình ảnh. Vfx được dùng nhiều trong sản xuất phim điện ảnh, quảng cáo, MV, hoặc các video chuyên nghiệp. Hiểu đơn giản hơn, sử dụng Vfx giúp người dùng có thể mô phỏng các hiệu ứng sống động như trong phim, những cảnh bay lượn trên không trung, các trận sóng thần khủng khiếp,…

Bối cảnh và hiệu ứng chân thật

Khi tạo ra các cảnh quay tinh tế, kỹ xảo đặc biệt, những cảnh quay đó sẽ được thực hiện trên nền phông xanh, sau đó designer thực hiện xóa phông. Tùy theo nội dung vfx cụ thể mà bạn có thể thêm hoặc xóa bớt các chi tiết khác. Nhờ vậy, vfx sẽ giúp cho bối cảnh phim và hiệu ứng phim chân thật nhất đến người xem.

Các bước thực hiện sản phẩm Vfx

Để dựng phim hoặc nhiều cảnh quay nghệ thuật Vfx, bạn cần trải qua 2 giai đoạn.

  • Giai đoạn tiền kỳ: Người designer cần phải hiểu được dụng ý của đạo diễn. Từ đó, họ sẽ truyền tải được nội dung thông điệp qua từng khung hình. Mỗi cảnh quay, mỗi bối cảnh đều thể hiện nội dung mà đạo diễn muốn truyền tải đến người xem.
Mô phỏng công việc Vfx
Mô phỏng công việc Vfx
  • Giai đoạn hậu kỳ: Người làm Vfx cần phải note lại chi tiết quỹ đạo chuyển động. Các cảnh viễn tưởng, các chuyển động ánh sáng cần lắp ghép để tạo thành video chuyên nghiệp.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên Vfx chuyên nghiệp

Ngành Vfx là xu hướng hiện đại mà nhiều bạn trẻ đang quan tâm thời gian gần đây. Việc làm quen và bắt đầu với Vfx tương đối đơn giản, tuy nhiên để trở thành một nhân viên Vfx chuyên nghiệp, nắm rõ cả lý thuyết và thực hành thì chắc chắn bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng thiết yếu như sau:

Chuẩn bị kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng trong Vfx là gì? Đây là những kiến thức chuyên môn về điện ảnh và hình học. Khối kiến thức chuyên môn sẽ là nền tảng để bạn áp dụng vào công việc tương lai. Nắm vững được những kiến thức này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong nghề sản xuất phim, làm video chuyên nghiệp.

Sự sáng tạo

Sự sáng tạo vô cùng quan trọng trong Vfx
Sự sáng tạo vô cùng quan trọng trong Vfx

Sáng tạo là yếu tố cần thiết và quan trọng hàng đầu để bạn có thể phát triển “lớn mạnh” trong ngành Vfx. Sáng tạo trong làm phim nhưng không dập khuôn, không vượt quá giới hạn về văn hóa mà phải đảm bảo làm nên tính hiệu quả, từ đó tạo ra những video, phim, cảnh quay chất lượng.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm trong làm phim Vfx là những kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sống, làm việc,… Có được kỹ năng teamwork sẽ giúp bạn và các cộng sự phát huy được hết khả năng của từng thành viên. Ngoài ra cũng cần có kỹ năng cẩn thận, tỉ mỉ, trách nhiệm với công việc mình được giao phó. Đặc biệt, luôn có cho mình tinh thần học hỏi, chủ động trong công việc, giữ tinh thần lạc quan để vượt qua các áp lực công việc.

Tại sao ngành Vfx đang thu hút nguồn nhân lực trẻ

Có thể nói, Vfx là một ngành tương đối rộng và đang không ngừng phát triển, cập nhật xu hướng theo thời gian. Bởi vậy, người làm Vfx không chỉ nắm vững chuyên môn mà còn phải liên tục học hỏi để mang đến những sản phẩm chất lượng nhất. Thêm vào đó, Vfx cũng yêu cầu sự nhạy bén, khả năng linh hoạt trong việc ứng dụng công nghệ vào công việc thực tiễn. Cũng nhờ vậy mà công việc này giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và hoàn toàn mới mẻ, dù có những khó khăn nhưng đổi lại việc cân bằng cảm xúc và lý trí cũng dễ dàng hơn.

Vfx đang nhận được sự quan tâm của giới trẻ
Vfx đang nhận được sự quan tâm của giới trẻ

Các bạn trẻ hiện nay khá hứng thú với các công việc trong ngành Vfx. Đặc biệt, nó phù hợp với những người thích làm phim, đam mê điện ảnh. Công việc này khá linh hoạt, bạn có thể đi du lịch, công tác hoặc có thể làm việc tại nhà.

Đó là những lý do vì sao Vfx đang nhận được sự thu hút của đông đảo giới trẻ. Vfx là gì mà khiến các bạn trẻ đam mê làm phim mong muốn được làm trong nghề.

FPT-Arena chuyên đào tạo các khóa học liên quan đến Vfx là gì?

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một đơn vị đào tạo các khóa học liên quan đến Vfx thì chắc chắn không thể bỏ qua FPT – Arena. Sau khi tham gia khóa học cơ bản và chuyên sâu liên quan đến làm phim Vfx tại đây, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và chi tiết về Vfx, sẵn sàng ứng dụng trong công việc thực tế sau này.

Chương trình đào tạo Vfx tại FPT-Arena
Chương trình đào tạo Vfx tại FPT-Arena

Với kinh nghiệm 17 năm trong ngành, FPT-Arena tự hào là trường đào tạo chuyên nghiệp, là nơi sản sinh ra các nhân viên đa tài ngành Vfx. Chúng tôi có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và trải nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp tất cả thắc mắc của học viên. Ngoài ra, học viên theo học tại FPT Arena sẽ có cơ hội học tập chương trình giảng dạy bài bản được chứng nhận của viện đào tạo Arena Ấn Độ và Việt Nam.

Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về Vfx là gì. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hotline hoặc truy cập website của FPT Arena.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh