Visual Art là gì? Những điều thú vị & tầm ảnh hưởng của visual Art trong thiết kế

Visual Art là một thuật ngữ không còn xa lạ với những ai đã và đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về Visual Art và những điều thú vị xoay quanh nó. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Giải nghĩa chính xác về Visual Art là gì?
Visual Art là gì? Những điều thú vị và tầm ảnh hưởng của Visual Art trong thiết kế

Giải nghĩa chính xác về Visual Art là gì?

Visual Art là gì?

Visual Art hay còn được gọi là nghệ thuật thị giác hay nghệ thuật trực quan. Đây là một hình thức nghệ thuật nhằm tạo ra các sản phẩm tác động vào thị giác của người xem. Visual Art bao gồm các ngành nghệ thuật khác nhau từ Fine Arts đến Applied Arts.

Giải nghĩa chính xác về Visual Art là gì?
Visual Art là gì?

Cụ thể hơn, Fine Arts là những ngành nghệ thuật chú trọng vào các đẹp hơn là về tính năng như hội họa, kiến trúc, điêu khắc hay hình diễn; với công nghệ hiện đại như bây giờ có thể kể đến như nhiếp ảnh, đồ họa, làm phim,… Còn với Applied Art hay còn gọi là nghệ thuật ứng dụng lại tập trung vào các lĩnh vực như thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế công nghiệp, thiết kế nội thất và trang trí nghệ thuật.

Tầm ảnh hưởng của Visual Art đến đời sống

Nghệ thuật thị giác Visual Art thực chất đã xuất hiện từ thời xa xưa trong những bức vẽ ở hang động của thủy tổ loài người. Trải qua thời gian từ đó đến nay, hòa mình cùng với sự phát triển của văn hóa xã hội, nghệ thuật thị giác ngày nay đã trở nên phong phú hơn và gắn liền với đời sống của con người. Có thể thấy Visual Art hiện hữu ở hầu như tất cả mọi nơi xung quanh chúng ta, từ phong cách trang trí nhà cửa đến những banner, poster quảng cáo trên đường phố,… tất cả đều có liên quan đến Visual Art.

Giải nghĩa chính xác về Visual Art là gì?
Tầm ảnh hưởng của Visual Art đến đời sống

Có thể nói, con người đang sống trong thời đại hưng thịnh nhất của nghệ thuật thị giác, khi mà chúng ảnh hưởng và tác động đến đời sống của con người mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Song song với đó là sự phát triển không ngừng của các ngành nghề liên quan như thiết kế sân khấu nhạc kịch, logo, poster,… hay cả việc sáng tạo hình ảnh. Nhờ vào nghệ thuật thị giác mà mà cuộc sống của con người trở nên phong phú hơn, ai cũng có thể là nghệ sĩ trong ngành nghề của chính mình. Cũng nhờ vậy mà Visual Art lan tỏa đến mọi góc của cuộc sống, góp phần tác động trực tiếp vào thị hiếu thẩm mỹ của từng cá nhân.

Visual Art bao gồm những lĩnh vực phổ biến nào?

Mỹ thuật 

Mỹ thuật chính là một lĩnh vực điển hình khi nhắc đến Visual Art, đồng thời toàn bộ những bộ môn của mỹ thuật cũng là một phần quan trọng nằm trong nghệ thuật thị giác. Ngoài những thể loại phổ biến như tác phẩm hội họa, tác phẩm điêu khắc, tranh in, bản vẽ; mỹ thuật còn bao gồm các hoạt động liên quan đến nghệ thuật như sách minh họa, nghệ thuật đồ họa, thư pháp kiến trúc,… Đây cũng là những ngành nghề được các bạn trẻ hiện nay dành nhiều đam mê và theo đuổi bởi tính ứng dụng cao và vai trò quan trọng trong đời sống.

Visual Art bao gồm những lĩnh vực phổ biến nào?
Mỹ thuật

Nghệ thuật đương đại

Nhắc đến Visual Art chắc chắn sẽ không thể bỏ qua lĩnh vực nghệ thuật đương đại. Có thể kể đến những loại hình có kết hợp các yếu tố hiện đại như assemble art – nghệ thuật kết hợp, conceptual art – nghệ thuật khái niệm, mixed media – phức hợp phương tiện truyền thông, collage art – nghệ thuật cắt dán ảnh, performance art – nghệ thuật trình diễn, nghệ thuật sắp đặt,… Ngoài ra còn có thêm những hoạt động liên quan đến nghệ thuật đương đại như nhiếp ảnh, hoạt hình, video nghệ thuật,…

Visual Art bao gồm những lĩnh vực phổ biến nào?
Nghệ thuật đương đại

Nhắc đến nghệ thuật đương đại cũng không thể không nhắc đến các hoạt động của ngành công nghệ cao như đồ họa máy tính và Giclee. Một loại hình nghệ thuật thị giác khá độc đáo mà bạn nên biết đó là nghệ thuật địa hình hay còn gọi là môi trường mới (Land Art) bao gồm các hình thức nhất thời (ví dụ như tác phẩm điêu khắc băng tuyết) hay hình thức nghệ thuật được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay như nghệ thuật vẽ tranh đường phố – graffiti .

Visual Art bao gồm những lĩnh vực phổ biến nào?
Nghệ thuật vẽ tranh đường phố – Graffiti

Nghệ thuật trang trí và thủ công mỹ nghệ

Visual Art cũng bao gồm các ngành về trang trí và thủ công mỹ nghệ bao gồm các tác phẩm nghệ thuật như gốm sứ, nghệ thuật thảm, kính nghệ thuật. Làng nghề thủ công mỹ nghệ gốm Bát Tràng chính là một ví dụ điển hình cho loại hình nghệ thuật này.

Visual Art bao gồm những lĩnh vực phổ biến nào?
Nghệ thuật trang trí và thủ công mỹ nghệ

Một số lĩnh vực khác

Ngoài những loại hình nghệ thuật phổ biến được nhắc đến phía trên, Visual Art còn được biết đến thông qua những lĩnh vực khác mang hơi hướng công nghệ hiện đại như thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang hay thiết kế nội thất. Không chỉ vậy, các loại hình mới của nghệ thuật hình thể như nghệ thuật tattoo, vẽ mặt hay vẽ cơ thể (body painting),…

Visual Art bao gồm những lĩnh vực phổ biến nào?
Nghệ thuật tattoo

Visual Art và Graphic Design – đâu là sự khác biệt?

Visual Art là một loại hình nghệ thuật có liên quan đến hội họa và thiết kế là chủ yếu. Bởi vậy nên một số người có sự nhầm lẫn giữa Visual Art và Graphic Design. Dưới đây sẽ là những phân tích cụ thể để giúp cho các bạn phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại hình nghệ thuật này:

  • Xét về thời điểm bắt đầu:
  • Đối với loại hình Art sẽ mang biểu hiện về ý tưởng mới hoàn toàn, người nghệ sĩ sẽ đóng vai trò tạo mối liên kết giữa họ và các tác phẩm của mình để mang lại thông điệp, tình cảm thông qua tác phẩm.
  • Đối với hoạt động Design sẽ bắt nguồn từ những nhu cầu, mong muốn truyền đạt một thông điệp bất kỳ đến công chúng và được lên kế hoạch từ trước qua logo, khẩu hiệu, slogan,…
  •  Xét về khía cạnh cảm hứng và động lực
  • Nhà nghệ thuật, họa sĩ sẽ mang đến cảm hứng thông qua cảm xúc và trải nghiệm của họ ở tác phẩm; cảm hứng của họ chính là nguồn động lực tác động lên hành động của mọi người.
  • Nhà thiết kế sẽ tạo ra sản phẩm của mình bằng ý định, ý tưởng được lên kế hoạch từ trước và đưa đến công chúng những nội dung thông điệp. 
  • Xét về quá trình truyền tải:
  • Với người làm nghệ thuật, họ mang đến tác phẩm mà người xem có thể khó cảm nhận ngay từ đầu; cảm nhận của người xem sẽ phụ thuộc vào chính ý kiến cá nhân của mình.
  • Nhà thiết kế sẽ xác định mục đích với công việc của mình, và tạo ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu người dùng.

Ví dụ về một số Visual Artist nổi tiếng

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều nghệ sĩ tài ba thuộc lĩnh vực Visual Art và sở hữu những tác phẩm nổi tiếng, mang đến nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật cho rất nhiều thế hệ sau này. 

Nghệ sĩ Letterist Jessica Hische

Hische nổi tiếng với tài năng thiết kế logo của mình, cô cũng từng cho ra mắt cuốn sách đầu tay dành cho trẻ em có tên “Tomorrow I’ll be brave”. Nhờ những thông điệp nhân văn được gửi gắm thông qua những tác phẩm của mình, Hische đã mang đến cho thế hệ trẻ nguồn động lực to lớn. Có được nguồn cảm hứng như vậy là bởi bản thân cô cũng không ngừng nỗ lực và cố gắng từng ngày để hoàn thiện và thổi hồn vào các tác phẩm nghệ thuật của mình, để rồi được công chúng đón nhận và ngưỡng mộ như bây giờ. 

Ví dụ về một số Visual Artist nổi tiếng
Nghệ sĩ Letterist Jessica Hische

Những người yêu nghệ thuật biết đến cô qua bộ phim Hische tự thiết kế – “Moonrise Kingdom” của đạo diễn Wes Anderson. Tác phẩm này được đề cử giải Oscar và gây nên tiếng vang lớn khi vừa xuất hiện. Ngoài ra, không thể không nhắc đến tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng “Paint the Town” của Hische cũng được rất nhiều người yêu thích và từng là tác phẩm “làm mưa làm gió” một thời.

Nhà thiết kế về sân khấu – Es Devlin

Es Devlin đã từng nói về nghệ thuật của cô ấy: “Trong hơn 2 thập kỉ làm việc, một trong những thứ tôi từng khám phá được thường là : mọi vật đều được tạo ra để lấp đầy mảng khuyết cho những vật còn lại.” Với lĩnh vực hoạt động chủ đạo là nghệ thuật điêu khắc động, cô đã thực sự làm tốt và mang đến cho nhân loại những tác phẩm nghệ thuật đầy cảm hứng.

Ví dụ về một số Visual Artist nổi tiếng
Nhà thiết kế sân khấu – Es Devlin

Devlin đã được mời thiết kế cho các nhà hát lớn ở Anh và đặc biệt nhất là Royal Shakespeare. Ngoài ra, Devlin cũng góp mặt tại các nhà đài, phim truyện, chương trình thời trang và các ngôi sao nhạc rock. Cô được mệnh danh là nhà thiết kế sân khấu nổi tiếng nhất thế giới, bởi vậy đã góp phần làm nên thành công của các tour lưu diễn nổi tiếng như Beyonce, Kanye, Lady Gaga và Adele. Vào năm 2016, cô đã thiết kế cho Lễ khai mạc thế vận hội Rio và trước đó cũng từng hoàn thiện thiết kế cho Lễ bế mạc thế vận hội London vào 4 năm trước đó.

Nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế Paul Fuentes

Fuentes vốn là một nhà thiết kế đồ họa và phụ trách nội dung vô cùng nổi tiếng. Những hình ảnh về đồ ăn của anh đã được khán giả phản hồi vô cùng tích cực. Anh từng nói rằng “Chỉ với một miếng sushi hay một mẩu hamburger, mục tiêu của tôi chính là phá vỡ những feed đầy nhàm chán trên Instagram của bạn, khiến bạn luôn mỉm cười khi thấy những hình ảnh được tôi đăng tải. Tôi muốn nhắn nhủ với mọi người rằng thế giới tuyệt vời như thế nào bằng cách gửi đến những hình ảnh về món ăn, các loài động vật hay ngay cả đồ vật. Những hình ảnh này được mashup bằng sự tối giản kết hợp trên phông nền pastel.”

Ví dụ về một số Visual Artist nổi tiếng
Nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế Paul Fuentes

Bài viết trên đây là những thông tin tổng hợp hữu ích về lĩnh vực Visual Art để bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu và ứng dụng được vào trong quá trình làm việc của mình. Để tham khảo thêm các khóa học chuyên sâu về thiết kế đồ họa, cụ thể là về Visual Art, bạn có thể truy cập ngay website FPT Arena

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.