WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress và hướng dẫn cài đặt

WordPress là một công cụ tạo Website khá phổ biến nhờ đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Những lợi ích này là gì và sử dụng WordPress như thế nào để có thể khai thác triệt để các lợi ích đó? Hãy theo dõi trọn vẹn bài viết dưới đây để có được câu trả lời WordPress là gì và vận dụng tốt nhất trên thực tế.

WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress và hướng dẫn cài đặt (a-z)
WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress và hướng dẫn cài đặt (a-z)

WordPress là gì?

Định nghĩa

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung ổn định, miễn phí và cung cấp một loạt các tính năng để tạo các trang web. Theo đó, WordPress cho phép bạn tạo, xây dựng và quản lý trang web của riêng mình với đầy đủ tính năng của chỉ bằng trình duyệt web của bạn mà không cần phải học cách viết mã. Nhờ ưu điểm tuyệt vời này mà WordPress được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi cả những nhà quản trị web chuyên nghiệp và không chuyên. Trên thực tế, nếu bạn đã từng sử dụng một trình soạn thảo văn bản như Microsoft Word, chắc chắn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi bắt đầu với WordPress.

Ra đời vào năm 2003, trải qua một chặng đường dài và hiện nay, WordPress đã trở thành  giải pháp phát triển web đáng tin cậy cho các trang web chuyên nghiệp và cửa hàng thương mại điện tử. Do vậy, không quá ngạc nhiên khi hơn 32% các trang web thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau hiện nay được cung cấp bởi nền tảng này bất chấp sự cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực CMS.

Định nghĩa
Định nghĩa

Ưu điểm của WordPress Hosting là gì ?

Ưu điểm của WordPress Hosting là gì ?
Ưu điểm của WordPress Hosting là gì ?

Với các trang bị thông và tính năng thông minh vượt trội, WordPress đem đến cho người sử dụng những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Dễ dàng cài đặt và sử dụng. Dù bạn không có chuyên môn, không am hiểu về code hoặc là người mới hoàn toàn cũng sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong việc cài đặt và sử dụng WordPress.
  • Ổn định và thường xuyên cập nhật. Để hỗ trợ tối ưu cho người dùng, hệ thống WordPress thường xuyên được cập nhật và làm mới. Khi đó, những lỗi sẽ được khắc phục giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất trong các phiên bản tiếp theo.
  • Kết nối rộng rãi với các thành viên trong cộng đồng. Số lượng người tham gia WordPress cực lớn nên bạn có thể dễ dàng kết nối dù mục đích hoạt động trên nền tảng này là gì. Tuy nhiên, bạn cần bảo mật kỹ càng thông tin cá nhân bởi đây vẫn là một trong những hạn chế chưa khắc phục được của WordPress.
  • Tăng lượng lớn traffic lớn. Lượng người dùng lớn và tăng không ngừng giúp bạn tạo được lượng truy cập tự nhiên lớn không cần trả phí.
  • Hỗ trợ đa dạng loại hình web từ blog, web, thương mại điện tử, tin tức, tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp,…
  • Hiệu quả, linh hoạt, tiết kiệm chi phí. WordPress hoàn toàn miễn phí với người dùng ở các gói cơ bản.
  • Mã nguồn mở hỗ trợ sửa đổi dễ dàng, nhiều Plugin hỗ trợ.
  • Ngôn ngữ đa dạng giúp tiếp cận nhiều người dùng khắp mọi nơi trên thế giới.
  • Giao diện thông minh, thân thiện với người dùng và quản lý truyền thông tốt.
WordPress
WordPress

Nhược điểm của WordPress Hosting là gì ?

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, WordPress vẫn tồn tại một số nhược điểm nho nhỏ. Tuy không phải những nhược điểm quá lớn nhưng nếu WordPress khắc phục được các hạn chế về tốc độ, bảo mật và quản lý người dùng thì người sử dụng chắc chắn đây sẽ trở thành phần mềm thực sự đáng để trải nghiệm.

Nhược điểm của WordPress Hosting là gì ?
Nhược điểm của WordPress Hosting là gì ?

Những lý do mà bạn nên chọn wordpress

Dễ dàng sử dụng

WordPress được đánh giá là ứng dụng dễ sử dụng. Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu phần mềm vì nó có giao diện trực quan và vô cùng thân thiện với người dùng. Cùng với đó, WordPress đi kèm với một bảng điều khiển có sẵn giúp người dùng có thể dễ dàng thêm các trang, bài đăng hoặc danh mục mới, thay đổi chủ đề và cài đặt,… Nền tảng mã nguồn mở được cung cấp miễn phí, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn hiệu quả về chi phí. Tuy vậy không phải dễ dàng sử dụng mà WordPress không có hiệu quả. Nó có thể đem đến cho bạn một lượng lớn traffic ổn định và tự nhiên mà không cần quảng cáo trả phí đắt tiền.

Dễ dàng sử dụng
Dễ dàng sử dụng

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Với ưu điểm dễ cài đặt và sử dụng, WordPress dễ dàng thu hút được một lượng lớn  người sử dụng và tham gia cộng đồng. Số lượng này không ngừng tăng lên khiến cho WordPress trở thành một trong những nền tảng có số lượng người sử dụng lớn nhất. WordPress cũng mở rộng lợi ích của việc tích hợp phương tiện truyền thông xã hội dễ dàng, cho phép các trang web kinh doanh mở rộng phạm vi tiếp cận của họ bằng cách khai thác các kênh xã hội. Điều này có nghĩa là việc nhận được lưu lượng truy cập đến các trang web này trở nên dễ dàng hơn bằng cách mở rộng phạm vi tiếp cận xã hội. Không cần phải đăng nhập vào các tài khoản xã hội riêng biệt vì trang web tích hợp hoàn toàn với tất cả chúng.

Không những vậy, với WordPress, trang web có thể phát triển khi doanh nghiệp phát triển vì khả năng mở rộng vượt trội của nền tảng này nên số lượng người tham gia lại ngày tăng nhanh hơn. Trang web có thể có hàng nghìn trang hoặc bài đăng trên blog được thêm vào mà không ảnh hưởng đến hiệu suất nên rất được người dùng đánh giá cao. 

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo
Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Nhiều gói giao diện có sẵn

Vì thiết bị di động đã trở thành nơi tốt nhất để thu thập lưu lượng truy cập cho các trang web doanh nghiệp, nên chúng cần phải đáp ứng để tiếp cận những người mua tiềm năng trên kênh di động. WordPress cung cấp một thiết kế đáp ứng đảm bảo rằng trang web của bạn chạy liền mạch trên các thiết bị khác nhau mà không cần phải nỗ lực nhiều hơn để phát triển các trang web riêng biệt. Cùng với đó, hình ảnh, video và các yếu tố phương tiện khác có thể được thêm dễ dàng vào trang web WordPress của bạn để nâng cao sự phong phú cho nội dung. WordPress cung cấp một hệ thống nhiều gói giao diện cho phép bạn kéo nội dung đa phương tiện và thả nó vào trình tải lên một cách dễ dàng để tải lên. Bạn cũng có quyền truy cập vào các công cụ chỉnh sửa hình ảnh nếu cần. Chủ đề quyết định giao diện và điều hướng của trang web. Với WordPress, có nhiều tùy chọn trong các chủ đề có thể được tùy chỉnh theo yêu cầu của doanh nghiệp. Người dùng có thể tải xuống các chủ đề theo danh mục và nhu cầu để xây dựng các trang web hấp dẫn nhân rộng thương hiệu doanh nghiệp với sự hiện diện trực tuyến ấn tượng.

Nhiều giao diện có sẵn
Nhiều giao diện có sẵn

Có nhiều plugin hỗ trợ

Các plugin là xương sống của nền tảng này. Bằng cách sử dụng các plugin, người dùng có thể tùy chỉnh trang web và thêm các tính năng và chức năng mong muốn vào đó. Tất cả những gì cần làm để thêm một tính năng mới vào trang web là cài đặt một plugin. Và thật tuyệt vời, có một số lượng lớn Plugin có sẵn và hầu hết chúng đều miễn phí hoặc giá cả hợp lý trên WordPress.

Có nhiều plugin hỗ trợ
Có nhiều plugin hỗ trợ

Dễ phát triển cho lập trình viên

Các công cụ tìm kiếm yêu thích WordPress vì mã đơn giản và sạch sẽ giúp chúng dễ dàng đọc và lập chỉ mục nội dung trên trang web. Ngoài ra, nó cung cấp quyền kiểm soát để tùy chỉnh các thành phần SEO cho mỗi trang để chúng có thể đảm bảo thứ hạng tìm kiếm cao. Ngoài ra, có rất nhiều plugin có sẵn cho WordPress có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của trang web. Nhờ vậy, bạn có thể tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng bên cạnh việc chỉ sử dụng các phương pháp truyền thông. Thời gian đầu có thể có khó khăn nhưng nếu vượt qua được giai đoạn đầu, bạn sẽ nhận thấy những hiệu quả bất ngờ.

Dễ phát triển cho lập trình viên
Dễ phát triển cho lập trình viên

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

WordPress hỗ trợ rất nhiều các ngôn ngữ khác nhau hỗ trợ tối đa trong việc sử dụng và quản lý. Tuyệt vời hơn cả là Tiếng Việt cũng chính là một trong những ngôn ngữ được WordPress hỗ trợ nên bạn không cần lo lắng trước khi bắt đầu sử dụng mà không quá thành thạo Tiếng Anh hay các ngôn ngữ khác.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ
Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Có thể làm nhiều loại website

WordPress là một CMS mã nguồn mở bao gồm tính linh hoạt đáng kinh ngạc vì nó có thể được sử dụng để tạo nhiều loại trang web. Bạn có thể sử dụng nó để tạo blog cá nhân, trang web kinh doanh chính thức hoặc cửa hàng thương mại điện tử, công ty bán lẻ, anh sách việc làm, cộng đồng trực tuyến, tổ chức phi lợi nhuận,… Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn sử dụng bất kỳ thiết kế hiện có nào hoặc điều chỉnh một thiết kế mới.

Không những vậy, WooCommerce, plugin thương mại điện tử miễn phí dành cho WordPress, cho phép tạo các cửa hàng thương mại điện tử có tính năng và hấp dẫn cao. WooCommerce tích hợp hoàn toàn với WordPress và đóng vai trò như một giải pháp thương mại điện tử mạnh mẽ, cung cấp quyền kiểm soát hoàn toàn cho cả chủ cửa hàng và nhà phát triển để họ có thể bán hàng hóa của mình trực tuyến.

Chưa dừng lại ở đó, WordPress đã có được danh tiếng là một nền tảng viết blog tốt nhất lý tưởng. Bằng cách chọn nó để tạo trang web của bạn, bạn sẽ có một blog được bao gồm trong nó theo mặc định. Ngoài ra, nó mang đến một loạt các chức năng viết blog như thẻ, plugin, widget, danh mục và hơn thế nữa.

Blog WordPress
Blog WordPress

Những hiểu lầm về wordpress

Tồn tại cả những ưu điểm và khuyết điểm song song với nhau nên WordPress gây ra cho người dùng rất nhiều thắc mắc. Những thắc mắc, băn khoăn này đúng có, sai có nhưng hiểu lầm không căn cứ cũng không hề ít.

Những hiểu lầm không chính xác thường gặp về WordPress
Những hiểu lầm không chính xác thường gặp về WordPress

WordPress chỉ dành cho người không biết code

Có vô số những hiểu lầm xoay quanh WordPress là hiểu lầm phổ biến nhất chính là nền tảng này chỉ dành cho những người không biết code. Nhận định này là đúng hay sai? Để có câu trả lời chính xác, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân sâu xa phía sau. Theo đó, lý do hiểu lầm này xuất hiện từ việc WordPress quá dễ dàng sử dụng và cài đặt. Cụ thể, bạn không cần phải là quản trị viên web chuyên nghiệp, không cần phải là chuyên viên SEO, cũng không cần quá am hiểu về code cũng có thể làm sử dụng WordPress. Điều này không sai nhưng nếu nói đúng thì cũng không hoàn toàn phải. Với WordPress, nhu cầu viết mã được giảm thiểu đến mức tối thiểu vì CMS đi kèm với một loạt các công cụ thân thiện với người dùng cho phép bạn làm được nhiều việc mà không cần phải làm việc vất vả. Quản lý nội dung, tạo bản nháp, chỉnh sửa bài đăng, chèn phương tiện và lập kế hoạch xuất bản, tất cả đều có thể được thực hiện dễ dàng với mã hóa tối thiểu.Theo đó, việc dễ dàng sử dụng và cài đặt là đến từ nhà phát triển nhằm đem đến trải nghiệm dùng tốt nhất cho mọi đối tượng sử dụng. Và mục đích ban đầu của việc tạo ra WordPress cúng không phải chỉ để dành cho người không biết về code sử dụng. Nên nếu như nói WordPress chỉ dành cho những người không biết về code là hoàn toàn phiến diện. Số lượng các nhà quản trị web chuyên nghiệp, chuyên viên SEO, coder sử dụng WordPress cũng là rất lớn. Họ sử dụng bởi họ nắm được nguyên lý hoạt động và biết cách phát triển để WordPress đem đến hiệu quả tốt nhất trong việc thu hút lượng traffic tự nhiên. Do vậy, WordPress không giới hạn với bất kỳ người sử dụng nào từ chuyên nghiệp đến không chuyên. Có chăng, những người biết về code sẽ mất ít thời gian và công sức để bắt đầu với WordPress hơn những ai không quá am hiểu về code.

WordPress chỉ dành cho người không biết code
WordPress chỉ dành cho người không biết code

WordPress có thể làm mọi thứ

Đa dạng tính năng, dễ dàng sử dụng giúp  WordPress có số lượng người dùng vô cùng lớn. Số lượng này không ngừng tăng lên kéo theo một hiểu lầm phổ biến không kém là  WordPress có thể làm mọi thứ. Đây là điều dễ hiểu bởi những thứ thu hút được nhiều người thì chắc chắn phải tốt và có nhiều công dụng, tính năng. Suy nghĩ này không sai, thậm chí là có phần đúng nhiều hơn. WordPress hỗ trợ xây blog, web, thương mại điện tử,… là điều bất cứ ai cũng có thể nhận thấy được. Tuy nhiên, nếu để nói  WordPress có thể làm được mọi thứ lại không hoàn toàn chính xác. Nguyên nhân của việc này là do  WordPress không chịu được lưu lượng truy cập quá lớn. Do vậy, nếu bạn muốn tạo web thu hút số lượng người dùng cực lớn thì nên suy nghĩ về việc lựa chọn nền tảng khác. Cùng với đó, tính bảo mật trên  WordPress cũng chưa thực sự tốt nên cũng phần nào gây hạn chế trong việc bảo mật thông tin. Điều này đặc biệt quan trọng với những trang thương mại điện tử khi số lượng thông tin cá nhân khách hàng cực lớn. Theo đó, bạn có thể hình dung phần nào sự nguy hiểm khi toàn bộ những thông tin này bị lộ ra ngoài.

WordPress có thể làm mọi thứ
WordPress có thể làm mọi thứ

WordPress là nền tảng tuyệt vời và có thể hỗ trợ tối đa nếu bạn biết cách khai thác và sử dụng đúng cách. Nếu bạn đã có trải nghiệm sử dụng nền tảng đặc biệt này, hãy chia sẻ cho chúng tôi cùng biết. Và để có thể khai thác hiệu quả  WordPress, bạn có thể truy cập Website FPT Arena để được hướng dẫn và cập nhật các thông tin bổ ích.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.