Dạo một vòng 360 độ quy trình sản xuất video với Director ekip “Chị ong nâu thất tình”

Zoom Talk số 31 mang tên “360 độ cho một video chất lượng” được tổ chức vào tối 5/11 vừa qua tại FPT Arena đã chứng kiến nhiều khoảnh khắc thú vị xen lẫn sự hài hước của gần 60 bạn trẻ có cùng niềm đam mê với sản xuất video.

Diễn giả Dương Bảo Kim –  cựu sinh viên FPT Arena với 5 năm kinh nghiệm trong việc edit video, đã mang đến một buổi Zoom Talk gần gũi với những chia sẻ hoàn toàn xuất phát  từ những trải nghiệm làm nghề.

Trước khi bắt đầu buổi talk, rất nhiều bạn trẻ muốn được nghe diễn giả chia sẻ về ý tưởng của trend “Chị ong nâu thất tình”. Bảo Kim chia sẻ rằng: “Ý tưởng ban đầu lấy cảm hứng từ bài Tháng năm vội vã, sau đó mới biến tấu giai điệu thành của Chị ong nâu thất tình”

Quy trình 4 bước trong sản xuất video

Một quy trình sản xuất video quảng cáo cho khách hàng bao gồm 4 bước cơ bản: Briefing (Bản mô tả thông tin liên quan đến dự án), Pre-production (Tiền kỳ), Production (Sản xuất) và Post-production (Hậu kỳ).

Briefing – Tiếp nhận toàn bộ thông tin liên quan đến video. Nội dung trong brief cần bao gồm: thông tin ngắn gọn về dự án, nội dung video (ý tưởng nếu có), các thông tin cần thiết khác, timeline & budget (thời gian trả file và chi phí sản xuất).
Pre-production (Tiền kỳ) – Chuẩn bị mọi thứ cho ngày quay video. Đây là giai đoạn chuẩn bị mọi thứ và cũng là lúc nên quyết định mọi thứ cho ngày quay video.
Production (Sản xuất) – Ngày hoặc những ngày quay video. Sẽ có rất nhiều “biến” có thể xảy ra trong ngày quay video: thời tiết, bối cảnh, diễn viên…. Bạn cần chuẩn bị tâm lý kỹ càng để xử lý khéo mọi trường hợp để ưu tiên hoàn thiện video đạt chất lượng tốt nhất.
Post-production (Hậu kỳ) – Hoàn thiện video dựa trên kịch bản và feedback của khách hàng. Nên deal trước số ngày feedback giới hạn (thường là 3 lần).

Bạn Vũ Đức Lâm có câu hỏi: “Cách viết kịch bản và triển khai kịch bản nên làm những gì và làm như thế nào ạ?”

Diễn giả Bảo Kim trả lời: “Về cơ bản kịch bản thường có cấu trúc 3 hồi: mở đầu – phát triển – kết thúc. Khi viết kịch bản phải trả lời các vấn đề: nhân vật là ai?, các vấn đề của nhân vật là gì?, cao trào, giải quyết và kết thúc vấn đề”.

Trước khi bước sang phần chia sẻ tiếp theo các bạn tham dự Zoom Talk đã cùng nhau chơi một minigame nho nhỏ gồm 20 câu hỏi nhanh xoay quanh chủ đề sản xuất video, được chính diễn giả Bảo Kim chuẩn bị. 

Bạn Minh Huyền đã xuất sắc dành vị trí thứ nhất và chỉ trả lời sai đúng 1 câu hỏi, ở vị trí thứ hai là bạn Thành Vinh và vị trí thứ ba là bạn Thùy Linh.

Sau khi kết thúc phần chơi game, diễn giả Bảo Kim đã đi sâu vào từng câu hỏi và từng câu trả lời để làm rõ những kiến thức liên quan. Qua phần giải đáp rất chi tiết các bạn trong Zoom đã phần nào hiểu rõ hơn những thuật ngữ thường sử dụng trong sản xuất video như: raccord, luật ⅓, storyboard…

Low-budget có làm được video hay không?

Để phân tích rõ hơn về câu hỏi này, diễn giả Bảo Kim đã lấy ví dụ từ chính những case study mà mình đã thực hiện.

Theo diễn giả Bảo Kim để sản xuất video chất lượng nhưng low-budget thì hãy cố gắng tận dụng mọi thứ có thể và cần những yếu tố: nhân sự đủ tâm huyết, hết mình với sản phẩm; thiết bị (tận dụng mọi thứ có thể); âm thanh (nếu không có thiết bị xịn hãy dùng điện thoại để thu âm thanh); bối cảnh (ưu tiên những bối cảnh công cộng hoặc những nơi có thể xin quay free/giá rẻ); diễn viên (nhờ bạn bè, người quen).

Clip hậu trường của team Hwang Cho đi quay ngoại cảnh là một ví dụ của video low-budget
Clip hậu trường của team Hwang Cho đi quay ngoại cảnh là một ví dụ của video low-budget

Qua những phân tích của diễn giả, chắc chắn các bạn đã có câu trả lời cho riêng mình, đồng thời biết cách để sản xuất video với chi phí thấp nhưng vẫn chất lượng. Ngoài ra, Bảo Kim cũng bật mí thêm: với những video low-budget thì khi viết kịch bản chúng ta cũng phải tính đến những bối cảnh free: trong nhà, công viên… để giảm thiểu chi phí phát sinh nhất có thể.

Song song với những phần chia sẻ là rất nhiều câu hỏi mang tính chuyên môn cao được gửi về cho BTC như bạn Cường: “Không có gimbal khi quay shot từ xa vào gần phải làm thế nào cho mượt nhất?”. “Không có gimbal thì bạn có thể dùng một số tip&tricks trên internet khá hay ho như: dùng xe đẩy trong siêu thị, dùng ghế văn phòng, dùng ván trượt, dùng xe cân bằng…” – Diễn giả Bảo Kim trả lời.

Hay như câu hỏi được gửi sẵn về BTC trong form đăng ký như: Làm thế nào để xây dựng một team sản xuất video? Theo như trải nghiệm của bản thân, Bảo Kim đã có những phân tích: “Thường những người làm nghề sẽ có những mối quan hệ và khi có job họ sẽ đi tìm những nhân sự phù hợp với job đó. Từ yêu cầu kịch bản như thế nào đến chi phí bao nhiêu để tìm kiếm những nhân sự phù hợp. Thường trong các team production house họ cũng có nhân sự cứng ở một số vị trí: đạo diễn, quay phim, dựng phim và cũng tùy vào quy mô lớn hay nhỏ mà nhân sự cứng sẽ khác nhau”.

Câu hỏi rất hay của bạn Lộc Toàn: “Cho em hỏi làn da của diễn viên trên phim mịn là do bên make up hay do mình căn các góc và ánh sáng ạ? Vì em thấy bên Trung da họ mướt và ảo hơn bên mình”. Trả lời câu hỏi này, Bảo Kim chia sẻ rằng: “Về chuyện da mịn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và dĩ nhiên da của diễn viên cũng phải đẹp trước. Tiếp theo ánh sáng cũng khá là quan trọng, thông thường ở bên nước ngoài họ sẽ dùng đèn công suất lớn đánh sáng qua tản sáng thì da cũng sẽ mịn hơn và thêm một chút hậu kỳ nữa”

Bên cạnh đó là câu hỏi của bạn Vũ Trường: “Quay xong video, bộ phận nào sẽ kiểm tra video có giống với kịch bản hay không?

Với những kinh nghiệm của mình, Bảo Kim trả lời: “Trong quá trình quay, trong từng shot quay thì bản thân đạo diễn có thể có cả khách hàng sẽ là người check và chốt luôn từng cảnh”

Bạn Thiên Lưu có đặt câu hỏi: “Anh có kinh nghiệm edit nào muốn truyền lại không anh ạ?” Bảo Kim chia sẻ: “Bạn phải xem thật nhiều, muốn dựng về cái gì thì hãy xem thật nhiều về cái đó: dựng TVC thì xem nhiều về TVC, dựng phim thì xem nhiều phim. Mỗi thể loại sẽ có những cách dựng riêng nhưng nếu bạn xem đủ nhiều và thực hành nhiều thì chắc chắn sẽ ổn thôi”.

Những câu hỏi được gửi về cho BTC đều được diễn giả Bảo Kim giải đáp tất tần tật

Vẫn như thường lệ sau mỗi buổi Zoom Talk, BTC nhận được rất nhiều lời cảm ơn của các bạn tham dự như bạn Đức Mạnh: “Cảm ơn anh Bảo Kim và BTC nhiều lắm ạ, qua talk hôm nay em đã học được nhiều kiến thức về sản xuất video mà trước giờ em chưa từng biết đến”. Bạn Nguyễn Hoàng gửi gắm: “Cảm ơn BTC nhiều ạ. Những kiến thức được chia sẻ hôm nay rất hữu ích với em. Hy vọng FPT Arena sẽ tổ chức thật nhiều buổi chia sẻ nữa ạ”.

Bạn Ngọc Quỳnh chia sẻ: “Không ngờ cái tên Hwang Cho lại có ý nghĩa như vậy, em đã biết thêm nhiều điều sau talk này. Cảm ơn BTC nhiều ạ”.

“Xem nhiều, nghe nhiều và làm nhiều” là lời nhắn nhủ cuối cùng mà diễn giả Bảo Kim gửi tới tất cả các bạn tham dự Zoom Talk trong suốt hơn 2h đồng hồ vừa qua, đồng thời cũng là lời kết để chốt lại chủ đề của buổi Zoom Talk “360 độ cho một video chất lượng”. Hẹn gặp lại các bạn trong những buổi talk tiếp theo nha.

“NÓI NHỎ, NÓI TO” là một chuỗi talkshow chia sẻ, lan tỏa kiến thức, tri thức kiến thức, tri thức về đa lĩnh vực, các kiến thức trong sách vở, trường lớp tới những trải nghiệm thực tế. Mỗi tuần sẽ có khoảng 03 talkshow được diễn ra theo chủ đề khác nhau được tổ chức từ nay đến tháng 11/2021.

Với mong muốn ai cũng được tiếp nhận kiến thức & tri thức trong mùa Covid, cùng được trải nghiệm học tập online dù đang ở bất kỳ nơi đâu, Viện đào tạo quốc tế FPT (FAI) cùng các cán bộ, giảng viên, các khách mời, cộng sự và các đối tác tổ chức một chuỗi talkshow với tên gọi NÓI NHỎ, NÓI TO – “Nhỏ – to cùng chia sẻ” để lan tỏa kiến thức, tri thức về nhiều lĩnh vực từ Mỹ thuật Đa phương tiện, Công nghệ thông tin tới Tiếp thị số, các kiến thức trong sách vở, trường lớp tới những trải nghiệm thực tế. 

Cùng tinh thần Sharing & Giving, dự án NÓI NHỎ, NÓI TO – “Nhỏ – to cùng chia sẻ” có mục tiêu lan tỏa giá trị về cả tri thức lẫn tinh thần tích cực tới 4.500 người & dành cho những ai muốn học hỏi thêm kỹ năng mới, tìm hiểu một lĩnh vực mới hay nâng cấp thêm kiến thức của bản thân để sẵn sàng cho công việc sau khi dịch bệnh đã qua đi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh