5 yếu tố cơ bản trong thiết kế đồ hoạ mà bạn phải biết

Khả năng tạo ra sự chú ý trong các dự án thiết kế đồ họa là một kỹ năng được đánh giá cao trong nhiều ngành công nghiệp. Dưới đây là những yếu tố quan trọng nhất của thiết kế đồ họa:

Tương phản

Mục đích của bất kỳ thiết kế nào là nhấn mạnh đến các yếu tố quan trọng nhất. Tương phản xảy ra khi hai phần tử được đặt cạnh nhau. Sự tương phản mang lại sự chú ý đến phần quan trọng nhất của thiết kế của bạn và giúp trình bày thông tin một cách tiêu hóa. Ngược lại, độ tương phản làm cho thiết kế của bạn nổi bật. Một số ví dụ về tương phản:

  • Phông chữ dày và mỏng
  • Màu tối và sáng
  • Phong cách hiện đại và truyền thống

Tương phản nên được thực hiện chiến lược, để làm cho thiết kế hiệu quả hơn. Độ tương phản nên được cân bằng để tăng cường nội dung hình ảnh của bạn, tạo tương phản quá nhiều sẽ gây ra hiệu ứng chói lóa.

[​IMG]


Căn chỉnh

Một trong những cách cơ bản để thiết kế tốt nhất là sử dụng sự liên kết. Căn chỉnh nâng cao thiết kế của bạn bằng cách tạo ra một trình diện có trật tự và sắc nét. Các yếu tố thiết kế được sắp xếp đúng cách làm cho thiết kế của bạn trông hài hoà và cân đối. Nếu bạn đặt các phần tử ngẫu nhiên, nó tạo sự rải rác. Bạn không cần phải căn giữa tất cả mọi thứ, sử dụng tính liên kết như là một mục tiêu chung và áp dụng biện pháp này sẽ làm cho thiết kế của bạn tốt hơn.

[​IMG]

Độ gần nhau

Sự gần gũi của các yếu tố thiết kế giúp hướng mắt người xem đến những phần quan trọng nhất trong thông điệp của bạn. Gần đây các Designer đã bắt đầu tạo ra tổ chức bằng cách nhóm các yếu tố tương tự lại với nhau, hoặc theo một cách hợp lý. Ví dụ: bạn có thể cụm các phần tử liên quan với nhau để làm nhỏ thiết kế tổng thể của bạn. Gần đây không nhất thiết phải là vị trí – có thể tham khảo các yếu tố kết nối bằng phông chữ, màu sắc và kích thước.

[​IMG]

Lặp lại

Lặp đi lặp lại các yếu tố của thiết kế đóng một vai trò tương tự như móc lặp lại trong âm nhạc. Giống như một bài hát hấp dẫn được thiết kế để thu hút sự chú ý, một thiết kế với các yếu tố lặp đi lặp lại làm cho nó để lại một dấu ấn. Tính nhất quán về màu sắc, hình dạng và văn bản thu hút sự chú ý đến thiết kế của bạn.

[​IMG]

Không gian trống

Khoảng trắng thường không được coi trọng, thậm chí nó chỉ được xem như một không gian chuyển tiếp giữa các yếu tố thiết kế với nhau. Đây là những không gian không chứa văn bản, hình ảnh hay bất kì yếu tố thị giác nào khác.

Tuy nhiên, khoảng trắng không có nghĩa là không-gian-màu-trắng như nghĩa đen mà chúng ta biết, nó có thể là bất kỳ màu sắc nào! Nhà thiết kế cũng cần phải chú trọng, vì nếu không sử dụng đúng cách, khoảng trắng có thể bị hiểu lầm là không gian lãng phí. Khoảng trắng, cùng với vị trí đặt và hình dáng của nó, sẽ khiến cho thiết kế có một phông nền (background) thú vị, nổi bật ý đồ của người thiết kế.

[​IMG]

Khi bạn kết hợp các nguyên tắc thiết kế đồ họa cốt lõi với các công cụ thiết kế hữu ích, bạn có thể tạo những bộ áp phích tuyệt đẹp, những mẫu banner mạng xã hội, bản tin email và thông báo sự kiện tạo sự chú ý. Hãy nhớ giữ năm nguyên tắc đó khi làm việc cho dự án thiết kế tiếp theo của bạn.

Theo DesignerVn

Trường Đào Tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiện –  https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.