Adobe Media Encoder là gì? Ứng dụng và tính năng cơ bản của Adobe Media Encoder

Adobe Media Encoder được coi là một công cụ đắc lực hỗ trợ các editor trong việc render video. Tuy nhiên công cụ này còn tương đối mới mẻ với các bạn không chuyên về lĩnh vực này. Vậy trong bài viết dưới đây, hãy cùng FPT Arena tìm hiểu về phần mềm này cũng như ứng dụng và tính năng cơ bản của Adobe Media Encoder nhé.

Adobe Media Encoder là gì?
Adobe Media Encoder là gì? Ứng dụng và tính năng cơ bản của Adobe Media Encoder

Adobe Media Encoder là gì?

Adobe Media Encoder được biết đến là một phần mềm được phát triển bởi ông lớn Adobe Systems và được sử dụng tương thích trên cả hệ điều hành Windows và hệ điều hành Mac OS. Phần mềm này cũng là “người anh em” với các ứng dụng khác của nhà Adobe như Photoshop, Illustrator, Premiere Pro,… Cụ thể hơn, đây là phần mềm chuyên chỉnh sửa, biên tập video, xử lý phim chuyên nghiệp và đồng thời cho phép bạn thực hiện chuyển đổii mọi định dạng nhanh chóng nhất hỗ trợ cho After Effects và Premiere.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số như hiện nay, Adobe Media Encoder ngày càng được cải tiến với nhiều tính năng hiện đại và chuyên nghiệp giúp hỗ trợ tối đa cho người dùng. Tuy nhiên, khi sử dụng phần mềm này bạn cũng nên lưu ý rằng nó sẽ đi kèm với Premiere Pro và After Effects – hai công cụ đỉnh cao của nhà Adobe được nhiều người ưa chuộng. 

Adobe Media Encoder là gì?
Premiere và After Effects

Tính năng cơ bản của Adobe Media Encoder

Được biết đến là một phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp nên Adobe Media Encoder nổi bật với tính năng chính là chuyển đổi định dạng video, render video sắc nét và sinh động với độ phân giải cao hơn so với video gốc. Ngoài ra, phần mềm này cũng hỗ trợ bạn tách nhạc nhanh, chuyển đổi những dự án làm việc từ After Effects thành Premiere Pro và ngược lại nếu muốn. 

Tính năng cơ bản của Adobe Media Encoder
Tính năng cơ bản của Adobe Media Encoder

Ngoài những tính năng nổi trội trên thì bạn cũng không nên bỏ qua các tính năng cơ bản dưới đây khi làm việc với Adobe Media Encoder:

 • Hỗ trợ tạo hoặc làm việc trong Project nhóm một cách dễ dàng
 • Hỗ trợ chuyển đổi toàn bộ Color Profiles từ Premiere Pro và After Effects.
 • Hỗ trợ hệ màu sắc HLG tương phản, sắc nét nhất.
 • Hỗ trợ thực hiện chuyển đổi định dạng hàng loạt.
 • Hỗ trợ tạo nên các Proxy cho cả một Project.
 • Hỗ trợ xuất nhập file GIF.
 • Có thể xem các video trực tiếp trên hệ thống.
 • Xuất hoặc thực hiện chia sẻ Video lên các nền tảng các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook, Vimeo,…
 • Liên kết chặt chẽ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau giữa Premiere Pro và After Effects.
 • Hỗ trợ xuất lên đến 8K H.264
 • Xuất định dạng XAVC QFHD dài GOP 4:2:2
 • Hỗ trợ định dạng máy ảnh của Sony Venice v2, ARRI Alexa LF
 • Cải thiện định dạng máy ảnh Sony RAW / X-OCN
 • Hỗ trợ rộng hơn cho tăng tốc phần cứng trên MacOS
 • Hỗ trợ xuất bản đích cho giới hạn 280 ký tự mới của Twitter
 • Cảnh báo khi nhập các nguồn không phải nguồn gốc cục bộ QuickTime
 • Thông báo về các mục bị thiếu trong hàng đợi trước khi mã hóa diễn ra
 • Chỉ định danh sách phát khi xuất bản trên Youtube
 • Hoạt ảnh GIF xuất hiện đã có trên cả Mac OS và Windows
 Tính năng cơ bản của Adobe Media Encoder
Tính năng cơ bản của Adobe Media Encoder

Ứng dụng của Adobe Media Encoder

Như đã nói ở trên, Adobe Media Encoder chính là một công cụ đắc lực hỗ trợ các editor để thực hiện công việc chỉnh sửa một cách dễ dàng hơn. Dưới đây là những ứng dụng nổi bật có thể kể đến:

Hỗ trợ làm việc trong Project nhóm

Adobe Media Encoder được ca tụng là một công cụ làm việc nhóm tuyệt vời bởi nó giúp mọi người có thể quản lý được triệt để các nguồn tài nguyên bên trong và chia sẻ được nội dung dễ dàng với tất cả mọi người trong nhóm. Khả năng chuyển đổi qua lại giữa các định dạng và chuyển đổi giữa Premiere Pro – After Effects diễn ra mượt mà và nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong quá trình làm việc.

Ứng dụng của Adobe Media Encoder
Hỗ trợ làm việc trong Project nhóm

Hỗ trợ tạo Proxy cho cả một Project

Tính năng đặc biệt của phần mềm này chính là tạo Proxy (Bản sao dữ liệu). Việc này giúp bạn tạo một bản sao từ Video gốc của bạn với độ phân giải thấp hơn hỗ trợ cho việc chỉnh sửa và thêm hiệu ứng nếu cần thiết. Sau khi hoàn tất quá trình chỉnh sửa, file Proxy đó sẽ tải lên Video gốc và tự động chỉnh sửa trên video gốc của bạn và kết quả cuối cùng là bạn có một video chất lượng tương tự với video gốc.

Ứng dụng của Adobe Media Encoder
Hỗ trợ tạo Proxy cho cả một Project

Hỗ trợ xuất file

Adobe Media Encoder được thiết kế đặc biệt giúp bạn dễ dàng mã hóa và xử lý nội dung của bạn một cách nhanh chóng. Tương tự như hộp thoại Export Settings, với phần mềm này bạn có thể thay đổi cài đặt định dạng và áp dụng giá trị đặt sẵn, đồng thời chỉ định vị trí của tệp đầu ra hết sức tiện lợi. Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện sao chép nội dung của mình bên trong ứng dụng này để nhanh chóng xuất ra nhiều định dạng khác nhau trong cùng một khoảng thời gian. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong quá trình làm việc nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất công việc đặt ra.

Ứng dụng của Adobe Media Encoder
Hỗ trợ xuất file

Chỉnh sửa nhanh chóng trong lúc xuất file mà không bị gián đoạn

Với phần mềm hữu ích này, bạn có thể tiếp tục quá trình chỉnh sửa còn dang dở trong Premiere Pro ngay trong khi quá trình xuất file đang được diễn ra, thậm chí ngay cả khi chuỗi đang được xử lý bên trong bộ mã hóa. Ngoài ra nếu bạn sử dụng tính năng xuất tiêu chuẩn nằm trong hộp thoại Export Settings, bạn có thể kết nối hệ thống của mình cho đến khi xuất xong hoàn toàn.

Ứng dụng của Adobe Media Encoder
Chỉnh sửa nhanh chóng trong lúc xuất file mà không bị gián đoạn

Khi bạn bắt đầu quá trình chỉnh sửa phần timeline trong ứng dụng Premiere Pro (nhằm mục đích cung cấp các tài nguyên trên máy tính cho Premiere) thì Media Encoder sẽ tạm thời dừng lại; sau đó sẽ ngay lập tức khởi động trở lại khi bạn nhấn tạm dừng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể chỉnh sửa và xuất cùng một lúc mà không hề gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến hiệu suất.

Ứng dụng của Adobe Media Encoder
Chỉnh sửa nhanh chóng trong lúc xuất file mà không bị gián đoạn

Hỗ trợ chuyển đổi định dạng hàng loạt

Phần mềm này cho phép bạn chuyển đổi định dạng video các dự án làm việc từ After Effects sang Premiere Pro và ngược lại mà không gặp trở ngại gì. Nhờ vậy mà quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn, đồng thời cũng góp phần tăng năng suất công việc đang thực hiện.

Như vậy, bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về phần mềm Adobe Media Encoder. Hy vọng bạn có thể ứng dụng phần mềm này một cách hiệu quả trong quá trình làm việc của mình để tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất làm việc tối đa. Nếu bạn đang quan tâm đến các khóa học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, đừng quên truy cập ngay website FPT Arena để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh